Điều chỉnh kích thước chữ

Lào Cai: Kosy Mountain View “nhập nhằng” quy hoạch?

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình vừa yêu cầu UBND tỉnh Lào Cai kiểm tra, làm rõ nội dung về việc nhiều người dân phản ánh khu đô thị mới Kosy Mountain View do Tập đoàn Kosy làm chủ đầu tư có một vài dấu hiệu “đáng ngờ”.

Audio
Kosy Mountain View – dự án với nhiều “nghi vấn” về quy hoạch, mục đích sử dụng (Ảnh: Báo Đầu tư)

Kosy Mountain View – dự án với nhiều “nghi vấn” về quy hoạch, mục đích sử dụng (Ảnh: Báo Đầu tư)

Tìm hiểu được biết, dự án Kosy Mountain View do Tập đoàn Kosy làm chủ đầu tư với tổng mức đầu tư lên đến 412 tỷ đồng. Dự án có diện tích là 38ha với quy mô dân số khoảng 4.176 người, tọa lạc tại phường Bình Minh và phường Bắc Lệnh, TP Lào Cai, tỉnh Lào Cai. Trong đó, dự án có 603 nhà liền kề, 132 nhà biệt thự, 43 nhà vườn.

Dự án đã được UBND tỉnh Lào Cai phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 tại Quyết định số 677/QĐ-UBND ngày 03/04/2012. Trong đó, theo quyết định phê duyệt, dự án bao gồm các hạng mục đất ở (gồm nhà liền kề, biệt thự, nhà vườn và tái định cư) và các công trình tiện ích liên qua như: công viên cây xanh, đất dịch vụ công cộng, văn hóa thể thao, trường học, và các công trình hạ tầng kỹ thuật khác.

Sau khi được phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500, HĐND tỉnh Lào Cai đã thông qua Nghị quyết số 43/NQ-HĐND ngày 17/12/2014 phê duyệt kết quả thỏa thuận của Thường trực HĐND tỉnh với UBND tỉnh trong thời gian giữa 2 kỳ họp HĐND tỉnh trong đó có dự án Tiểu khu đô thị số 17 được HĐND tỉnh bổ sung dự án Tiểu khu đô thị số 17 vào danh mục các dự án nhà nước thu hồi để phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

Ngày 08/12/2015, UBND tỉnh Lào Cai đã ban hành Quyết định số 4544/QĐ-UBND phê duyệt chấp thuận đầu tư “Khu đô thi mới Tiểu khu đô thị số 17, Khu đô thị mới Lào Cai - Cam Đường, thành phố Lào Cai”.

Theo đó, Quyết định này đã nêu rất rõ mục tiêu của dự án là đầu tư xây dựng khu đô thị mới theo quy hoạch chi tiết 1/500 đã được UBND tỉnh Lào Cai phê duyệt, nhằm đảm bảo ổn định và nâng cao chất lượng cuộc sống đô thị của người dân, phục vụ cho công tác quản lý đô thị được đồng bộ, góp phần xây dựng thành phố Lào Cai ngày một hoàn chỉnh, ổn định và phát triển bền vững.

Đáng chú ý, một số người dân nằm trong diện bị thu hồi đất cho rằng, đây là dự án nhà ở thương mại nên việc thu hồi đất cho dự án phải áp dụng Điểm c, Khoản 4 Điều 40 Luật Đất đai năm 2013 nhưng chủ đầu tư lại áp dụng Điều 60 và Điều 62 Luật Đất đai năm 2013.

Như vậy, tỉnh Lào Cai đã nhiều lần tổ chức cưỡng chế thu hồi đất và tính tiền đền bù đất theo bảng giá của Nhà nước. Điều này dẫn đến nhiều bức xúc trong nhân dân. Được biết, công tác giải phóng mặt bằng dự án đã đạt được 96%. Cụ thể, đã thu hồi đất, phê duyệt kinh phí đối với 185/197 hộ ảnh hưởng với số tiền 114.472.959.644 đồng, chi trả tiền bồi thường đối với 166 hộ với số tiền đã chi trả là 104.299.373.705 đồng, đã ban hành quyết định giao đất và phiếu chuyển thông tin địa chính đối với 106 hộ (trong đó gồm 87 hộ chính chủ và 19 hộ phát sinh, định giá).

Trước tình hình thực tế có nhiều điểm chưa rõ ràng và nhiều kiến nghị của người dân, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã yêu cầu UBND tỉnh Lào Cai kiểm tra, làm rõ nội dung phản ánh của báo chí liên quan đến việc thực hiện Dự án khu đô thị mới: Tiểu khu đô thị số 17, Khu đô thị mới Lào Cai - Cam Đường, thành phố Lào Cai và việc chấp hành pháp luật trong thực hiện dự án trên, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15/10/2019.

