Điều chỉnh kích thước chữ

Nghệ An có “ưu ái” cho sai phạm tại Dự án Minh Khang?

(CLO) Tự ý điều chỉnh quy hoạch khi chưa được cấp phép, cá biệt dù cơ quan chức năng đã ban hành hàng chục quyết định cưỡng chế nhưng nhiều công trình sai quy hoạch vẫn ngang nhiên tồn tại suốt nhiều năm qua ở Dự án Minh Khang (Nghệ An).

Audio
Trụ sở Ban quản lý Dự án Minh Khang luôn trong tư thế

Trụ sở Ban quản lý Dự án Minh Khang luôn trong tư thế "cửa đóng then cài"...

Tự ý điều chỉnh quy hoạch khi chưa được phép

Dự án xây dựng tổ hợp khách sạn, siêu thị kinh doanh dược - thiết bị y tế và nhà ở (viết tắt là Dự án Minh Khang) tại xã Nghi Phú, TP. Vinh (tỉnh Nghệ An) do Công ty TNHH Thương mại Minh Khang (Công ty Minh Khang) làm chủ đầu tư.

Dự án này được UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt quy hoạch theo Quyết định số 521/QĐ. UBND. ĐT ngày 6-2-2007. Sau nhiều lần điều chỉnh quy hoạch, dự án thực hiện từ năm 2011 đến 2014 đã xảy ra rất nhiều “tai tiếng”?

Theo đơn tố cáo của người dân,  “Nhận thấy chủ đầu tư là Công ty TNHH thương mại Minh Khang  đã “lừa đảo” nhân dân và đã nhiều lần yêu cầu ông Nguyễn Đình Khang (giám đốc) đối thoại trực tiếp để giải quyết những tồn tại, vướng mắc nhưng ông Khang từ chối”.

Nhiều công trình tại Dự án Minh Khang tự ý điều chỉnh quy hoạch khi chưa được phép

Nhiều công trình tại Dự án Minh Khang tự ý điều chỉnh quy hoạch khi chưa được phép

Trả lời đơn của các hộ dân, ông Lê Sỹ Chiến – Phó Chủ tịch UBND TP. Vinh đã khẳng định: các nội dung đơn phản ánh là có cơ sở và còn nhiều tồn tại. Ví như tại Dự án Minh Khang nhiều công trình đã tự ý điều chỉnh quy hoạch khi chưa được phép của cấp có thẩm quyền.

Công tác quản lý trật tự xây dựng không được chủ đầu tư quan tâm, buông lỏng quản lý dẫn đến nhiều công trình xây dựng sai phép, tạm bợ, mất mỹ quan đô thị.

Xây sai quy hoạch nhưng chỉ phạt trên “giấy”?

Cũng theo nội dung trả lời đơn của TP. Vinh thì tại Dự án Minh Khang có hàng chục công trình xây dựng nhà ở của dân sai phép. Vì thế TP. Vinh đã ban hành hàng chục quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi vi phạm hành chính xây dựng công trình sai thiết kế, sai quy hoạch xây dựng đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Điều dư luận băn khoăn là có những quyết định xử phạt hay cưỡng chế ban hành từ năm 2015 nhưng đến nay công trình sai phạm vẫn tồn tại. Ví như ngày 22/6/2015, UBND TP. Vinh ký Quyết định cưỡng chế số 3834/QĐ-UBND đối với công trình nhà sàn gỗ trên lô đất số A3-34, A3-35 vì xây dựng sai thiết kế.

Sau khi ban hành quyết định, chủ lô đất vẫn làm ngơ tiếp tục thi công công trình. Đến nay sau nhiều năm ban hành quyết định trên nhà sàn gỗ vi phạm năm nào đã biến thành Nhà hàng Không gian xanh hoành tráng.

TP. Vinh ban hành hàng chục quyết định cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt hành chính nhưng công trình sai phạm vẫn

TP. Vinh ban hành hàng chục quyết định cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt hành chính nhưng công trình sai phạm vẫn "trơ trơ"

Tương tự, ngày 18/7/2017, lãnh đạo TP. Vinh cũng đã ban hành Quyết định cưỡng chế số 4433/QĐ-UBND đối với công trình xây dựng trên 3 lô đất mang ký hiệu : C-31/222.1M2; C32/121.OM2; C33/121.OM2 nhưng hiện nay công trình đó cũng đã biến thành nhà hàng hải sản tươi sống.

Ngoài ra cũng theo phản ánh của người dân thì từ năm 2014 đến nay tại Dự án Minh Khang đã và đang có tình trạng 1 lô đất bán cho 2 đến 3 chủ. Trước những sai phạm tại Dự án Minh Khang, Sở Xây dựng Nghệ An cũng đã nhiều lần thành lập Đoàn thanh tra. Sau mỗi lần thanh tra, Sở Xây dựng Nghệ An cũng đã ban hành văn bản tạm ngừng thi công xây dựng các công trình vi phạm tại Dự án Minh Khang. Tuy nhiên có vẻ như sau mỗi lần thanh tra thì sai phạm tại Dự án Minh Khang lại càng “rầm rộ” hơn?

Cần sự vào cuộc quyết liệt của cơ quan chức năng

Có một sự trùng hợp tại dự án “tai tiếng” trên là: theo ông Nguyễn Văn Thân - Xóm trưởng xóm 20, xã Nghi Phú (nơi có dự án) thì tại Dự án Minh Khang có rất nhiều nhà cao tầng, biệt thự là của các “quan” cấp TP. Vinh, tỉnh Nghệ An về hưu sinh sống?

Đây phải chăng là điều dư luận băn khoăn: Dự án Minh Khang có phải được thế lực nào đó “chống lưng” hay không mà sai phạm nhiều năm vẫn không được xử lý triệt để. Oái oăm hơn, Dự án Minh Khang là một dự án lớn, khi thu hút đầu tư về, tỉnh Nghệ An hi vọng đây cũng là một trong những “cú hích” đóng góp thuế vào tổng thu ngân sách vốn nghèo nàn của tỉnh này.

Dư luận mong muốn, lãnh đạo tỉnh Nghệ An chỉ đạo quyết liệt sớm xử lý dứt điểm sai phạm tại Dự án Minh Khang

Dư luận mong muốn, lãnh đạo tỉnh Nghệ An chỉ đạo quyết liệt sớm xử lý dứt điểm sai phạm tại Dự án Minh Khang

Tuy nhiên theo Chi cục Thuế TP. Vinh, tính đến tháng 1/2019, tổng số tiền chưa nộp vào ngân sách nhà nước của Công ty Minh Khang gồm tiền sử dụng đất là hơn 237 tỉ đồng, tiền chậm nộp là hơn 10,7 tỉ đồng. Chi cục Thuế TP. Vinh đã thực hiện nhiều biện pháp, trong đó có cả cưỡng chế nợ thuế nhưng không kết quả.

Được biết, Thanh tra tỉnh Nghệ An đang tiến hành thanh tra dự án, Công an cũng đang xác minh, làm rõ thông tin một số lô đất tại dự án này được bán cho 3-4 chủ.

Thu hút đầu tư là cần thiết và “nâng niu” dự án thu hút đầu tư là điều nên làm nhưng “nâng niu” cho sai phạm thì lại là tiếp tay cho sai phạm. Dư luận mong muốn, lãnh đạo tỉnh Nghệ An chỉ đạo quyết liệt sớm xử lý dứt điểm sai phạm tại Dự án Minh Khang. Trong đó rất cần sự vào cuộc “nhiệt tình” của Công an Nghệ An?

Báo điện tử Congluan.vn sẽ tiếp tục thông tin./.

                                                                                                                  Trọng Đức