Mùa đông đến gần, ngành công nghiệp châu Âu có nguy cơ đóng băng

(CLO) Khi mùa đông đến gần, cuộc khủng năng lượng và giá tiêu dùng tăng cao đang không chỉ trở thành nỗi ám ảnh đối với người dân, đặc biệt tầng lớp lao động tại châu Âu, mà thậm chí nó có thể khiến đóng băng cả nhiều ngành công nghiệp thịnh vượng của lục địa già.

Tiết kiệm hay là... chết

Khi châu Âu phải đối mặt với tình trạng thiếu năng lượng, tập đoàn vật liệu xây dựng Saint-Gobain của Pháp đã đặt mua thêm áo khoác và găng tay cho công nhân, những người sẽ phải làm việc trong điều kiện giá rét vào mùa đông này. Để cắt giảm lượng khí tiêu thụ, nhiệt độ sẽ được duy trì ở mức 8 độ C trong nhà xưởng, thay vì 15 độ C như trước.

mua dong den gan nganh cong nghiep chau au co nguy co dong bang hinh 1

Nhiều công ty tại châu Âu đã cắt giảm sử dụng khí đốt hoặc sử dụng năng lượng khác khi mùa đông đến gần. Ảnh: Bloomberg

PCT sản xuất của hãng, Benoit d'Iribarne, cho biết: “Nó sẽ giống như làm việc ngoài trời, vì vậy chúng tôi phải cung cấp cho họ tất cả các công cụ để làm việc ngoài trời”. Tắt máy sưởi không chỉ giúp tiết kiệm chi phí cho nhiều công ty công nghiệp châu Âu, mà với giá năng lượng tăng cao chưa từng có sau khi Nga tấn công Ukraine, đây đã trở thành vấn đề sống còn.

Ngành công nghiệp của Liên minh châu Âu sử dụng khoảng 35 triệu người hoặc khoảng 15% dân số lao động. Đầu tháng 10, các nhà công nghiệp hàng đầu của khối đã cảnh báo cuộc khủng hoảng năng lượng sẽ tàn phá lĩnh vực này. “Giá năng lượng tăng cao hiện đang dẫn đến sự suy giảm đáng báo động trong khả năng cạnh tranh của lĩnh vực công nghiệp châu Âu”, Hiệp hội Công nghiệp châu Âu cho biết trong một bức thư gửi Ủy ban châu Âu và Hội đồng châu Âu. “Nếu không có hành động ngay lập tức..., thiệt hại sẽ không thể khắc phục được”, bức thư cho biết thêm.

Nhìn bề ngoài, các công ty công nghiệp châu Âu đang tỏ ra dũng cảm, khi họ nói về các biện pháp tiết kiệm năng lượng và các chi phí khác. Trong khi một số công ty đang tìm kiếm than đá và các nhiên liệu hóa thạch khác để vượt qua mùa đông, một số còn lạc quan rằng cuộc cách mạng năng lượng xanh đang được thúc đẩy.

Nhưng đã có bằng chứng cho thấy các công ty lớn đang giảm sản lượng mạnh vì thiếu hụt năng lượng, ngay cả trước khi mùa đông bắt đầu. Một số sản xuất hóa chất, phân bón đến gốm sứ cảnh báo rằng họ có nguy cơ mất thị phần vĩnh viễn và có thể buộc phải chuyển một số hoạt động sản xuất sang các khu vực khác trên thế giới có thể cung cấp năng lượng rẻ hơn và ổn định hơn.

Hồi chuông cảnh báo còn đang vang lên trong giới chính trị gia châu Âu. Thủ tướng Bỉ, Alexander De Croo, cho biết: “Chúng tôi đang mạo hiểm với một tiến trình phi công nghiệp hóa lớn ở lục địa châu Âu".

Trong khi đó, các công ty trong các lĩnh vực từ thép đến hóa chất, gốm sứ đến sản xuất giấy, phân bón đến ô tô đang chạy đua để giảm chi phí năng lượng và chuẩn bị cho tình trạng thiếu khí đốt trong mùa đông. Nhiều nơi đang tìm cách giảm sử dụng năng lượng. Ví dụ, nhà sản xuất ô tô Pháp Renault đang giảm thời gian giữ sơn nóng - một quy trình chiếm tới 40% nhu cầu khí đốt của họ.

Những đổi mới như vậy hứa hẹn sẽ cung cấp các nhà máy và quy trình tiết kiệm hơn trong tương lai. Nhưng trước hết, các doanh nghiệp này phải vượt qua mùa đông này. Vả lại, các công ty cũng đã phải tăng giá sản phẩm. Công ty hóa chất Lanxess có trụ sở tại Cologne, chuyên sản xuất hóa chất cơ bản và thành phần hoạt tính cho thị trường dược phẩm, đã tăng giá cơ bản lên tới 35% do chi phí năng lượng bắt đầu tăng.

Nhưng việc tăng giá vẫn không giải quyết được vấn đề thiếu gas. Tập đoàn giấy và bao bì DS Smith đã ra lệnh cho các nhà máy của họ cắt giảm tiêu thụ nhiên liệu 15%, mức giảm tự nguyện đã được các nước thành viên EU đồng ý vào tháng 7. Các máy từng chạy không tải giữa các lần chạy sản xuất giờ sẽ bị tắt, cũng như các bộ điều nhiệt.

Valeo, nhà cung cấp ô tô của Pháp, cũng đã yêu cầu các nhà máy giảm tiêu thụ năng lượng 20%, với các biện pháp như ngừng sản xuất vào cuối tuần và giảm nhiệt độ trong tuần. Solvay, công ty hóa chất của Bỉ, cho biết họ đang hoạt động với lượng khí đốt ít hơn 30%, bằng cách sử dụng năng lượng thay thế.

Nhiều ngành công nghiệp có nguy cơ biến mất 

Khí đốt là nguồn năng lượng quan trọng nhất cho các ngành công nghiệp của châu Âu. Theo Anouk Honoré, phó giám đốc chương trình nghiên cứu khí đốt tại Viện Nghiên cứu Năng lượng Oxford, tổng cộng ngành công nghiệp tiêu thụ khoảng 27 - 28% tổng nguồn cung của Liên minh châu Âu.

Và việc cắt giảm nhiên liệu này ra khỏi nhiều sản phẩm chế biến công nghiệp không hề dễ dàng. Khoảng 60% lượng tiêu thụ khí gas công nghiệp được sử dụng cho các quá trình duy trì nhiệt độ cao từ 500C trở lên, chẳng hạn như sản xuất thủy tinh, xi măng hoặc gốm sứ. Vì lý do đó, một số công ty đang chuyển sang sử dụng nhiên liệu hóa thạch, gây trở ngại cho các kế hoạch chuyển đổi xanh của EU.

Bayer, công ty dược phẩm và công nghệ sinh học của Đức, vào năm 2019 đã công bố kế hoạch chuyển hoàn toàn sang năng lượng tái tạo. Nhưng hiện tại họ đã tái sử dụng than để “đề phòng” thiếu nhiệt cho sản xuất. Hay nhà sản xuất ô tô Volkswagen đang vận hành các nhà máy điện than ở Wolfsburg cho hai mùa đông tới, thay vì chuyển sang sử dụng khí như kế hoạch khử cacbon.

Ngay cả đối với các quy trình công nghiệp ở nhiệt độ thấp hơn, các giải pháp thay thế cũng đang khan hiếm. Hạn hán vào mùa hè ở châu Âu đã làm cạn kiệt công suất thủy điện, trong khi các lò phản ứng hạt nhân đã cũ kỹ không thể đáp ứng nhu cầu. Vì vậy, một số ngành công nghiệp đã quyết định rằng cách tốt nhất để đối phó là… cắt giảm sản lượng!

Các nhà phân tích tại ngân hàng đầu tư Jefferies ước tính rằng gần 10% công suất thép thô của châu Âu đã bị cắt giảm trong những tháng gần đây. ArcelorMittal, nhà sản xuất thép lớn nhất châu Âu, dự kiến sản lượng của họ sẽ thấp hơn 17% trong quý này so với năm ngoái. Cơ quan thương mại kim loại Eurometaux cho biết tất cả các nhà máy luyện kẽm của EU đã phải cắt giảm hoặc thậm chí ngừng hoạt động hoàn toàn, sau khi khối đã mất 50% sản lượng nhôm sơ cấp.

mua dong den gan nganh cong nghiep chau au co nguy co dong bang hinh 2

Khí đốt rất cần thiết để duy trì nhiệt độ trong quá trình sản xuất các mặt hàng công nghiệp. Ảnh: AFP

Lĩnh vực phân bón, vốn dựa vào khí đốt làm nguyên liệu để tạo ra amoniac, cũng bị ảnh hưởng, với 70% công suất hoạt động bị cắt giảm - theo Fertilizers Europe. Goldman Sachs ước tính rằng 40% ngành công nghiệp hóa chất của châu Âu "có nguy cơ bị cắt giảm vĩnh viễn" trừ khi giá năng lượng sớm được kiềm chế trở lại. Câu chuyện tương tự cũng đang diễn ra trong ngành nhựa, gốm sứ và các ngành công nghiệp tiêu tốn nhiều năng lượng khác.

Trong một số lĩnh vực, việc ngừng hoạt động tạm thời không chỉ gây tốn kém, mà các thiết bị sản xuất có thể hỏng vĩnh viễn nếu không được vận hành thường xuyên. Bởi vậy, nhiều máy sản xuất thủy tinh vẫn tiếp tục đốt lò để giữ cho thủy tinh không đông đặc, sau khi đã cắt giảm mạnh sản xuất vì giá khí đốt đã tăng gần gấp 4 lần trong năm nay.

Mối đe dọa đặc biệt nghiêm trọng ở Trung và Đông Âu, nơi nhiều quốc gia phụ thuộc nhiều vào khí đốt của Nga. Trong số 45 triệu tấn sản xuất phân bón mỗi năm của châu Âu, chỉ riêng Ba Lan đã chiếm 6 triệu tấn. Song giờ tất cả 5 nhà máy của nó đều không hoạt động. Trong khi đó, nhiều nhà sản xuất phân bón khác tại khu vực này đều phải giảm quy mô đơn giản vì không có năng lượng để sản xuất hoặc với giá quá cao.

Các chuyên gia cảnh báo rằng tác động từ việc các ngành công nghiệp châu Âu cắt giảm công suất trong mùa đông này có thể rất tàn khốc.  Thậm chí, viễn cảnh tồi tệ là nhiều lĩnh vực công nghiệp từng là niềm tự hào của lục địa già có thể lụi tàn và nhiều công ty sẽ phải chuyển địa điểm sản xuất đến nơi khác trên thế giới nếu như không muốn rơi vào cảnh phá sản.

Hải Anh

Xem thêm

Châu Âu: Khi cháy rừng trở thành một tham số của nền kinh tế

Châu Âu: Khi cháy rừng trở thành một tham số của nền kinh tế

(CLO) Những đám cháy lớn liên tiếp tại Pháp và Tây Ban Nha một lần nữa phủ bóng mùa hè Tây Nam Âu. Điều đáng lo ngại không chỉ là quy mô ngày càng lớn của các vụ cháy, mà còn ở chỗ chúng đang trở thành một "tham số" mới của nền kinh tế, buộc các chính phủ và doanh nghiệp phải thay đổi cách ứng phó.

Đối thoại Nga - Mỹ: Dò đá qua sông

Đối thoại Nga - Mỹ: Dò đá qua sông

(CLO) Cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov và Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio bên lề Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN tại Manila (Philippines) ngày 23/7 đánh dấu cuộc tiếp xúc trực tiếp đầu tiên giữa hai người sau gần một năm.

Tân Thủ tướng Anh và bài toán cân bằng giữa cải cách trong nước với quan hệ xuyên Đại Tây Dương

Tân Thủ tướng Anh và bài toán cân bằng giữa cải cách trong nước với quan hệ xuyên Đại Tây Dương

(CLO) Việc ông Andy Burnham trở thành Thủ tướng Anh đánh dấu một chương mới trong chính trường nước này sau gần 2 năm cầm quyền của Keir Starmer. Trong bối cảnh Vương quốc Anh vẫn đối mặt với nhiều sức ép từ tăng trưởng kinh tế chậm, chi phí sinh hoạt cao, bất ổn xã hội và môi trường quốc tế nhiều biến động, sự thay đổi người đứng đầu chính phủ được kỳ vọng sẽ tạo động lực mới cho cả chương trình cải cách trong nước lẫn định hướng đối ngoại.

Trí tuệ nhân tạo và sự chuyển dịch lựa chọn ngành nghề toàn cầu

Trí tuệ nhân tạo và sự chuyển dịch lựa chọn ngành nghề toàn cầu

(NB&CL) Sự phát triển nhanh chóng của trí tuệ nhân tạo (AI) đang làm thay đổi đáng kể xu hướng lựa chọn ngành học và định hướng nghề nghiệp của sinh viên trên thế giới. Nếu trước đây quyết định nghề nghiệp chủ yếu dựa trên sở thích, triển vọng việc làm hay nhu cầu nhân lực, thì hiện nay năng lực thích ứng với công nghệ, khai thác dữ liệu và làm việc cùng AI ngày càng trở thành tiêu chí quan trọng trong quá trình lựa chọn ngành nghề của thế hệ trẻ.

AI đang ‘bước ra’ khỏi màn hình, thế giới đã sẵn sàng đón nhận?

AI đang ‘bước ra’ khỏi màn hình, thế giới đã sẵn sàng đón nhận?

(CLO) Tại Trung tâm hội nghị quốc tế ở Geneva (Thụy Sĩ), một robot mang gương mặt của Mark Zuckerberg đang nháy mắt với đám đông. Chỉ vài giây sau, các khối cơ trên diện mạo của nó dịch chuyển và “biến hình” sang diện mạo của cựu Tổng thống Barack Obama. Hình ảnh mang tính biểu tượng này mở màn cho Hội nghị thượng đỉnh "AI for Good" (AI vì điều tốt đẹp), sự kiện thu hút hơn 12.000 người tham gia từ 170 quốc gia.

NATO trước bài toán hỗ trợ Ukraine

NATO trước bài toán hỗ trợ Ukraine

(CLO) Trọng tâm của Hội nghị thượng đỉnh NATO tổ chức tại Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ (ngày 7 - 8/7/2026) không chỉ là việc tăng cường năng lực phòng thủ tập thể, mà còn là thảo luận về cơ chế duy trì hỗ trợ lâu dài cho Ukraine. Tuy nhiên, những diễn biến tại Ankara cho thấy bức tranh phức tạp hơn nhiều so với thông điệp về sự đoàn kết mà NATO muốn truyền tải.

Nắng nóng cực đoan và bài toán thích ứng của châu Âu

Nắng nóng cực đoan và bài toán thích ứng của châu Âu

(CLO) Những đợt nắng nóng cực đoan liên tiếp tại châu Âu trong những năm gần đây đang cho thấy một xu hướng đáng chú ý: các hiện tượng nhiệt độ cao không còn là những biến động khí hậu ngắn hạn, mà đang trở thành một phần của bối cảnh khí hậu mới. Nhiều quốc gia châu Âu đã ghi nhận mức nhiệt kỷ lục, gây sức ép lớn lên hệ thống y tế, năng lượng, giao thông, sản xuất nông nghiệp và đời sống xã hội.

Gió đổi chiều trong liên minh Mỹ - Israel

Gió đổi chiều trong liên minh Mỹ - Israel

(CLO) Quan hệ Mỹ - Israel, vốn được xem là một trong những liên minh bền chặt và có tính đặc thù nhất trong chính sách đối ngoại của Washington tại Trung Đông, đang bước vào giai đoạn điều chỉnh quan trọng.

Xung đột Mỹ - Iran: Thỏa thuận mong manh giữa vòng xoáy đối đầu

Xung đột Mỹ - Iran: Thỏa thuận mong manh giữa vòng xoáy đối đầu

(CLO) Tình hình xung đột giữa Mỹ và Iran tiếp tục diễn biến phức tạp sau khi Washington tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào một số mục tiêu tại Iran, trong bối cảnh thỏa thuận ngừng bắn giữa hai nước đang đứng trước nguy cơ bị phá vỡ. Động thái này diễn ra sau vụ lực lượng Iran bị cáo buộc sử dụng máy bay không người lái tấn công một tàu thương mại treo cờ Singapore tại khu vực eo biển Hormuz.

Quan hệ giữa Mỹ và NATO: Chung thuyền, khác hướng?

Quan hệ giữa Mỹ và NATO: Chung thuyền, khác hướng?

(CLO) NATO đang bước vào giai đoạn điều chỉnh quan trọng khi phải đối mặt đồng thời với nhiều thách thức về chiến lược, nội bộ và định hướng phát triển trong bối cảnh môi trường an ninh quốc tế thay đổi sâu sắc.

Colombia trong chu kỳ chính trị mới

Colombia trong chu kỳ chính trị mới

(CLO) Colombia vừa trải qua một cuộc bầu cử tổng thống có mức độ cạnh tranh cao, phản ánh sự phân hóa sâu sắc trong đời sống chính trị - xã hội của quốc gia Nam Mỹ này.

Điều gì xảy ra sau khi Thủ tướng Anh Keir Starmer từ chức?

Điều gì xảy ra sau khi Thủ tướng Anh Keir Starmer từ chức?

(CLO) Thông tin Thủ tướng Keir Starmer tuyên bố sẽ rời nhiệm sở đang thu hút sự chú ý lớn của dư luận Vương quốc Anh và quốc tế, trong bối cảnh chính quyền do Đảng Lao động lãnh đạo đối mặt với sức ép chính trị ngày càng gia tăng.

Hội nghị thượng đỉnh G7 - Sau bức màn đồng thuận

Hội nghị thượng đỉnh G7 - Sau bức màn đồng thuận

(CLO) Nhiều ý kiến cho rằng, kết quả của Hội nghị thượng đỉnh G7 diễn ra tại Evian-les-Bains/Pháp (15-17/6) đã tạo ra những tín hiệu tích cực hơn đáng kể so với kỳ họp trước tại Kananaskis/Canada. Tuy nhiên, đằng sau bầu không khí hợp tác được cải thiện là những khác biệt chiến lược sâu sắc giữa Mỹ và các đồng minh châu Âu vẫn chưa được giải quyết.

Mỹ và Iran ký thỏa thuận chấm dứt xung đột: 'Bản thiết kế' cho hòa bình lâu dài

Mỹ và Iran ký thỏa thuận chấm dứt xung đột: 'Bản thiết kế' cho hòa bình lâu dài

(CLO) Mỹ và Iran hôm 18/6 đều xác nhận đã ký một biên bản ghi nhớ gồm 14 điều khoản nhằm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài trong thời gian qua. Nội dung văn kiện cho thấy đây chưa phải một hiệp định hòa bình hoàn chỉnh, nhưng có thể trở thành “bản thiết kế” quan trọng để đưa hai bên từ ngừng bắn tới một thỏa thuận ổn định lâu dài hơn.

Quan hệ hợp tác ASEAN - Nga: 35 năm và những bước tiến mới

Quan hệ hợp tác ASEAN - Nga: 35 năm và những bước tiến mới

(CLO) Sau 35 năm thiết lập quan hệ đối thoại (1991-2026) và 8 năm nâng cấp lên quan hệ đối tác chiến lược, Hội nghị cấp cao ASEAN - Nga tại Kazan (Nga) từ ngày 17-19/6/2026 diễn ra trong bối cảnh môi trường chiến lược khu vực và quốc tế đang có nhiều biến động sâu sắc.

Cỡ chữ bài viết: