Liệu sự suy giảm vị thế của đồng đô la có kéo dài mãi mãi?

Khi các nhà đầu tư dần hồi phục sau một tháng đầy biến động vì những tiêu đề liên quan đến thuế quan, câu hỏi lớn vẫn đang khiến Phố Wall trăn trở: Liệu vị thế của đồng đô la Mỹ với tư cách là đồng tiền hàng đầu thế giới đã suy yếu đến mức nào?

770-202505051159031.png
Hình minh họa đồng 1 đô la Mỹ. Ảnh: Getty

Các nhà phân tích nhận định rằng "King Dollar" (biệt danh của đồng đô la Mỹ) khó có thể mất đi vị trí thống trị trong thời gian ngắn, bởi hiện tại vẫn chưa có một lựa chọn thay thế nào đủ sức cạnh tranh.

Đồng đô la từ lâu đã là đồng tiền được sử dụng phổ biến nhất trong thương mại toàn cầu, một vai trò mà nó nắm giữ kể từ sau Thế chiến II. Những nỗ lực trong quá khứ nhằm thay thế đồng tiền này đều không đạt được kết quả như mong đợi.

Tuy nhiên, những chính sách thuế quan và các phát ngôn chỉ trích Cục Dự trữ Liên bang từ Tổng thống Donald Trump đã khiến thị trường tài chính toàn cầu dấy lên nghi ngờ về sự vững chắc của đồng đô la.

Dù ông đã phần nào giảm bớt sức ép từ cả hai vấn đề này và thị trường chứng khoán Mỹ cũng đã phục hồi đôi chút, những lo ngại trong lòng các nhà đầu tư quốc tế vẫn chưa hoàn toàn tan biến.

Chiến lược gia Vishwanath Tirupattur của Morgan Stanley viết trong một ghi chú gửi khách hàng tuần trước rằng: "Một khi những lo ngại như vậy đã được khơi lên, thật khó để xóa bỏ chúng hoàn toàn". Dẫu vậy, ông cũng nhấn mạnh rằng những yếu tố thực tế sẽ khiến việc thay đổi vai trò của đồng đô la trên quy mô lớn trở thành một thách thức không nhỏ.

Sự suy yếu có thể chỉ là tạm thời

Đồng đô la giữ vai trò cốt lõi trong thương mại toàn cầu, khiến các quốc gia và ngân hàng trung ương luôn duy trì một lượng lớn đồng tiền này trong kho dự trữ của mình.

Theo số liệu từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế, năm ngoái, đồng đô la Mỹ chiếm khoảng 57% tổng dự trữ ngoại hối toàn cầu, vượt xa so với 20% của đồng Euro, 6% của đồng Yên Nhật và 5% của đồng Bảng Anh.

Thống kê từ Ngân hàng Thanh toán Quốc tế cũng cho thấy, trong năm 2022, đồng đô la tham gia vào khoảng 90% các giao dịch trên thị trường ngoại hối, nơi các nhà đầu tư và doanh nghiệp trao đổi tiền tệ.

Ông Brent Coggins, Giám đốc Đầu tư của Triad Wealth Partners tại Kansas, khẳng định: "Hiện tại, thực sự không có lựa chọn nào thay thế được đồng đô la." Ông giải thích rằng đồng Euro đang gặp vấn đề phân mảnh, đồng tiền của Trung Quốc chưa thể giao dịch tự do trên thị trường, còn đồng Yên Nhật lại thiếu quy mô để cạnh tranh.

Sự áp đảo của đồng đô la từ lâu đã khiến không ít quốc gia cảm thấy bất mãn, không chỉ những nước chịu lệnh trừng phạt từ Mỹ như Nga hay Iran. Vào thập niên 1960, một quan chức Pháp từng nhận xét rằng vị thế của đồng đô la mang lại cho Hoa Kỳ "một đặc quyền quá mức" - một cụm từ vẫn được nhắc đến cho đến ngày nay.

Gần đây, các quốc gia thuộc khối BRICS, bao gồm Brazil, Nga, Ấn Độ và Trung Quốc, được cho là đã từ bỏ ý tưởng phát triển một đồng tiền chung.

Thay vào đó, họ đang nỗ lực thúc đẩy việc sử dụng đồng nội tệ trong các thỏa thuận thương mại, giảm dần sự phụ thuộc vào đồng đô la Mỹ. Đây được xem là một chiến thắng nữa của đồng đô la, khi nó tiếp tục vượt qua những thách thức từ các đối thủ tiềm năng.

"Mặc dù đồng đô la đang đối mặt với một giai đoạn gián đoạn và bị đặt dấu hỏi, nhưng nó đã từng vượt qua nhiều thử thách trong quá khứ và luôn giữ vững vị trí dẫn đầu," ông Coggins nhận định. "Chúng tôi tin rằng lần này cũng không có gì khác biệt".

Khủng hoảng niềm tin vẫn hiện hữu

Dù sở hữu lịch sử thống trị đáng kể, đồng đô la hiện đang phải đối mặt với một "khủng hoảng niềm tin" lớn hơn liên quan đến các tài sản của Mỹ, theo nhận định của ông Arun Sai, chiến lược gia đa tài sản cấp cao tại Pictet Asset Management, một công ty châu Âu.

Các nhà đầu tư bắt đầu đặt câu hỏi liệu trái phiếu kho bạc Mỹ vốn là công cụ mà chính phủ phát hành để bù đắp thâm hụt ngân sách có còn là "nơi trú ẩn an toàn" như trước đây.

Họ cũng đang giảm bớt tỷ trọng cổ phiếu Mỹ trong danh mục đầu tư, đặc biệt khi các công ty công nghệ chịu ảnh hưởng nặng nề và những lo ngại về nền kinh tế Mỹ làm mờ đi triển vọng của nhiều doanh nghiệp khác.

Áp lực từ việc bán tháo các tài sản bằng đô la đã khiến đồng tiền này suy yếu 8% trong năm nay so với rổ các đồng tiền quốc tế khác.

Tuy nhiên, một số chuyên gia cho rằng giai đoạn khó khăn nhất có thể đã qua. Ông Nick Bennenbroek, nhà kinh tế quốc tế tại Wells Fargo, viết trong một báo cáo nghiên cứu rằng đợt bán tháo đồng đô la vừa qua là "không điển hình và có khả năng chỉ mang tính tạm thời."

Ông Arun Sai cho rằng thị trường tài chính Mỹ cùng những doanh nghiệp xuất sắc vẫn đáng để đầu tư. Dù vậy, các nhà quản lý tài sản toàn cầu như Pictet đang cân nhắc giảm mức độ phụ thuộc vào tài sản Mỹ và tìm kiếm các lựa chọn thay thế.

Một số nhà đầu tư đang chuyển hướng sang vàng, vốn đang chạm mức giá cao kỷ lục, hoặc trái phiếu Đức - một điểm đến phổ biến cho những ai tìm kiếm sự an toàn. Các thị trường mới nổi cũng đang thu hút dòng vốn đáng kể.

Ông Sai chia sẻ thêm rằng khi sự bất ổn tại Mỹ gia tăng, các cổ phiếu trong khu vực gần hơn đang trở thành lựa chọn hấp dẫn. Ông cũng nhận định rằng chính sách của Tổng thống Donald Trump đã khuyến khích dòng vốn ở lại trong nước. Khi cân nhắc triển khai vốn, ông cho biết mình đang xem xét các tài sản ở châu Âu và Anh nhiều hơn so với năm trước.

Dẫu vậy, các nhà phân tích lưu ý rằng tình hình vẫn có thể đảo chiều. Ông Bennenbroek nhấn mạnh:

"Chúng tôi hiểu lý do tại sao thị trường tài chính muốn chuyển hướng khỏi tài sản Mỹ vào thời điểm này, nhưng chúng tôi cho rằng sự thay đổi này chỉ mang tính chiến thuật, chứ không phải là một cuộc đánh giá lại toàn diện về giá trị của các tài sản Mỹ".

Xem thêm

Phân Bón Cà Mau cùng Bóng bàn Việt Nam bước vào mùa giải đỉnh cao

Phân Bón Cà Mau cùng Bóng bàn Việt Nam bước vào mùa giải đỉnh cao

Giải Vô địch Bóng bàn Quốc gia Báo Nhân Dân lần thứ 44 tranh Cúp Phân Bón Cà Mau năm 2026 chính thức khởi động, hứa hẹn mang đến một mùa giải sôi động với nhiều dấu ấn mới cả về chuyên môn lẫn quy mô tổ chức. Không chỉ là giải đấu danh giá nhất của làng bóng bàn Việt Nam, mùa giải năm nay còn đánh dấu bước phát triển mới khi lần đầu tiên được đưa vào hệ thống thi đấu chính thức của Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ X năm 2026.

4 nhóm thực phẩm quan trọng dành cho người thoái hóa xương khớp

4 nhóm thực phẩm quan trọng dành cho người thoái hóa xương khớp

Đau nhức, cứng khớp, đi lại khó khăn là những triệu chứng thường gặp ở người thoái hóa xương khớp. Bên cạnh việc thăm khám và điều trị đúng cách, chế độ ăn uống hằng ngày cũng là một yếu tố quan trọng giúp duy trì sức khỏe của xương, cơ và khớp.

Giá thực phẩm tăng sốc, người dân Iran chật vật xoay xở

Giá thực phẩm tăng sốc, người dân Iran chật vật xoay xở

(CLO) Tại một khu chợ ở phía nam Tehran, một phụ nữ ngoài 50 tuổi đứng trước quầy gạo, chăm chú nhìn giá rồi lặng lẽ quay đi. "Giá cả mọi mặt hàng đều đã tăng gấp đôi", bà nói và cho biết lạm phát đang khiến gia đình ngày càng khó duy trì những bữa ăn đầy đủ.

'Chung cư có thời hạn' không đồng nghĩa mất quyền sở hữu

'Chung cư có thời hạn' không đồng nghĩa mất quyền sở hữu

(CLO) Viện Nghiên cứu và Đánh giá thị trường bất động sản Việt Nam cho rằng cụm từ dễ gây hiểu nhầm nhất là “chung cư có thời hạn”. Nếu không được giải thích đầy đủ, người dân có thể hiểu rằng sau một khoảng thời gian nhất định, quyền sở hữu căn hộ sẽ mặc nhiên chấm dứt.

Những người truyền lửa của Đèo Cả

Những người truyền lửa của Đèo Cả

Trong hành trình 41 năm phát triển, Tập đoàn Đèo Cả có một điểm tựa đặc biệt: Hội đồng Cố vấn gồm những chuyên gia giàu tri thức, trải nghiệm và khát vọng tiếp tục cống hiến.

Hội Doanh nhân Sài Gòn Thành phố Hồ Chí Minh: Ông Nguyễn Văn Lanh được bầu giữ chức Chủ tịch Chi hội Tân Bình

Hội Doanh nhân Sài Gòn Thành phố Hồ Chí Minh: Ông Nguyễn Văn Lanh được bầu giữ chức Chủ tịch Chi hội Tân Bình

(CLO) Ngày 8/8, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Đại hội Chi hội Tân Bình đã diễn ra trong không khí đoàn kết, đổi mới, với trọng tâm tiếp tục kiện toàn bộ máy tổ chức, phát triển hội viên, tăng cường kết nối doanh nghiệp và nâng cao chất lượng hoạt động. Đại hội đã bầu ông Nguyễn Văn Lanh làm Chủ tịch Chi hội Tân Bình nhiệm kỳ (2026 - 2031)

Trung Quốc giảm mạnh xuất khẩu đất hiếm sang Mỹ và Nhật Bản

Trung Quốc giảm mạnh xuất khẩu đất hiếm sang Mỹ và Nhật Bản

(CLO) Xuất khẩu 7 loại đất hiếm bị hạn chế của Trung Quốc sang Nhật Bản giảm 51% trong nửa đầu năm 2026, trong khi lượng xuất sang Mỹ giảm 28%. Diễn biến này cho thấy Bắc Kinh tiếp tục kiểm soát chặt nguồn cung các khoáng sản chiến lược, qua đó tạo thêm đòn bẩy trong quan hệ với hai đối tác kinh tế lớn.

Rào cản lớn nhất với giá vàng có thể đã chạm đỉnh

Rào cản lớn nhất với giá vàng có thể đã chạm đỉnh

(CLO) Giá vàng đang đứng trước khả năng lấy lại đà tăng khi yếu tố từng gây áp lực lớn nhất là lợi suất thực có thể đã tiến gần đến đỉnh. Theo một số tổ chức phân tích, nhà đầu tư chưa cần đến một đợt cắt giảm lãi suất mạnh từ Fed; chỉ cần lợi suất thực và đồng USD không tiếp tục tăng cũng có thể tạo dư địa cho giá vàng phục hồi.

Dự án tổ hợp nhà ở kiến tạo chuẩn mực sống sang tốt nhất Việt Nam 2026

Dự án tổ hợp nhà ở kiến tạo chuẩn mực sống sang tốt nhất Việt Nam 2026

Trong không khí trang trọng tại lễ trao giải Dot Property Vietnam Real Estate Awards 2026, Capital Square đã chính thức được xướng tên ở hạng mục: Best Luxury Lifestyle Integrated Residential Complex Vietnam 2026 – Dự án tổ hợp nhà ở tích hợp kiến tạo phong cách sống sang trọng tốt nhất Việt Nam 2026. Danh hiệu này là sự ghi nhận xứng tầm cho định hướng kiến tạo mô hình tổ hợp nhà ở cao cấp tích hợp đa chức năng, khai mở chuẩn sống tinh hoa mới tại Đà Nẵng.

Khẳng định vị thế kiến trúc biểu tượng của Newtown Diamond

Khẳng định vị thế kiến trúc biểu tượng của Newtown Diamond

Tại Lễ trao giải Dot Property Awards 2026, tổ hợp căn hộ cao cấp Newtown Diamond được vinh danh với giải thưởng “Dự án căn hộ view biển có thiết kế đẹp nhất Việt Nam 2026”. Đây là sự ghi nhận cho một biểu tượng kiến trúc được thiết kế thông minh, hiện đại và giàu cảm hứng, giúp kiến tạo không gian thượng lưu nổi bật tại trục đại lộ kim cương của thành phố biển Đà Nẵng.

Vẽ ước mơ, 21 họa sỹ nhí được BIDV vinh danh

Vẽ ước mơ, 21 họa sỹ nhí được BIDV vinh danh

Ngày 7/8/2026, tại Hà Nội, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) tổ chức Lễ trao giải Cuộc thi vẽ tranh thiếu nhi “Cùng BIDV vẽ ước mơ” năm 2026. Vượt qua 1.200 bức tranh dự thi, 21 tác phẩm xuất sắc đã được vinh danh với những giải thưởng xứng đáng.

Sau vụ bắt khách hàng tự minh oan, Grab tiếp tục bị phạt vì 6 hành vi vi phạm quyền lợi người tiêu dùng

Sau vụ bắt khách hàng tự minh oan, Grab tiếp tục bị phạt vì 6 hành vi vi phạm quyền lợi người tiêu dùng

(CLO) Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia vừa xử phạt Công ty TNHH Grab 1,36 tỷ đồng với 6 hành vi vi phạm liên quan đến bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Đáng nói, chỉ ít ngày trước đó, nền tảng này từng gây bức xúc khi yêu cầu khách hàng tự tìm bằng chứng để minh oan, sau khi người này bị cáo buộc “hành hung tài xế”.

Cỡ chữ bài viết: