Lãi suất cho vay mua nhà: Ngân hàng nội lập đáy siêu thấp

(CLO) Sau khi ngân hàng ngoại đồng loạt giảm sâu lãi suất cho vay mua nhà thì tới ngân hàng nội đưa lãi suất xuống đáy siêu thấp.

Lãi suất cho vay mua nhà tiếp tục xuống đáy

Hồi đầu tháng 12, một vài ngân hàng ngoại đồng loạt điều chỉnh giảm sâu lãi suất cho vay mua nhà trong khi ngân hàng nội khá đủng đỉnh. Tuy nhiên, rất nhanh sau đó, nhiều ngân hàng nội đưa lãi suất xuống đáy siêu thấp.

Hiện tại, mức đáy lãi suất cho vay mua nhà tháng 12 trên thị trường thuộc về Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank). Theo đó, mức mà VPBank áp dụng chỉ là 5,9%/năm. Tỷ lệ cho vay tối đa tại nhà băng này là 75%, kỳ hạn tối đa là 25 năm.

Sở dĩ VPBank có thể thực hiện chính sách lãi suất cho vay mua nhà siêu thấp vì ngân hàng đang áp dụng lãi suất huy động dưới 6%/năm. Kể từ đầu tháng 11/2023, lãi suất huy động tại VPBank là 5,4%/năm, áp dụng cho kỳ hạn từ 15 tháng trở lên và có giá trị tiền gửi trên 10 tỷ đồng.

Có thể thấy, chênh lệch lãi suất huy động và lãi suất cho vay mua nhà của VPBank chỉ là 0,5%.

lai suat cho vay mua nha ngan hang noi lap day sieu thap hinh 1

Sau khi ngân hàng ngoại đồng loạt giảm sâu lãi suất cho vay mua nhà thì tới ngân hàng nội đưa lãi suất xuống đáy siêu thấp. Ảnh minh họa

Ngân hàng Dầu khí Toàn Cầu (GPBank) cũng dành nhiều ưu đãi cho khách hàng mua nhà. Mức thấp nhất mà nhà băng này áp dụng chỉ là 6,25%/năm.

Trong khi đó, kể từ đầu tháng 11, nhằm đáp ứng nhu cầu của khách hàng vay vốn phục vụ các nhu cầu mua nhà, mua ô tô… thời điểm cuối năm, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đồng loạt điều chỉnh giảm lãi suất cho nhiều ngành nghề. Trong đó, mức thấp nhất với lãi suất cho vay mua nhà là 7,5%/năm trong 18 tháng hoặc 24 tháng đầu tiên.

Tuy nhiên, trong tháng 12 này, mức lãi suất cho vay mua nhà thấp nhất mà BIDV dành cho khách hàng là 6,5%/năm.

Lãi suất cho vay mua nhà tại BIDV giảm sâu khi ngân hàng thuộc nhóm Big4 liên tục giảm lãi suất huy động. Theo đó, mức cao nhất tại BIDV ở thời điểm hiện tại là 5,3%/năm, áp dụng cho nhiều kỳ hạn từ 12 tháng trở lên.

Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) cũng áp dụng lãi suất cho vay mua nhà chỉ 6,5%/năm.

Ngân hàng TMCP Phát triển TP HCM (HDBank) là một trong những đơn vị nhận được sự chú ý của người gửi tiền khi đang nằm trong Top đầu các ngân hàng có lãi suất huy động cao nhất.

Theo đó, trong biểu niêm yết được áp dụng từ 1/12, lãi suất huy động cao nhất tại ngân hàng này là 8,4%/năm, áp dụng cho kỳ hạn 13 tháng và giá trị tiền gửi tối thiểu 300 tỷ đồng.

Thế nhưng, lãi suất cho vay mua nhà tại HDBank lại rất thấp, chỉ là 6,8%/năm.

Nhiều ngân hàng nội còn lại cũng có chính sách lãi suất cho vay mua nhà thấp, dưới 8%/năm như Ngân hàng TMCP Sài Gòn Hà Nội – SHB (7,5%/năm), Ngân hàng TMCP Quân đội – MB (7,5%/năm), Ngân hàng TMCP An Bình – ABBank (7,6%/năm), Ngân hàng TMCP Sài Gòn – SCB (7,9%/năm).

Ngân hàng giảm lãi suất, chủ đầu tư cần giảm giá bất động sản

Sáng 7/12, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị về thúc đẩy tăng trưởng tín dụng.

