Điều chỉnh kích thước chữ

Quận Hoàn Kiếm: "Bất lực" trong xử lý sai phạm!

(CLO) Ngày 6/1/2020, Đội Quản lý trật tự xây dựng quận Hoàn Kiếm có văn bản báo cáo gửi báo NB&CL về nội dung rà soát cấp Giấy chứng nhận QSDĐ, cải tạo xây dựng tại 12A Lý Nam Đế, đồng thời đề xuất UBND quận giao UBND phường Hàng Mã yêu cầu chủ công trình vi phạm tháo dỡ trước ngày 20/1/2020.

Audio
Bài liên quan

Từ việc "Nói nhiều, làm chẳng được bao nhiêu...

Trước đó, báo Nhà báo và Công luận (NB&CL) đã có bài viết phản ánh về việc hộ gia đình bà Yên xây dựng tường bao quanh, nâng nền để xây dựng công trình kiên cố trên phần sân chung, gây ngập úng cho các hộ xung quanh mỗi khi trời mưa.

Hộ gia đình bà Yên đã xây dựng công trình kiên cố trên phần sân chung, đến nay vẫn không được các cấp có thẩm quyền quận Hoàn Kiếm xử lý dứt điểm.

Hộ gia đình bà Yên đã xây dựng công trình kiên cố trên phần sân chung, đến nay vẫn không được các cấp có thẩm quyền quận Hoàn Kiếm xử lý dứt điểm.

Sau phản ánh, phóng viên đã nhiều lần làm việc với lãnh đạo quận cũng như các phòng ban chuyên môn quận Hoàn Kiếm. Cụ thể, tại buổi làm việc với ông Vũ Tuấn Trung Đội trưởng đội Quản lý trật tự xây dựng quận Hoàn Kiếm, ông Trung thừa nhận; “Việc báo NB&CL phản ánh việc xây dựng công trình kiên cố trên phần sân chung tại số 12A Lý Nam Đế là hoàn toàn chính xác”, cùng với đó ông Trung cho biết thêm, “UBND quận sẽ cương quyết xử lý sai phạm trước ngày 20/1/2020”

Quá thời hạn nói trên vẫn không thấy một đơn vị hay phòng ban nào đứng ra thực hiện việc cưỡng chế, tháo dỡ công trình sai phạm tại số 12A Lý Nam Đế, phóng viên tiếp tục liên hệ với ông Phạm Tuấn Long – Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm để nắm bắt thông tin, qua trao đổi ông Long cho biết: “Sẽ kiểm tra lại và thông tin với phóng viên sau..”.

Tiếp nhận thông tin, ông Phạm Tuấn Long – Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm ký Quyết định giao UBND phường Hàng Mã kiểm tra và yêu cầu gia đình hộ bà Yên tự tháo dỡ công trình trước ngày 20/2/2020. Tuy nhiên, đến nay những chỉ đạo của UBND quận nói chung vẫn chỉ nằm yên trên giấy và công trình vi phạm tại số 12A Lý Nam Đế của hộ gia đình bà Yên vẫn  “án binh bất động”.

Trước sự việc đang gây bức xúc trong dư luận, đề nghị UBND TP. Hà Nội yêu cầu, chỉ đạo UBND quận Hoàn Kiếm “nói đi đôi với làm” mỗi Quyết định, Báo cáo được ban hành phải có giá trị về mặt quản lý Nhà nước. Đồng thời, có biện pháp, kiên quyết kiểm tra, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, xem xét rõ trách nhiệm của từng cá nhân có liên quan đến việc để xảy ra sai phạm trên.

….  đến  “ém” hồ sơ liên quan đến việc cấp Giấy chứng nhận QSDĐ"

Liên quan đến hồ sơ cấp Giấy chứng nhận QSDĐ tại số 12A Lý Nam Đế, theo ông Nguyễn Anh Tuấn, tại thời điểm năm 2002 khi quận Hoàn Kiếm cấp Giấy chứng nhận QSDĐ cho hộ gia đình ông thì phần diện tích xây dựng trái phép của hộ gia đình bà Yên (bà Yên là con dâu của bà Nguyễn Thị Dương – PV) là sân chung.

Diện tích phần sân chung tại số 12A Lý Nam Đế được quận Hoàn Kiếm hợp thức hóa cho gia đình bà Yên.

Diện tích phần sân chung tại số 12A Lý Nam Đế được quận Hoàn Kiếm hợp thức hóa cho gia đình bà Yên.

Tại buổi làm việc với UBND phường Hàng Mã, gia đình nhà bà Yên khẳng định phần diện tích sân chung trước đây tiếp giáp với gia đình ông Nguyễn Anh Tuấn đã được quận Hoàn Kiếm cho hợp thức hóa để cấp thành đất sử dụng riêng cho hộ gia đình bà.

Theo Báo cáo của Đội Quản lý trật tự xây dựng quận Hoàn Kiếm thể hiện, Căn cứ vào hồ sơ bán nhà theo NĐ 61/CP của Cty Đầu tư và phát triển nhà đô thị Bộ Quốc phòng chuyển đến, UBND quận đã cấp Giấy chứng nhận QSDĐ cho hộ ông Đoàn Vinh Quang và bà Nguyễn Thị Dương (đã chết) với nội dung ghi trong giấy chứng nhận về nhà; diện tích sử dụng 24m2, về đất diện tích đất riêng 44,4m2.

Qua tìm hiểu được biết, “Sân chung thuộc quyền sở hữu chung của tất cả các chủ sở hữu, không một tổ chức, cá nhân nào có quyền tước đoạt trái pháp luật các quyền của chủ sở hữu sân chung để biến diện tích sân chung thành của riêng”. Vì vậy, có thể khẳng định hộ gia đình bà Yên không phải là chủ sở hữu duy nhất cho toàn bộ diện tích sân chung, nên việc cấp Giấy chứng nhận QSDĐ cho hộ gia đình bà Yên đè lên phần diện tích sân chung là trái với quy định của pháp luật.

Để có cái nhìn khách quan về việc cấp Giấy chứng nhận QSDĐ cho hộ gia đình bà Yên, qua lời giới thiệu của ông Phạm Tuấn Long – Phó Chủ tịch UBND quận, phóng viên đã làm việc với bà Phương – Phó trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường quận, tại đây khi phóng viên yêu cầu được tiếp cận hồ sơ thì vị Phó trưởng phòng này lạnh lùng đáp “Chúng tôi không cung cấp hồ sơ cho bên thứ ba….”

Như vậy, đến nay những sai phạm trong việc cấp Giấy chứng nhận QSDĐ cho hộ gia đình bà Yên đã được phản ánh, nhưng các cơ quan chức năng quận Hoàn Kiếm đã không xem xét, giải quyết dứt điểm gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của người có quyền lợi liên quan.

Qua những phân tích nói trên, thiết nghĩ đã đến lúc các cơ quan chức năng TP Hà Nội sớm vào cuộc điều tra, làm rõ và xử lý nghiêm những cán bộ cố tình “ém” hồ sơ, giấy tờ liên quan đến việc cấp Giấy chứng nhận QSDĐ cho hộ gia đình bà Yên.

Nhà báo và Công luận sẽ tiếp tục thông tin.

Đắc Nguyên