Ngăn chặn lạm thu tại trường học: Giải pháp vẫn chỉ… nằm trên giấy

(NB&CL) Ngay sau buổi họp phụ huynh đầu năm học, nhiều cha mẹ học sinh ở xã Hợp Thịnh (tỉnh Bắc Ninh) đã bức xúc trước các khoản thu xã hội hóa, quỹ cha mẹ học sinh được đọc lên lạnh lùng như bảng giá trong tiếng xì xào phản đối dấy lên khắp lớp học.

Những khoản thu không có trong quy định

Anh N.B, phụ huynh có con đang học tại Trường Tiểu học Hợp Thịnh số 1 kể: “Ngay tại buổi họp, tôi đứng lên phản đối. 170.000 đồng tiền xã hội hóa cho mỗi học sinh tương ứng 148 triệu đồng để lắp mái tôn sân trường và mua 6 chiếc tivi cùng với 100.000 đồng đóng quỹ cha mẹ học sinh”.

Câu chuyện của anh B. không phải cá biệt. Nhiều phụ huynh tại xã Hợp Thịnh cho biết, tình trạng thu cào bằng diễn ra ở hầu hết các trường trên địa bàn. Trường Tiểu học M.T số 2 dự kiến thu 200.000 đồng/học sinh để tu sửa sân trường, cùng 150.000 đồng/học sinh cho quỹ cha mẹ học sinh; Trường THCS Mai Trung cũng bị phản ánh thu xã hội hóa từ 150.000 – 200.000 đồng/học sinh.

“Cứ đầu năm là thu, năm nào cũng vậy. Cái gì cũng gắn mác “tự nguyện”, nhưng phụ huynh nào dám không đóng?”, chị Mai Anh có con theo học trên địa bàn xã bức xúc.

Ảnh bài 1
Buổi họp đại diện cha mẹ học sinh Trường TH Hợp Thịnh số 1.

Chưa phê duyệt đã thu “cho tiện”

Ông Lê Xuân Lãm, Trưởng phòng Văn hóa – Xã hội xã Hợp Thịnh xác nhận, UBND xã đã yêu cầu các trường tạm dừng toàn bộ các khoản thu.

“Khi nào được UBND xã phê duyệt và có hướng dẫn của Sở GD&ĐT tỉnh Bắc Ninh thì mới được phép triển khai, hiện tại các khoản thu nêu trên đã được UBND xã yêu cầu tạm dừng”, ông Lãm nói.

Khi được hỏi vì sao chưa được phê duyệt mà trường đã triển khai, ông Lãm thừa nhận: “Các trường tranh thủ buổi họp phụ huynh để thông tin về Nghị quyết 42 liên quan mức học phí và danh mục thu chi cho năm học 2025-2026 của HĐND tỉnh Bắc Ninh, các trường tiện dịp để thông báo các khoản thu đóng góp”.

Nhiều phụ huynh cho rằng, những khoản “thu cho tiện” này thực chất là cố tình thu trước, hợp thức hóa sau - một chiêu quen đã lặp lại nhiều năm.

Xã hội hóa - chiếc áo khoác cho lạm thu

Không chỉ Bắc Ninh, ở nhiều địa phương khác, khái niệm “xã hội hóa” đang bị bóp méo. Ở Trường Tiểu học Thịnh Long (xã Hải Thịnh, tỉnh Ninh Bình), học sinh từng được yêu cầu đóng gần 1 triệu đồng mỗi em để mua máy tính, rèm cửa, quỹ lớp... Sau khi phụ huynh phản ánh, nhà trường buộc phải hoàn tiền.

Đại biểu Quốc hội Phạm Văn Hòa (Đoàn Đồng Tháp) thẳng thắn: “Miễn học phí là chủ trương đúng, nhưng nhiều trường lại nghĩ ra đủ cách để “đẻ” ra khoản thu khác. Họ núp bóng xã hội hóa, hợp thức hóa qua hội phụ huynh mà nhiều hội trưởng lại do hiệu trưởng chọn. Ai dám phản đối thì sợ con bị ảnh hưởng. Đó là kiểu lách luật tinh vi, nói mãi không chấm dứt”.

Theo ông Hòa, sự việc không chỉ dừng lại ở vi phạm tài chính nhỏ lẻ, mà là biểu hiện của căn bệnh cơ chế: thiếu giám sát, thiếu minh bạch và thiếu trách nhiệm giải trình.

Trước tình trạng này, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Lê Tấn Dũng cho biết, Bộ đã nhiều lần gửi công văn yêu cầu các địa phương nghiêm cấm gộp nhiều khoản thu và không được lợi dụng danh nghĩa Ban đại diện cha mẹ học sinh để thu trái quy định.

Theo ông Dũng, Bộ đã đề ra 9 nhóm giải pháp nhằm chấn chỉnh tình trạng lạm thu, trong đó nhấn mạnh vai trò giám sát của phụ huynh và công khai, minh bạch mọi danh mục thu chi.