Tại Hội nghị, Thủ tướng cho rằng các doanh nghiệp bất động sản đang kêu khó tiếp cận vốn. Nhưng trong những năm qua, bất động sản tăng giá nói chung, nếu khó khăn mà vẫn muốn giữ giá bán như cũ, vẫn đòi hỏi một chiều thì liệu đã có trách nhiệm chung chưa?

Đồng thời, Thủ tướng cũng yêu cầu các doanh nghiệp bất động sản cần cơ cấu lại phân khúc thị trường hợp lý và hạ giá thành sản phẩm. Đối với ngành Ngân hàng, Thủ tướng cho rằng, chính sách phải hết sức linh hoạt, chúng ta không hạ chuẩn các điều kiện cho vay, nhưng cần có sự linh hoạt.

Theo Thủ tướng, lúc bình thường thì có chính sách bình thường, lúc không bình thường phải có chính sách không bình thường. Lúc khó khăn phải có chính sách trên tinh thần "lợi ích hài hoà, rủi ro chia sẻ" thì mới là phù hợp, đúng đắn, thúc đẩy được sự phát triển.

Trả lời về đề xuất tiếp tục giảm lãi suất, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng cho biết, bất chấp lãi suất thế giới tăng cao, nhiều nước vẫn tăng lãi suất để thắt chặt tiền tệ nhưng năm 2023, Ngân hàng Nhà nước đã mạnh dạn điều chỉnh giảm 4 lần lãi suất điều hành, điều tiết tiền tệ hợp lý, các khoản cho vay mới bình quân của 10 tháng năm nay đã giảm khoảng 3%.

Như vậy, mức lãi suất cho vay mới đã trở về trước đại dịch covid-19, đây là một nỗ lực rất lớn của ngành Ngân hàng. Thống đốc cũng đề nghị các ngân hàng tiếp tục tiết giảm chi phí để có thể tiếp tục giảm lãi suất.

Xem thêm

Tập đoàn Xuân Thiện bị phạt vì thiếu báo cáo trái phiếu, làm ăn ra sao trước khi báo lỗ hơn 106 tỷ đồng?

Tập đoàn Xuân Thiện bị phạt vì thiếu báo cáo trái phiếu, làm ăn ra sao trước khi báo lỗ hơn 106 tỷ đồng?

(CLO) Công ty cổ phần Tập đoàn Xuân Thiện vừa bị xử phạt 85 triệu đồng vì không công bố hai báo cáo liên quan đến trái phiếu năm 2022. Trong các báo cáo gửi HNX, doanh nghiệp vẫn báo lãi sau thuế 3,79 tỷ đồng vào năm 2021, sau đó tăng lên 21,73 tỷ đồng năm 2022, rồi bất ngờ chuyển sang lỗ 106,90 tỷ đồng năm 2023.

VNG (VNZ) đặt mục tiêu lãi 'khủng' trong năm 2026, nhưng dòng tiền kinh doanh quý I vẫn âm và nợ phải trả hơn 10.000 tỷ đồng

VNG (VNZ) đặt mục tiêu lãi 'khủng' trong năm 2026, nhưng dòng tiền kinh doanh quý I vẫn âm và nợ phải trả hơn 10.000 tỷ đồng

(CLO) Công ty Cổ phần Tập đoàn VNG trình cổ đông kế hoạch năm 2026 với lợi nhuận trước thuế lên đến 450 tỷ đồng, trong khi năm 2025 vẫn ghi nhận lỗ sau thuế khoảng 326 tỷ đồng. Quý I/2026, doanh nghiệp đã báo lãi sau thuế 125,35 tỷ đồng, nhưng dòng tiền kinh doanh vẫn âm 123,19 tỷ đồng, trong khi nợ phải trả cuối kỳ còn hơn 10.000 tỷ đồng.

Hà Đô (HDG) phát hành gần 37 triệu cổ phiếu trả cổ tức, nhưng lãi quý I giảm 50% và chi phí quản lý bất ngờ 'nhảy vọt'

Hà Đô (HDG) phát hành gần 37 triệu cổ phiếu trả cổ tức, nhưng lãi quý I giảm 50% và chi phí quản lý bất ngờ 'nhảy vọt'

(CLO) Công ty Cổ phần Tập đoàn Hà Đô dự kiến phát hành gần 37 triệu cổ phiếu để trả cổ tức đợt 2 năm 2025 với tỷ lệ 10%, qua đó nâng vốn điều lệ lên hơn 4.069 tỷ đồng. Cùng lúc mở rộng thêm mảng điện gió với kế hoạch góp gần 609,90 tỷ đồng vào Công ty Cổ phần Điện gió Bình Gia, trong khi đó lợi nhuận sau thuế quý I/2026 của HDG lại giảm một nửa, chỉ còn 103,97 tỷ đồng.

HTI dự kiến kế hoạch năm 2026 'đi lùi', lợi nhuận quý I giảm gần 49%, vẫn chốt cổ tức cao kỷ lục

HTI dự kiến kế hoạch năm 2026 'đi lùi', lợi nhuận quý I giảm gần 49%, vẫn chốt cổ tức cao kỷ lục

(CLO) CTCP Đầu tư Phát triển Hạ tầng IDICO (HTI) chốt trả cổ tức năm 2025 bằng tiền với tỷ lệ 20%, đây là mức cao nhất trong lịch sử chi trả của doanh nghiệp. Bước sang quý I/2026, lợi nhuận sau thuế của HTI giảm còn 29,90 tỷ đồng, trong khi kế hoạch lợi nhuận trước thuế cả năm được đặt thấp hơn hơn 35% so với thực hiện năm trước.

Cao su Đà Nẵng (DRC) chốt hơn 77 tỷ đồng cổ tức, mức 500 đồng/cp thấp hơn nhiều năm trước và kế hoạch lợi nhuận 2026 bỏ ngỏ

Cao su Đà Nẵng (DRC) chốt hơn 77 tỷ đồng cổ tức, mức 500 đồng/cp thấp hơn nhiều năm trước và kế hoạch lợi nhuận 2026 bỏ ngỏ

(CLO) Cao su Đà Nẵng chốt trả cổ tức năm 2025 bằng tiền với tỷ lệ 5%, tương ứng 500 đồng/cổ phiếu, tổng số tiền dự kiến hơn 77,21 tỷ đồng. Mức chia này thấp hơn nhiều năm trước, trong khi quý I/2026 doanh nghiệp mới lãi sau thuế hơn 16 tỷ đồng, còn kế hoạch lợi nhuận cả năm đặt ở mức 124 tỷ đồng.

Gemadept (GMD) sắp chi hơn 938 tỷ đồng cổ tức, kế hoạch tăng vốn 50% và ESPP tiếp tục được mở

Gemadept (GMD) sắp chi hơn 938 tỷ đồng cổ tức, kế hoạch tăng vốn 50% và ESPP tiếp tục được mở

(CLO) Gemadept chốt quyền trả cổ tức năm 2025 bằng tiền với tỷ lệ 22%, tương ứng 2.200 đồng/cổ phiếu, ước chi hơn 938 tỷ đồng cho cổ đông vào cuối tháng 5. Cùng lúc, ĐHĐCĐ thường niên 2026 của doanh nghiệp cũng thông qua kế hoạch tăng vốn bằng cổ phiếu thưởng tỷ lệ 2:1, phát hành cổ phiếu theo chương trình ESPP và đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế năm nay ở mức 2.800-3.000 tỷ đồng.

Đông Dương (DDG) còn 300 tỷ đồng trái phiếu gắn với dự án ở Vũng Tàu, nhưng lỗ lũy kế gần 450 tỷ và kiểm toán nêu ngoại trừ

Đông Dương (DDG) còn 300 tỷ đồng trái phiếu gắn với dự án ở Vũng Tàu, nhưng lỗ lũy kế gần 450 tỷ và kiểm toán nêu ngoại trừ

(CLO) Công ty Cổ phần Đầu tư Công nghiệp Xuất nhập khẩu Đông Dương kết thúc năm 2025 với khoản lỗ sau thuế 335,61 tỷ đồng, kéo lỗ lũy kế lên 449,83 tỷ đồng. Trên sổ sách, doanh nghiệp vẫn còn 300 tỷ đồng nợ vay từ phát hành trái phiếu, vốn chủ sở hữu giảm còn 430,14 tỷ đồng và báo cáo tài chính bị kiểm toán nêu ý kiến ngoại trừ liên quan khoản phải thu quá hạn chưa trích lập dự phòng.

Gen Z và nghịch lý mua vàng: Chiến lược tích sản thông minh hay cạm bẫy FOMO?

Gen Z và nghịch lý mua vàng: Chiến lược tích sản thông minh hay cạm bẫy FOMO?

(CLO) Chưa bao giờ thị trường vàng Việt Nam lại chứng kiến làn sóng người trẻ, đặc biệt là Gen Z đổ xô đi mua vàng nhiều như hiện nay, bất chấp giá vàng liên tục biến động hơn cả “đồ thị hình sin”. Liệu việc người trẻ ồ ạt mua vàng là một chiến lược tích sản hợp lý trong thời kỳ bất ổn, hay chỉ là biểu hiện rõ nét của tâm lý FOMO đang lan rộng trên mạng xã hội?

Cỡ chữ bài viết: