Điều chỉnh kích thước chữ

Quận Cầu Giấy, TP Hà Nội: Vỉa hè, lòng đường Nguyễn Chánh bị chiếm dụng làm nơi đỗ xe trái phép

(CLO) Là một quận rất phát triển của Thủ đô Hà Nội, hiện quận Cầu Giấy đang phải đối mặt với nhiều khó khăn thách thức như: ô nhiễm môi trường, ùn tắc tắc giao thông,... và nạn lấn chiếm vỉa hè, lòng đường phục vụ kinh doanh buôn bán. Tại khu vực đường Nguyễn Chánh, tình trạng trên đang diễn ra hết sức phổ biến khiến người dân vô cùng bức xúc là một ví dụ.

Audio

Vừa qua, Báo Nhà báo & Công luận nhận được phản ánh của nhiều người dân sống tại Khu đô thị Nam Trung Yên (Quận Cầu Giấy, TP.Hà Nội) bức xúc trước tình trạng vỉa hè, lòng đường Nguyễn Chánh bỗng dưng trở thành nơi để ô tô, xe máy trái phép phục vụ hoạt động kinh doanh của nhà hàng, văn phòng. Thực trạng này không chỉ làm mất mỹ quan đô thị mà còn khiến tình trạng ùn tắc giao thông thường xuyên xảy ra tại khu vực.

Để làm rõ những phản ánh, bức xúc của người dân, PV đã có mặt tại tuyến đường Nguyễn Chánh để nắm bắt thông tin. Theo ghi nhận thực tế, dọc đường Nguyễn Chánh (phía trước dãy biệt thự liền kề Belleville B4 Nam Trung Yên) ô tô được để thành 2 hàng dài phía dưới lòng đường, xe máy thì được để tràn lan trên vỉa hè cực kì lộn xộn. Ngay tại ngã tư Nguyễn Chánh - Mạc Thái Tổ; do văn phòng giao dịch của ngân hàng An Bình (ABBANK) không có tầng hầm để xe nên vỉa hè, lòng đường Nguyễn Chánh đã được "tận dụng" làm nơi để xe của nhân viên và khách hàng.

Vỉa hè, lòng đường Nguyễn Chánh bị chiếm dụng làm nơi để xe trái phép

 

Đặc biệt, dù mới đi vào hoạt động khoảng 2 tháng nhưng Nhà hàng hải sản Nhật Hatoyama có địa chỉ tại số 30 Nguyễn Chánh (đối diện trụ sở Kiểm toán Nhà nước) đã ngang nhiên "chiếm dụng" vỉa hè, lòng đường làm nơi để xe cho khách hàng khiến người dân khu vực vô cùng bức xúc. Theo ghi nhận thực tế của PV, cứ vào khoảng 11h30 và 18h hàng ngày, thực khách lại tấp nập ra vào Nhà hàng hải sản Nhật Hatoyama. Vì nhà hàng không có tầng hầm để xe nên với những khách hàng đi xe máy thì được hướng dẫn để xe trên vỉa hè còn với khách hàng đi ô tô thì được hướng dẫn để luôn dưới lòng đường.

Trong vai một thực khách có nhu cầu vào quán dùng bữa, PV được bảo vệ tại đây hướng dẫn đỗ xe dưới lòng đường phía trên quán vì phía dưới khách hàng đã để chật hết rồi. Khi PV thắc mắc việc để xe dưới lòng đường như vậy có vấn đề gì không, có bị lực lượng chức năng xử phạt hay không? Bảo vệ liền khẳng định chắc chắn rằng không có vấn đề gì hết, cứ yên tâm...!

Quận Cầu Giấy, TP Hà Nội: Vỉa hè, lòng đường Nguyễn Chánh bị chiếm dụng làm nơi đỗ xe trái phép  1
 
Quận Cầu Giấy, TP Hà Nội: Vỉa hè, lòng đường Nguyễn Chánh bị chiếm dụng làm nơi đỗ xe trái phép  2
 
Quận Cầu Giấy, TP Hà Nội: Vỉa hè, lòng đường Nguyễn Chánh bị chiếm dụng làm nơi đỗ xe trái phép  3
Nhà hàng hải sản Nhật Hatoyama chiếm dụng vỉa hè, lòng đường Nguyễn Chánh trái phép làm nơi để xe cho khách hàng nhưng không bị các lực lượng chức năng xử lý...?

 

Hiện tại dãy biệt thự liền kề Belleville B4 Nam Trung Yên đang bước vào giai đoạn hoàn thiện với rất nhiều công nhân lao mỗi ngày lại khiến giao thông khu vực thêm bức bối và mỹ quan đô thị càng thêm nhếch nhác.

Theo quan sát của PV, dãy Shophouse nằm dọc trên đường Nguyễn Chánh có vị trí rất đẹp để phục vụ cho hoạt động kinh doanh, buôn bán. Tuy nhiên, tất cả những căn hộ này đều không có tầng hầm hay khu để xe riêng nên khách hàng có nhu cầu vào mua sắm, ăn uống đều phải để xe trên vỉa hè hoặc dưới lòng đường. Hiện mới chỉ có một số căn Shophouse được đưa vào sử dụng vỉa hè và lòng đường Nguyễn Chánh đã được tận dụng tối đa như vậy; không biết đến khi nhiều cửa hàng khác đưa vào sử dụng vỉa hè, lòng đường tại đây còn lộn xộn đến mức nào...?

Quận Cầu Giấy, TP Hà Nội: Vỉa hè, lòng đường Nguyễn Chánh bị chiếm dụng làm nơi đỗ xe trái phép  4
Hiện trường vụ tai nạn ngày 12/12. Ảnh: TL

 

Vừa qua, tại đường Nguyễn Chánh đã xảy ra một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng khiến một lái xe ôm công nghệ thiệt mạng. Nguyên nhân được xác định là lái xe ôm khi di chuyển trên đường Nguyễn Chánh thì va chạm với một xe máy khác đang lưu thông cùng chiều. Cú va chạm mạnh khiến lái xe ôm ngã xuống đường đúng lúc một chiếc ô tô bán tải di chuyển tới nên đã cán qua người lái xe ôm khiến nạn nhân tử vong tại chỗ.

Rõ ràng, việc lấn chiếm lòng đường làm nơi để xe cho thực khách của Nhà hàng hải sản Nhật Hatoyama đã khiến diện tích mặt đường lưu thông dành cho các phương tiện giảm đi đáng kể, đồng thời che khuất tầm nhìn của người lái xe.

Trong khi các ban ngành chức năng của Thành phố đang tăng cường xử lý những vi phạm lấn chiếm vỉa hè, lòng đường thì tại khu vực đường Nguyễn Chánh lòng đường, vỉa hè đang bị “xẻ thịt” hàng ngày, hàng giờ. Đề nghị cơ quan chức năng, chính quyền sở tại vào cuộc xử lý những vi phạm này để trả lại lại lòng đường cho các phương tiện lưu thông, vỉa hè cho người đi bộ.

Cong luan.vn tiếp tục thông tin./.

Thế Anh