Điều chỉnh kích thước chữ

Nhà thầu “quen” tại Vĩnh Phúc và con đường gần 200 tỷ “lỡ hẹn” ngày về đích

(NB&CL) Dự án đường vành đai II - TP. Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc) “lỡ hẹn” chưa biết ngày về đích khi tiến độ dự án ì ạch; mọi thứ vẫn ngổn ngang, dở dang và nhếch nhác.

Audio

Dự án đường vành đai II - TP. Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc), đoạn từ QL2B đến QL2C được phê duyệt với mục tiêu từng bước hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật đô thị theo quy hoạch được duyệt, hình thành trục giao thông chính của TP. Vĩnh Yên theo hướng Đông Nam- Tây Bắc, kết nối các tuyến đường chính như đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai, QL2B, QL2C, góp phần phân bổ lưu lượng giao thông qua TP. Vĩnh Yên, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh.

Được biết, theo quyết định phê duyệt số 3546/QĐ-UBND ngày 31/12/2016 của Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc: Dự án có tổng chiều dài khoảng 3,86 km, điểm đầu tuyến là giao với nút QL2B, cuối tuyến giao với QL2C. Tổng mức đầu tư hơn 199 tỷ đồng. Dự án sử dụng nguồn cải cách tiền lương ngân sách tỉnh còn dư năm 2015 chuyển nguồn sang năm 2016.

Theo kế hoạch, dự án sẽ hoàn thành, bàn giao, đưa vào sử dụng trong tháng 10/2018. Tuy nhiên, quá trình triển khai, thực hiện, chủ đầu tư và đơn vị thi công  gặp rất nhiều khó khăn, vướng mắc trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng nên tiến độ thi công không đạt kế hoạch đề ra.

Dự án đường vành đai II - TP Vĩnh Yên ( ảnh chụp tháng 10/2018, nguồn: vinhphuc.gov.vn)

Dự án đường vành đai II - TP Vĩnh Yên ( ảnh chụp tháng 10/2018, nguồn: vinhphuc.gov.vn)

“Vướng“ từ công tác giải phóng mặt bằng

Đây là công trình trọng điểm do Sở Xây dựng làm chủ đầu tư nhưng đến nay có nguy cơ “lỡ hẹn” khi tiến độ dự án ì ạch chưa biết ngày về đích.

Theo tìm hiểu của phóng viên, một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là có nhiều vướng mắc trong công tác đền bù giải phóng mặt bằng. Văn bản số 114/ BC – GPMB&PTQĐ ngày 10/7/2019 (về tiến độ dự án đường vành đai II, TP. Vĩnh Yên) của Ban Giải phóng mặt bằng & Phát triển quỹ đất tỉnh Vĩnh Phúc chỉ rõ điều này, như:

Phường Liên Bảo còn 6 hộ (diện tích 600m2) không nhận tiền bồi thường, hỗ trợ; họ nêu yêu cầu phải được cấp đất tái định cư.

Tại xã Thanh Vân, có 2.896,6m2 đất ở, đất vườn của 12 hộ dân, Ban đã trình phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ nhưng do chưa có đất tái định cư nên chưa phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ; diện tích 670,1m2 đất hành lang giao thông do UBND xã Thanh Vân quản lý, 2 doanh nghiệp: công ty TNHH đầu tư Nam Việt Vĩnh Phúc và Công ty Tân Phát Vượng sử dụng đã có quyết định thu hồi đất nhưng chưa giải phóng mặt bằng.

Dự án đường vành đai II - TP Vĩnh Yên ( ảnh chụp tháng 10/2018, nguồn: vinhphuc.gov.vn)

Dự án đường vành đai II - TP Vĩnh Yên ( ảnh chụp tháng 10/2018, nguồn: vinhphuc.gov.vn)

Ở xã Định Trung, sau khi UBND TP. Vĩnh Yên ban hành quyết định cưỡng chế thu hồi đất đối với 5 hộ, có 1 hộ nhận tiền, còn 4 hộ (1.338,2m2 đất) không nhận tiền bồi thường, hỗ trợ và không bàn giao đất.

Diện tích 500m2 (2 hộ sử dụng) nằm trong quy hoạch khu vườn ươm cây xanh thuộc Công ty Môi trường và dịch vụ đô thị Vĩnh Yên đã được UBND tỉnh phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ từ năm 2008 không nhận tiền, nay lại nằm trong chỉ giới thu hồi để thực hiện dự án đường vành đai II. Hiện 2 hộ này vẫn kiên quyết không nhận tiền và không bàn giao đất.

Trên diện tích 1,64 ha đất Lữ đoàn 204 – Bộ Tư lệnh Binh chủng pháo binh, căn cứ phương án GPMB dự án đã được phê duyệt, chủ đầu tư dự án phải cấp bù lại phần đất đã  thu hồi làm dự án cho Lữ đoàn 204 là 1,63 ha đất. Thế nhưng, diện tích đất này nằm trong phần đất thu hồi của Công ty TNHH Kim Long do đơn vị hết hạn sử dụng đất và không được gia hạn theo quy định của pháp luật đất đai. Tuy nhiên, công ty Kim Long không cử người phối hợp để kiểm kê nên chưa thực hiện kiểm kê được.

Chia sẻ với báo chí về khó khăn vướng mắc công tác giải phóng mặt bằng, trong đó có Dự án đường vành đai II - TP. Vĩnh Yên, ông Lê Ngọc Minh - Giám đốc Ban quản lý Đầu tư Xây dựng các công trình giao thông tỉnh Vĩnh Phúc  từng cho biết: Trên thực tế, tiến độ xây dựng nhiều công trình, dự án nhanh hay chậm không phải do nguồn vốn, thủ tục đầu tư mà là do mặt bằng thi công.

Việc bồi thường giải phóng mặt bằng chậm, trách nhiệm trước hết thuộc về chính quyền địa phương trong quản lý hồ sơ đất đai, quản lý quy hoạch chưa tốt dẫn đến khó khăn trong việc quy chủ và kiểm đếm tài sản. Đối với chủ đầu tư thì chịu trách nhiệm trong việc chưa xác định rõ và chưa đề xuất phương án xây dựng các khu tái định cư ngay từ thời điểm lập dự án, do đó đến khi triển khai dự án mới thực hiện song song thủ tục tái định cư, làm ảnh hưởng đến tiến độ bàn giao mặt bằng.

Lộ diện nhà thầu “quen”

Ngoài công tác đền bù, giải phóng mặt bằng, trước đó, việc lựa chọn nhà thầu cũng được dư luận quan tâm khi đa phần các nhà thầu đều khá “quen” ở địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc khi thường xuyên trúng những gói thầu có giá trị lớn ở địa bàn này. 

Theo đó, có 4 nhà thầu tham gia thực hiện dự án đường vành đai II: Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Linh Nam, Công ty TNHH thương mại Kết Hiền, Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Bảo Quân, Công ty CP Đông Phong.

Hà Đương