Điều chỉnh kích thước chữ

Nam Định: Cấp nào chỉ đạo UBND xã Giao Long từ chối làm việc với phóng viên?

(CLO) Thời gian gần đây, báo Nhà báo & Công luận nhận được một số phản ánh về việc Công ty Xuân Thủy có dấu hiệu gian lận tại một số gói thầu ở xã Giao Long. Tiếp nhận thông tin, PV đã liên hệ làm việc nhưng bị UBND xã Giao Long từ chối làm việc do có sự chỉ đạo từ trên?

Audio

Công ty CP xây dựng cơ khí thiết bị thủy lợi Xuân Thủy (Công ty Xuân Thủy – PV) có địa chỉ tại huyện Xuân Trường, Nam Định. Mặc dù có dấu hiệu gian lận hồ sơ dự thầu nhưng tính từ đầu năm đến nay, Công ty Xuân Thủy liên tiếp trúng nhiều gói thầu có giá trị lớn tại huyện Giao Thủy và huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định.

Trụ sở Đảng ủy, HĐND, UBND xã Giao Long, huyện Giao Thủy

Trụ sở Đảng ủy, HĐND, UBND xã Giao Long, huyện Giao Thủy

Cụ thể, ngày 20/5/2020, ông Trần Hoài Nam, Chủ tịch UBND xã Giao Long ra Quyết định số 28/QĐ-UBND phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu đối với gói thầu “Cải tạo, nâng cấp đường liên xã Giao Long – Giao Hải”. Công ty Xuân Thủy đã trúng thầu với giá 8.454.520.000 VNĐ.

Để trúng gói thầu này, Công ty Xuân Thủy đã đề xuất một số nhân sự chủ chốt, trong đó có: Lương Phi Viên, Đoàn Văn Khang, Tống Văn Tuân, Phạm Ngọc Ánh và Trần Thị Hoa. Tại đây, ông Phạm Ngọc Ánh theo kê khai có chứng chỉ huấn luyện ATLĐ số D332/18/ATLĐ cấp ngày 05/3/2019, có bằng tốt nghiệp Đại học kiến trúc cấp ngày 28/6/2010.

Nhưng hồ sơ của ông Phạm Ngọc Ánh cũng được doanh nghiệp này sử dụng để đấu thầu tại dự án “Cải tạo sữa chữa nhà làm việc 4 tầng và các hạng mục phụ trợ huyện ủy Xuân Trường”, có cùng thời điểm thực hiện dự án tại xã Giao Long, do Văn phòng huyện ủy Xuân Trường làm chủ đầu tư. Tại gói thầu này, ông Phạm Ngọc Ánh cũng có chứng chỉ huấn luyện ATLĐ số D332/18/ATLĐ cấp ngày 05/3/2019, nhưng ngày tốt nghiệp đại học là 22/6/2010 chứ không phải ngày 28/6/2010 theo như kê khai tại gói thầu ở xã Giao Long.

Còn  hồ sơ của bà Trần Thị Hoa cũng được doanh nghiệp này sử dụng để đấu thầu tại dự án “Cải tạo, nâng cấp Bia chiến thắng Ngọc Liên xã Xuân Hòa” do UBND xã Xuân Hòa (huyện Xuân Trường) làm chủ đầu tư, có cùng thời điểm thực hiện dự án tại xã Giao Long.

Một trong các quyết định phê duyệt kết quả trúng thầu mà ông Trần Hoài Nam đã ký cho Công ty Xuân Thủy

Một trong các quyết định phê duyệt kết quả trúng thầu mà ông Trần Hoài Nam đã ký cho Công ty Xuân Thủy

Tiếp đến, ngày 29/5/2020, ông Trần Hoài Nam, Chủ tịch UBND xã Giao Long tiếp tục ra Quyết định số 31/QĐ-UBND phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu đối với gói thầu “Xây dựng rãnh thoát nước mặt đường trục xã Giao Long đoạn từ cầu Ông Hoàn theo 2 hướng ra cầu Ủy ban và cống Ông Lưu”. Công ty Xuân Thủy đã trúng thầu với giá 3.213.483.000 VNĐ.

Để trúng thầu dự án trên, Công ty Xuân Thủy đã đề xuất một số nhân sự chủ chốt, trong đó có ông Hoàng Minh Đại, Chỉ huy trưởng, có chứng chỉ hành nghề số NAD-25248, cấp ngày 15/6/2018, có bằng tốt nghiệp Đại học Thủy lợi cấp ngày 16/6/2008.

Tuy nhiên, hồ sơ của ông Hoàng Minh Đại cũng đang được Công ty Xuân Thủy sử dụng để đấu thầu tại dự án “Cải tạo, nâng cấp Bia chiến thắng Ngọc Liên xã Xuân Hòa” do UBND xã Xuân Hòa ( huyện Xuân Trường) làm chủ đầu tư, tại gói thầu này ông Hoàng Minh Đại cũng được kê khai là Chỉ huy trưởng, có chứng chỉ hành nghề số NAD-25248, cấp ngày 15/6/2018, nhưng lại kê khai tốt nghiệp Đại học Thủy lợi ngày 10/6/2008 chứ không phải ngày 16/6/2008 như kê khai tại gói thầu ở xã Giao Long.

Như vậy, với cùng một nhân sự nhưng tại mỗi gói thầu khác nhau sẽ được Công ty Xuân Thủy “mặc” lên những chiếc áo khác nhau để tránh bị phát hiện trùng lặp nhân sự, lách luật, dễ dàng qua mắt các chuyên gia chấm thấm và trúng thầu. Liệu các nhân sự Phạm Ngọc Ánh, Hoàng Minh Đại tại các gói thầu nêu trên là có thật hay không; và nếu có thì ở gói thầu nào là thật; và ở gói thầu nào là ảo?

Theo Thông tư của Bộ Kế hoạch và Đầu tư có quy định: Nhà thầu không được kê khai những nhân sự đã huy động cho gói thầu khác có thời gian làm việc trùng với thời gian thực hiện gói thầu đang xét. Trường hợp kê khai không trung thực thì nhà thầu sẽ bị đánh giá là gian lận. Nhưng Công ty Xuân Thủy đã cố tình vi phạm?

Cũng theo khoản 4 Điều 89, Luật Đấu thầu quy định một trong các hành vi bị cấm trong đấu thầu là trình bày sai một cách cố ý hoặc làm sai lệch thông tin, hồ sơ, tài liệu của một bên trong đấu thầu nhằm thu được lợi ích tài chính hoặc lợi ích khác hoặc nhằm trốn tránh bất kỳ một nghĩa vụ nào; nhà thầu cố ý cung cấp các thông tin không trung thực trong hồ sơ quan tâm, hồ sơ dự sơ tuyển, hồ sơ dự thầu, hồ sơ đề xuất làm sai lệch kết quả lựa chọn nhà thầu.

Theo đó, trường hợp nhà thầu cung cấp thông tin không trung thực, vi phạm hành vi bị cấm theo quy định tại khoản 4 Điều 89, Luật Đấu thầu thì nhà thầu sẽ bị cấm tham gia hoạt động đấu thầu từ 3 năm đến 5 năm theo quy định tại khoản 1 Điều 122, Nghị định số 63/2014/NĐ-CP.

Để làm rõ những dấu hiệu gian lận hồ sơ dự thầu của Công ty Xuân Thủy, sáng ngày 25/11/2020, phóng viên báo Nhà báo & Công luận (PV) đã đến bộ phận một cửa UBND xã Giao Long để đặt lịch làm việc và cung cấp đầy đủ giấy tờ theo quy định.

Nhân viên Văn phòng UBND xã Giao Long trả lại giấy tờ cho PV, từ chối làm việc theo sự chỉ đạo của ông Trần Hoài Nam, Chủ tịch UBND xã.

Nhân viên Văn phòng UBND xã Giao Long trả lại giấy tờ cho PV, từ chối làm việc theo sự chỉ đạo của ông Trần Hoài Nam, Chủ tịch UBND xã.

Tuy nhiên, sau khi tiếp nhận nội dung, nhân viên văn phòng UBND xã Giao Long đã có cuộc trao đổi “nóng” qua điện thoại với ông Trần Hoài Nam, Chủ tịch UBND xã để xin ý kiến chỉ đạo. Ít phút sau khi trao đổi xong với vị chủ tịch xã, nhân viên văn phòng UBND đã trả lại hồ sơ cho phóng viên, từ chối làm việc với lý do là: “Chủ tịch bảo là trên chỉ đạo như vậy”.

Để tìm hiểu “trên” ở đây là ai? PV đã liên hệ làm việc với ông Trần Hoài Thanh, Phó Chánh văn phòng phụ trách UBND huyện Giao Thủy, tuy nhiên ông Thanh hoàn toàn phủ nhận điều này và cho rằng huyện không chỉ đạo như thế.

Vậy “trên” ở đây là ai và vì sao phải chỉ đạo “đánh chặn” từ xa cho Công ty Xuân Thủy, liệu các gói thầu của doanh nghiệp này có điều gì uẩn khúc mà ông Trần Hoài Nam, Chủ tịch UBND xã Giao Long chỉ đạo nhân viên từ chối tiếp nhận hồ sơ đề nghị làm việc của PV.

Báo Nhà báo & Công luận sẽ tiếp tục thông tin.