Nhà báo Hồ Quang Lợi: Cấp thiết thành lập cơ quan báo chí chủ lực đa phương tiện tại hai địa phương lớn

Ngày 10-12, Quốc hội chính thức thông qua Luật Báo chí (sửa đổi). Luật có hiệu lực từ ngày 1-7-2026, trong đó có quy định về cơ quan báo chí chủ lực đa phương tiện.

Nhà báo Hồ Quang Lợi, nguyên Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội Truyền thông số Việt Nam vừa có những chia sẻ về những điểm mới và việc cấp thiết thành lập cơ quan báo chí chủ lực đa phương tiện tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh.

nha-bao-ho-quang-loi.jpg
Nhà báo Hồ Quang Lợi, nguyên Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội Truyền thông số Việt Nam. Ảnh: PV

- Luật Báo chí vừa được Quốc hội thông qua vào thời điểm này có ý nghĩa như thế nào, thưa nhà báo Hồ Quang Lợi?

- Tôi đặc biệt quan tâm đến lần sửa đổi Luật Báo chí này. Trên thực tế, tôi đã tham dự nhiều cuộc thảo luận, góp ý với tư cách chuyên gia do Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội tổ chức, trong các tọa đàm liên quan. Hôm nay, Quốc hội chính thức thông qua Luật Báo chí sửa đổi. Theo tôi, đây là thời điểm rất cần thiết, bởi Luật Báo chí số 103/2016/QH13 đã được thực thi gần 10 năm, trong khi hoạt động báo chí, truyền thông đã có những thay đổi rất lớn so với trước.

Nội dung sửa đổi lần này, theo tôi đánh giá, đã cập nhật, bổ sung và điều chỉnh khá thỏa đáng những vấn đề mang tính cấp thiết của đời sống báo chí trong bối cảnh báo chí, truyền thông đang phát triển mạnh mẽ. Luật mới sẽ tạo hành lang pháp lý thuận lợi để báo chí phát triển, đóng góp hiệu quả hơn vào công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.

- Những vấn đề nào trong Luật Báo chí lần này được ông quan tâm?

- Trước hết, tôi đặc biệt chú ý đến các quy định liên quan đến mạng xã hội, nền tảng số và trí tuệ nhân tạo. Đây là những lĩnh vực mới, phát triển vượt bậc trong thời gian gần đây, và lần sửa đổi này của Luật Báo chí đã đề cập khá rõ ràng, đưa ra những điều khoản cụ thể để xử lý.

Bên cạnh đó, tôi quan tâm sâu đến vấn đề thành lập các cơ quan báo chí chủ lực đa phương tiện. Đây là yêu cầu lớn đặt ra từ thực tiễn báo chí hiện nay, nhất là sau khi chúng ta triển khai Quy hoạch Báo chí từ năm 2019. Đồng thời, câu chuyện tinh gọn bộ máy hành chính ở các cấp đang tác động trực tiếp đến hệ thống cơ quan báo chí, đặc biệt là tại các tỉnh, thành phố. Với hai đô thị lớn là Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh, tôi càng dành sự quan tâm đặc biệt, bởi đây là những trung tâm báo chí - truyền thông lớn nhất cả nước.

- Theo ông, mô hình báo chí tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh nên được triển khai như thế nào để vừa tinh gọn, vừa hiện đại, đáp ứng yêu cầu thông tin trong giai đoạn mới?

- Tôi cho rằng vấn đề này mang tính cấp thiết. Dù lần sửa đổi Luật Báo chí chưa quy định rõ việc hai đô thị lớn này có thành lập cơ quan báo chí chủ lực đa phương tiện hay không, nhưng theo tôi, sau khi Luật Báo chí (sửa đổi) được thông qua, Chính phủ và các cơ quan liên quan cần có quy hoạch mang tính chiến lược để thành lập cơ quan báo chí chủ lực đa phương tiện tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh.

Lý do trước hết là dân số hai địa phương rất lớn, nhu cầu tiếp cận thông tin cao, đồng thời, đây cũng là nơi tập trung nhiều cơ quan báo chí nhất cả nước. Hai trung tâm này cũng có nhiều cơ quan báo chí đã có bề dày truyền thống, đóng góp quan trọng cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc qua nhiều chục năm và đến nay vẫn phát huy tốt vai trò của mình. Bên cạnh đó, tại hai đô thị này có những cơ quan báo chí có thương hiệu, uy tín, hoạt động hiệu quả và đã tự chủ được về tài chính. Ở Hà Nội có Báo Hànộimới, Báo Kinh tế & Đô thị, Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội…; còn ở thành phố Hồ Chí Minh có Báo Sài Gòn Giải Phóng, Báo Người Lao động, Báo Tuổi Trẻ…

Những cơ quan báo chí hội tụ đủ 3 tiêu chí “là thương hiệu mạnh”, “tự chủ về tài chính” và “có uy tín và hiệu quả xã hội cao” như vậy cần được tạo điều kiện phát triển.

Tôi mong rằng, Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh sẽ sớm thành lập cơ quan báo chí chủ lực đa phương tiện, tương tự mô hình của 6 cơ quan chủ lực đa phương tiện Trung ương. Trong mô hình đó sẽ có các cơ quan báo chí trực thuộc, có tư cách pháp nhân độc lập, bảo đảm vừa tinh gọn, vừa đáp ứng yêu cầu mới của nền báo chí hiện đại. Tôi cũng nhiều lần góp ý rằng, về lâu dài, các cơ quan báo chí chủ lực đa phương tiện cần hướng tới mô hình tập đoàn báo chí, bởi đây là xu hướng phát triển tất yếu.

- Theo ông, Luật Báo chí sửa đổi sẽ hỗ trợ như thế nào cho sự phát triển của các cơ quan báo chí?

- Luật Báo chí lần này quy định rõ rằng, Nhà nước tiếp tục hỗ trợ và ưu tiên phát triển báo chí. Đây là điều rất đáng mừng. Trước hết, mức thuế ưu đãi 10% dành cho báo chí là chính sách quan trọng; theo tôi, trong tương lai mức thuế này thậm chí có thể được điều chỉnh giảm thêm để tạo dư địa cho báo chí phát triển mạnh hơn.

Bên cạnh đó, luật cũng đề cập các chính sách nhằm thúc đẩy kinh tế báo chí: Hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực, đặc biệt là nhân lực truyền thông số; xây dựng và cung cấp các nền tảng số để cơ quan báo chí khai thác, phát triển; mở rộng cơ chế đặt hàng, đấu thầu, từ đó giúp các cơ quan báo chí nâng cao khả năng tự chủ tài chính và sáng tạo thêm những sản phẩm mới phục vụ xã hội.

Một điểm tôi đánh giá rất cần thiết là lần sửa đổi này đã đưa nội dung về trí tuệ nhân tạo (AI) vào Luật Báo chí. Báo chí hoàn toàn có thể tích hợp AI để tăng hiệu quả hoạt động, nhưng phải tuân thủ Luật Sở hữu trí tuệ, các quy định về AI và đặc biệt là giữ vững đạo đức nghề báo. Những yêu cầu này đã được luật hóa, tạo thành nền tảng cần thiết để báo chí phát triển vững vàng trong kỷ nguyên số.

Luật Báo chí (sửa đổi) có thể chưa giải quyết triệt để mọi vấn đề nóng bỏng đang đặt ra trong đời sống báo chí, nhưng đã tạo được khung pháp lý cần thiết để từ đó có thể ban hành những chính sách trực tiếp, cụ thể, phù hợp cho báo chí phát triển. Thời gian qua, giới báo chí và dư luận xã hội rất quan tâm theo dõi và hoan nghênh Luật Báo chí (sửa đổi) được thông qua.

Tôi tin rằng với những đổi mới này, báo chí sẽ tiếp tục đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp cách mạng của Đảng, phục vụ hiệu quả công cuộc xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước trong giai đoạn mới.

- Trân trọng cảm ơn nhà báo Hồ Quang Lợi!

Xem thêm

Từ số hóa tác phẩm đến kiến tạo hệ sinh thái số bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Từ số hóa tác phẩm đến kiến tạo hệ sinh thái số bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

(NB&CL) Trong kỷ nguyên số, không gian mạng đang trở thành mặt trận cạnh tranh quyết liệt về thông tin, dữ liệu và khả năng định hình nhận thức xã hội. Khi các nền tảng số xuyên biên giới ngày càng chi phối dòng chảy thông tin, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng đặt ra những yêu cầu mới đối với báo chí cách mạng. Theo các chuyên gia, để giữ vững vai trò chủ lực trên mặt trận tư tưởng, báo chí cần vượt qua tư duy số hóa đơn thuần, từng bước kiến tạo hệ sinh thái số đủ mạnh để làm chủ dữ liệu, kết nối công chúng và góp phần bảo vệ chủ quyền quốc gia trên không gian mạng.

Hội báo toàn quốc 2026: Nhiều gian trưng bày hoàn tất trước thềm khai mạc

Hội báo toàn quốc 2026: Nhiều gian trưng bày hoàn tất trước thềm khai mạc

(CLO) Chiều 18/6, không khí chuẩn bị cho Hội báo toàn quốc 2026 tại Trung tâm Hội nghị - Biểu diễn TP Hải Phòng diễn ra khẩn trương. Nhiều gian trưng bày của các cơ quan báo chí trên cả nước đã hoàn tất những công đoạn cuối cùng, sẵn sàng cho lễ khai mạc và đón khách tham quan từ ngày 19/6.

Báo Nhà báo và Công luận đoạt giải C Giải Báo chí Nguyễn Văn Linh lần thứ VIII năm 2026

Báo Nhà báo và Công luận đoạt giải C Giải Báo chí Nguyễn Văn Linh lần thứ VIII năm 2026

(CLO) Sáng 18/6/2026, Hội Nhà báo tỉnh Hưng Yên tổ chức lễ trao Giải Báo chí Nguyễn Văn Linh lần thứ VIII năm 2026. Loạt 4 bài “Hưng Yên: Dấu ấn thành công toàn diện từ kỳ bầu cử đến bước chuyển mình của bộ máy chính quyền mới” của phóng viên Trần Văn Quốc – Báo Nhà báo và Công luận đã vinh dự được trao giải C.

Từ ngòi bút quảng bá đến chiến sĩ thầm lặng bảo vệ Vịnh Hạ Long

Từ ngòi bút quảng bá đến chiến sĩ thầm lặng bảo vệ Vịnh Hạ Long

(NB&CL) Đối với mỗi nhà báo, được tác nghiệp tại Di sản Thiên nhiên Thế giới Vịnh Hạ Long vừa là một đặc ân, vừa là thách thức lớn cả về bản lĩnh lẫn trách nhiệm xã hội. Giữa một bên là áp lực phát triển kinh tế, đô thị hóa và một bên là yêu cầu bảo tồn nghiêm ngặt kỳ quan, ngòi bút của người làm báo không chỉ dừng lại ở việc ngợi ca vẻ đẹp non nước, mà còn là những “chiến sĩ” thầm lặng, gìn giữ màu xanh cho Vịnh bừng sáng qua các kỷ nguyên.

Báo chí cần làm gì để vượt qua cuộc khủng hoảng “Zero-Click”?

Báo chí cần làm gì để vượt qua cuộc khủng hoảng “Zero-Click”?

(NB&CL) Tháng 5/2024, báo chí thế giới đã hứng chịu một cú sốc khi Google chính thức kích hoạt tính năng AI Overviews. Cơn địa chấn mang tên “Zero-Click” (Tìm kiếm không nhấp chuột) bùng phát, báo chí dần rơi vào kỷ nguyên “trắng truy cập”, khi nội dung được các công cụ tìm kiếm sử dụng AI để tóm tắt câu trả lời mà độc giả không cần truy cập nội dung gốc.

Nghề của niềm tin

Nghề của niềm tin

(NB&CL) Có những buổi sáng, khi thành phố còn chưa kịp thức hẳn, ánh đèn trong nhiều toà soạn đã sáng. Những con chữ đầu tiên của một ngày mới bắt đầu hình thành trong sự lặng lẽ gần như vô danh. Nghề báo vẫn vậy, từ lâu rồi, không ồn ào ở phía trước ánh đèn sân khấu, nhưng luôn hiện diện ở trung tâm của đời sống như một mạch dẫn bền bỉ, âm thầm đưa thông tin, tri thức và cả những rung động xã hội đến với công chúng.

Một niềm tin và một tình yêu sâu nặng với Tổ quốc, với nhân dân

Một niềm tin và một tình yêu sâu nặng với Tổ quốc, với nhân dân

(CLO) Trên tay tôi là bản thảo tập bút ký, chính luận “Trên cây cầu bắc qua nửa vòng trái đất” của nhà báo Nguyễn Văn Minh, Tổng Biên tập Báo Công Thương. Đọc xong cuốn sách, tôi thực sự mừng. Làng báo cách mạng hôm nay có thêm một cây bút vừa giàu chất lính, vừa nặng lòng với vận nước.

Báo chí đổi mới cách truyền tải để đưa Văn kiện Đại hội XIV đến gần hơn với công chúng

Báo chí đổi mới cách truyền tải để đưa Văn kiện Đại hội XIV đến gần hơn với công chúng

(CLO) Chiều 17/6, tại Hà Nội, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương, Tạp chí Cộng sản tổ chức Hội thảo khoa học quốc gia “Báo chí cách mạng với nhiệm vụ tuyên truyền Văn kiện Đại hội XIV của Đảng”, nhân kỷ niệm 101 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2026).

Báo chí đồng hành cùng công tác dân tộc, tôn giáo Thủ đô

Báo chí đồng hành cùng công tác dân tộc, tôn giáo Thủ đô

(CLO) Nhân kỷ niệm 101 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2026), ngày 17/6, Sở Dân tộc và Tôn giáo TP Hà Nội tổ chức gặp mặt các cơ quan thông tấn, báo chí nhằm tri ân những đóng góp của đội ngũ người làm báo trong công tác tuyên truyền, đồng hành cùng ngành dân tộc và tôn giáo của Thủ đô.

Cuộc thi “Phóng viên tập sự - Nhà báo tương lai”: Cầu nối giữa giảng đường và thực tiễn nghề báo

Cuộc thi “Phóng viên tập sự - Nhà báo tương lai”: Cầu nối giữa giảng đường và thực tiễn nghề báo

Ngày 16/6, Khoa Viết văn, Báo chí, Trường Đại học Văn hóa Hà Nội tổ chức lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi “Phóng viên tập sự - Nhà báo tương lai” mùa thứ 4. Không chỉ là sân chơi học thuật dành cho sinh viên, cuộc thi còn góp phần kết nối hoạt động đào tạo với thực tiễn nghề nghiệp, tạo cơ hội để những người trẻ trải nghiệm quy trình tác nghiệp báo chí ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Cỡ chữ bài viết: