Điều chỉnh kích thước chữ

Ông trùm truyền thông Bloomberg tham gia cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2020

(CLO) Theo hãng tin Reuters, Michael Bloomberg, 77 tuổi, nhà sáng lập và chủ sở hữu của Bloomberg LP, công ty mẹ của trang tin tức tài chính hàng đầu thế giới Bloomberg News đã chính thức nộp đơn đăng ký trở thành ứng viên của đảng Dân chủ, chuẩn bị chính thức tranh cử ghế Tổng thống Mỹ vào năm 2020.

Báo nói Công luận
Ông trùm truyền thông Bloomberg. Ảnh: WSJ

Ông trùm truyền thông Bloomberg. Ảnh: WSJ

Vị tỷ phú giàu thứ 9 thế giới với khối tài sản khổng lồ hơn 55 tỷ USD đã nộp đơn tham gia cuộc đua vào Nhà Trắng ngay trước thời điểm “chốt sổ” ngày 8/11 vừa qua. Michael Bloomberg đăng ký với tư cách là ứng viên của Đảng Dân chủ tham gia tranh cử sơ bộ tại bang Alabama.

Quyết định nộp hồ sơ tranh cử là một thay đổi lớn với ông trùm truyền thông này vì vào thời điểm tháng 3 năm nay ông từng tuyên bố sẽ không tranh cử Tổng thống. Nhưng các thông tin rộ lên trên báo chí Mỹ những ngày qua đều dẫn lý do thay đổi của ông là vì lo ngại các ứng cử viên hiện tại của đảng Dân chủ không đủ sức đương đầu với ông Trump.

Howard Wolfson - cố vấn của Bloomberg, cho biết trong một thông cáo: "Chúng ta cần phải hoàn thành nhiệm vụ này và đảm bảo đánh bại ông Trump - nhưng Mike (Michael Bloomberg) ngày càng lo rằng các ứng viên hiện tại không đủ sức để làm việc đó". "Dựa trên những thành tựu, khả năng lãnh đạo và khả năng kết nối mọi người lại với nhau để tạo ra sự thay đổi, Mike sẽ có thể chiến thắng trước Trump".

Ông tham gia ứng cử là vì lo ngại các ứng cử viên hiện tại của đảng Dân chủ không đủ sức đương đầu với ông Trump. Ảnh: businessinsider.

Ông tham gia ứng cử là vì lo ngại các ứng cử viên hiện tại của đảng Dân chủ không đủ sức đương đầu với ông Trump. Ảnh: businessinsider.

Jason Schechter - phát ngôn viên của  Bloomberg cho biết tỷ phú này đã nhận được 2.000 chữ ký ủng hộ để tham gia tranh cử. Ông này cho biết: “Thông báo chính thức về việc ông Michael Bloomberg tham gia tranh cử Tổng thống Mỹ sẽ được công bố vào đầu tuần tới. Sẽ không bất ngờ nếu như chiến dịch tranh cử của ông tập trung vào các vấn đề như kinh tế, chăm sóc sức khỏe, giáo dục, biến đổi khí hậu hay kiểm soát súng đạn”.

Việc Bloomberg tham gia cuộc chạy đua chắc chắn sẽ ảnh hưởng không tốt tới Joe Biden, cựu Phó Tổng thống Mỹ dưới thời Barack Obama, người hiện cũng đang là ứng viên đảng Dân chủ nhận được sự ủng hộ rộng rãi từ giới lãnh đạo đảng Dân chủ cũng như từ cử tri phổ thông trong cuộc chay đua vào Nhà Trắng năm 2020.

Hiện tại, theo các kết quả thăm dò, cựu phó Tổng thống Joe Biden, Thượng nghị sĩ bang Massachusetts Elizabeth Warren và Thượng nghị sĩ bang Vermont Bernie Sander đang là những người dẫn đầu trong cuộc chạy đua của đảng Dân chủ.

Stephanie Grisham - phát ngôn viên Nhà Trắng trong cuộc trả lời phỏng vấn Fox News nói rằng ông Trump “đã có những thành quả cho thấy ông đang làm những điều tuyệt vời cho người dân Mỹ. Vì vậy, cho dù ai là người đối đầu với ông đi nữa, Tổng thống sẽ vẫn chiến thắng".

Tại cuộc họp báo ở Nhà Trắng ngày 8/11, Tổng thống Mỹ Trump nói: "Michael bé nhỏ sẽ thất bại. Ông ta không có phép thuật để làm tốt công việc này. Chẳng có ai mà tôi muốn đấu lại nhiều hơn là Michael. Ông ấy sẽ không làm được việc gì tốt đẹp, nhưng tôi nghĩ Michael sẽ khiến Biden chịu tổn thất".

Trump gọi Bloomberg là

Trump gọi Bloomberg là "Michael bé nhỏ" và nói tỷ phú này sẽ sớm thất bại trong chiến dịch tranh cử. Ảnh: Wrap.

Bloomberg, ông trùm truyền thông từng phục vụ ba nhiệm kỳ thị trưởng của thành phố New York. Ông là nhà từ thiện hàng đầu trong các vấn đề về biến đổi khí hậu và chống bạo lực súng ống. 

Bloomberg là một trong những tỷ phú tự thân giàu nhất thế giới. Ông tốt nghiệp trường Đại học Hopkins năm 1964 chuyên ngành kỹ thuật điện và sau đó lấy bằng MBA tại Đại học Harvard danh tiếng. 

Ông có quan điểm chỉ trích mạnh Tổng thống Mỹ Donald Trump và có đóng góp tài chính lớn để giúp Đảng Dân chủ giành lại quyền kiểm soát Hạ viện trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào năm ngoái. Ngoài ra, ông cũng ủng hộ mạnh mẽ các dự luật về kiểm soát súng đạn. Vị tỷ phú cũng nhiều lần thay đổi quan điểm chính trị, chuyển từ phe Dân chủ sang phe Cộng hòa, và cuối cùng quay lại với phe Dân chủ vào năm 2018.

Hoàng Anh (theo AP, Reuters, Fox)