Điều chỉnh kích thước chữ

Những dấu hỏi quanh quyết định thu hồi đất của UBND tỉnh Vĩnh Phúc?

(CLO) UBND tỉnh Vĩnh Phúc vừa ban hành quyết định thu hồi toàn bộ 109,7 ha đất do Công ty TNHH Kim Long quản lí nhưng lại trừ ra 31,4 ha đã giao cho các cá nhân, tổ chức khác sử dụng. Sự việc khiến dư luận đặt nhiều dấu hỏi, tại sao lại có những trường hợp “đặc cách” trên và diện tích đất được giao cho các đối tượng này đang được sử dụng có đúng mục đích?

Theo tìm hiểu của phóng viên, để làm việc này, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đưa ra những căn cứ sau đây:

Căn cứ Quyết định số 720 /QĐ-UBND ngày 13/3/2000; số 1865 /QĐ-UBND  ngày 30/7/2001; các số: 2702 /QĐ-UBND và 2703 /QĐ-UBND năm 2002; số 1983/QĐ-UBND ngày 15/7/2005; các số: 3808/QĐ-UBND và 4170/QĐ-UBND năm 2009 về việc thu hồi một phần diện tích đất đã giao cho Công ty TNHH Kim Long để giao đất cho tổ chức, doanh nghiệp và hộ gia đình, cá nhân khác sử dụng; 

Căn cứ Thông báo thu hồi đất số 19/TB-UBND ngày 16/2/2017 của UBND tỉnh Vĩnh Phúc đối với dự án của Công ty TNHH Kim Long do hết hạn sử dụng đất theo quy định của pháp luật đất đai, địa điểm tại các xã, phường Định Trung, Khai Quang và Liên Bảo;

Xét đề nghị của Sở Tài nguyên và Môi trường tại Tờ trình 624/STNMT ngày 8/12/2017 và văn bản số 2101/STNMT-CCQLĐĐ ngày 27/8/2018…

leftcenterrightdel
Quyết định của UBND tỉnh Vĩnh Phúc thu hồi đất của Cty Kim Long cho DN Diệp Linh

Qua đó, UBND tỉnh Vĩnh Phúc thu hồi toàn bộ diện tích đất Nhà nước đã giao cho Công ty Kim Long (còn lại) tại QĐ 2140/QĐ-UB ngày 7/11/1995 của UBND tỉnh Vĩnh Phú (cũ) và QĐ 169/QĐ-UB ngày 31/1/1997 là 140,54ha – 31,47ha = 109,7 ha. Sự việc chẳng có gì đáng nói nếu UBND tỉnh Vĩnh Phúc không trừ đi 31,47 ha với lí do "đã giao cho các đơn vị, cá nhân khác sử dụng". Điều này tạo nên luồng dư luận trái chiều cho rằng có sự thiếu minh bạch và những ưu ái “đặc cách” cho những trường hợp trên.

Dẫn chứng sự việc, một người dân sở tại cho biết: Ngày 24/7/2002, UBND tỉnh Vĩnh Phúc có quyết định số 2703/QĐ-UB thu hồi 9,72 ha đất của Công ty Kim Long để giao cho UBND TX Vĩnh Yên quản lí và giao cho hộ cá nhân trồng cây ăn quả theo dự án. Sau đó, đã giao diện tích này cho hộ bà Trần Thị Hồng ở Kim Xá, Vĩnh Tường, thực hiện dự án trồng cây ăn quả, thời hạn 50 năm. Bà Trần Thị Hồng là mẹ vợ của nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Nguyễn Ngọc Phi. 

Việc giao đất này đã được Ủy ban Kiểm tra Trung ương làm rõ và chỉ ra nhiều sai phạm. Báo cáo của lãnh đạo TP. Vĩnh Yên với đoàn công tác của UBKT Trung ương cũng phải thừa nhận: Không chỉ sai về trình tự, thủ tục mà có những quyết định được đẩy lùi ngày... Tuy nhiên, điều người dân đặc biệt quan tâm đó là gia đình bà Hồng sử dụng diện tích trên có đúng mục đích trồng cây ăn quả lâu năm, khi hàng loạt công trình đồ sộ đã lần lượt mọc lên trên đất dự án. “Điều này liệu có bất thường, tại sao các cơ quan chức năng không kiểm tra và nếu sử dụng sai mục đích cũng cần phải thu hồi” - ông Nguyễn Văn Bắc, trú tại xã Định Trung nêu ý kiến.

