Điều chỉnh kích thước chữ

Những dấu hiệu rất dễ nhầm lẫn khiến chị em phụ nữ mắc ung thư buồng trứng mà không biết

(CLO) Ung thư buồng trứng, bệnh có tỷ lệ tử vong cao nhất trong các bệnh ung thư phụ khoa. Tuy nhiên nếu phát hiện bệnh càng sớm thì khả năng điều trị càng cao. Do đó, chị em cần lắng nghe cơ thể nếu có những triệu chứng sau đây.

Audio

Sự kiện: ung thư

Những triệu chứng bệnh rất dễ bỏ qua

Theo bác sĩ Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, những triệu chứng của thư buồng trứng thường được nhầm lẫn với các triệu chứng bệnh lý khác khiến phụ nữ chủ quan. Hầu hết người bệnh ung thư buồng trứng đều phát hiện ở giai đoạn muộn.

Các triệu chứng ban đầu của bệnh rất dễ bị bỏ qua vì chúng thường không rõ ràng và khá giống với các bệnh khác. Một số triệu chứng sớm của bệnh bao gồm:

- Tăng cân không rõ lý do.

- Rối loạn tiêu hóa như buồn nôn, tiêu chảy hay táo bón

- Cơ thể luôn cảm thấy uể oải, mệt mỏi.

- Đau bụng, đau vùng xương chậu không rõ nguyên nhân.

- Thường xuyên buồn tiểu, đi tiểu nhiều.

- Kinh nguyệt không đều, chảy máu nhỏ giọt giữa các kỳ kinh nguyệt.

- Đau khi quan hệ.

Bởi vậy, chị em cần nắm rõ các triệu chứng, dấu hiệu của bệnh và đến gặp bác sĩ phụ khoa kịp thời nếu nhận thấy cơ thể có thay đổi bất thường.

UNG THƯ

Yếu tố quyết định để điều trị ung thư buồng trứng phụ thuộc rất nhiều vào giai đoạn bệnh. Vì vậy, các bác sĩ Bệnh viện K Trung ương khuyến cáo chị em nên khám định kỳ 6 tháng/lần để kiểm tra sức khỏe, nếu phát hiện bệnh ở giai đoạn càng sớm thì tỷ lệ điều trị thành công càng cao.

Ung thư buồng trứng tiến triển theo 4 giai đoạn

Xác định giai đoạn ung thư cần dựa trên nhiều yếu tố. Các giai đoạn của ung thư buồng trứng được chia các mức độ từ 1 đến 4, tùy thuộc vào kích thước của khối u và mức độ lan rộng ra khắp cơ thể của tế bào ung thư.

Giai đoạn 1: Đây là giai đoạn dễ nhất để đều trị bệnh. Khối u được giới hạn trong buồng trứng hoặc ống dẫn trứng và không lây lan ra các bộ phận khác.

Giai đoạn 2: Khối u vẫn ở trong buồng trứng nhưng đã bắt đầu lan rộng đến các cơ quan lân cận trong xương chậu.

Giai đoạn 3: Khối u lan rộng hơn nữa, lớn hơn 2cm, thậm chí có thể di căn đến các cơ quan khác như gan, lá lách.

Giai đoạn 4: Ở giai đoạn cuối này, ung thư đã di căn vượt xa buồng trứng hoặc ống dẫn trứng. Các tế bào ung thư được tìm thấy trong chất lỏng xung quanh phổi, chúng thậm chí còn di chuyển xa hơn bên trong lá lách, gan, phổi, não, hoặc các cơ quan khác cách xa khối u ban đầu, cũng như các hạch bạch huyết nằm ở háng. Đều trị bệnh ở giai đoạn này rất khó khăn và phức tạp.

Làm thế nào để xác định giai đoạn ung thư?

Bác sĩ có thể đánh giá giai đoạn ung thư dựa vào 2 yếu tố:

Đánh giá tiền phẫu thuật kết hợp cận lâm sàng: Khám tổng thể kết hợp với các kết quả xét nghiệm và chẩn đoán hình ảnh nhằm xây dựng kế hoạch điều trị sơ bộ.

Đánh giá khi phẫu thuật: Trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ có thể xác nhận và hình dung rõ hơn mức độ lan rộng của ung thư.

Ung thư buồng trứng rất khó phát hiện ở giai đoạn đầu bởi biểu hiện bệnh rất mơ hồ, hầu hết các trường hợp chỉ được phát hiện khi ung thư đã chuyển sang giai đoạn nặng, có triệu chứng rõ rang nhưng rất khó để chữa trị. Do đó, chị em nên theo dõi sát sao sức khỏe qua thăm khám định kỳ, để kiểm soát và phòng bệnh tốt nhất.

DL