Phóng viên chiến trường kể về hành trình tác nghiệp ở Iran

(CLO) Frederik Pleitgen, phóng viên chiến trường của hãng tin CNN, cho biết anh vừa trở lại cuộc sống bình thường tại Berlin sau một tuần đưa tin từ Iran.

Pleitgen vốn không xa lạ với việc tác nghiệp tại những khu vực căng thẳng như Iran. Dù vậy, nhà báo 49 tuổi này cho biết vợ anh lần này rất lo lắng trước chuyến đi Iran.

Bất chấp lo lắng đó, anh quyết định lên đường vì cho rằng đây là cơ hội hiếm có để đưa tin trực tiếp từ bên trong quốc gia đang xảy ra chiến sự. Trong một lần tác nghiệp vào 10/3, Pleitgen và nhà sản xuất Claudia Otto đã phải rời khỏi hiện trường khẩn cấp sau khi nghe thấy tiếng súng phòng không và một vụ nổ gần đó.

Chia sẻ với The Guardian từ Đức, Pleitgen cho biết việc là một trong số ít phóng viên truyền hình phương Tây tại Iran trong thời chiến mang lại trách nhiệm rất lớn.

untitled.png
Fred Pleitgen và Claudia Otto đưa tin từ kho dầu Shahran ở Tehran vào ngày 8/3. Ảnh: Fred Pleitgen/CNN

Pleitgen cho biết anh đã nhiều năm tới Iran nên có mối liên hệ với các cơ quan phụ trách truyền thông nước ngoài. Ngay khi chiến sự bắt đầu, anh nộp đơn xin visa và liên hệ với Bộ Văn hóa Iran để đề nghị được tác nghiệp, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc có truyền thông quốc tế tại hiện trường. Sau đó, Chính phủ Iran đã cấp visa cho anh.

Theo Pleitgen, nhóm của anh phải tự xoay xở trong quá trình tác nghiệp. Họ thuê một phiên dịch riêng. Trước khi di chuyển tới bất kỳ địa điểm nào, nhóm cũng cần thông báo trước cho cơ quan chức năng, bởi nhiều khu vực bị tấn công có sự hiện diện của lực lượng an ninh thuộc Vệ binh Cách mạng Iran.

Anh nói rằng các quy định lần này nghiêm ngặt hơn so với những chuyến đi trước, song nhìn chung nhóm vẫn có thể thực hiện phần lớn các hoạt động tác nghiệp cần thiết.

Trong thời gian ở Tehran, Pleitgen và ekip lưu trú tại một khách sạn ở phía bắc thành phố. Khi nghe thấy máy bay phản lực bay qua hoặc tiếng bom rơi gần đó - điều xảy ra vài lần mỗi ngày - họ sẽ di chuyển xuống tầng trệt để giảm rủi ro. Anh cho biết Iran không có hệ thống còi báo động không kích và cũng thiếu các hầm trú ẩn kiên cố, nên đó gần như là biện pháp phòng tránh duy nhất.

Pleitgen nhận định cuộc xung đột hiện nay khác với chiến sự tại Ukraine. Theo anh, các cuộc không kích do Mỹ và Israel thực hiện thường sử dụng vũ khí chính xác và những quả bom có sức công phá rất lớn. Nếu xảy ra thiệt hại ngoài dự kiến, nguyên nhân có thể là do sai lệch tọa độ mục tiêu hoặc do sức phá hủy của loại vũ khí được sử dụng.

Sau 18 năm làm phóng viên chiến trường, Pleitgen cho biết gia đình anh phần nào đã quen với công việc nguy hiểm này. Anh từng đưa tin từ Ukraine, Iraq, Afghanistan và Syria. Dù vậy, anh thừa nhận tình hình Iran lần này khiến vợ mình đặc biệt lo lắng vì bối cảnh chiến sự ban đầu còn nhiều điều khó đoán.

Pleitgen nói nếu có thể, anh sẵn sàng ở lại Iran lâu hơn 8 ngày để tiếp tục đưa tin. Anh cũng cho biết sẽ nộp đơn xin visa mới trong thời gian sớm nhất với hy vọng có thể quay lại, bởi theo anh, việc có mặt trực tiếp tại hiện trường là điều rất quan trọng để hiểu rõ những gì đang diễn ra.

Xem thêm

Phát động hai cuộc vận động về sáng tác và sưu tầm tư liệu ngành Nông nghiệp và Môi trường

Phát động hai cuộc vận động về sáng tác và sưu tầm tư liệu ngành Nông nghiệp và Môi trường

(CLO) Chiều 23/4, tại Hà Nội, Tạp chí Nông nghiệp và Môi trường tổ chức lễ phát động “Cuộc vận động sáng tác văn học nghệ thuật về Nông nghiệp và Môi trường” với chủ đề “Gieo hạt nắng vàng” cùng với “Cuộc vận động sưu tầm tư liệu, hiện vật lịch sử ngành Nông nghiệp và Môi trường”.
“Xây dựng nền báo chí, xuất bản, truyền thông chuyên nghiệp, nhân văn, hiện đại” không chỉ là yêu cầu về chuyên môn, mà còn là định hướng chiến lược

“Xây dựng nền báo chí, xuất bản, truyền thông chuyên nghiệp, nhân văn, hiện đại” không chỉ là yêu cầu về chuyên môn, mà còn là định hướng chiến lược

(CLO) Dự thảo Văn kiện Đại hội XIV của Đảng nhấn mạnh yêu cầu “xây dựng nền báo chí, xuất bản, truyền thông chuyên nghiệp, nhân văn, hiện đại” – thể hiện rõ sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đối với lĩnh vực có vai trò đặc biệt trong đời sống chính trị, văn hóa và xã hội.
Cỡ chữ bài viết: