Những thách thức nào đang chờ đợi Thủ tướng Modi trong nhiệm kỳ mới?

(CLO) Thủ tướng Narendra Modi của Ấn Độ chuẩn bị tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ thứ ba liên tiếp vào hôm nay (9/6), một kỳ tích dành cho nhà lãnh đạo này song cũng đi kèm với những thách thức lớn.

Dưới đây là một số vấn đề chính mà ông Modi sẽ cần phải giải quyết khi nhậm chức:

Chênh lệch kinh tế

Nền kinh tế Ấn Độ tăng trưởng 8,2% trong năm tài chính vừa qua, một trong những tốc độ nhanh nhất trong số các nền kinh tế lớn. Tuy nhiên, cử tri đã chỉ ra sự chênh lệch với mức tăng trưởng rõ ràng hơn ở các thành phố so với các vùng rộng lớn khác.

Dưới thời ông Modi, nền kinh tế Ấn Độ đã tăng 5 bậc để trở thành nền kinh tế lớn thứ 5 thế giới trong thập kỷ qua, và ông cho biết dự kiến sẽ nâng vị trí này lên thứ ba. Tuy nhiên, thu nhập bình quân đầu người của Ấn Độ vẫn thấp nhất trong số các quốc gia G20. 

nhung thach thuc nao dang cho doi thu tuong modi trong nhiem ky moi hinh 1

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi

Cuối tháng 5, S&P Global Ratings S&P đã nâng triển vọng kinh tế của Ấn Độ lên "tích cực" từ "ổn định" trong khi vẫn giữ xếp hạng ở mức "BBB-", cho biết sự mở rộng kinh tế mạnh mẽ của Ấn Độ đang có tác động tích cực đến các chỉ số tín dụng của nước này. 

"Tầng lớp trung lưu là động lực của đất nước", ông Modi nói tại cuộc họp liên minh hôm 7/6. "Trong những ngày tới, chúng tôi sẽ nỗ lực tăng cường tiết kiệm của tầng lớp trung lưu, cải thiện chất lượng cuộc sống của họ và xem những gì cần thay đổi trong các quy tắc của chúng tôi để đạt được điều đó".

Lạm phát

Lạm phát bán lẻ hàng năm trong tháng 4 ở mức 4,83%, thấp hơn một chút so với tháng 3, nhưng vẫn cao hơn mục tiêu 4% của ngân hàng trung ương.

Lạm phát thực phẩm ở mức 8,70% hàng năm trong tháng 4, so với mức tăng 8,52% của tháng trước. Lạm phát lương thực đã ở mức hơn 8% so với cùng kỳ kể từ tháng 11/023.

Trong năm nay, Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ đã dự báo lạm phát ở mức 4,5% trong khi nâng triển vọng tăng trưởng kinh tế lên 7,2%. Ông Modi đã cấm xuất khẩu lúa mì và gạo để kiềm chế lạm phát trong nước.

Nạn thất nghiệp

Thất nghiệp ở Ấn Độ cũng là một trong những vấn đề chính trong chiến dịch bầu cử khi Quốc hội nước này cho rằng Chính phủ không làm gì nhiều để cung cấp việc làm cho thanh niên.

Tỷ lệ thất nghiệp ở Ấn Độ đã tăng lên 8,1% trong tháng 4 từ mức 7,4% trong tháng 3, theo Trung tâm giám sát kinh tế Ấn Độ. Ước tính của Chính phủ Ấn Độ trong quý từ tháng 1 đến tháng 3 gần nhất cho thấy tỷ lệ thất nghiệp ở thành thị ở nhóm tuổi 15-29 tăng cao hơn lên 17% từ mức 16,5% trong quý trước.

Quan hệ đối ngoại

Vị thế thế giới ngày càng tăng của Ấn Độ và chính sách đối ngoại quyết đoán đã được coi là những thành tựu quan trọng gần đây của chính quyền ông Modi.

Tuy nhiên, căng thẳng ngoại giao vẫn còn với Trung Quốc từ cuộc đụng độ biên giới năm 2020 khiến 20 binh sĩ Ấn Độ và 4 binh sĩ Trung Quốc thiệt mạng. Trong khi đó, chính quyền của ông Modi đang cố gắng thu hút các công ty nước ngoài đa dạng hóa chuỗi cung ứng ngoài Trung Quốc.

Mối quan hệ với Canada cũng trở nên căng thẳng. Vào tháng 5, cảnh sát Canada bắt giữ 3 công dân Ấn Độ với cáo buộc có liên quan đến vụ ám sát Hardeep Singh Nijjar, thủ lĩnh phong trào ly khai Khalistan tại Canada. Họ đang điều tra xem những người này có quan hệ với Chính phủ Ấn Độ hay không.

Thuế

Năm nay, một nhóm vận động hành lang đã kêu gọi tăng giới hạn miễn thuế cho các cá nhân và gắn với lạm phát để giúp thúc đẩy tiêu dùng.

Liên đoàn Công nghiệp Ấn Độ cũng yêu cầu Chính phủ Ấn Độ xem xét lại cơ cấu thuế lãi vốn bằng cách mang lại sự thống nhất về thuế suất cho các loại tài sản khác nhau như nợ, vốn chủ sở hữu và tài sản bất động sản.

Ông Modi trong nhiệm kỳ thứ ba có thể phải xem xét việc giảm thuế cho các cá nhân để thúc đẩy tiêu dùng, vốn là mắt xích yếu trong một nền kinh tế đang phát triển nhanh chóng.

Nông dân

Thu nhập trì trệ ở trang trại là dấu hiệu chính cho thấy sự bất bình đẳng ngày càng gia tăng giữa thành thị và nông thôn Ấn Độ, dẫn đến các cuộc biểu tình lan rộng. Năm 2022, Đảng Nhân dân Ấn Độ (BJP) cam kết tăng gấp đôi thu nhập từ trang trại nhưng đã không thực hiện được.

Mặc dù vậy, ông Modi đã đặt ra mục tiêu mới là nâng thu nhập bình quân đầu người ở nông thôn lên 50% vào năm 2030.

Cải cách đất đai, lao động

Vào tháng 2, một phát ngôn viên của BJP cho biết ông Modi có thể ưu tiên cải cách lao động nếu ông giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử. Nhưng với áp lực của một chính phủ liên minh và phe đối lập mạnh mẽ hơn, ông Modi có thể phải trì hoãn những cải cách như vậy.

Các bộ luật lao động mới, giúp các công ty dễ dàng thuê và sa thải công nhân hơn cũng như áp đặt các hạn chế hoạt động đối với các công đoàn, đã được Quốc hội Ấn Độ phê duyệt vào năm 2020, nhưng chúng vẫn chưa được thực thi sau sự phản đối của người lao động và chính quyền.

Trong nhiệm kỳ đầu tiên, Thủ tướng Modi đã cố gắng thông qua đạo luật giúp việc mua đất cho các hành lang công nghiệp, nhà ở nông thôn và điện khí hóa cũng như cho mục đích quốc phòng trở nên dễ dàng hơn. Tuy nhiên, kế hoạch này đã bị hoãn lại trong bối cảnh phe đối lập phản đối gay gắt

Ngọc Ánh (theo Reuters)

Xem thêm

Trung Đông sau cơn sóng dữ

Trung Đông sau cơn sóng dữ

(CLO) Sau giai đoạn căng thẳng cao liên quan đến Iran, tình hình Trung Đông tạm thời hạ nhiệt nhưng vẫn tiềm ẩn nhiều yếu tố khó lường.
Iran, nơi chiến tranh bước vào “kỷ nguyên thuật toán”

Iran, nơi chiến tranh bước vào “kỷ nguyên thuật toán”

(NB&CL) Cuộc khủng hoảng Iran đánh dấu một bước ngoặt, khi trí tuệ nhân tạo (AI) dần trở thành một công cụ cốt lõi trong chiến tranh hiện đại. Từ việc xác định mục tiêu cho tới hỗ trợ các chiến dịch ám sát, AI đang rút ngắn thời gian ra quyết định - nhưng đồng thời cũng làm dày thêm câu hỏi về trách nhiệm, đạo đức và luật pháp quốc tế.
Mối nguy Houthi phong tỏa eo biển Bab al-Mandeb liệu có thể xảy ra?

Mối nguy Houthi phong tỏa eo biển Bab al-Mandeb liệu có thể xảy ra?

(CLO) Những đợt tập kích tên lửa mới đây từ Yemen hướng về phía Israel làm dấy lên nỗi lo sợ về một kịch bản cực đoan hơn, đó là lực lượng Houthi có thể phong tỏa eo biển Bab al-Mandeb. Nhưng việc bóp chặt “yết hầu” vận tải toàn cầu, trong bối cảnh Hormuz đang tắc nghẽn, có phải ý tưởng sáng suốt với Houthi?
Đàm phán Mỹ - Iran trong bóng mờ kịch bản quân sự

Đàm phán Mỹ - Iran trong bóng mờ kịch bản quân sự

(CLO) Những tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump về triển vọng đàm phán với Iran đang tạo ra mâu thuẫn: trong khi ngôn từ ngoại giao được nhấn mạnh, các dấu hiệu chuẩn bị quân sự lại gia tăng.
Khủng hoảng năng lượng toàn cầu: “Thời điểm thức tỉnh” cho chuyển đổi xanh

Khủng hoảng năng lượng toàn cầu: “Thời điểm thức tỉnh” cho chuyển đổi xanh

(NB&CL) Khi các chỉ số khí hậu toàn cầu đồng loạt “nhấp nháy đỏ”, cú sốc năng lượng tại eo biển Hormuz lại bồi thêm một đòn mạnh vào nền kinh tế thế giới. Nhưng từ đó, một câu hỏi sống còn lại hiện ra: Liệu nhân loại sẽ tiếp tục vay mượn tương lai bằng nhiên liệu hóa thạch, hay sẽ dùng chính cuộc khủng hoảng này làm bệ phóng cho chuyển đổi xanh?
Mỹ đang lùi bước trước 'lằn ranh' năng lượng?

Mỹ đang lùi bước trước 'lằn ranh' năng lượng?

(CLO) Những diễn biến liên tiếp xung quanh tối hậu thư của Tổng thống Mỹ Donald Trump đối với Iran trong vài ngày qua cho thấy một thực tế quen thuộc nhưng đáng chú ý trong chính sách đối ngoại của Washington hiện nay: sự dao động giữa răn đe cứng rắn và điều chỉnh chiến thuật nhằm tránh vượt qua “lằn ranh đỏ” của một cuộc leo thang ngoài tầm kiểm soát.
Cuộc khủng hoảng năng lượng liệu sẽ còn kéo dài?

Cuộc khủng hoảng năng lượng liệu sẽ còn kéo dài?

(CLO) Cuộc xung đột quân sự tại Trung Đông, với tâm điểm là khu vực Vịnh Ba Tư, đang tạo ra những cú sốc sâu rộng đối với thị trường năng lượng toàn cầu. Liệu cuộc khủng hoảng này sẽ còn kéo dài?
Hormuz, phép thử cho chiến tranh bất đối xứng trên biển

Hormuz, phép thử cho chiến tranh bất đối xứng trên biển

(CLO) Bất chấp sức mạnh quân sự của Mỹ, với hai tàu sân bay đang triển khai, Iran vẫn đủ sức chặn đường hàng hải qua eo biển Hormuz bằng máy bay không người lái và thủy lôi. Eo biển này vì thế có thể xem như thước đo mới nhất về hiệu quả của chiến lược tiếp cận bất đối xứng trong xung đột trên biển.
Mỹ mở rộng mặt trận thương mại toàn cầu

Mỹ mở rộng mặt trận thương mại toàn cầu

(CLO) Các động thái thương mại gần đây của Mỹ cho thấy một xu hướng đáng chú ý: mở rộng phạm vi đối đầu từ cạnh tranh song phương sang tiếp cận đa phương mang tính áp đặt.
Ngày Nước thế giới 2026: Khi hơn 2 tỷ người vẫn thiếu nước sạch…

Ngày Nước thế giới 2026: Khi hơn 2 tỷ người vẫn thiếu nước sạch…

(NB&CL) Cho đến tận bây giờ, khi tưởng chừng thế giới đã có những bước tiến rất nhanh, thậm chí thần kỳ về nhiều mặt thì nhức nhối thay, vẫn tồn tại những thực tế rất cũ, một nghịch lý vẫn chưa có giải pháp hiệu quả, trong đó có câu chuyện thiếu thốn nước sạch. Không chỉ là con số hơn 2 tỷ người đang không có nước sạch để sử dụng.
Trung Đông sau vòng giao tranh đầu tiên: Thế cân bằng mong manh

Trung Đông sau vòng giao tranh đầu tiên: Thế cân bằng mong manh

(CLO) Chiến dịch quân sự của Mỹ và Israel nhằm vào Iran có thể nói đã bước qua vòng giao tranh đầu tiên. Đòn đánh "phủ đầu" của liên quân Mỹ - Israel dù rất mạnh, nhưng lại không hạ gục được Iran, khiến cuộc chiến đang phải bước sang giai đoạn hai phức tạp và khó lường hơn tới dây.
Cỡ chữ bài viết: