Phổ điểm Ngữ văn 2026 chứng minh đề thi mở không gây bất lợi vùng miền

(CLO) Theo PGS.TS Bùi Thanh Hoa, Giảng viên cao cấp Khoa Xã hội học, Trường Đại học Tây Bắc, đề thi Ngữ văn tốt nghiệp THPT năm 2026 không chỉ hoàn thành tốt mục tiêu xét tốt nghiệp và tuyển sinh đại học mà còn đánh dấu bước chuyển quan trọng trong cách đánh giá người học: từ kiểm tra kiến thức ghi nhớ sang đo lường năng lực thực chất.

Qua phân tích phổ điểm và kết quả thi, PGS.TS Bùi Thanh Hoa cho rằng đề thi Ngữ văn năm nay đã thực hiện tốt hai nhiệm vụ quan trọng là đánh giá năng lực học sinh để xét tốt nghiệp THPT và cung cấp dữ liệu tin cậy cho các trường đại học sử dụng trong tuyển sinh.

clo_br_pgsts-bui-thanh-hoa.jpg
PGS.TS Bùi Thanh Hoa, Giảng viên cao cấp Khoa Xã hội học, Trường Đại học Tây Bắc.

Theo bà, đối với một đề thi hướng đến đánh giá năng lực, đặc biệt là năng lực ngôn ngữ và năng lực văn học, đề thi năm 2026 đã đáp ứng được yêu cầu về độ phân hóa cũng như độ tin cậy.

Điểm nổi bật nhất của đề thi năm nay, theo PGS Hoa, là tiếp nối xu hướng đổi mới từ năm 2025, chính thức khép lại tình trạng học tủ, học thuộc, học vẹt vốn tồn tại nhiều năm.

"Đề thi không còn đo lường học sinh nhớ được gì hay biết được gì, mà tập trung đánh giá xem học sinh làm được gì; thể hiện kỹ năng ngôn ngữ, tư duy và cảm thụ văn học như thế nào", bà nhấn mạnh.

Việc sử dụng ngữ liệu ngoài sách giáo khoa cùng cách ra đề mở không chỉ thay đổi cách học mà còn góp phần khuyến khích văn hóa đọc trong trường phổ thông.

Phổ điểm chứng minh đề mở vẫn bảo đảm công bằng

Trước kỳ thi, không ít ý kiến băn khoăn khi đề Ngữ văn sử dụng ngữ liệu liên quan đến công nghệ, các phát minh hiện đại hay nhân vật nước ngoài, lo ngại có thể tạo bất lợi cho học sinh vùng khó khăn.

Tuy nhiên, PGS Hoa cho rằng kết quả thực tế đã cho thấy điều ngược lại.

"Lần đầu tiên tỉnh Lai Châu xuất hiện trong nhóm 10 địa phương có kết quả nổi bật. Điều đó cho thấy đề thi đã đo đúng năng lực của học sinh, thay vì phụ thuộc điều kiện vùng miền", bà phân tích.

Theo bà, khi đề thi được thiết kế dựa trên các năng lực phổ quát mà Chương trình giáo dục phổ thông 2018 quy định, mọi học sinh trên cả nước đều có cơ hội thể hiện năng lực của mình một cách bình đẳng.

"Đây là một đề thi hoàn toàn công bằng với mọi thí sinh", PGS Hoa khẳng định.

Rubric chấm thi giúp giảm phụ thuộc vào cảm tính

Một điểm đổi mới khác được chuyên gia đánh giá rất cao là việc áp dụng rubric (bảng tiêu chí chấm điểm) đối với phần thi viết.

Theo bà, trước đây môn Ngữ văn thường bị cho là phụ thuộc nhiều vào cảm nhận chủ quan của người chấm. Tuy nhiên, rubric với các tiêu chí và mức điểm được quy định rõ ràng đã góp phần giảm đáng kể sự chênh lệch giữa các giám khảo cũng như giữa các hội đồng chấm thi trên cả nước.

clo_br_img-5227.jpg
Điểm trung bình môn Văn thi tốt nghiệp của 1,2 triệu thí sinh là 6,5, giảm 0,5 so với năm ngoái, trong đó không ai được 10.

"Khi có một rubric đủ mạnh thì việc chấm thi không còn thuần túy là định tính nữa mà đã có cơ sở khoa học rõ ràng", bà nhận định.

Đáng chú ý, trong rubric năm nay, phần điểm dành cho tính sáng tạo, khả năng diễn đạt và sử dụng ngôn ngữ chiếm tỷ trọng đáng kể, tạo điều kiện ghi nhận những bài làm có dấu ấn cá nhân thay vì chỉ đánh giá khả năng ghi nhớ kiến thức.

Theo PGS Hoa, đây cũng là hướng mà các trường phổ thông cần tiếp tục áp dụng trong kiểm tra, đánh giá thường xuyên nhằm hình thành năng lực cho học sinh ngay từ quá trình học tập.

Kiên định đổi mới để đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao

PGS Hoa cũng chỉ rõ, việc đổi mới đề thi và phương pháp chấm thi không đơn thuần phục vụ một kỳ thi, mà còn góp phần định hướng lại toàn bộ quá trình dạy và học Ngữ văn trong nhà trường.

Bà cho rằng, giáo dục phổ thông đang đi đúng hướng khi lấy việc hình thành năng lực làm trung tâm và cần tiếp tục kiên trì với con đường này, dù trong giai đoạn đầu vẫn còn những bỡ ngỡ.

Theo chuyên gia, khi học sinh được đánh giá bằng những đề thi năng lực và được chấm theo các tiêu chí năng lực, các em sẽ từng bước hình thành những phẩm chất và kỹ năng cần thiết để trở thành nguồn nhân lực chất lượng cao trong tương lai.

PGS Hoa nhấn mạnh, Chương trình Giáo dục phổ thông 2018 hướng đến hai năng lực cốt lõi của môn Ngữ văn là năng lực ngôn ngữ và năng lực văn học. Trong đó, năng lực ngôn ngữ giúp học sinh biết nghe, nói, đọc, viết hiệu quả, còn năng lực văn học nuôi dưỡng cảm xúc thẩm mỹ, tình yêu con người, quê hương và văn hóa.

"Khi những năng lực ấy được tích hợp trong một đề thi tốt và được đánh giá bằng một rubric tốt, chúng ta không chỉ tổ chức một kỳ thi công bằng mà còn góp phần hình thành một thế hệ công dân có năng lực, sáng tạo và giàu giá trị nhân văn", PGS Hoa khẳng định.

STT
Tỉnh
Điểm TB
Số TS
1
Ninh Bình
7.257
47,706
2
Tp. Hải Phòng
7.253
56,416
3
Nghệ An
7.027
41,300
4
Tp. Hà Nội
7.016
125,615
5
Thanh Hóa
7.003
42,144
6
Hà Tĩnh
6.979
18,318
7
Đồng Tháp
6.766
36,785
8
Phú Thọ
6.747
47,312
9
Thái Nguyên
6.636
22,311
10
Lai Châu
6.628
4,580

Xem thêm

Biển Đông xuất hiện vùng áp thấp, có thể mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới trong 24 giờ tới

Biển Đông xuất hiện vùng áp thấp, có thể mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới trong 24 giờ tới

(CLO) Vùng áp thấp đang hoạt động trên khu vực phía Đông Bắc và Giữa Biển Đông được dự báo di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc và có khả năng phát triển thành áp thấp nhiệt đới. Nhiều vùng biển xuất hiện gió mạnh, sóng cao 2-3m, tàu thuyền được khuyến cáo chủ động phòng tránh.

Nghệ An kịp thời thăm hỏi, hỗ trợ các gia đình sau vụ cháy 3 tàu cá

Nghệ An kịp thời thăm hỏi, hỗ trợ các gia đình sau vụ cháy 3 tàu cá

(CLO) Trước mất mát lớn của các ngư dân sau vụ cháy tàu đánh cá, lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An đã trực tiếp đến thăm hỏi, trao hỗ trợ. Sự sẻ chia kịp thời không chỉ giúp bà con vơi bớt khó khăn trước mắt mà còn tiếp thêm động lực để họ sớm ổn định cuộc sống, tiếp tục vươn khơi bám biển.

Cây sanh di sản nghìn tuổi có dáng thế độc nhất vô nhị, “báu vật” của làng

Cây sanh di sản nghìn tuổi có dáng thế độc nhất vô nhị, “báu vật” của làng

(CLO) Với dáng thế độc đáo cùng việc hội tụ đầy đủ ba yếu tố nghệ thật đỉnh cao “cổ - kỹ - mỹ” cây sanh nghìn năm tuổi ở Nghệ An trở thành kỳ quan của tạo hóa. Không chỉ được xem là báu vật vô giá, cây sanh có dáng thế “mâm xôi con gà” còn được vinh danh là Cây di sản Việt Nam, trở thành niềm tự hào mà người dân bản địa chung tay gìn giữ qua bao thế hệ.

Đưa con đi khám bệnh, người cha bất ngờ nhồi máu cơ tim, được cứu sống trong 'thời gian vàng'

Đưa con đi khám bệnh, người cha bất ngờ nhồi máu cơ tim, được cứu sống trong 'thời gian vàng'

(CLO) Rạng sáng 30/6, anh Đ. (43 tuổi, trú huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định cũ) cùng vợ đưa con trai lên Hà Nội điều trị dị tật lõm ngực bẩm sinh song bất ngờ lên cơn nhồi máu cơ tim cấp khi đang trên đường. Quyết định đưa bệnh nhân vào Bệnh viện Bạch Mai cơ sở Ninh Bình thay vì tiếp tục di chuyển đã giúp các bác sĩ kịp thời tái thông mạch vành, giữ lại "thời gian vàng" và cứu sống người bệnh.

Thu hồi toàn quốc 2 sản phẩm dầu gội, dầu xả 'made in Việt Nam'

Thu hồi toàn quốc 2 sản phẩm dầu gội, dầu xả 'made in Việt Nam'

(CLO) Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) yêu cầu đình chỉ lưu hành và thu hồi trên toàn quốc hai sản phẩm dầu gội, dầu xả mang nhãn hiệu Hoa Xứ Lạng do cơ sở sản xuất mỹ phẩm Tạ Thị Hoa sản xuất, sau khi cơ sở này không còn đáp ứng điều kiện sản xuất mỹ phẩm.

Dự báo thời tiết ngày 1/7: Miền Bắc có mưa lớn cục bộ trên 250mm

Dự báo thời tiết ngày 1/7: Miền Bắc có mưa lớn cục bộ trên 250mm

(CLO) Ngày mai 1/7, khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ, Quảng Ninh và TP. Hải Phòng tiếp tục có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to trên 250mm. Các khu vực khác ở Bắc Bộ có mưa, mưa vừa và rải rác có dông với lượng mưa 20-40mm, cục bộ có nơi mưa to trên 80mm.

Trường THPT Hàm Rồng tiếp tục dẫn đầu toàn tỉnh Thanh Hóa về điểm chuẩn nguyện vọng 1 với 25,6 điểm

Top 10 trường THPT có điểm chuẩn cao nhất Thanh Hóa năm 2026

(CLO) Chiều 30/6, Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa đã công bố điểm chuẩn trúng tuyển Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2026-2027 đối với Trường THPT chuyên Lam Sơn, các trường THPT Dân tộc nội trú và 86 trường THPT công lập trên địa bàn tỉnh.

Muốn có nhân lực AI, bán dẫn chất lượng cao, đại học không thể chỉ là nơi cấp bằng

Muốn có nhân lực AI, bán dẫn chất lượng cao, đại học không thể chỉ là nơi cấp bằng

(CLO) Nghị quyết 57-NQ/TW (gọi tắt là Nghị quyết 57) xác định khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số là động lực tăng trưởng mới của đất nước. Trong bối cảnh đó, giáo dục đại học đứng trước yêu cầu phải thay đổi mạnh mẽ để vừa đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, vừa trở thành trung tâm nghiên cứu, đổi mới sáng tạo và chuyển giao công nghệ.

Quảng Ngãi: Miệt mài tìm đồng đội, quyết tâm không bỏ sót bất kỳ dấu vết nào

Quảng Ngãi: Miệt mài tìm đồng đội, quyết tâm không bỏ sót bất kỳ dấu vết nào

(CLO) Hơn nửa thế kỷ sau chiến tranh, hành trình tìm kiếm và quy tập hài cốt các liệt sĩ trên đường Trường Chinh (tỉnh Quảng Ngãi) vẫn được các lực lượng chức năng kiên trì thực hiện, không quản nắng mưa. Mỗi mét đất được mở ra không chỉ mang theo hy vọng tìm lại những người đã ngã xuống, mà còn thể hiện đạo lý tri ân và quyết tâm đưa các anh trở về với đất Mẹ.

Vụ nhiều tàu cá Gia Lai bị thiêu rụi: Khẩn trương hỗ trợ ngư dân, giao Công an điều tra

Vụ nhiều tàu cá Gia Lai bị thiêu rụi: Khẩn trương hỗ trợ ngư dân, giao Công an điều tra

(CLO) Sau vụ cháy nghiêm trọng khiến 16 tàu cá bị thiêu rụi, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai đã yêu cầu Công an tỉnh khẩn trương điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ việc, đồng thời triển khai các chính sách hỗ trợ trước mắt và xây dựng phương án ổn định sinh kế lâu dài cho các ngư dân bị ảnh hưởng.

Quốc lộ được phân cấp cho địa phương quản lý, bổ sung quy định mới về trạm dừng nghỉ từ 1/7

Quốc lộ được phân cấp cho địa phương quản lý, bổ sung quy định mới về trạm dừng nghỉ từ 1/7

(CLO) Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 241/2026/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số quy định của Nghị định 165/2024/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật Đường bộ và Điều 77 Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ. Nghị định có hiệu lực từ ngày 1/7/2026, với nhiều điểm mới về phân cấp quản lý quốc lộ, điều chỉnh loại đường và đầu tư mở rộng trạm dừng nghỉ.

3 tàu cá bốc cháy khi đang neo đậu

3 tàu cá bốc cháy khi đang neo đậu

(CLO) Một tàu cá đang neo đậu bất ngờ bốc cháy rồi lan sang các phương tiện bên cạnh tại khu vực Lạch Quèn, khiến 3 tàu bị hư hỏng nặng. Vụ cháy gây thiệt hại ước tính 1,5 tỷ đồng.

Từ 1/7: Dịch vụ công trực tuyến có nhiều thay đổi, hướng tới tự động phục vụ người dân

Từ 1/7: Dịch vụ công trực tuyến có nhiều thay đổi, hướng tới tự động phục vụ người dân

(CLO) Từ ngày 1/7/2026, Nghị định số 224/2026/NĐ-CP của Chính phủ chính thức có hiệu lực, quy định chi tiết thi hành Luật Chuyển đổi số. Trong đó, nhiều quy định mới về cung cấp dịch vụ công trực tuyến được kỳ vọng sẽ giảm thủ tục hành chính, đẩy mạnh sử dụng dữ liệu số và từng bước chuyển từ mô hình phục vụ "theo yêu cầu" sang "chủ động phục vụ" người dân, doanh nghiệp.

Cá chết trôi dạt vào bờ bốc mùi hôi thối, khiến cả dòng sông bị ô nhiễm.

Quảng Trị kiểm tra nguyên nhân cá chết hàng loạt, sau phản ánh của báo Nhà báo và Công luận

(CLO) Sau khi báo Nhà báo và Công luận phản ánh tình trạng cá chết hàng loạt trên sông Thác Ma (đoạn qua thôn Tây Chánh xã Nam Hải Lăng), Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Quảng Trị đã chỉ đạo các đơn vị chuyên môn tổ chức kiểm tra thực địa, lấy mẫu để xác minh nguyên nhân vụ việc.

Cỡ chữ bài viết: