(NB&CL) Đã có những nhà báo phóng viên “cùng ăn, cùng ngủ với dịch”, họ sẵn sàng đồng hành cùng y bác sỹ, sẵn sàng dấn thân vào những nơi đang là tâm dịch. Nhà báo Ngô Anh Văn, Trưởng Ban Bạn đọc - Báo Sức khỏe và Đời sống là một trong những người như thế.
Bắt đầu từ ngày 30/7/2020, khi tham gia cùng đoàn công tác Bộ Y tế vào hỗ trợ cho các tỉnh miền Trung, nhà báo Anh Văn nhận sự chỉ đạo của Ban Biên tập sẽ đi cùng đoàn để thực hiện các bản tin cập nhật về tình hình dịch. Với tinh thần khẩn trương, “chống dịch như chống giặc”, ngoài làm các tin bài phóng sự, anh còn được giao thêm nhiệm vụ thực hiện các cảnh quay ngắn để đăng trong mục “Nhật ký từ tâm dịch” hằng ngày.
Chia sẻ về công việc và nhiệm vụ của mình, anh cho biết: “Tôi có may mắn là đằng sau luôn có một Ban Biên tập hỗ trợ, mình giống như ở ngoài “chiến trường” nhưng luôn có hậu phương hỗ trợ bất cứ khi nào. Các sản phẩm báo chí dù thô hay đã hoàn chỉnh đều được nhóm biên tập, sẵn sàng ứng trực chỉnh sửa và xuất bản sớm nhất để truyền tải đến bạn đọc. Điều tôi cảm thấy may mắn hơn cả là luôn nhận được sự động viên kịp thời từ đồng nghiệp và người thân trong suốt 21 ngày tác nghiệp tại đây. Một tin nhắn ngắn thôi: “Giữ gìn sức khỏe em nhé”! Giúp tôi quên đi vất vả sau những giờ làm việc liên tục”.
Nhà báo Ngô Anh Văn, Trưởng Ban Bạn đọc - Báo Sức Khỏe và Đời Sống.
Với phương châm an toàn để tác nghiệp, anh luôn chuẩn bị khẩu trang và các đồ bảo hộ bên mình. Anh luôn ý thức được rằng, vào để tăng cường cho Đà Nẵng thì trước tiên phải bảo vệ cho mình. Trong quá trình tác nghiệp anh cũng vận dụng linh hoạt các thiết bị sẵn có, như: thiết bị phát 4G, sạc dự phòng, máy tính, đặc biệt là điện thoại có nhiều tính năng, nó vừa giúp anh làm tin, quay phim, gửi hình ảnh…
Những ngày tác nghiệp ở Đà Nẵng là những ngày mà có lẽ anh không thể nào quên, đó là những kỷ niệm và có thêm những người bạn mới gặp trên đường, dù trước đó chẳng hề quen biết. Nhà báo Anh Văn nhớ lại: “Có lần sau khi phỏng vấn các bác sĩ đang điều trị cho các ca bệnh nặng ở Trung tâm Y tế huyện Hòa Vang, tôi xin phép trở về nơi ở sớm để hoàn thành tin bài. Bước ra khỏi cổng bệnh viện không một bóng người, không thể bắt được xe nào để về vì tất cả người dân đang thực hiện cách ly xã hội. Đứng giữa đường một lúc, thấy một thanh niên đi xe máy, tôi chủ động giơ tay ra vẫy, sau khi biết tôi ở ngoài Hà Nội vào hỗ trợ Đà Nẵng, người thanh niên nhiệt tình đưa tôi đi với quãng đường 20km mà không lấy chi phí nào. Thậm chí khi ra về người thanh niên còn cám ơn tôi vì đã vào giúp thành phố ngăn chặn dịch bệnh”.
Nhà báo Ngô Anh Văn (bên phải) tác nghiệp tại tâm dịch.
Trong một lần khác, anh phỏng vấn các y bác sĩ của TP. Hải Phòng vào tăng cường tiếp sức cho Đà Nẵng, vì quên không mang micro, người lễ tân khách sạn sẵn sàng tặng anh một chiếc để sử dụng. Hay tại nơi ở, những nhân viên phục vụ tại nhà khách - nơi đặt đại bản doanh của Bộ Chỉ huy tiền phương, dù rất vất vả, làm việc trong những trang phục kín mít, nhưng họ vẫn niềm nở, hòa đồng. Họ luôn nói rằng chỉ mong các thành viên trong đoàn ở lại cùng với người dân Đà Nẵng đến khi nào hết dịch.
