Điều chỉnh kích thước chữ

Mexico hứa tăng cường bảo vệ với các nhà báo bị đe doạ

(CLO) Một quan chức Mexico hôm 25/3 cho biết, chính phủ sẽ tăng cường các biện pháp bảo vệ các nhà báo, 1 ngày sau khi có tin 1 nhà báo thể thao tại nước này mới bị sát hại.

Audio
Tổng thống Mexico Lopez Obrador. Ảnh: Reuters

Tổng thống Mexico Lopez Obrador. Ảnh: Reuters

Mexico hiện là 1 trong những đất nước nguy hiểm nhất với các nhà báo, với ít nhất 124 người đã bị sát hại kể từ năm 2000 tới nay.

6 nhà báo đã bị sát hại kể từ tháng 12 năm ngoái tới nay, kể từ khi Tổng thống Andres Manuel Lopez Obrador lên nhậm chức.

1 trong số 6 nhà báo này thuộc chương trình bảo vệ của chính phủ. Chương trình này được triển khai từ năm 2012 nhằm tăng cường an ninh, cảnh vệ đối với các nhà báo bị đe doạ khi tác nghiệp.

Bộ trưởng Nội vụ nước này cho biết 790 người hiện đang tham gia vào chương trình này, trong đó có 292 nhà báo và 498 nhà hoạt động nhân quyền.

Số lượng các nhà báo bị sát hại tại nước này đều tăng so với năm trước. Có 9 nhà báo đã bị sát hại trong năm 2018.

"Chương trình này chỉ mang tính tự vệ chứ không có tính phòng chống", Bộ trưởng Nội vụ Encinas cho hay. "Chúng tôi sẽ tăng cường các biện pháp theo đúng trách nhiệm của mình".

Ông cũng nói rằng sẽ tìm kiếm thêm ngân sách khi lượng ứng viên muốn tham gia chương trình đang tăng cao. Ông cũng cảnh báo rằng những người đứng sau các vụ sát hại có thể là quan chức của chính phủ.

"Các đối tượng có thể là các nhóm tội phạm tới các thành phần quan chức trong chính phủ", ông Encinas cẩn trọng nói.

Ngày 25/3, chính quyền bang Sinaloa cho biết phóng viên Ivan Camacho, một phóng viên thể thao tại đài Altavoz đã thiệt mạng. Phóng viên 36 tuổi này đã được tìm thấy tử vong trên một đường cao tốc, sau khi nhận được nhiều đe doạ từ các băng đảng tại nước này.

Hoàng Việt (Theo Reuters)