Một trường hợp khác, đó là hộ của ông Trần Văn Mùi được UBND thị xã Vĩnh Yên giao với diện tích 10,5 ha, thời hạn giao 50 năm theo Quyết định số 2702/QĐ-UB ngày 24/7/2002 của UBND tỉnh Vĩnh Phúc về thu hồi đất của Công ty Kim Long để giao cho UBND thị xã Vĩnh Yên và Quyết định số 413/QĐ-UB ngày 20/9/2002 của UBND thị xã Vĩnh Yên giao cho hộ ông Mùi sử dụng. Theo thông tin phóng viên có được, ông Trần Văn Mùi là người thân của nguyên Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Vĩnh Phúc…

leftcenterrightdel
Ngày 16/03/2012, DN Diệp Linh đăng ký thay đổi Giấy CNKD vẫn giữ nguyên ngành nghề Kinh doanh dịch vụ khách sạn, nhà nghỉ và dịch vụ cho thuê nhà phục vụ mục đích làm văn phòng với vốn đầu tư là 1 tỷ đồng nhưng vẫn được UBND tỉnh Vĩnh Phúc chấp thuận thực hiện dự án nhà ở

Ồn ào trong dư luận thời gian qua phải kể đến quyết định thu hồi đất của chính quyền địa phương giao cho Doanh nghiệp tư nhân Diệp Linh với diện tích 1,82 ha để thực hiện Dự án xây dựng khu nhà ở tại phường Liên Bảo (QĐ 3808/QĐ-UBND ngày 30/10/2009).

Gần 10 năm trôi qua, đến nay, dự án có tiến độ “rùa bò” này mới cơ bản xong phần hạ tầng kỹ thuật (bao gồm: mặt bằng, đường, điện…). Tuy nhiên, việc UBND tỉnh Vĩnh Phúc thu hồi đất của Công ty Kim Long giao cho Doanh nghiệp tư nhân Diệp Linh triển khai dự án nhà ở mới là điểm cần bàn và đang xuất hiện nhiều vấn đề cần được làm sáng tỏ.

Bởi, theo phản ánh của đại diện Công ty Kim Long, doanh nghiệp này không nhận được Quyết định thu hồi đất của UBND tỉnh Vĩnh Phúc. Bởi lẽ, nơi nhận văn bản ghi trong quyết định 3808 không hề nhắc đến tên Công ty Kim Long trong khi quyết định nhắc rất cụ thể tên các đơn vị như: TN&MT, KH&ĐT, Tài chính, Xây dựng,  Doanh nghiệp tư nhân Diệp Linh… và các tổ chức, cá nhân có liên quan căn cứ quyết định thi hành. “Một đối tượng trực tiếp bị thu hồi đất mà không được nêu tên trong việc chịu trách nhiệm thi hành, nơi nhận quyết định mà chỉ nằm trong diện “tổ chức, cá nhân có liên quan” thì ai sẽ chuyển văn bản đến doanh nghiệp” - đại diện doanh nghiệp bức xúc.

Khi được hỏi về việc bồi thường GPMB đối với diện tích đất bị thu hồi thì đại diện Công ty Kim Long cho biết: Chúng tôi không được biết về quá trình thu hồi và phê duyệt dự án này. Công ty Kim Long không được nhận thông báo thu hồi đất và không có đơn vị nào lập phương án bồi thường cũng như chi trả tiền bồi thường GPMB cho công ty.

Ngoài ra, UBND tỉnh Vĩnh Phúc còn thu hồi 4,1 ha của Công ty Kim Long để giao cho UBND TX Vĩnh Yên quản lí và giao cho hộ ông Phạm Văn Tam thực hiện dự án trồng cây ăn quả, thời hạn 50 năm…Vì sao, cùng mục đích thực hiện dự án trồng cây ăn quả mà phần diện tích đất thu hồi của Công ty Kim Long giao cho các hộ được cấp với thời hạn giao đất 50 năm, còn nhiều diện tích của Công ty Kim Long đang sử dụng đúng mục đích thì bị thu hồi vì hết thời hạn sử dụng (18 năm)?  

Congluan.vn sẽ tiếp tục thông tin./.

Thành Vinh