Những nhà tài phiệt Nga nào đã bị thu giữ hoặc đóng băng tài sản?

(CLO) Rất nhiều các tỷ phú người Nga đã bị phương Tây đóng băng hoặc thu giữ tài sản dưới các lệnh trừng phạt nhằm vào Nga. Dưới đây là danh sách những cái tên nổi bật nhất.
nhung nha tai phiet nga nao da bi thu giu hoac dong bang tai san hinh 1

Du thuyền của tỷ phú người Nga Roman Abramovich. Ảnh: Reuters

Bài liên quan

Nga và Mỹ tiếp tục trừng phạt quan chức của nhau

Tòa án phạt người phụ nữ Nga sau vụ phản đối trên truyền hình

EU chính thức áp đặt gói trừng phạt thứ tư đối với Nga

Tổng thống Biden sắp tới châu Âu đàm phán về tình hình Nga - Ukraine

ALISHER USMANOV

Alisher Usmanov, 68 tuổi là ông trùm kim loại và viễn thông với giá trị tài sản ròng ước tính 16,2 tỷ USD và đã bị Mỹ và Liên minh châu Âu trừng phạt. Ông đã bị thu giữ một biệt thự ở Golfo del Pevero, trên đảo Sardinia, trị giá khoảng 19 triệu USD bởi chính quyền Ý.

Siêu du thuyền Dilbar trị giá 600 triệu USD đang nằm trong xưởng đóng tàu ở Hamburg đã bị đóng băng và không thể xuất xưởng. Câu lạc bộ bóng đá Everton F.C. cũng đình chỉ thoả thuận 15 triệu đô la Mỹ quyền đặt tên với công ty USM của ông Usmanov.

Ông Usmanov đã từ bỏ chức vụ chủ tịch của Fédération Internationale d'Escrime, cơ quan cao nhất của hiệp hội đấu kiếm, và nói rằng ông sẽ không còn đóng vai trò gì trong tổ chức này nữa.

Một máy bay phản lực Bombardier liên kết với ông được cho là đã mắc kẹt tại sân bay EuroPort, ở Alsace của Pháp, do không phận Thụy Sĩ đóng cửa. Bộ Tài chính Mỹ, trong khi phong tỏa tài sản cá nhân của ông Usmanov, đã để các công ty do ông kiểm soát ra khỏi danh sách trừng phạt nhằm nỗ lực không tăng giá hàng hóa.

ROMAN ABRAMOVICH

Ông Roman Abramovich, 55 tuổi, là doanh nhân tỷ phú với tài sản ước tính 12,3 tỷ USD, đã bị Anh trừng phạt và được thêm vào danh sách trừng phạt của EU hôm thứ Ba.

Nỗ lực bán CLB bóng đá Chelsea của ông Abramovich bị dừng lại khi Anh công bố lệnh trừng phạt. Các lệnh trừng phạt này khiến Chelsea bị cấm bán cầu thủ, cấm bán vé mới và hàng hóa, nhưng đội sẽ có thể chơi các trận đấu ở giải Ngoại hạng như bình thường.

Nghị sĩ Anh Chris Bryant cho biết ông Abramovich đang muốn bán căn biệt thự 15 phòng ngủ của mình ở Kensington Palace Gardens để tránh các lệnh trừng phạt. Ông đã mua ngôi nhà ở London với giá 90 triệu bảng Anh vào năm 2011.

Ngôi nhà Kensington, cùng với các tài sản khác và cổ phần của ông trong nhà sản xuất thép Evraz và Norilsk Nickel, cũng phải chịu các lệnh trừng phạt của Anh. Hiện vẫn chưa rõ liệu có tài sản nào liên quan bị thu giữ hay không.

Một chiếc máy bay của ông Abramovich đang ở sân bay Europort gần Basel, nằm giữa biên giới Thụy Sĩ và Pháp, và không thể rời đi do các hạn chế về không phận của Thụy Sĩ.

Du thuyền Solaris trị giá 600 triệu USD của ông đã rời xưởng đóng tàu Barcelona vào ngày 8/3 để đến lãnh hải Montenegro vào ngày 12/3, theo trang web Marine Traffic. Nó hiện đang di chuyển ngoài khơi đảo Corfu của Hy Lạp.

Một chiếc du thuyền thứ hai của ông mang tên Eclipse đã nằm ngoài vùng phủ sóng trong hơn 24 giờ kể từ đầu ngày Chủ nhật, theo Marine Traffic. Hệ thống theo dõi của Eclipse đã hoạt động trở lại trong vài giờ vào thứ Ba, cho thấy du thuyền ở phía bắc Algeria trên Biển Địa Trung Hải.

Một chiếc Boeing 787-8 của Abramovich đã bay từ Moscow đến Dubai vào ngày 4/3, theo dữ liệu của Radarbox. Một máy bay phản lực thương mại khác của ông đã hạ cánh vào sáng sớm thứ Ba ở Istanbul, theo dữ liệu của Flightradar24. 

OLEG DERIPASKA

Ông Oleg Deripaska, 54 tuổi, là tỷ phú ngành công nghiệp, người thành lập hãng nhôm khổng lồ Rusal, đã bị Mỹ trừng phạt vào năm 2018 và được thêm vào danh sách trừng phạt của Anh hôm thứ Năm.

Số phận của danh mục tài sản trị giá hàng triệu bảng Anh của ông Deripaska ở Anh vẫn chưa rõ ràng sau khi chính phủ cho biết tài sản của ông sẽ bị đóng băng.

Vào tháng 10/2021, các đặc vụ FBI đột kích một ngôi nhà lịch sử của Thành phố New York tại số 12 Phố Gay ở Greenwich Village cũng như một biệt thự ở Washington D.C. có liên quan với ông Deripaska. Ông trả lời trên mạng xã hội bằng cách nói rằng không có ai sống trong những khu nhà đó.

Thông qua một công ty LLC ở British Virgin Islands, ông Deripaska cũng sở hữu một căn nhà ở 11 E. 64th Street mà ông ta đã mua với giá 42,5 triệu đô la Mỹ vào năm 2008. Những tài sản này đã không bị chính phủ thu giữ, bất chấp các lệnh trừng phạt ngăn cản ông kinh doanh hoặc sở hữu tài sản ở Mỹ.

Công ty cổ phần của ông Deripaska ở Quần đảo Virgin thuộc Anh cũng sở hữu căn nhà số 5 Quảng trường Belgrave ở London. Ông đã mua căn biệt thự ở quận Belgravia độc quyền với giá 25 triệu bảng Anh vào năm 2003.

Các lệnh trừng phạt của Mỹ đã được dỡ bỏ đối với Rusal và công ty mẹ En+ vào năm 2019 khi ông Deripaska giảm cổ phần của mình xuống 44,95%. Tuy nhiên, vẫn có những lo ngại rằng nhà tài phiệt người Nga đang đứng sau điều hành.

Du thuyền Clio trị giá 65 triệu USD của ông Deripaska là một trong số tàu đang neo đậu ở Maldives, quốc gia không có hiệp ước dẫn độ với Mỹ, theo cơ sở dữ liệu hàng hải MarineTraffic.

VLADIMIR POTANIN

Ông Vladimir Potanin, 61 tuổi, Giám đốc điều hành của Norilsk Nickel với giá trị tài sản ròng ước tính là 22 tỷ USD, đã không bị EU hoặc Mỹ trừng phạt.

Bảo tàng Guggenheim cho biết ông Potanin đã từ chức vào tuần trước. Ông đã giữ chức người uỷ thác từ năm 2002, hoạt động như một nhà hảo tâm chính và tài trợ cho các buổi biểu diễn, bao gồm cả triển lãm Kandinsky ở New York.

