Điều chỉnh kích thước chữ
Tiếp bài, Hà Nội: UBND huyện Đông Anh cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trái luật?

Nguyên cán bộ xã Xuân Canh “xác nhận khống” nguồn gốc đất ra sao?

(CLO) Cán bộ thôn Văn Tinh (xã Xuân Canh) Nguyễn Khắc Thu cùng ông Nguyễn Như Định – cựu cán bộ địa chính xã Xuân Canh và nguyên Chủ tịch UBND xã Xuân Canh Nguyễn Huy Cảnh là người trực tiếp làm hồ sơ, "xác nhận khống" nguồn gốc đất để xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trái luật.

Báo nói Công luận
Bài liên quan
Thửa đất của gia đình bà Lê Thị Bửu mua của cụ Nguyễn Khắc Lĩnh đã được UBND xã Xuân Canh, cán bộ thôn Văn Tinh bán cho nhiều hộ gia đình.

Thửa đất của gia đình bà Lê Thị Bửu mua của cụ Nguyễn Khắc Lĩnh đã được UBND xã Xuân Canh, cán bộ thôn Văn Tinh bán cho nhiều hộ gia đình.

Trong kỳ trước, báo Nhà báo và Công luận đã thông tin tới bạn đọc về sự việc UBND huyện Đông Anh, TP. Hà Nội đã tiến hành cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSD) cho người dân trước khi họ có đơn xin cấp GCNQSD đất. Trong khi đó, những hồ sơ này kê khai “mập mờ” về nguồn gốc đất, có dấu hiệu bị làm giả để hợp thức hóa việc cấp GCNQSD đất cho các hộ gia đình ông Hồng Đức Sinh, Nguyễn Văn Tốn, Nguyễn Văn Khiêm (thửa đất số 36-37 tờ bản đồ số 29) tại thôn Văn Tinh, xã Xuân Canh.

Liên quan đến nguồn gốc thửa đất số 36 – 37 tờ bản đồ số 29, qua quá trình xác minh thông tin, chúng tôi được biết, vào năm 1966, bà Lê Thị Bửu (thôn Văn Tinh) cùng chồng là ông Nguyễn Văn Quế mua một mảnh đất tại thửa đất của cụ Nguyễn Khắc Lĩnh – Chủ nhiệm HTX thôn Văn Tinh với diện tích là 03 sào Bắc Bộ (360m2/1 sào), nguồn gốc thửa đất từ cha mẹ thân sinh cụ Nguyễn Khắc Lĩnh (cụ Lý Biên) để lại. Hai vợ chồng bà Bửu đã cùng cải tạo và xây dựng một căn nhà ngói ba gian để sinh sống, sử dụng ổn định.

Ông Nguyễn Khắc Trường (con trai cụ Lĩnh) cho biết: “Tôi có được biết nhà bà Bửu mua lại đất của bố tôi, thửa đất này là do các cụ để lại nhưng gia đình tôi không sử dụng. Sau đó, gia đình bà Bửu có xây một căn nhà lợp ngói lên mảnh đất này sinh sống. Lúc đó tôi khoảng 16-17 tuổi vẫn hay vào nhà bà Bửu chơi…”.

Năm 1971, do mảnh đất gia đình bà Bửu mua của cụ Lĩnh giáp sông Hồng thường xuyên bị ngập lụt, gia đình bà Bửu đã được tập thể giao đất giãn dân khu vực bên trong đê để tránh lũ lụt (việc giao đất xuất phát từ trước đó gia đình bà đã có nhiều lần xin cấp đất). Bà Bửu đã di dời tài sản vào khu vực phía trong đê để sinh sống và mảnh đất đó bà Bửu vẫn trồng một số loại cây trên đó.

Từ năm 2000, bà Bửu phát hiện ông Hồng Đức Sinh lấn chiếm và sử dụng trái phép trên thửa đất, bà Bửu đã nhiều lần ý kiến với lãnh đạo thôn, UBND xã về việc ông Sinh chiếm đất của gia đình nhưng không được giải quyết.

Ông Nguyễn Khắc Trường - con cụ Nguyễn Khắc Lĩnh xác nhận quá trình nguồn gốc mảnh đất là do bà Lê Thị Bửu mua lại của gia đình ông.

Ông Nguyễn Khắc Trường - con cụ Nguyễn Khắc Lĩnh xác nhận quá trình nguồn gốc mảnh đất là do bà Lê Thị Bửu mua lại của gia đình ông.

Theo văn bản số 107/UBND-DC ngày 8/8/2017 của UBND xã Xuân Canh trả lời đơn của bà Lê Thị Bửu cho biết, thời điểm năm 1971 gia đình bà Bửu có được giao đất giãn dân bên đồng cùng 06 hộ khác để tránh lũ lụt. Từ đó, khu vực đất bên sông của các hộ do tập thể quản lý.

Làm việc với chúng tôi, ông Nguyễn Đăng Minh – cán bộ Tư pháp xã Xuân Canh cho biết, gia đình bà Lê Thị Bửu thời điểm năm 1971 được tập thể đổi đất từ khu vực phía ngoài đê (thửa đất bà Bửu mua của cụ Lĩnh) vào bên trong đê để tránh lũ lụt. Tuy nhiên, khi phóng viên đề nghị ông Minh cung cấp văn bản liên quan đến việc đổi đất thì ông này không cung cấp được.

Ông Minh đưa ra một hồ sơ được cho là Sổ dã ngoại tại thôn Văn Tinh thể hiện số thửa, loại đất và chủ sử dụng. Trong đó, ông Minh cho rằng Sổ dã ngoại thể hiện thửa đất của bà Lê Thị Bửu đã được tách thành 2 thửa, trong đó 1 thửa mang số 17 có diện tích 518m2 đứng tên ông Nguyễn Như Nhật và ông Nguyễn Khắc Hòa (được HTX chia nhưng chưa có mốc giới). Một thửa số 20 diện tích 492m2 do đứng tên HTX Văn Tinh. Tuy nhiên, sổ dã ngoại mà ông Minh cung cấp không thể hiện ngày, tháng, năm ra đời.

Ông Nguyễn Văn Xuyên trao đổi với phóng viên về quá trình cấp đất năm 1971-1972.

Ông Nguyễn Văn Xuyên trao đổi với phóng viên về quá trình cấp đất năm 1971-1972.

Để tìm hiểu rõ hơn về việc gia đình bà Lê Thị Bửu cùng 6 hộ gia đình khác được giao đất giãn dân hay tập thể đổi đất, chúng tôi đã liên hệ gặp ông Nguyễn Văn Xuyên (thôn Văn Tinh). Ông Xuyên là một trong số những trường hợp cùng gia đình bà Bửu được tập thể giao đất vào năm 1971-1972, ông Xuyên khẳng định: “Thời điểm đó gia đình tôi được tập thể cấp đất cho chứ gia đình tôi làm gì có đất đâu mà đổi”.

Như vậy, có thể thấy rằng, thửa đất số 36-37 tờ bản đồ số 29 có nguồn gốc là của gia đình bà Lê Thị Bửu mua lại của cụ Nguyễn Khắc Lĩnh. Việc UBND xã Xuân Canh cho rằng có việc đổi đất giữa tập thể đối với bà Bửu là không căn cứ rõ ràng.

Diện tích đất của gia đình bà Bửu sau đó được thôn Văn Tinh, UBND xã Xuân Canh bán cho hộ ông Hồng Đức Sinh, bà Lộc (mẹ của ông Khiêm, ông Tốn) vào khoảng năm 1991.

Sau đó, vào năm 2006, lãnh đạo xã Xuân Canh là ông Nguyễn Huy Cảnh- Chủ tịch UBND xã, cán bộ địa chính là ông Nguyễn Như Định, trưởng thôn Văn Tinh Nguyễn Khắc Thu đã lập hồ sơ xin cấp GCNQSD đất cho các hộ gia đình ông Khiêm, ông Tốn trước khi họ có đơn xin cấp GCNQSD đất.

Ngày 21/9/2006, UBND huyện Đông Anh có Quyết định số 976/QĐ-UB do Chủ tịch Tô Văn Minh ký, cấp GCNQSD đất ở nông thôn cho 75 hộ gia đình xã Xuân Canh. Tại thôn Văn Tinh, xã Xuân Canh có 8 hộ gia đình được cấp GCNQSD đất trong đó có các hộ gia đình các ông: Nguyễn Văn Nghị, Nguyễn Văn Phiên, Nguyễn Văn Khiêm và Nguyễn Văn Tốn (là anh em ruột trong một gia đình).

Nguyên cán bộ, lãnh đạo xã Xuân Canh và trưởng thôn Văn Tinh xác nhận khống nguồn gốc đất để hợp thức hóa hồ sơ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ gia đình.

Nguyên cán bộ, lãnh đạo xã Xuân Canh và trưởng thôn Văn Tinh xác nhận khống nguồn gốc đất để hợp thức hóa hồ sơ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ gia đình.

Trong Quyết định trên có nêu: Xét đề nghị của UBND xã Xuân Canh tại tờ trình số 05/TTr-UB ngày 28/6/2006 và Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Đông Anh. Điều 1: Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở và đất vườn liền kề khu vực nông thôn cho 75 hộ gia đình xã Xuân Canh với diện tích 21.957m2 đã làm đơn xin đăng ký và đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã được Hội đồng xét cấp GCNQSD xã Xuân Canh xét duyệt, phòng Tài nguyên và Môi trường huyện thẩm định đề nghị.

Trên thực tế tại thời điểm cấp GCNQSD đất căn cứ theo Quyết định nêu trên không hề có một Hội đồng xét cấp GCNQSD nào được thành lập. Mọi thủ tục liên quan đến việc cấp GCNQSD đất cho các hộ gia đình đều do Trưởng thôn Nguyễn Khắc Thu (ông Thu là anh em với gia đình Hồng Đức Sinh; anh rể của Nguyễn Văn Khiêm và Nguyễn Văn Tốn), cùng cán bộ địa chính Nguyễn Như Định (đang công tác tại xã Mai Lâm, huyện Đông Anh) và Chủ tịch UBND xã Xuân Canh – Nguyễn Huy Cảnh (ông Cảnh hiện đã nghỉ hưu) làm và xác nhận khống nguồn gốc đất.

Ngày 28/8/2018, ông Lại Đức Mạnh – cựu cán bộ địa chính xã Xuân Canh (hiện đang công tác tại xã Tàm Xá, huyện Đông Anh) đã tham mưu cho lãnh đạo xã Xuân Canh làm một “Biên bản về việc xác minh nguồn gốc đất, thời điểm và quá trình sử dụng thửa đất số 36, 36a và 37 tờ bản đồ số 29 thôn Văn Tinh từ trước tới nay” cung cấp cho Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội. Theo biên bản có các thành phần gồm: UBND xã Xuân Canh, lãnh đạo thôn Văn Tinh; các ông bà thành phần trong cấp ủy, các chi hội đoàn thể của thôn, nguyên lãnh đạo xã các thời kỳ và một số cụ cao niên trong làng.

Biên bản xác minh nguồn gốc đất được người dân tố có nhiều yếu tố không khách quan, thành phần tham dự đa phần là người nhà của cán bộ xã, người bị khiếu nại.

Biên bản xác minh nguồn gốc đất được người dân tố có nhiều yếu tố không khách quan, thành phần tham dự đa phần là người nhà của cán bộ xã, người bị khiếu nại.

Xét theo bề ngoài Biên bản có vẻ rất khách quan nhưng sau khi chúng tôi tìm hiểu, thành phần trong Biên bản đa phần là người nhà của ông Hồng Đức Sinh, Nguyễn Văn Khiêm và Nguyễn Văn Tốn.

Biên bản trên thực chất là “đối phó” để UBND xã Xuân Canh cung cấp cho tòa án bởi nếu năm 2006, UBND xã Xuân Canh có lập Hội đồng xét cấp GCNQSD đất thì biên bản này phải được lập vào thời điểm đó chứ không phải khi người dân có khiếu kiện mới tiến hành lấy ý kiến.

Sau bài viết: “Hà Nội: UBND huyện Đông Anh cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trái luật?”, Chánh văn phòng UBND huyện Đông Anh Hoàng Hải Đăng cho biết, UBND huyện đã giao cho phòng Tài nguyên và Môi trường huyện kiểm tra.

Nhà báo và Công luận sẽ tiếp tục thông tin.

Quốc Trần