Kosy Mountain View với nhiều lời quảng cáo “có cánh” trên các trang mua bán, giới thiệu bất động sản (Ảnh: Internet)

Kosy Mountain View với nhiều lời quảng cáo “có cánh” trên các trang mua bán, giới thiệu bất động sản (Ảnh: Internet)

Tuy nhiên, cho đến nay, phía Tập đoàn Kosy vẫn khẳng định với báo giới là dự án thu hồi đất để phục vụ phát triển kinh tế xã hội, vì lợi ích quốc gia, công cộng đúng theo quy định tại Điểm d, Khoản 3, Điều 62, Luật Đất đai 2013 và dự án cũng đã được HĐND tỉnh Lào Cai ban hành Nghị quyết chấp thuận bổ sung vào danh mục các dự án nhà nước thu hồi đất để sử dụng vào mục đích phát triển kinh tế - xã hội, lợi ích quốc gia, công cộng. Theo Quyết định 4544/QĐ-UBND thì UBND tỉnh Lào Cai đã giao cho UBND thành phố thực hiện công tác giải phóng mặt bằng để bàn giao mặt bằng sạch cho chủ đầu tư thực hiện dự án. Một số thông tin truyền thông cho rằng chủ đầu tư thực hiện thu hồi đất sai quy định và không được thông qua nghị quyết của HĐND tỉnh Lào Cai là chưa chính xác, sai lệch thông tin gây ảnh hưởng đến uy tín và hoạt động của doanh nghiệp.

Về phía tỉnh Lào Cai cũng cho biết, dự án tiểu khu đô thị 17 Lào Cai - Cam Đường đã được UBND tỉnh Lào Cai phê duyệt tại Quyết định số 677/QĐ-UBND ngày 03/4/2012 về việc phê duyệt quy hoạch với diện tích gần 38 ha. Chi tiết xây dựng và điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 tại Quyết định 2388/QĐ-UBND ngày 22/8/2014 của Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai.

Đối chiếu Điểm d, Khoản 3, Điều 62; Điểm b, Khoản 1, Điều 58 của Luật Đất đai năm 2013, UBND TP Lào Cai cho rằng: Dự án tiểu khu đô thị 17 Lào Cai- Cam Đường đã được HĐND tỉnh Lào Cai chấp thuận tại Văn bản số 246/HĐND-TT ngày 30/10/2014 của Thường trực HĐND tỉnh Lào Cai về việc thỏa thuận tờ trình của UBND tỉnh Lào Cai. Theo Khoản 3, Điều 62 thì dự án do HĐND cấp tỉnh chấp thuận mà phải thu hồi đất thì không quy định về việc phải ban hành Nghị quyết đối với nội dung này.

Cũng theo đại diện UBND TP Lào Cai, HĐND tỉnh Lào Cai đã có Nghị quyết số 43/NQ-HĐND ngày 17/12/2014 phê chuẩn kết quả thỏa thuận của Thường trực HĐND tỉnh với UBND tỉnh trong thời gian giữa hai kỳ họp HĐND tỉnh tại Kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh khóa XIV ngày 17/12/2014 (trong đó có nội dung thỏa thuận tại Văn bản số 246/HĐND-TT của Thường trực HĐND tỉnh đã có tại mục 11 tại Nghị quyết số 42/NQ-HĐND nêu trên. Dự án đã được HĐND tỉnh chấp thuận theo đúng quy định tại Luật Tổ chức HĐND và UBND. Bên cạnh đó, các nội dung nêu trên cũng phù hợp với Khoản 3, Điều 62 và Điểm b khoản 1, Điều 58 Luật Đất đai năm 2013. Vì vậy, UBND TP Lào Cai cho rằng đơn vị này căn cứ quy định nêu trên để thực hiện thu hồi, bồi thường giải phóng mặt bằng tại dự án theo đúng quy định của pháp luật.

Theo quan sát, hiện dự án thi công chưa xong hạ tầng kỹ thuật, các hạng mục như điện, đường giao thông, hạ tầng kỹ thuật hiện vẫn đang ngổn ngang, chỉ có một số ngôi nhà liền kề, nhà ở đang xây dựng cơ bản… Cũng theo phản ánh, hiện chủ đầu tư dự án chưa hoàn thành các thủ tục pháp lý để được giao dịch bán nhà ở theo đúng quy định của pháp luật nhưng ở trước cổng vào, các công ty đã giới thiệu mua bán tràn lan trái quy định.

Hơn thế, dự án Khu đô thị Kosy Bắc Giang còn từng bị Sở Xây dựng Bắc Giang xử phạt vi phạm hành chính 40 triệu đồng khi chưa được cấp giấy phép xây dựng nhưng đã thi công nhiều hạng mục hạ tầng kỹ thuật.

Liên quan đến những “lùm xùm” tại dự án Kosy Mountain View, Báo điện tử Xây dựng sẽ tiếp tục tìm hiểu và thông tin đến bạn đọc.

Theo baoxaydung.com.vn