“Từ những lần gặp gỡ đó tôi càng thêm yêu quý người dân Đà Nẵng, qua mỗi cử chỉ, lời nói họ đều toát lên sự thân thiện, nhiệt tình, kèm theo đó là một tình cảm nồng ấm. Chính họ là những người trực tiếp, tiếp cho tôi thêm nguồn sức mạnh để vượt qua khó khăn khi tác nghiệp tại tâm dịch. Họ như một tiền tuyến thứ hai, sẵn sàng hỗ trợ trong mọi hoàn cảnh” - anh Anh Văn tâm sự.
Vượt mọi khó khăn, hết dịch mới trở về
Trong những ngày tác nghiệp tại Đà Nẵng, bất cứ ngày nào đối với anh cũng là nguy cơ và công tác phòng bệnh được đặt lên hàng đầu. Ngày đầu tiên anh vào Đà Nẵng, cũng là ngày đầu tiên anh tiếp xúc với khu vực được gọi là “vùng đỏ”. Đó là khi anh bước vào khoa có nhiều bệnh nhân chạy thận bị nhiễm Covid-19 đang điều trị ở Bệnh viện Đà Nẵng. Anh nhớ lại: “Sau khi mặc các lớp áo bảo hộ, bọc trang thiết bị, quá trình di chuyển lên khoa đó tôi cũng có chút sợ, vì biết rằng mình đang bước vào một khu vực được đánh giá là ổ dịch lớn thời điểm đó. Nhưng khi thấy trưởng đoàn là Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cùng các bác sĩ khác bước đi bình tĩnh, tự tin, tôi như được tiếp thêm sức mạnh, tự tin hơn hẳn”.
Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn kiểm tra phim chụp của bệnh nhân tại BV Phổi Đà Nẵng.
Trong cảm nhận của anh, các y, bác sĩ là những người trực tiếp điều trị, chăm sóc hằng ngày và tiếp xúc trực tiếp với các bệnh nhân còn mình chỉ là người đi cùng và ghi lại những hình ảnh chân thực nhất vào thời điểm đó. “Chính họ là những người truyền cảm hứng để tôi tiếp tục hoàn thành những nhiệm vụ được giao. Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cúi xuống hỏi thăm sức khỏe và động viên bệnh nhân cố gắng điều trị. Tất cả những hành động và lời nói ân cần đó đã giúp tôi mạnh mẽ hơn rất nhiều khi tác nghiệp tại tâm dịch” - nhà báo Anh Văn chia sẻ.
Quãng thời gian 21 ngày tác nghiệp ở Đà Nẵng đối với anh trôi nhanh. Có lẽ công việc cập nhật tin tức đòi hỏi sự tập trung cao đã cuốn anh vào mà quên cả thời gian. Nhà báo Anh Văn nhớ lại: “Tôi có hơn 20 năm làm báo nhưng đây là chuyến công tác đầu tiên mà lúc đi không biết khi nào có ngày về. Tôi đã đi Trường Sa, đi công tác ở các tỉnh miền núi, nhưng các chuyến đi đó đều có lịch trình và ngày trở về. Nhưng chuyến đi này chúng tôi đều không xác định ngày về, chỉ tâm niệm, hết dịch ta sẽ về”.
Trong suốt quá trình tác nghiệp tại tâm dịch, có một “áp lực” khác bắt đầu xảy ra, đó là thời điểm sau khi trở về Hà Nội và cách ly 15 ngày: “Lúc đó tôi cũng nhớ về những ngày tác nghiệp tại Đà Nẵng, tự hỏi liệu mình có sơ hở ở công đoạn nào đó trong quá trình tác nghiệp… những hình ảnh đó cứ lướt qua trong đầu, nhưng rất may chiều hôm đó tôi lại cảm thấy sức khỏe ổn định cơ thể bình thường và các kết quả xét nghiệp sau đó đều cho kết quả âm tính”.
Thông tin nhanh càng phải trung thực, chính xác
Nói về kinh nghiệm tiếp cận và xử lý thông tin, nhà báo Anh Văn cho rằng: “Tôi có may mắn khi được đi cùng đoàn lãnh đạo Bộ Y tế và được tham gia vào những buổi hội chuẩn các bệnh nhân nặng. Nếu như không có kinh nghiệm, tư tưởng vững vàng, không có bản lĩnh nghề nghiệp thì mình sẽ dễ bị sa đà vào những chi tiết vụn vặt hoặc ham những chi tiết mang tính giật gân, câu view nên tôi luôn cẩn trọng trong từng câu, từng đoạn của bài viết. Có những thông tin mình có nhưng chưa được kiểm chứng mà nếu nhanh nhảu gửi về tòa soạn đăng ngay sẽ rất nguy hiểm… Tất cả làm sao viết đúng, chính xác và không gây hoang mang dư luận trong những lúc nhạy cảm như vậy”.
Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn động viên các bác sĩ trong khu cách ly của BVĐK TW Quảng Nam.
Đối với phóng viên y tế khi tác nghiệp ở trong thời gian diễn ra đại dịch muốn đạt được hiệu quả đầu tiên là nên để họ trải qua từng bước, mức độ khó tăng dần. Nhà báo Anh Văn được lựa chọn vì anh đã gắn bó với Báo Sức khỏe và Đời sống trong nhiều năm. Anh đã từng tham gia tuyên truyền về một số đợt xảy ra dịch bệnh lớn, tác nghiệp cả những vùng mưa bão nên đã có kinh nghiệm xử lý tin, bài và hơn hết chủ động tác nghiệp trong mọi tình huống. Ngoài việc đảm bảo an toàn, đó còn là kinh nghiệm về xử lý thông tin, biết hỏi thông tin gì, thông tin gì cần đưa, đảm bảo thông tin khách quan đa chiều.
Mỗi ngày tác nghiệp tại Đà Nẵng đối với nhà báo Anh Văn đó không chỉ là được làm công việc mình yêu thích, điều quan trọng hơn là anh được hòa mình vào với dòng chảy của thời sự, được cống hiến một phần nhỏ bé vào cuộc chiến chống dịch của cả nước trên mặt trận truyền thông. Và hơn hết những tin bài, những hình ảnh truyền từ tâm dịch, đã tạo ra cầu nối giữa các y, bác sĩ nơi tuyến đầu chống dịch với độc giả cả nước. Qua đó, góp phần giúp người dân hiểu hơn những khó khăn vất vả, những tâm tư tình cảm của những con người vẫn hàng ngày thầm lặng cống hiến, vì sức khỏe nhân dân và vì bình yên cuộc sống.
(CLO) Tổng thống Mỹ Donald Trump liên tục đề cập đến thâm hụt thương mại hàng hóa, nhưng lại bỏ qua thặng dư khổng lồ từ ngành dịch vụ - gồm doanh thu từ phim ảnh, Google, Amazon hay Facebook - nơi Mỹ đang thắng đậm trên toàn cầu.
(CLO) Bộ Quốc phòng Mỹ đã xác nhận việc sa thải Tướng Không quân bốn sao Timothy Haugh, Giám đốc Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA) và Chỉ huy Bộ Tư lệnh Không gian mạng Hoa Kỳ.
(CLO) Cổ phiếu công nghệ lao dốc mạnh vào thứ Năm, trong đó Apple dẫn đầu khi chứng kiến sự sụt giảm nghiêm trọng sau thông báo thuế quan đối ứng từ Tổng thống Donald Trump một ngày trước đó.
(CLO) Sở Xây dựng Hà Nội sẽ tổ chức lại giao thông để phục vụ phá dỡ tòa nhà Hàm cá mập và đảm bảo trật tự, chống ùn tắc tại khu vực quảng trường Đông Kinh - Nghĩa Thục trong thời gian từ ngày 7 - 30/4.
(CLO) Gây ra hai vụ tai nạn ở huyện Nghi Lộc và Hưng Nguyên (tỉnh Nghệ An) ôtô 7 chỗ bị nổ lốp nhưng tài xế vẫn cố tình bỏ chạy khoảng 35 km thì bị bắt giữ.
(CLO) Thi đấu kiên cường trong hơn 90 phút trên sân cỏ, đội tuyển U17 Indonesia đã tạo địa chấn khi đánh bại ứng viên vô địch U17 Hàn Quốc tỷ số 1-0 ở trận ra quân bảng C VCK U17 châu Á 2025.
(CLO) Meta, công ty mẹ của Facebook đang đối mặt với vụ kiện liên quan đến cáo buộc kích động bạo lực ở Ethiopia. Các nguyên đơn đang yêu cầu Meta thành lập một quỹ trị giá 2,4 tỷ USD để bồi thường cho các nạn nhân trên nền tảng này.
(CLO) Tổng thống Donald Trump một lần nữa gia hạn thời hạn cho chủ sở hữu Trung Quốc ByteDance của TikTok phải bán ứng dụng video ngắn này nếu không sẽ bị cấm tại Mỹ.
(CLO) Với thành tích tốt tại vòng loại futsal nữ châu Á 2025, đội tuyển futsal nữ Việt Nam được cộng thêm 15.32 điểm, tiếp tục duy trì thứ hạng 11 thế giới, hạng 4 châu Á.
(CLO) Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương không để việc sắp xếp tổ chức, bộ máy tại địa phương ảnh hưởng đến công tác phòng, chống, kiểm soát dịch bệnh trên gia súc, gia cầm.
(CLO) Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà giao Bộ Nông nghiệp và Môi trường chủ trì, phối hợp với Bộ Công Thương tổ chức đoàn kiểm tra liên ngành các cụm công nghiệp, các làng nghề, cơ sở gây ô nhiễm cao tại thành phố Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và một số địa phương khác trên cả nước; hoàn thành trong tháng 7/2025.
(CLO) Cảnh báo sóng thần đã được ban hành ở Papua New Guinea sau trận động đất mạnh 6,9 độ richter vào sáng nay (5/4). Tuy nhiên, hiện cảnh báo sóng thần đã được dỡ bỏ.
(CLO) Theo nhà báo Phùng Văn Hiệp: “Trí tuệ nhân tạo (AI) không có giới hạn tuổi tác, chỉ có giới hạn về tư duy và tinh thần sẵn sàng học hỏi… AI không thay thế người làm truyền hình mà giúp nâng tầm sự sáng tạo của người làm truyền hình”.
(CLO) Chiều 4/4, Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Ninh Bình tổ chức hội nghị giao ban công tác báo chí, tuyên truyền tháng 3, định hướng công tác tháng 4 năm 2025.
(CLO) Tại Hội nghị giao ban báo chí quý I/2025, tỉnh Yên Bái đã đề ra những giải pháp nhằm nâng cao chất lượng tuyên truyền, hướng tới Đại hội Đảng XIV và xây dựng hình ảnh địa phương.
(CLO) Ngày 4/4, tại Trụ sở Bộ Biên tập Báo Nhân Dân, số 71 Hàng Trống, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, Báo Nhân Dân phối hợp cùng Tập đoàn TH tổ chức Hội thảo “Tương lai cho thế hệ vươn mình”.
(CLO) Sáng 4/4, Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Hà Tĩnh phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao & Du lịch và Hội Nhà báo tỉnh tổ chức hội nghị giao ban báo chí quý I năm 2025 nhằm đánh giá kết quả hoạt động báo chí thời gian qua và triển khai nhiệm vụ trong thời gian tới.
(CLO) Mạng xã hội đang tạo ra một 'thế giới song song' đầy cám dỗ, nơi giới trẻ đang phải đối mặt với một nghịch lý: 'bắt kịp' những xu hướng phù phiếm trên mạng xã hội, nhưng lại 'bỏ lỡ' những giá trị đích thực của cuộc sống.
(CLO) Ngày 3/4, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành phố Hải Phòng chính thức phát động Giải báo chí "Vì một Hải Phòng phát triển" lần thứ VII với chủ đề "Hải Phòng - Thành phố thân thiện".
(CLO) Ngày 3/4, Hội Nhà báo thành phố Hải Phòng tổ chức lớp tập huấn nghiệp vụ báo chí với chủ đề "Ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI trong làm báo đa phương tiện và sản xuất nội dung số trên các nền tảng mạng xã hội năm 2025" cho phóng viên, nhà báo đang hoạt động trên địa bàn thành phố Hải Phòng.
(NB&CL) “AI là công cụ, nhưng chính con người mới quyết định công cụ ấy được dùng vào việc gì. Không phải cứ có công nghệ là tiến bộ, mà là khi công nghệ đi cùng đạo đức, đi cùng sự thấu cảm, đi cùng khát vọng phục vụ sự thật…” – đó là nhấn mạnh của nhà báo Nhật Hoa khi trò chuyện về Hội nghị Nhà báo Thế giới 2025 tại Hàn Quốc, diễn ra từ 30/3 đến 5/4/2025, mà bà là đại diện cho người làm báo Việt Nam tham dự.