Điều chỉnh kích thước chữ

Món quà tri ân bạn đọc của Báo Thời Nay

(CLO) Nhân kỷ niệm 10 năm báo Thời Nay ra số đầu (4-1-2010 - 4-1-2020), Báo Thời Nay, ấn phẩm của Báo Nhân Dân đã tri ân bạn đọc hai tập “Phóng sự - Điều tra - Ghi chép chọn lọc trên báo Thời Nay” gồm các bài viết đã đăng tải trên báo Thời Nay từ năm 2010 đến 2019.

Audio

Là một thể loại báo chí đòi hỏi nhiều lao động và tình yêu, các bài phóng sự, điều tra, ghi chép đăng trên báo Thời Nay thời gian qua luôn cố gắng theo đuổi những giá trị ấy để phục vụ bạn đọc, đồng thời cũng là nơi thể hiện niềm đam mê nghề của người viết. Với lực lượng phóng viên, biên tập viên chưa đầy 30 người, bước chân người làm báo Thời Nay đã trải dài khắp mọi miền Tổ quốc.

Chọn lọc từ các tác phẩm phóng sự, điều tra, ghi chép được đăng tải thường xuyên trên hơn 1.000 số báo Thời Nay 10 năm qua, hai tập sách tập hợp hàng trăm bài viết, loạt bài. Góp mặt trong sách là các tác giả đã và đang công tác tại báo Thời Nay, cùng hơn 60 tác giả là cộng tác viên từ khắp mọi miền đất nước. Nhiều tác phẩm trong hai tập sách đã đạt những giải thưởng báo chí lớn và uy tín.

Chọn lọc từ các tác phẩm phóng sự, điều tra, ghi chép được đăng tải thường xuyên trên hơn 1.000 số báo Thời Nay 10 năm qua, hai tập sách tập hợp hàng trăm bài viết, loạt bài.

Chọn lọc từ các tác phẩm phóng sự, điều tra, ghi chép được đăng tải thường xuyên trên hơn 1.000 số báo Thời Nay 10 năm qua, hai tập sách tập hợp hàng trăm bài viết, loạt bài.

10 năm qua, báo Thời Nay tích cực bám sát tình hình đất nước trên nhiều lĩnh vực, cùng những chuyển động đa dạng của xã hội. Do đó đề tài của các tác phẩm được chọn lọc thể hiện trong hai tập sách cũng đa dạng và phong phú, với các bài viết về đời sống, chính trị, xã hội, sự phát triển lớn mạnh của đất nước, những tấm gương người tốt, việc tốt, công tác bảo vệ an ninh, trật tự an toàn xã hội, chủ quyền biên giới, biển đảo, củng cố nền quốc phòng toàn dân.

Cùng với đó, là những bài viết phản ánh đa dạng những vấn đề nảy sinh trong quá trình đưa các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước vào cuộc sống; thực tế đời sống lao động, sinh hoạt của nhiều tầng lớp nhân dân và những bất cập cần tháo gỡ; tình hình phát triển và những vấn đề đặt ra với đô thị hiện đại… Hai tập sách còn tập hợp nhiều tác phẩm điều tra, đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí, tình trạng ô nhiễm môi trường… Nhiều tác phẩm đã gây chú ý, được ủng hộ, nhận được những phản hồi tốt và hiệu quả tích cực.

Ngay năm đầu tiên thành lập báo Thời Nay, hai loạt phóng sự “Dọc con đê biển” và “Theo chiều dài biên giới” với hành trình hàng nghìn km bằng xe máy, nhọc nhằn và không thiếu hiểm nguy, đã được bạn đọc và đồng nghiệp ghi nhận, đánh giá cao. Trong suốt 10 năm hoạt động, những người làm báo Thời Nay luôn có mặt tại những vùng đất, vùng biển, hải đảo thiêng liêng của đất nước với hàng chục chuyến đi Trường Sa, nhà giàn DK1, từ địa đầu Móng Cái đến ngã ba biên giới A Pa Chải…

Chỉ riêng chuyến đi viết bài “Âm thầm cuộc chiến vùng biên”, nhóm phóng viên thực hiện hơn 3.000 km hành trình, qua lại giữa hai nước Việt Nam - Lào. Không thể bỏ sót, dù chỉ một thân phận, báo Thời Nay cũng có nhiều bài viết như: “Những bếp nghèo trong mảnh sân bệnh viện”, “Sống nghiêng trong nhà siêu mỏng”… chia sẻ những hoàn cảnh vất vả, cuộc đời khó khăn cùng bạn đọc.

Với mỗi tuần hai kỳ xuất bản, mỗi số báo vừa dành một số trang cố định vừa linh hoạt điều chỉnh, trong 10 năm qua, với hơn 1.000 số ra đều đặn, báo Thời Nay đã đăng tải số lượng lớn các bài phóng sự, ghi chép, điều tra với đề tài đa dạng, nội dung phong phú. Đó là những bài viết thường xuyên về tình hình chính trị, kinh tế - xã hội của đất nước, đời sống của nhân dân, đời sống của các cán bộ, chiến sĩ trong lực lượng vũ trang trên nhiều mặt trận, nhất là trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc nơi biên giới, ngoài đảo xa. Nhiều bài viết truyền tải tinh thần và các hoạt động phát triển sản xuất song hành với bảo vệ biên giới của đồng bào các dân tộc Việt Nam - những “cột mốc sống” nơi biên cương, hải đảo.

Nhiều tác phẩm hướng đến các đề tài về xây dựng Đảng, củng cố tình đoàn kết quân - dân, rèn luyện, phát triển đội ngũ cán bộ, xây dựng nông thôn mới... Cùng với đó, là các bài viết về những tấm gương nỗ lực sáng tạo, vượt khó để thành công và đóng góp cho xã hội trong các lĩnh vực y tế, giáo dục, nghiên cứu khoa học… Các tác giả cũng dành nhiều thời gian đi thực tế, trải nghiệm và phản ánh về hoạt động giáo dục ở vùng cao, những tấm gương thầy giáo, cô giáo cùng lực lượng Bộ đội Biên phòng tích cực dạy chữ, khám, chữa bệnh, tham gia giúp đồng bào xóa đói, giảm nghèo...

Bám sát những chuyển động xã hội, các tác phẩm phóng sự, ghi chép trên báo Thời Nay còn thể hiện muôn mặt đời sống dân sinh với nhiều thực trạng, vấn đề nổi cộm về mức sống, thu nhập, giá cả, điều kiện làm việc của người lao động; những vấn đề đáng quan tâm trong đời sống đô thị hiện nay như lộn xộn về kiến trúc, xây dựng, ô nhiễm không khí, sông hồ, suy giảm chất lượng sống; những tồn đọng, bất cập liên quan tình hình lao động, sản xuất trong một số lĩnh vực hoặc ở các địa bàn, vùng đất…

Báo Thời Nay cũng đã đăng tải nhiều bài viết, loạt bài điều tra thể hiện tiếng nói phản biện xã hội tích cực, mang tính chiến đấu cao trên tinh thần xây dựng. Những tác phẩm điều tra về tình trạng khai thác, buôn bán than lậu ở Quảng Ninh; sai phạm trong xử lý rác ở Hà Nội và xả thải trộm xuống sông Cầu khu vực Bắc Ninh; những bất cập trong thực tiễn sản xuất nông nghiệp khu vực đồng bằng sông Cửu Long; sai phạm của cán bộ một số tỉnh, thành phố, tại một số doanh nghiệp và nhiều bài viết khác đã có tác động tích cực, nhận được những phản hồi tốt, gây được tiếng vang, góp phần hiệu quả vào công tác tuyên truyền của báo Đảng trong lĩnh vực phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực. 

Cùng với nhiều nội dung, đề tài khác nữa, tác phẩm phóng sự, điều tra, ghi chép trên báo Thời Nay cho thấy sự phát triển về chuyên môn, nghiệp vụ ngày một vững vàng hơn của đội ngũ phóng viên, cộng tác viên. Nhiều tác phẩm đã vinh dự được nhận Giải Báo chí quốc gia; Giải Búa liềm vàng; Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại; Giải Báo chí “Vì sự nghiệp đại đoàn kết dân tộc” của Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; nhiều giải Báo Nhân Dân qua các năm; giải thưởng báo chí của nhiều bộ, ngành như Bộ Tài chính, Bộ Công thương, Bộ Tài nguyên và Môi trường…

Trước đó, báo Thời Nay đã phối hợp NXB Hội Nhà văn ấn hành hai tập sách: Truyện ngắn chọn lọc trên báo Thời Nay “Giấc mơ trên những cánh rừng” và tản văn chọn lọc trên báo Thời Nay “Nơi ta đã qua, người ta đã gặp”.

Ngô Khiêm