Điều chỉnh kích thước chữ
Huyện Chương Mỹ (Hà Nội):

"Loạn" phòng khám tư không phép

(NB&CL)Khám chữa bệnh là một ngành đặc biệt, liên quan trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng con người nên đòi hỏi phải quản lý chặt chẽ, không thể buông lỏng. Thế nhưng, tại huyện Chương Mỹ, mạng lưới y, dược tư nhân không phép mọc lên “như nấm” tồn tại một thời gian dài nhưng không được chính quyền địa phương xử lý.

Báo nói Công luận

Sức khỏe, tính mạng của người bệnh đang bị đe dọa?

Theo ghi nhận của phóng viên, hiện nay trên địa bàn huyện Chương Mỹ có trên 50 phòng khám. Những phòng khám này chủ yếu là của các bác sỹ đang công tác tại các bệnh viện góp vốn dựng lên. Tuy nhiên, số phòng khám có phép được tính trên đầu ngón tay; số còn lại chưa được các cơ quan có thầm quyền cấp phép bởi không đảm bảo những điều kiện thiết yếu cho việc khám, chữa bệnh. Thậm chí, có phòng khám chỉ với diện tích vỏn vẹn khoảng 20m2 nhưng vừa là nơi khám chữa răng, vừa là… nơi sinh hoạt, trong khi theo Thông tư số 41/2011/TT-BYT của Bộ Y tế thì mỗi phòng khám phải hội tụ đủ những tiêu chí như: được phân thành 3 khu vực riêng biệt (gồm phòng chờ, khu khám bệnh và khu vực làm các thủ tục nha khoa) để tránh “lây nhiễm chéo”; các phòng khám phải có các thiết bị chuyên dùng và đặc biệt, phải có bác sỹ có chứng chỉ hành nghề…

Nguy cơ truyền nhiễm, biến chứng nặng có thể dẫn đến tử vong từ những phòng khám “nhếch nhác” như thế này là điều có thể nhìn thấy. Vậy, ai là chủ nhân của phòng khám tọa lạc tại Lam Điền? Câu trả lời xin dành cho ông Trưởng phòng Y tế huyện Chương Mỹ.

Nguy cơ truyền nhiễm, biến chứng nặng có thể dẫn đến tử vong từ những phòng khám “nhếch nhác” như thế này là điều có thể nhìn thấy. Vậy, ai là chủ nhân của phòng khám tọa lạc tại Lam Điền? Câu trả lời xin dành cho ông Trưởng phòng Y tế huyện Chương Mỹ.

Thực tế, các phòng khám ở huyện Chương Mỹ đa phần sử dụng thủ đoạn “treo đầu dê, bán thịt chó”. Các bác sỹ chính thì nhiều khi không thấy, hầu hết chỉ là những nhân viên không đủ trình độ về bằng cấp, năng lực hoạt động tại đây, mà pháp luật thì đòi hỏi rất khắt khe: Để  được hoạt động, một phòng khám tư nhân phải được Sở Kế hoạch và Đầu tư cấp phép kinh doanh, Sở Y tế cấp phép hành nghề. Đến khi đi vào hoạt động, phòng khám phải chịu sự quản lý của Sở Y tế và chính quyền địa phương nơi phòng khám đặt trụ sở. Nếu phòng khám có bác sỹ nước ngoài, bác sỹ còn phải qua sự quản lý của cả 3 đơn vị: Bộ Y tế, Bộ Công an, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội. Quy trình chặt chẽ là thế nhưng hiện nay vẫn có những phòng khám ngang nhiên hoạt động dù không đủ giấy phép; không ít trường hợp chỉ bị phát giác khi có phản ánh của bệnh nhân.

Từ việc buông lỏng quản lý của các cơ quan chức năng, thời gian qua, đã xảy ra không ít phòng khám chưa được cấp phép gây chết người. Đối với phòng khám không phép nhưng vẫn hoạt động, trách nhiệm thuộc về chính quyền địa phương.

Trưởng phòng y tế cố tình gây khó cho phóng viên

Để tiếp cận hồ sơ của các phòng khám nói trên, phóng viên đã liên hệ với ông Nguyễn Văn Hà - Trưởng phòng Y tế huyện Chương Mỹ và được vị Trưởng phòng hẹn vào 14h ngày 21/10. Tuy nhiên, đến ngày theo lịch đã hẹn thì vị này lại hẹn vào 14h ngày 22/10. Khi phóng viên đến làm việc theo lịch đã hẹn thì ông Hà đã cố tình gây khó cho phóng viên, nói rằng “chỉ làm việc khi có giấy giới thiệu, không làm việc với thẻ nhà báo”.

Chúng tôi tiếp tục liên hệ với Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ để làm sáng tỏ những vấn đề nói trên. Đáng tiếc, kết quả mà chúng tôi nhận được vẫn là sự “im lặng”.

Một đặc điểm dễ nhận thấy là những phòng khám không phép đều có những biển bảng lớn nhưng trên biển bảng đó đều không ghi số giấy phép hoạt động theo quy định của Bộ Y tế.

Một đặc điểm dễ nhận thấy là những phòng khám không phép đều có những biển bảng lớn nhưng trên biển bảng đó đều không ghi số giấy phép hoạt động theo quy định của Bộ Y tế.

Việc tiếp cận hồ sơ hơn 33 phòng khám (có danh sách kèm theo) càng trở nên khó khăn. Vì vậy, bắt buộc phóng viên phải gửi toàn bộ nội dung thông tin liên quan đến hàng loạt phòng khám không phép đến ông Nguyễn Đức Chung – Chủ tịch UBND TP. Hà Nội. Ngay sau đó, Chủ tịch UBND thành phố đã chỉ đạo Sở y tế Hà Nội kiểm tra toàn bộ phòng khám tại huyện Chương Mỹ đồng thời chỉ đạo: nếu có sai phạm thì cương quyết đóng cửa không cho hoạt động. Kết quả, chiều ngày 25/10, đoàn kiểm tra của Sở Y tế Hà Nội đã xuống địa bàn huyện Chương Mỹ kiểm tra, lập biên bản và quyết định đóng cửa một số phòng khám hoạt động khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép

Dư luận đặt vấn đề: vậy trách nhiệm của người đứng đầu Phòng y tế và UBND huyện Chương Mỹ ở đâu khi buông lỏng quản lý, để cho các phòng khám không phép ngang nhiên hoạt động rầm rộ mà vẫn không bị xử lý?

Báo Nhà báo & Công luận sẽ tiếp tục phản ánh sự việc này trong bài báo tiếp theo, giải đáp câu hỏi: vì sao các phòng khám không phép ở huyện Chương Mỹ có thể ngang nhiên hoạt động mà không bị chính quyền sở tại xử lý?              

Đắc Nguyên