Du thuyền Nirvana dài 88 mét của tỷ phú này đã tới Maldives, quốc gia không có hiệp ước dẫn độ với Mỹ, theo MarineTraffic. Tuy nhiên, ông Potanin ước tính đã mất gần một phần tư tài sản của mình kể từ khi các lệnh trừng phạt ảnh hưởng đến đồng rúp và nền kinh tế Nga.

IGOR SECHIN

Ông Igor Sechin, 61 tuổi, Giám đốc điều hành của Rosneft và được coi là một trong những người quyền lực nhất ở Nga, đã bị Mỹ, EU và Anh trừng phạt. Vợ cũ của ông, Marina Sechina, đã bị EU trừng phạt vào hôm thứ Ba.

Các nhân viên hải quan Pháp đã bắt giữ du thuyền Amore Vero dài 58 mét của ông Sechin trị giá 120 triệu USD khi nó đang cố rời khỏi một cảng ở Riviera của Pháp.

ALEXEY MORDASHOV

Ông Alexey Mordashov, 56 tuổi, đã trở thành ông trùm ngành thép với giá trị tài sản ròng ước tính 29,1 tỷ USD và cũng nằm trong danh sách trừng phạt của EU.

Ông Mordashov đã chuyển cổ phần của mình trong tập đoàn du lịch và lữ hành TUI sau khi các lệnh trừng phạt được áp dụng đối với ông, Bloomberg đưa tin.

Một hồ sơ của Anh cho thấy nhà tài phiệt thép đã chuyển 1,1 tỷ USD cổ phần trong công ty khai thác mỏ Nordgold cho vợ là bà Marina. Các nhà chức trách Ý đã thu giữ du thuyền Lady M của ông Mordashov ở Imperia, có giá trị 72 triệu USD.

Xem thêm

Trung Đông sau cơn sóng dữ

Trung Đông sau cơn sóng dữ

(CLO) Sau giai đoạn căng thẳng cao liên quan đến Iran, tình hình Trung Đông tạm thời hạ nhiệt nhưng vẫn tiềm ẩn nhiều yếu tố khó lường.
Iran, nơi chiến tranh bước vào “kỷ nguyên thuật toán”

Iran, nơi chiến tranh bước vào “kỷ nguyên thuật toán”

(NB&CL) Cuộc khủng hoảng Iran đánh dấu một bước ngoặt, khi trí tuệ nhân tạo (AI) dần trở thành một công cụ cốt lõi trong chiến tranh hiện đại. Từ việc xác định mục tiêu cho tới hỗ trợ các chiến dịch ám sát, AI đang rút ngắn thời gian ra quyết định - nhưng đồng thời cũng làm dày thêm câu hỏi về trách nhiệm, đạo đức và luật pháp quốc tế.
Mối nguy Houthi phong tỏa eo biển Bab al-Mandeb liệu có thể xảy ra?

Mối nguy Houthi phong tỏa eo biển Bab al-Mandeb liệu có thể xảy ra?

(CLO) Những đợt tập kích tên lửa mới đây từ Yemen hướng về phía Israel làm dấy lên nỗi lo sợ về một kịch bản cực đoan hơn, đó là lực lượng Houthi có thể phong tỏa eo biển Bab al-Mandeb. Nhưng việc bóp chặt “yết hầu” vận tải toàn cầu, trong bối cảnh Hormuz đang tắc nghẽn, có phải ý tưởng sáng suốt với Houthi?
Đàm phán Mỹ - Iran trong bóng mờ kịch bản quân sự

Đàm phán Mỹ - Iran trong bóng mờ kịch bản quân sự

(CLO) Những tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump về triển vọng đàm phán với Iran đang tạo ra mâu thuẫn: trong khi ngôn từ ngoại giao được nhấn mạnh, các dấu hiệu chuẩn bị quân sự lại gia tăng.
Khủng hoảng năng lượng toàn cầu: “Thời điểm thức tỉnh” cho chuyển đổi xanh

Khủng hoảng năng lượng toàn cầu: “Thời điểm thức tỉnh” cho chuyển đổi xanh

(NB&CL) Khi các chỉ số khí hậu toàn cầu đồng loạt “nhấp nháy đỏ”, cú sốc năng lượng tại eo biển Hormuz lại bồi thêm một đòn mạnh vào nền kinh tế thế giới. Nhưng từ đó, một câu hỏi sống còn lại hiện ra: Liệu nhân loại sẽ tiếp tục vay mượn tương lai bằng nhiên liệu hóa thạch, hay sẽ dùng chính cuộc khủng hoảng này làm bệ phóng cho chuyển đổi xanh?
Mỹ đang lùi bước trước 'lằn ranh' năng lượng?

Mỹ đang lùi bước trước 'lằn ranh' năng lượng?

(CLO) Những diễn biến liên tiếp xung quanh tối hậu thư của Tổng thống Mỹ Donald Trump đối với Iran trong vài ngày qua cho thấy một thực tế quen thuộc nhưng đáng chú ý trong chính sách đối ngoại của Washington hiện nay: sự dao động giữa răn đe cứng rắn và điều chỉnh chiến thuật nhằm tránh vượt qua “lằn ranh đỏ” của một cuộc leo thang ngoài tầm kiểm soát.
Cuộc khủng hoảng năng lượng liệu sẽ còn kéo dài?

Cuộc khủng hoảng năng lượng liệu sẽ còn kéo dài?

(CLO) Cuộc xung đột quân sự tại Trung Đông, với tâm điểm là khu vực Vịnh Ba Tư, đang tạo ra những cú sốc sâu rộng đối với thị trường năng lượng toàn cầu. Liệu cuộc khủng hoảng này sẽ còn kéo dài?
Hormuz, phép thử cho chiến tranh bất đối xứng trên biển

Hormuz, phép thử cho chiến tranh bất đối xứng trên biển

(CLO) Bất chấp sức mạnh quân sự của Mỹ, với hai tàu sân bay đang triển khai, Iran vẫn đủ sức chặn đường hàng hải qua eo biển Hormuz bằng máy bay không người lái và thủy lôi. Eo biển này vì thế có thể xem như thước đo mới nhất về hiệu quả của chiến lược tiếp cận bất đối xứng trong xung đột trên biển.
Mỹ mở rộng mặt trận thương mại toàn cầu

Mỹ mở rộng mặt trận thương mại toàn cầu

(CLO) Các động thái thương mại gần đây của Mỹ cho thấy một xu hướng đáng chú ý: mở rộng phạm vi đối đầu từ cạnh tranh song phương sang tiếp cận đa phương mang tính áp đặt.
Ngày Nước thế giới 2026: Khi hơn 2 tỷ người vẫn thiếu nước sạch…

Ngày Nước thế giới 2026: Khi hơn 2 tỷ người vẫn thiếu nước sạch…

(NB&CL) Cho đến tận bây giờ, khi tưởng chừng thế giới đã có những bước tiến rất nhanh, thậm chí thần kỳ về nhiều mặt thì nhức nhối thay, vẫn tồn tại những thực tế rất cũ, một nghịch lý vẫn chưa có giải pháp hiệu quả, trong đó có câu chuyện thiếu thốn nước sạch. Không chỉ là con số hơn 2 tỷ người đang không có nước sạch để sử dụng.
Trung Đông sau vòng giao tranh đầu tiên: Thế cân bằng mong manh

Trung Đông sau vòng giao tranh đầu tiên: Thế cân bằng mong manh

(CLO) Chiến dịch quân sự của Mỹ và Israel nhằm vào Iran có thể nói đã bước qua vòng giao tranh đầu tiên. Đòn đánh "phủ đầu" của liên quân Mỹ - Israel dù rất mạnh, nhưng lại không hạ gục được Iran, khiến cuộc chiến đang phải bước sang giai đoạn hai phức tạp và khó lường hơn tới dây.
Cỡ chữ bài viết: