Điều chỉnh kích thước chữ

Người trong cuộc nói gì?

(CLO) Đã hơn nửa năm trôi qua, nhưng vụ việc cô Phan Thị Dào (GV trường mầm non xã Thịnh Lộc, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh) bị kẻ gian lấy cắp mất một số tiền lớn để trong cốp xe tại nhà xe của trường chưa được làm rõ, khiến dư luận hết sức quan tâm.Đã có rất nhiều ý kiến trái chiều từ những người trong cuộc phản hồi về quá trình điều tra, thu thập chứng cứ của Đội điều tra Công an huyện Lộc Hà.

Audio
Người trong cuộc nói gì? 1
 Trường Mầm non  xã Thịnh Lộc, nơi xảy ra vụ việc

Nhiều giáo viên thuộc trường Mầm non và công an xã Thịnh Lộc trực tiếp có mặt tại hiện trường vụ việc ngay từ ban đầu đều cho rằng: Việc cô Phan Thị Dào mất tiền tại trường là có thật; cách điều tra, thu thập thông tin của Công an huyện Lộc Hà chưa thuyết phục. Tại sao nhiều tình tiết quan trọng của vụ việc lại bị cán bộ điều tra bỏ qua?

Trước đó, ngày 06/7/2017, Thượng tá Phan Xuân Phương – Phó Trưởng Công an huyện Lộc Hà đã ký công văn số 184 CV/CALH gửi trường mầm non xã Thịnh Lộc, với nội dung: "Nhận được tin báo của công an xã Thịnh Lộc, công an huyện đã cử cán bộ xuống hiện trường điều tra xác minh và thấy nổi lên đối tượng N.Q.D, vì chiều đó D có đi chăn bò gần đó. Quá trình làm việc D khai nhận có móc cốp xe lấy tiền của cô Dào. Tuy nhiên khi tiến hành thực nghiệm điều tra, D không móc được cốp xe nên không có căn cứ để kết luận D đã lấy số tiền đó". Ý kiến trên đây của Công an huyện Lộc Hà không chỉ đem đến thất vọng cho cô Dào mà còn khiến nhiều cô giáo trong trường và công an xã Thịnh Lộc cảm thấy bất ngờ.

PV đã có buổi làm việc với Ban Giám hiệu trường Mầm non Thịnh Lộc về vấn đề trên. Cô Vũ Thị Hằng – Hiệu trưởng trường cho biết, từ khi sự việc xảy ra, cán bộ điều tra công an huyện Lộc Hà không hề làm việc với Ban Giám hiệu nhà trường.

 

“Sau sự việc xảy ra, BGH đã tiến hành phiên họp nội bộ, biên bản cuộc họp đã ghi cụ thể ý kiến từng thành viên có chứng kiến tại hiện trường để làm cơ sở cho công tác điều tra. Từ khi sự việc cô Dào mất tiền đến nay, các cán bộ điều tra có về trường mấy lần nhưng chỉ gặp một số người có liên quan chứ không gặp trực tiếp và trao đổi với tôi... Nói chung, tôi vẫn cảm thấy phật ý, bởi vì mình là người đứng đầu cơ quan, họ muốn gặp ai thì mình sẵn sàng bố trí thôi…” – cô Hằng trải lòng. 

Tại cuộc họp do Trường Mầm non tổ chức ngày 8/5/2017, ông Lê Đình Chiến – Trưởng Công an xã Thịnh Lộc nói rõ : “Sự việc mất tiền của cô Dào chúng tôi đã lấy được lời khai của cháu D. Và hôm đó, đối tượng Ngân không phận sự mà có mặt tại hiện trường đòi gặp D nhưng đồng chí Mão – Công an viên không cho gặp. Tôi đề nghị BGH nhà trường cần chấn chỉnh lại công tác an ninh, giờ mất tài sản chứ nay mai kẻ gian vào bắt cóc trẻ thì sao?” 

 

Cô Võ Thị Xuân – Phó Hiệu trưởng thông tin thêm: “Cô Dào là một người sống rất thật thà và tình cảm. Cô có nhặt  nuôi một bé bị bỏ rơi, hiện tại đứa bé đang bị bệnh bại não nhưng cô vẫn yêu thương, chăm sóc, nuôi dưỡng như con ruột của mình. Chồng làm nghề mộc, nhà cửa thời điểm đó cũng chưa làm xong nên mỗi khi có người trả tiền thì cô Dào thường phải mang theo. Và đặc biệt, có ai cần tiền thì cô Dào đều sẵn sàng cho mượn.”

Khi PV hỏi về kết quả điều tra vụ việc mất tiền của cô Dào thì cô Xuân tỏ ra khá bức xúc, cho rằng cán bộ điều tra công an huyện Lộc Hà làm chưa tròn nhiệm vụ và thiếu tính khách quan:

“Khi biết có cán bộ điều tra về làm việc với cô Dào, tôi đã xuống đó và đặt 2 câu hỏi: Tại sao khi cô Dào mất tiền trong trường Mầm non mà từ thời điểm đó lại nay không thấy một người nào về làm việc với BGH để nhà trường có lời khai minh chứng sự việc? Tại sao trong lời khai cháu D có khai ra chú Ngân nhưng công an không hề nhắc đến? Đặc biệt, trước đó, cô Bích có phản ánh với tôi, công an có mời cô Bích về trụ sở để viết lời khai sự việc: Tôi chỉ viết nửa trang giấy rồi ký tên, mấy hôm sau họ lại mời lên và bắt tôi ký vào 1 tờ giấy khai sự việc khác, dài hơn nhiều lần, bắt tôi ký vào nhưng tôi không ký?”- cô Xuân nhấn mạnh thêm: “Ngày hôm xảy ra sự việc chắc chắn đã có kẻ gian đột nhập vào trường, vì ngoài việc cô Dào bị mất tiền thì còn có xe của 2 cô giáo bị mở cốp. Xe cô Vân bị mở, áo và mũ vứt ra ngoài tường rào, chính ông Quyên (bảo vệ) là người nhặt vào. Qua kiểm tra xe cô Lợi thì cốp cũng bị mở. Mọi người hô hoán việc mất cắp này chỉ có thể là mấy đứa đi chăn bò. Đặc biệt, tại thời điểm đó, có cháu D vào trong khu vực trường, cầm ống tuýp sắt cứ chạy đi chạy lại dọa các giáo viên, miệng thì nói: Tao là tao không lấy tiền đâu nha. Ai mà nói tao lấy là tao đập (đánh – PV)”.

 

Cô Lê Thị Vân chia sẻ: “Khi cô Dào kêu khóc, tôi xuống hiện trường thì ông Quyên bảo vệ nói: áo mũ của ai vất ngoài tường bao, ông đã nhặt vào. Tôi lại kiểm tra thì cốp xe bị mở và đó là đồ của tôi, chắc chắn có kẻ gian đột nhập vào trường mở cốp xe. Nên tôi khẳng định việc mất tiền của cô Dào tại trường ngày hôm đó là có căn cứ.”

Ông Nguyễn Khắc Quyên – Bảo vệ trường xác nhận: “Chiều ngày 11/4/2017, tôi có thấy áo mũ vứt ra ngoài tường bao, tôi đã nhặt vào. Đồng thời, tại thời điểm đó có 4 đứa trẻ đi chăn bò gần khu vực trường. Còn khi cô Dào hô hoán mất tiền thì một lúc sau, tôi thấy anh Ngân có mặt tại hiện trường. Tôi mong các cơ quan chức năng hãy nhanh chóng tìm ra sự việc để trừng trị những kẻ gian dối.”

Ở một diễn biến khác, ông Võ Hồng Đức – Công an viên khẳng định với PV: “Nhận được tin báo của cô Xuân Phó Hiệu trưởng,Tôi cùng đồng chí Lê Đình Chiến – Trưởng Công an xã và hai công an viên là anh Lê Doãn Phúc, Nguyễn Quốc Mão là những người tiếp cận vụ án đầu tiên. Nghi vấn các cháu chăn bò có liên quan và thông qua lời khai của các cô giáo tại trường, chúng tôi phát hiện cháu D có hành động và lời nói bất thường nhất, đồng thời, chiếc quần cháu đang mặc có rất nhiều vệt vôi trắng bám dính. Nghi ngờ cháu D trèo tường trước cổng trường vào nhà xe để lấy tiền, bởi vì, duy nhất đoạn hàng rào đó mấy ngày gần đây mới được quét vôi ve lại, chúng tôi đã mời cháu vào đề lấy lời khai. Tình tiết đáng lưu tâm ở thời điểm đó, chính là sự xuất hiện đột ngột của anh Ngân tại trường (anh Ngân làm nghề sửa chữa xe máy, trú tại thôn Yên Định, xã Thịnh Lộc). Ngân có hành vi cũng rất đáng ngờ, cứ nằng nặc đòi gặp cháu D ngay lúc đó, nhưng đồng chí Mão không cho tiếp cận. Sau quá trình lấy lời khai, D tự khai nhận đã lấy số tiền trên đưa cho chú Ngân. D còn khai mệnh giá tiền là 200 nghìn và 500 nghìn, đồng thời, trong cốp xe có 1 chiếc áo hoa,chiếc ví màu xanh có quai và một vật màu đen giống như sạc pin điện thoại. Chúng tôi đã kiểm tra tại cốp xe cô Dào và lời khai của D hoàn toàn trùng khớp. Nếu như D không vào lấy số tiền đó thì không thể nào biết được trong cốp xe đó có những gì. Cháu D còn khai chú Ngân giả làm người đi đón trẻ vào trường, dùng chìa khóa mở cốp xe, rồi đi ra bảo D vào lấy được tiền thì sẽ cho 200 nghìn. D vào lấy tiền dấu vào trong áo trước bụng đi ra cổng nách của trường đưa tiền cho chú Ngân. Lúc đó, ông Quyên bảo vệ đang ngồi ở ngoài đường, mặt ngoảnh về phía trường cấp 2. Chú Ngân bảo khi có ai hoặc công an hỏi thì mày cứ khai lung tung và chú Ngân cầm tiền không đi về hướng nhà mà chạy hướng ngược trở lại. Trong khi lấy lời khai, D còn nói nếu các chú không tin cứ gọi chú Ngân lên thì sẽ rõ.”

 

“Qua các biểu hiện về hành động, lời khai của cháu D và xâu chuỗi lại sự việc, chúng tôi dám khẳng định cháu D đã lấy số tiền đó đem cho Ngân” – ông Đức một lần nữa khẳng định với PV.

Được biết, trong quá trình điều tra công an huyện Lộc Hà có trao đổi với công an xã Thịnh Lộc về vụ việc, nhưng không hiểu sao các tình tiết và lời khai của các đối tượng trên lại không được chú trọng?

“Các đồng chí công an huyện còn nói với tôi rằng: Bác thật quá! Vì đã cung cấp thông tin cho báo chí…Trong cuộc họp gần đây nhất liên quan đến vụ việc này, lãnh đạo công an huyện có nhắc đến sẽ kỷ luật một số đồng chí công an  xã Thịnh Lộc(?)” – ông Đức lắc đầu, nói.

Trao đổi với PV, ông Lê Quang Huệ - Phó Chủ tịch UBND huyện Lộc Hà cho biết đã nắm được sự việc:

“Tôi có nói với các đồng chí công an huyện rằng, các đồng chí dựng lại hiện trường như vậy là không đúng và phải tiếp tục điều tra làm rõ" (CA huyện yêu cầu cô Dào đưa xe ra giữa sân trụ sở UBND xã cho cháu D móc cốp trong tình trạng xe khóa nhưng D không thực hiện được hành vi của mình…Với kết quả xác minh trên, Công an huyện Lộc Hà xác định không có căn cứ để kết luận N.Q.D là người lấy tài sản của chị Phan Thị Dào - PV).

Báo Nhà báo&Công luận sẽ tiếp tục thông tin.

Minh Hà – Kim Ngân