Điều chỉnh kích thước chữ

MSCI loại 10 chứng khoán Trung Quốc sau danh sách đen của Mỹ

(CLO) MSCI, một công ty biên dịch chỉ số đầu tư lớn của Mỹ, cho biết hôm thứ Ba (15/12) rằng họ sẽ xóa các chứng khoán Trung Quốc mà chính quyền của Tổng thống Donald Trump đã đưa vào danh sách đen vì nghi ngờ có quan hệ với quân đội Trung Quốc.

Audio
Một số công ty chứng khoán bắt đầu xóa các chứng khoán Trung Quốc của các công ty nằm trong danh sách đen của chính phủ Mỹ - Ảnh: AP

Một số công ty chứng khoán bắt đầu xóa các chứng khoán Trung Quốc của các công ty nằm trong danh sách đen của chính phủ Mỹ - Ảnh: AP

Các chứng khoán bị xóa là cổ phiếu được niêm yết tại Hồng Kông và Thượng Hải bởi Semiconductor Manufacturing International Corp (SMIC), China Communications Construction Co, China Spacesat, China Railway Construction, CRRC Corp, Hangzhou Hikvision và Dawning Information Industry.

Chứng khoán sẽ bị xóa khỏi MSCI Global Investable Market Index (GIMI), các chỉ số phi vốn hóa thị trường có liên quan và loại khỏi các chỉ số chứng khoán tùy chỉnh có liên quan kể từ khi kết thúc hoạt động kinh doanh vào ngày 5 tháng 1 năm 2021.

Quyết định của MSCI được đưa ra sau khi chính quyền Tổng thống Trump ban hành sắc lệnh vào ngày 12 tháng 11, cấm người Mỹ đầu tư vào 31 công ty Trung Quốc được cho là có liên hệ với Quân đội Giải phóng Nhân dân. Danh sách này hiện đã tăng lên 35 công ty.

”Trung Quốc đang ngày càng khai thác nguồn vốn của Hoa Kỳ để cung cấp tài nguyên và cho phép phát triển và hiện đại hóa quân đội, tình báo và các bộ máy an ninh khác, điều này tiếp tục cho phép Trung Hoa đe dọa trực tiếp đến nội bộ Hoa Kỳ và các lực lượng Hoa Kỳ ở nước ngoài”, ông Trump nói trong lệnh hành pháp.

Sắc lệnh mới này có hiệu lực từ ngày 11 tháng 1, chín ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden và các nhà đầu tư Mỹ nắm giữ cổ phiếu sẽ được gia hạn cho đến ngày 11 tháng 11 năm 2021 để bán chúng.

Thị trường tài chính đã bị lôi kéo vào nỗ lực của chính quyền ông Trump nhằm tách nền kinh tế Mỹ khỏi Trung Quốc, sau những xung đột trên mặt trận thương mại và công nghệ.

MSCI đã tìm kiếm phản hồi từ hơn 100 người tham gia thị trường về việc liệu các thay đổi đối với chỉ số chứng khoán có cần thiết hay không. Những người được hỏi cho biết, lệnh hành pháp của Trump "có thể có tác động đáng kể đến quá trình đầu tư của các nhà đầu tư toàn cầu", theo một tuyên bố của MSCI vào thứ Ba (15/12).

“Lệnh cấm sẽ thách thức hiệu quả khả năng đầu tư của các chứng khoán bị ảnh hưởng”, những người tham gia kết luận.

Ngày 4/12, Sở giao dịch chứng khoán London lần đầu tiên công bố về kế hoạch cắt giảm tám cổ phiếu Trung Quốc, bao gồm Hangzhou Hikvision và Cơ khí hóa học quốc gia Trung Quốc khỏi hai trong số các chỉ số chính của họ bắt đầu từ ngày 21/12.

Các chỉ số S&P Dow Jones và Nasdaq cũng thông báo loại bỏ một số công ty Trung Quốc trong những ngày tiếp theo.

MSCI là nhà cung cấp chỉ số chứng khoán toàn cầu lớn đầu tiên xác nhận nhóm cổ phiếu A của Trung Quốc vào năm 2018. Năm ngoái, cổ phiếu của các công ty Trung Quốc đạt tỷ trọng quốc gia cao nhất trong tiêu chuẩn thị trường mới nổi.

Kể từ đó, FTSE Russell đã từng bước đưa cổ phiếu và trái phiếu của Trung Quốc vào thị trường. Chỉ số Bloomberg Barclays và JPMorgan đều công bố thêm trái phiếu Trung Quốc vào chỉ số của họ.