“Tự nguyện không có nghĩa là tùy tiện. Vận động là để cùng chia sẻ, chứ không phải để ép buộc”, Thứ trưởng khẳng định.

Ông cũng nhấn mạnh việc niêm yết công khai thông tin về sách giáo khoa, thiết bị học tập và các dịch vụ hỗ trợ để phụ huynh nắm rõ, tránh tình trạng “thu mập mờ” dẫn đến hiểu lầm hoặc bức xúc.

Mỗi năm học mới, khi những tờ giấy thông báo thu - chi được phát ra, nỗi lo của phụ huynh lại trở thành điệp khúc quen thuộc. Có người chấp nhận im lặng vì ngại va chạm; có người phản ứng rồi cũng thôi, bởi biết rằng “cơ chế” khó thay đổi.

Giáo dục cần nguồn lực xã hội hóa, nhưng xã hội hóa không thể đồng nghĩa với tận thu. Mọi khoản đóng góp nếu thiếu minh bạch, thiếu đồng thuận, đều biến thành gánh nặng. Và gánh nặng ấy không chỉ nằm trong ví tiền, mà còn nằm trong niềm tin vào sự công bằng và lẽ phải trong môi trường học đường.

Quy định đã có, chỉ thị đã nhiều, nhưng nếu vẫn có người tìm cách “vượt rào”, thì văn bản chỉ nằm trên giấy. Khi một ngôi trường không còn minh bạch, học sinh sẽ học được gì ngoài bài học đầu tiên: Muốn đúng, đôi khi cũng phải... im lặng?

Xem thêm

Loạt thay đổi lớn trong giáo dục từ tháng 5

Loạt thay đổi lớn trong giáo dục từ tháng 5

(CLO) Từ tháng 5/2026, nhiều chính sách giáo dục mới bắt đầu có hiệu lực, tác động trực tiếp tới học sinh, giáo viên và nhà trường, trong đó đáng chú ý là quy định siết chặt hoạt động dạy thêm, học thêm và việc số hóa toàn bộ hồ sơ học tập.
“Ngày Chủ nhật với pháp luật”: Cách làm gần dân ở miền núi Thanh Hóa

“Ngày Chủ nhật với pháp luật”: Cách làm gần dân ở miền núi Thanh Hóa

(CLO) Không chỉ đảm bảo an ninh trật tự, lực lượng Công an xã Yên Thắng (tỉnh Thanh Hóa) còn triển khai mô hình “Ngày Chủ nhật với pháp luật” đầy ý nghĩa, góp phần nâng cao nhận thức cho học sinh và người dân. Cách làm gần gũi, linh hoạt này đang tạo hiệu ứng tích cực tại địa bàn miền núi còn nhiều khó khăn.
Giấc mơ để 1 triệu thí sinh thi tốt nghiệp THPT trên máy tính, với 'phép thử' 100.000 em liệu có đủ?

Giấc mơ để 1 triệu thí sinh thi tốt nghiệp THPT trên máy tính, với 'phép thử' 100.000 em liệu có đủ?

(CLO) Dự kiến khoảng 100.000 thí sinh sẽ tham gia thử nghiệm thi tốt nghiệp THPT trên máy tính vào tháng 4–5/2026 là bước đi đầu tiên trong lộ trình số hóa kỳ thi quốc gia. Tuy nhiên, với quy mô hơn 1 triệu thí sinh trên cả nước, bài toán hạ tầng, kỹ thuật và đặc biệt là đảm bảo công bằng vẫn là thách thức không nhỏ.
Thi lại IELTS vẫn kịp 'lật kèo' xét tuyển 2026, nhưng chỉ trong 'cửa sổ vàng' Bộ Giáo dục và Đào tạo mở

Thi lại IELTS vẫn kịp 'lật kèo' xét tuyển 2026, nhưng chỉ trong 'cửa sổ vàng' Bộ Giáo dục và Đào tạo mở

(CLO) Trong mùa tuyển sinh 2026, thí sinh vẫn còn cơ hội cải thiện lợi thế cạnh tranh nếu kịp bổ sung chứng chỉ ngoại ngữ mới như IELTS. Tuy nhiên, cơ hội này không kéo dài mọi cập nhật chỉ được chấp nhận trong những “cửa sổ thời gian” do Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) quy định.
Bắc Ninh phấn đấu 100% trường học có tổ tư vấn học đường và công tác xã hội vào năm 2030

Bắc Ninh phấn đấu 100% trường học có tổ tư vấn học đường và công tác xã hội vào năm 2030

(CLO) Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Lê Xuân Lợi vừa ký ban hành Kế hoạch số 136/KH-UBND về triển khai công tác tư vấn học đường và công tác xã hội trong các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2026-2030, nhằm xây dựng môi trường học đường an toàn, lành mạnh, thân thiện và hỗ trợ toàn diện cho người học.
Cỡ chữ bài viết: