Quân đội Nhật Bản đau đầu với bài toán già hóa dân số

(CLO) Trên bức tường màu xám của Bộ Quốc phòng Nhật Bản ở trung tâm Tokyo là một tấm áp phích tuyển quân với những gương mặt trẻ rạng rỡ nhìn thẳng về phía trước.

Quân đội Nhật Bản đang già hóa

Bộ Quốc phòng Nhật Bản đang đau đầu giải quyết bài toán già hóa quân đội. Ảnh: Trumpet

Bộ Quốc phòng Nhật Bản đang đau đầu giải quyết bài toán già hóa quân đội. Ảnh: Trumpet

Thế nhưng, ở một nước Nhật đang già đi, việc tìm đủ những gương mặt trẻ tuổi để lấp đầy hàng ngũ quân đội đang dần trở thành một thử thách khó khăn, như chính Bộ Quốc phòng nước này đã từng thừa nhận.

Số lượng người Nhật ở trong khoảng từ 18 - 26 tuổi, độ tuổi thích hợp nhất để bắt đầu gia nhập quân đội, đạt con số cao nhất ở mức 17 triệu người vào năm 1994.

Từ đó đến nay, con số đó đã giảm xuống chỉ còn 11 triệu người. Đến năm 2050, nó sẽ tụt xuống dưới mức 8 triệu người.

“Nhiệt huyết tuổi trẻ là tất cả những gì mà các lực lượng quân đội cần, và nó chính xác là thứ mà chúng tôi đang thiếu,” trung tướng đã nghỉ hưu Yamaguchi Noboru của lực lượng tự vệ (SDF) cho hay.

SDF đã không thể hoàn thành chỉ tiêu tuyển quân mỗi năm của mình kể từ năm 2014, và chỉ đạt được 72% chỉ tiêu vào năm 2018.

Họ chỉ có thể đưa ra chiến trường 227.000 trong tổng số 247.000 lính mà ngân sách của họ dự tính chi để nuôi, tức là 8% ngân sách dự tính đó đã không có chỗ để sử dụng. Ở những hàng ngũ cấp thấp, chênh lệch này lên tới hơn 25%.

Lương thấp, điều kiện sinh hoạt khắc nghiệt và nhiều hạn chế của việc đi lính ở một quốc gia theo chủ nghĩa hòa bình với số lượng người thất nghiệp thấp luôn luôn khiến cho việc tuyển quân gặp nhiều khó khăn, tuy nhiên cơ cấu dân số cũng góp phần làm vấn đề tồi tệ hơn.

Robert Eldridge, một cựu viên chức quân đội người Mỹ và là tác giả của một cuốn sách về cơ cấu dân số và lực lượng vũ trang của Nhật Bản có tiêu đề: "Sự thay đổi cơ cấu dân số không chỉ là vấn đề liên quan đến kinh tế, mà nó còn là vấn đề liên quan đến quốc phòng", đã phát biểu rằng một cơ cấu dân số theo hình kim tự tháp ngược cũng làm cho nước Nhật lo lắng không kém gì so với sự bành trướng của Trung Quốc hay những dàn tên lửa của Bắc Triều Tiên.

Quân đội đang sử dụng rất nhiều chiến lược giống với các công ty tư nhân trong việc đương đầu với tình trạng lão hóa lực lượng lao động.

“Cũng giống như phần còn lại của Nhật Bản, SDF cũng đang cố gắng xem xét xem công nghệ AI và robot có thể giúp được gì cho họ”, Sheila Smith, một chuyên gia cố vấn người Mỹ và cũng là thành viên của Hội đồng quan hệ quốc tế, cho biết

Trưng dụng AI, nâng tuổi hưu, tuyển dụng quân nhân là phụ nữ là những giải pháp được tính tới

Chính phủ Nhật cũng đã thông báo về kế hoạch mua và phát triển những tàu bay và tàu ngầm không người lái.

Trong khi những thứ nêu trên được dự tính là sẽ áp dụng cho hoạt động tuần tra giám sát, “bước tiếp theo sẽ là khai thác khả năng tấn công của chúng”, nghị sĩ Nagashima Akihisa, một cựu phó bộ trưởng Bộ Quốc phòng chia sẻ.

Thế nhưng, rất khó để thuyết phục các chính khách đầu tư cho việc phát triển và ứng dụng những vũ khí tấn công hạng nặng ở một đất nước mà bản hiến pháp của họ quy định: ”Người dân Nhật Bản sẽ mãi mãi phản đối chiến tranh” cũng như công nghệ không phải là một phương thuốc bách bệnh cho vấn đề thiếu hụt nhân sự, phó đô đốc hải quân Koda Yoji nhấn mạnh.

Nhật có kế hoạch mua và phát triển những tàu bay và tàu ngầm không người lái. Ảnh minh họa: QTM

Nhật có kế hoạch mua và phát triển những tàu bay và tàu ngầm không người lái. Ảnh minh họa: QTM

Việc phát triển và ứng dụng máy bay không người lái và robot đòi hỏi phải có những thợ máy và kỹ sư lành nghề, một dạng nhân lực mà SDF đã gặp rất nhiều khó khăn trong việc thu hút.

Một hệ thống phòng thủ điều khiển trực tuyến được lắp đặt vào năm 2014 chỉ có vỏn vẹn 220 nhân viên phụ trách.

Một lựa chọn thay thế khả dĩ khác đó là mở rộng thêm phạm vi nhân lực có tiềm năng.

Trong quá khứ, những nữ quân nhân thường bị hạn chế vai trò của mình ở những nhiệm vụ như điều dưỡng y tế và quản lý hành chính, tuy nhiên, trong những năm gần đây, cơ quan tư lệnh cấp cao đã cho phép họ có thể lái máy bay chiến đấu, xe tăng cùng với một số nhiệm vụ khác nữa; sắp tới đây, họ cũng sẽ được cho phép cùng tham gia điều khiển tàu ngầm.

Ở Bộ Quốc phòng, các sĩ quan thường nói về “sự cân bằng giữa cuộc sống và công việc” và nhấn mạnh vào những đặc quyền để gần gũi hơn với gia đình ví dụ như những trung tâm trông giữ trẻ ngay trong cơ quan, doanh trại.

Mặc dù vậy, sự tiến triển vẫn đang là khá chậm: tỷ lệ nữ giới chỉ chiếm 7% quân đội Nhật vào năm 2018 so với tỷ lệ trung bình 11% của các quốc gia thuộc nhóm NATO.

Và mục tiêu của chính phủ cũng chỉ dừng lại ở mức khiêm tốn: chỉ tăng tỷ lệ này lên đến 9% vào năm 2030. Học viện Quốc phòng Quốc gia cũng chỉ chấp nhận tỷ lệ học viên nữ tối đa là 15%.

Sato Fumika của đại học Hitotsubashi nhận định, thái độ phân biệt giới tính trong quân đội vẫn còn khá phổ biến. Trong cuốn sổ tay về tuyển quân của SDF, các trang có chủ đề tập trung vào nữ giới được in trên một khung nền màu hồng.

Một cách khác để giữ vững được quân số đơn giản chỉ là chấp nhận cả những người lính lớn tuổi.

Vào năm 2018, SDF nâng mức tuổi tối đa cho tân binh từ 26 lên 32, lần nâng đầu tiên kể từ năm 1990. Trong năm nay, mức tuổi nghỉ hưu dành cho các sĩ quan lâu năm nhiều khả năng cũng sẽ từ từ được nâng lên.

Những người lính cao tuổi có thể tập trung vào những công việc như bảo trì thiết bị, hậu cần và huấn luyện, từ đó tạo điều kiện cho những người lính trẻ hơn tập trung vào những công việc đòi hỏi nhiều sức lực cơ bắp hơn.

Colonel Kagoshima Hiroshi , một người làm việc trong công tác tuyển quân cho quân đội cho hay, những người lính có kinh nghiệm có thể đem tới cả những ích lợi cho “các lĩnh vực và mặt trận mới” trong các cuộc chiến tranh, nơi mà những kỹ năng vật lý mang một ý nghĩa ít quan trọng hơn

Những người đã qua tuổi nghỉ hưu cũng được khuyến khích tiếp tục làm việc để giảm việc chi trả lương hưu.

Nagaiwa Toshimichi, một trung tướng đã nghỉ hưu, nửa đùa nửa thật nói rằng: "Tôi đã 71 tuổi, nhưng tôi vẫn sẵn sàng để chiến đấu”.

Xem thêm

Eo biển Hormuz sắp mở trở lại, thế giới thở phào nhẹ nhõm

Eo biển Hormuz sắp mở trở lại, thế giới thở phào nhẹ nhõm

(CLO) Việc Mỹ và Iran dự kiến sẽ ký thỏa thuận chấm dứt xung đột tại Trung Đông vào ngày 19/6 tới sẽ mở đường giúp eo biển Hormuz thông suốt trở lại. Đây là một tín hiệu vui mừng với thế giới, khi tuyến đường thủy này có vai trò không thể thay thế đối với thị trường năng lượng toàn cầu.

Elon Musk vượt mốc 1000 tỷ USD, vậy ai là người đầu tiên sở hữu 1 tỷ USD?

Elon Musk vượt mốc 1000 tỷ USD, vậy ai là người đầu tiên sở hữu 1 tỷ USD?

(CLO) Ngày 12/6/2026, Elon Musk trở thành người đầu tiên trong lịch sử nhân loại sở hữu tài sản vượt mốc 1.000 tỷ USD, sau khi cổ phiếu SpaceX bùng nổ trong ngày mở cửa giao dịch. Cột mốc này gợi về một câu hỏi lịch sử: ai là tỷ phú đầu tiên của thế giới, và họ đã đến với danh hiệu đó như thế nào?

Căng thẳng Mỹ - Iran: Giữa đối đầu và thỏa hiệp

Căng thẳng Mỹ - Iran: Giữa đối đầu và thỏa hiệp

(CLO) Diễn biến mới nhất của cuộc đối đầu Mỹ - Iran cho thấy mức độ căng thẳng đang tiếp tục gia tăng khi cả hai bên đồng thời sử dụng các biện pháp quân sự nhằm tạo lợi thế trên bàn đàm phán.

World Cup 2026 và thử thách thể lực chưa từng có

World Cup 2026 và thử thách thể lực chưa từng có

(NB&CL) Khai mạc vào rạng sáng 12/6 (theo giờ Việt Nam), World Cup 2026 sẽ đặt ra những bài toán thể chất chưa từng có cho các đội tuyển tham dự: không phải riêng cái nóng, không phải riêng độ cao hay quãng đường di chuyển dài, mà là sự kết hợp của tất cả những yếu tố đó cùng một lúc.

OPEC+ nâng hạn ngạch, thị trường dầu mỏ sẽ sớm ổn định?

OPEC+ nâng hạn ngạch, thị trường dầu mỏ sẽ sớm ổn định?

(CLO) Bảy quốc gia thành viên chủ chốt của liên minh OPEC+ gồm Nga, Ả Rập Xê Út, Iraq, Kuwait, Kazakhstan, Algeria và Oman mới đây đã nhất trí nâng hạn ngạch sản lượng dầu thêm 188.000 thùng/ngày trong tháng 7/2026. Đây là bước đi tiếp theo trong lộ trình từng bước khôi phục lượng sản xuất đã được cắt giảm tự nguyện từ năm 2023 nhằm hỗ trợ giá dầu và cân bằng thị trường năng lượng toàn cầu.

Việt Nam – ASEAN: Hơn 3 thập kỷ đồng hành kiến tạo cộng đồng, cùng định hình tương lai chung

Việt Nam – ASEAN: Hơn 3 thập kỷ đồng hành kiến tạo cộng đồng, cùng định hình tương lai chung

(NB&CL) Tháng 7 năm 1995, sau rất nhiều nỗ lực, Việt Nam đã có mặt trong ngôi nhà chung ASEAN. Và chỉ 3 thập kỷ sau đó, Việt Nam đã ngày càng khẳng định vai trò trung tâm trong ASEAN, từ một thành viên “tích cực tham gia” sang một “nhân tố đồng kiến tạo,” góp phần định hình các ưu tiên chiến lược và cách tiếp cận phát triển của ASEAN.

Vì sao những lệnh ngừng bắn ở Trung Đông không hiệu quả?

Vì sao những lệnh ngừng bắn ở Trung Đông không hiệu quả?

(CLO) Ngay cả khi các bên liên tiếp tuyên bố đạt được thỏa thuận ngừng bắn, bom đạn vẫn tiếp tục rơi xuống Lebanon, Gaza và nhiều khu vực khác ở Trung Đông. Điều đó cho thấy khoảng cách rất lớn giữa những cam kết trên bàn đàm phán với khả năng thực thi trên thực địa, và xa hơn, là sự phức tạp của một khu vực hiếm khi yên bình.

Lá phiếu định hình hướng đi Armenia

Lá phiếu định hình hướng đi Armenia

(CLO) Sau cuộc bầu cử quốc hội ngày 7/6 tới, Armenia sẽ đứng trước một trong những lựa chọn chiến lược quan trọng nhất kể từ khi giành độc lập. Cuộc cạnh tranh chính trị không chỉ xoay quanh vấn đề thay đổi chính phủ hay tương quan lực lượng giữa các đảng phái, mà còn phản ánh cuộc tranh luận sâu sắc về định hướng phát triển quốc gia trong bối cảnh môi trường địa chính trị khu vực đang biến động mạnh.

Eo biển Hormuz: Từ cuộc chiến quân sự đến pháp lý

Eo biển Hormuz: Từ cuộc chiến quân sự đến pháp lý

(CLO) Eo biển Hormuz từ lâu được xem là một trong những huyết mạch hàng hải quan trọng nhất thế giới khi kết nối Vịnh Ba Tư với Ấn Độ Dương và là tuyến vận chuyển chủ yếu đối với dầu mỏ, khí tự nhiên hóa lỏng từ khu vực Trung Đông. Trong bối cảnh căng thẳng Mỹ - Iran tiếp tục leo thang, Hormuz không chỉ là điểm nóng quân sự, mà còn trở thành mặt trận mới của cuộc cạnh tranh pháp lý, tài chính và cấm vận giữa hai bên.

Nắng nóng hoành hành và lời cảnh báo về “siêu El Nino”

Nắng nóng hoành hành và lời cảnh báo về “siêu El Nino”

(NB&CL) Các nhà khoa học dự đoán thế giới đang đứng trước nguy cơ hứng chịu một đợt siêu El Nino. Trong bối cảnh đó, đợt nắng nóng đầu mùa đang hoành hành tại nhiều nơi trên thế giới càng khiến giới khoa học lo ngại hơn về khả năng các hình thái khí hậu cực đoan có thể chồng lấn trong thời gian tới.

Hạn chế ô tô vào trung tâm thành phố, phép thử với nhiều thủ đô châu Âu

Hạn chế ô tô vào trung tâm thành phố, phép thử với nhiều thủ đô châu Âu

(CLO) Tranh luận về việc có nên hạn chế ô tô vào trung tâm đô thị từng chỉ là câu chuyện quy hoạch và môi trường. Nhưng tại nhiều thủ đô châu Âu, đặc biệt là Berlin, nó đang dần trở thành phép thử chính trị mới: giữa nhu cầu đi lại, áp lực khí hậu và câu hỏi ai thực sự có quyền định hình tương lai của thành phố.

Liên minh châu Âu và Mỹ nhượng bộ để tránh đối đầu

Liên minh châu Âu và Mỹ nhượng bộ để tránh đối đầu

(CLO) Sau 5 giờ đàm phán căng thẳng, Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ đã đạt được một thỏa hiệp thương mại quan trọng vào thứ Tư (20/5) vừa rồi, qua đó tạm thời tránh được nguy cơ bùng phát một cuộc chiến thương mại xuyên Đại Tây Dương.

Thượng đỉnh Trung - Nga và nỗ lực định hình trật tự quốc tế mới

Thượng đỉnh Trung - Nga và nỗ lực định hình trật tự quốc tế mới

(NB&CL) Chuyến thăm chính thức Trung Quốc của Tổng thống Nga Vladimir Putin (ngày 19-20/5) diễn ra trong bối cảnh môi trường quốc tế tiếp tục biến động mạnh bởi cạnh tranh chiến lược giữa các cường quốc, xung đột kéo dài tại Ukraine, căng thẳng Trung Đông và xu hướng phân cực ngày càng rõ trong quan hệ quốc tế.

Trung Đông sau những cuộc đối đầu

Trung Đông sau những cuộc đối đầu

(CLO) Những biến động kéo dài tại Trung Đông trong nhiều năm qua, đặc biệt sau vòng đối đầu quân sự Mỹ - Israel với Iran từ năm 2025, đang làm thay đổi sâu sắc tư duy an ninh của các quốc gia vùng Vịnh.

Khi không còn cường quốc nào đủ sức áp đặt luật chơi cho thế giới

Khi không còn cường quốc nào đủ sức áp đặt luật chơi cho thế giới

(CLO) Thế giới đang chuyển dịch từ một hệ thống quốc tế với những ranh giới đã được xác định sang một trật tự toàn cầu mới mà các quy tắc vẫn chưa được định hình rõ ràng. Và cuộc chiến Iran - dù không phải nguyên nhân - đang đẩy nhanh quá trình chuyển đổi này hơn bao giờ hết.

Thượng đỉnh Mỹ - Trung và tương lai trật tự kinh tế, công nghệ thế giới

Thượng đỉnh Mỹ - Trung và tương lai trật tự kinh tế, công nghệ thế giới

(NB&CL) Từ ngày 13-15/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump có chuyến thăm cấp nhà nước tới Trung Quốc và hội đàm với Chủ tịch Tập Cận Bình. Hội nghị được xem là nỗ lực của hai bên nhằm kiểm soát bất đồng, duy trì ổn định quan hệ song phương và giảm thiểu nguy cơ đối đầu giữa hai trung tâm quyền lực lớn nhất thế giới.

Cỡ chữ bài viết: