Điều chỉnh kích thước chữ
Tiếp bài, “Thanh Hoá: Báo động tình trạng đốt, phá rừng trái phép tại huyện Bá Thước!”

Làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân liên quan!

(CLO) Trước thông tin phản ánh của báo NB&CL về việc phá, đốt rừng xảy ra tại huyện Bá Thước, cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa đã lập đoàn thanh, kiểm tra. Đồng thời khẳng định, sẽ làm rõ trách nhiệm của cán bộ trong công tác quản lý, bảo vệ rừng và xử lý nghiêm vi phạm theo quy định.

Bài liên quan
Những điểm khai thác gỗ tại làng Kế được PV cung cấp cho ông Lê Duy Ngợi, Hạt trưởng Kiểm lâm huyện Bá Thước

Những điểm khai thác gỗ tại làng Kế được PV cung cấp cho ông Lê Duy Ngợi, Hạt trưởng Kiểm lâm huyện Bá Thước

Ông Lê Quốc Việt - Phó Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thanh Hoá, sau khi báo chí thông tin về việc đốt, phá rừng xảy ra trên địa bàn huyện Bá Thước, Chi cục Kiểm lâm đã chỉ đạo các tổ công tác tới địa bàn nơi xảy ra vụ đốt, phá rừng. Chi cục đã phân công thành ba mũi để kiểm tra, xác minh làm rõ.

Theo nguồn tin riêng của PV báo NB&CL, trước tình hình rừng tự nhiên bị khai thác trên địa bàn huyện Bá Thước, ngày 11/3, lãnh đạo Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thanh Hoá cũng đã có buổi làm việc với Thường trực Huyện uỷ, lãnh đạo UBND huyện Bá Thước. Quan điểm chung trong chỉ đạo điều hành của hai đơn vị là phối hợp chặt chẽ trong chỉ đạo điều hành để thực hiện tốt công tác bảo vệ và phát triển rừng. Trong đó, các vụ việc liên quan đến công tác quản lý bảo vệ rừng trên địa bàn phải được làm rõ trách nhiệm của các tập thể, cá nhân liên quan, tuỳ theo tính chất, mức độ vụ việc kiên quyết xử lý nhằm thiết lập kỷ cương trong công tác quản lý bảo vệ rừng.

Tại buổi làm việc, phía Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thanh Hoá cũng bày tỏ quan điểm: Sẽ kịp thời chấn chỉnh những tồn tại, thiếu sót trong việc tổ chức thực hiện nhiệm vụ quản lý bảo vệ và phát triển rừng. Trường hợp cần thiết phải phân tích, rà soát, sắp xếp lại cán bộ Hạt Kiểm lâm Bá Thước.

Thừa nhận trong buổi làm việc với phóng viên sáng ngày 12/3, ông Lê Duy Ngợi, Hạt trưởng Kiểm lâm huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hoá cho biết, trong khoảng thời gian từ đầu năm 2019 đến nay, trên địa bàn huyện Bá Thước đã xảy ra 23 vụ liên quan đến phá rừng, cháy rừng, buôn bán, vận chuyển lâm sản, trong đó đã xử lý 16 vụ, đang điều tra xử lý 7 vụ còn lại. Trong đó, làng Kế xảy ra 2 vụ phá rừng với số lượng cây bị chặt hạ là 10 cây gỗ, khối lượng gỗ bị chặt phá là 4,8m3.

Những cây gỗ lớn ở trong rừng tự nhiên tại làng Kế, xã Thiết Kế bị đốn hạ không thương tiếc

Những cây gỗ lớn ở trong rừng tự nhiên tại làng Kế, xã Thiết Kế bị đốn hạ không thương tiếc

Về việc khai thác gỗ ở làng Đô, xã Thiết Ống, ông Ngợi cho hay: Sau khi kiểm tra phát hiện có 18 cây gỗ (khối lượng 1,6m3) thì báo chí đưa tin, phía UBND huyện Bá Thước và Hạt Kiểm lâm có đi kiểm tra, xác minh lại thì số liệu chính xác là 45 gỗ cây đã bị chặt hạ. Vụ đốt rừng ở làng Nán, xã Thiết Ống như báo chí đưa là có thật. Đây là rừng tự nhiên với diện tích hơn 4.000 m2, hiện đang phối hợp với các cấp chính quyền điều tra, xử lý nghiêm theo quy định.

Mùn cưa, gốc cây, cành nhánh còn nham nhở trong rừng

Mùn cưa, gốc cây, cành nhánh còn nham nhở trong rừng

Liên quan đến việc để xảy ra khai thác rừng trái phép xảy ra trên địa bàn huyện Bá Thước vào cuối năm 2019. Tháng 12/2019, Sở Nông nghiệp đã ký Quyết định kỷ luật hàng loạt cán bộ Kiểm lâm, trong đó: ông Lê Duy Ngợi, Hạt trưởng, ông Đào Đình Huy, phó Hạt trưởng Kiểm lâm huyện Bá Thước phụ trách tuyến, địa bàn và ông Phạm Văn Dũng, phụ trách Trạm Kiểm lâm Điền Lư và phụ trách địa bàn xã Điền Thượng đều chịu hình thức kỷ luật: Cảnh cáo. Ông Mai Văn Am, Kiểm lâm viên địa bàn xã Điền Hạ chịu hình thức kỷ luật: Khiển trách. Kiểm điểm nghiêm túc tại đơn vị, xem xét đánh giá hạ mức hoàn thành nhiệm vụ và xếp loại công chức năm 2019 đối với ông Nguyễn Thế Vinh (KL Bá Thước), Nguyễn Thành Văn (Tổ trưởng KL cơ động số 2).

Trao đổi qua điện thoại với ông Trương Văn Lịch, Bí thư Huyện uỷ Bá Thước cho biết; Cuối năm 2019 phía Huyện uỷ cũng nhận được thông báo về việc kỷ luật đối với đồng chí Lê Duy Ngợi, Hạt trưởng Kiểm lâm Bá Thước. Hiện tại chúng tôi đang giao cho Uỷ ban Kiểm tra kiểm tra lại theo đúng quy trình và chắc chắn trong tháng này sẽ có kết quả xử lý về mặt Đảng đối với đồng chí Ngợi.

Nhà báo và Công luận sẽ tiếp tục thông tin./.

Quang Trần