Điều chỉnh kích thước chữ
Khánh Hòa:

Phát hiện nhiều sai phạm tại dự án “rùa bò” của Địa ốc Hoàng Quân

(CLO) Theo kết luận thanh tra, tính đến tháng 10/2018, quá trình thực hiện dự án Nhà ở xã hội Khu dân cư Bắc Vĩnh Hải (phường Vĩnh Hoà, thành phố Nha Trang), Địa ốc Hoàng Quân đã chậm tiến độ 20 tháng so với việc chấp thuận đầu tư đã được UBND tỉnh Khánh Hòa phê duyệt.

Audio

Chậm tiến độ đến… 20 tháng

Theo Kết luận Thanh tra số 643/KL – UBND của UBND tỉnh Khánh Hòa về việc chấp hành quy định pháp luật về đầu tư xây dựng và thực hiện dự án đối với Công ty Cổ phần Tư vấn – Thương mại – Dịch vụ Địa ốc Hoàng Quân (Địa ốc Hoàng Quân, có trụ sở chính tọa lạc tại 286 – 288 Huỳnh Văn Bánh, phường 11, quận Phú Nhuận, TPHCM), đơn vị này đã để xảy ra nhiều sai phạm khi thực hiện dự án Nhà ở xã hội (NOXH) Khu dân cư Bắc Vĩnh Hải, phường Vĩnh Hoà, thành phố Nha Trang.

Hình 1

Kết luận Thanh tra số 643/KL – UBND mà UBND tỉnh Khánh Hòa vừa ban hành.

Kết luận thanh tra cho biết, Địa ốc Hoàng Quân là chủ đầu tư dự án NOXH khu dân cư bắc Vĩnh Hải với 4 khối tháp cao 20 tầng, tổng số căn hộ 1.002 căn và 7 khu thương mại dịch vụ. Quá trình thực hiện dự án, Địa ốc Hoàng Quân đã chậm tiến độ 20 tháng so với việc chấp thuận đầu tư đã được UBND tỉnh phê duyệt, tính đến tháng 10/2018. Riêng ở quá trình bán nhà ở hình thành trong tương lai, tính đến thời điểm tháng 10/2018, chủ đầu tư đã bán hết 610 căn NOXH, cho thuê 203/208 căn hộ NOXH cho thuê, bán hết 184 căn NOXH được bán theo giá thương mại và bán xong 7 sảnh khu thương mại dịch vụ.

Trong khi đó, theo kết luận thanh tra thì việc chủ đầu tư đã thực hiện ký kết hợp đồng mua bán NOXH khi chưa hoàn thành việc xây dựng xong phần móng theo quy định của pháp luật về xây dựng, và không thực hiện giải chấp đối với 220 căn hộ thế chấp tại ngân hàng nhưng không được người mua, cũng như bên nhận thế chấp đồng ý là trái quy định tại Điều 63 Luật Nhà ở năm 2014.

Không chỉ thế, Địa ốc Hoàng Quân còn báo cáo không đầy đủ bằng văn bản tổng số căn hộ sẽ bán, cho thuê để Sở Xây dựng biết và kiểm tra. Sau khi ký hợp đồng mua bán, cho thuê không lập đầy đủ danh sách các đối tượng đã được mua, thuê về Sở Xây dựng để công bố công khai và lưu trữ.

Đáng chú ý, về nội dung hợp đồng mua bán, Hoàng Quân đã chủ động soạn thảo hợp đồng có nhiều nội dung bất lợi cho khách hàng như: Công ty chậm thực hiện giao căn hộ hoàn thiện quá 6 tháng kể từ ngày đến hạn thì mới phải chịu phạt, mức phạt bằng lãi suất cho vay mua NOXH. Tuy nhiên, nếu khách hàng chậm thanh toán ngày nào thì phải trả tiền phạt ngày đó, mức phạt tính theo lãi suất nợ quá hạn do ngân hàng nhà nước công bố và nếu chậm thanh toán 3 tháng sẽ phải chịu phạt 10% trên tổng giá trị hợp đồng. Những nội dung trên, theo Sở Xây dựng Khánh Hoà là rất bất lợi cho khách hàng mua căn hộ.

“Các nội dung như: "Quản lý sử dụng phần sở hữu chung, quản lý sử dụng phần sở hữu riêng, tổ chức thực hiện quản lý nhà chung cư, kinh phí phục vụ công tác quản lý nhà chung cư, phí bảo dưỡng bảo trì, giải quyết tranh chấp và xử lý vi phạm" không được ghi rõ trong hợp đồng mà lại dẫn chiếu đến nội dung Quy chế quản lý và sử dụng nhà chung cư. Trong khi nội dung Quy chế quản lý không có trong phụ lục hợp đồng hay trong thành phần hồ sơ. Đây là điểm "mập mờ" rất bất lợi cho khách hàng mua căn hộ”, kết luận thanh tra nêu rõ.

Mặt khác, việc Địa ốc Hoàng Quân thu tiền bán NOXH vượt quá 70% giá trị căn hộ là không đúng theo quy định tại Khoản 5 Điều 63 Luật Nhà ở năm 2014; thu tiền đặt cọc thuê NOXH  vượt quá 50% giá trị căn hộ là không đúng theo quy định tại Khoản 6 Điều 21 Nghị định 100/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ (bên cho thuê và bên thuê NOXH được thỏa thuận  tiền đặt cọc thuê nhà không vượt quá 50% giá trị cho thuê).

Chưa hết, kết luận thanh tra còn chỉ rõ, việc chủ đầu tư không thực hiện xây dựng giá bán, giá cho thuê NOXH trước theo quy định và hướng dẫn của Sở Xây dựng là vi phạm Điều 61 Luật Nhà ở năm 2014, Điều 21 Nghị định 100/2015/NĐ-CP...

Không đảm bảo kế hoạch vốn phù hợp

Cũng theo kết luận thanh tra, mặc dù Địa ốc Hoàng Quân đã để xảy ra nhiều sai phạm khi thực hiện dự án Nhà ở xã hội Khu dân cư Bắc Vĩnh Hải, phường Vĩnh Hoà (thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa), tuy nhiên đơn vị này đã tuân thủ các quy định của pháp luật về đầu tư NOXH trước khi khởi công xây dựng công trình. Điều này là phù hợp theo quy định của Luật Nhà ở năm 2014 và Luật Xây dựng năm 2014.

Bên cạnh đó, Công ty Hoàng Quân cũng đã thực hiện quản lý chất lượng theo quy định tại Nghị định 46/2015/NĐ-CP ngày 12/5/2015 của Chính phủ về quản lý chất lượng và bảo trí công trình xây dựng và Thông tư số 26/2016/TT-BXD ngày 26/10/2016 của Bộ Xây dựng về việc quy định  chi tiết một số nội dung về quản lý chất lượng và bảo trì công trình xây dựng. Không chỉ vậy, kết luận thanh tra còn cho biết, Địa ốc Hoàng Quân bảo đảm năng lực tài chính khi thực hiện dự án nói trên.

“Công ty Hoàng Quân bảo đảm năng lực tài chính khi thực hiện dự án Nhà ở xã hội theo quy định của pháp luật về nhà ở và Quyết định số 24/QĐ-UBND ngày 1/12/2014 của UBND tỉnh Khánh Hòa. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện dự án chủ đầu tư không đảm bảo kế hoạch vốn phù hợp với tiến độ thi công, đây là nguyên nhân chính dẫn đến chậm tiến độ dự án”, kết luận thanh tra nêu.

Hình 6

Kết luận thanh tra đã chỉ rõ nhiều sai phạm của Địa ốc Hoàng Quân khi thực hiện dự án Nhà ở xã hội Khu dân cư Bắc Vĩnh Hải (Ảnh: Nguyễn Chung - Báo Thanh niên)

Riêng đối với những sai phạm của Địa ốc Hoàng Quân mà kết luận thanh tra đã chỉ ra, UBND tỉnh Khánh Hoà cho biết sẽ xử lý các vi phạm hành chính đối với công ty Hoàng Quân như kinh doanh bất động sản mà bất động sản đó không đảm bảo đầy đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật, bán nhà ở xã hội giá thương mại cho người nước ngoài, thu tiền bên mua bất động sản hình thành trong tương lại vượt quá tỷ lệ phần trăm giá trị hợp đồng...

UBND tỉnh Khánh Hoà cũng cho hay sẽ đề nghị cơ quan có thẩm quyền thu hồi NOXH và buộc hoàn trả bên mua số tiền đã mua NOXH, thanh toán tiền lãi phạt chậm tiến độ theo hợp đồng, tiền hỗ trợ tiền thuê nhà cho khách hàng và các cam kết khác giữa chủ đầu tư với khách hàng...

Được biết, hiện nay, Địa ốc Hoàng Quân đã chấp hành đóng tiền xử phạt và truy thu thuế theo quyết định của Chi cục thuế thành phố Nha Trang, kể cả tiền phạt chậm nộp thuế. Ngoài ra, chủ đầu tư cũng đã thực hiện công tác nghiệm thu phần móng theo quy định và đã thực hiện việc giải chấp đối với các căn hộ đã thế chấp.

Nguyễn Thanh Vĩnh