Điều chỉnh kích thước chữ

Pulitzer 2020: Vinh danh tờ báo không ngại phanh phui hành vi sai phép của chính phủ

(CLO) Tờ Courier Journal, một tờ báo con của USA TODAY đã giành giải thưởng Pulitzer 2020 cho mục tin nóng về những lệnh ân xá cuối cùng của Thống đốc bang Kentucky Matt Bevin trước khi ông hết nhiệm kỳ.

Audio
Đội ngũ các nhà báo của Courier Journal ăn mừng giải thưởng Internet qua mạng khi vẫn đang trong thời kỳ cách ly vì đại dịch. Ảnh: USA TODAY

Đội ngũ các nhà báo của Courier Journal ăn mừng giải thưởng Internet qua mạng khi vẫn đang trong thời kỳ cách ly vì đại dịch. Ảnh: USA TODAY

Hội đồng chấm thi đánh giá cao bài báo của tờ Courier Journal vì "đã cho thấy một quá trình xét duyệt mập mờ, phân biệt chủng tộc và vi phạm những tiêu chuẩn của luật pháp".

Tờ Courier Journal tới nay đã thành lập được 152 năm. Gannett, tập đoàn truyền thông sở hữu tờ USA TODAY, đã giành được 56 giải thưởng Pulitzer.

"Tôi rất tự hào với đội ngũ của Courier Journal", Maribel Perez Wadsworth, giám đốc của Ganett cho hay.

"Đây chính là hành động tiêu biểu của báo chí trong việc phanh phui những hành vi sai phép của chính phủ. Đây là những gì chúng tôi làm".

Bài báo hôm 11/2 cho biết ông Bevin, một thành viên đảng Cộng hòa, đã ân xá cho hơn 600 người sau khi thua sít sao trong cuộc bầu cử địa phương hồi tháng 11 trước ứng viên của đảng Dân chủ Andy Beshear.

Trong bài báo đầu tiên, tờ Courier Journal cho biết gia đình một người đàn ông được ân xá đã quyên góp 21,500 USD vào năm 2018 cho chiến dịch bầu cử của ông Bevin.

Giống như tất cả mọi người, Tổng biên tập tờ báo Rick Green chỉ biết thông tin khi xem buổi tường thuật trực tiếp lễ trao giải.

Tuy nhiên, Internet của ông lại bị hỏng đúng vào lúc giải thưởng cho mục Tin nóng được trao. Ông không hề biết rằng tờ báo của mình đã đoạt giải cho tới khi nhận được cuộc gọi báo hỷ từ Amalie Nash, phó giám đốc địa phương của Gannett.

Ông nói rằng ông có "quá nhiều cảm xúc" sau khi nhận được thông tin này, đặc biệt tại thời điểm khó khăn đối với nước Mỹ nói chung và ngành báo chí nói riêng.

"Tôi hy vọng điều này sẽ là một tín hiệu để cộng đồng hiểu rằng chúng tôi quyết tâm mang lại báo chí chất lượng và thỏa mãn độc giả", ông nói.

Hoàng Việt (Theo USA TODAY)