Điều chỉnh kích thước chữ

Người xem đánh bạc có bị truy cứu trách nhiệm hình sự?

(CLO) Nếu có đủ tài liệu xác định cá nhân chỉ “đi xem đánh bạc” thì sẽ được trả tự do, không phải chịu trách nhiệm hình sự về tội đánh bạc (hoặc tổ chức đánh bạc).

Audio

Trả lời câu hỏi của bạn đọc về trường hợp cá nhân bị bắt vì vô tình đi xem đánh bạc và đá gà ở sòng bạc lớn, Bộ Công an cho biết: 

Khi cơ quan điều tra tổ chức bắt quả tang một vụ đánh bạc, thường có rất đông người tham gia đánh bạc, tổ chức đánh bạc và xem đánh bạc. Sau khi lập biên bản bắt người có hành vi phạm tội quả tang, cơ quan điều tra sẽ ra quyết định tạm giữ (03 ngày) để điều tra làm rõ.

ảnh minh họa

ảnh minh họa

Các cơ quan tiến hành tố tụng căn cứ vào kết quả tài liệu xác minh, điều tra thu thập được:

Nếu có đủ tài liệu xác định cá nhân có tham gia đánh bạc (hoặc tổ chức đánh bạc) thì sẽ bị xử lý theo quy định của Điều 321 hoặc Điều 322 Bộ luật Hình sự 2015. Nếu hành vi đánh bạc chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự thì có thể bị xử phạt vi phạm hành chính theo Điều 26 Nghị định 167/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ.

Nếu có đủ tài liệu xác định cá nhân chỉ “đi xem đánh bạc” thì sẽ được trả tự do, không phải chịu trách nhiệm hình sự về tội đánh bạc (hoặc tổ chức đánh bạc). Hoặc hành vi cá nhân đó đủ yếu tố cấu thành tội khác thì phải chịu trách nhiệm hình sự về tội đã vi phạm.