Điều chỉnh kích thước chữ

Rượu, bia đứng top 3 gây tử vong cao nhất toàn cầu

(CLO) Sáng nay, 22/4/2019 Hội thảo xây dựng chính sách về phòng, chống tác hại của rượu bia do Bộ Y tế phối hợp với Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam đã có nhiều công bố "khủng" về tác hại sử dụng rượu bia của các quốc gia trên Thế giới. Theo đó, có nhiều giải pháp được đặt ra.

Audio
Hội thảo xây dựng chính sách về phòng, chống tác hại của rượu bia tổ chức sáng ngày 22/4/2010

Hội thảo xây dựng chính sách về phòng, chống tác hại của rượu bia tổ chức sáng ngày 22/4/2010

Hội thảo xoay quanh các vấn đề chính là cung cấp các thông tin khoa học và bài học kinh nghiệm hữu ích từ các chuyên gia trong và ngoài nước cho việc xây dựng Luật phòng chống tác hại của lạm dụng đồ uống có cồn tại Việt Nam. Thực tế,  tại Việt Nam thì việc lạm dụng đồ uống có cồn đã gây nhiều hậu quả nghiêm trọng cho sức khoẻ cộng đồng và trật tự, an toàn xã hội. Theo đó, chi phí do lạm dụng đồ uống có cồn cũng tạo gánh nặng cho nền kinh tế và ngân sách của đất nước.

Tại Hội thảo Thứ trưởng Bộ Y tế, Nguyễn Trường Sơn cho biết: tại Việt Nam, sản lượng rượu, bia và đồ uống có cồn khác được sản xuất gia tăng nhanh qua các năm trong khi thế giới đang giảm dần. Theo đó, năm 2015, Việt Nam sản xuất 3.4 tỷ lít bia, 70 triệu lít rượu công nghiệp vả khoảng 250 triệu thủ công. Ông dẫn chứng: “Tỷ lệ sử dụng rượu, bia ở Việt Nam đang ở mức báo động. Bình quân mỗi người Việt Nam tiêu thụ khoảng 6,6 lít cồn/người/năm, tỷ lệ nam giới và thanh thiếu niên sử dụng  rượu, bia đều ở mức cao. Trong đó tỷ lệ nam giới sử dụng rượu bia ở mức có hại là vấn đề đáng báo động. Việc sử dụng rượu, bia không phù hợp gây ảnh hưởng đến sức khỏe và xã hội cho cá nhân người uống cũng như những người xung quanh và cộng đồng”. Qua đó, Thứ trưởng Bộ Y tế cảnh báo, sử dụng rượu, bia là nguyên nhân trực tiếp của hơn 30 loại bệnh không lây nhiễm và là nguyên nhân của gần 200 loại bệnh tật khác nhau và được xếp vào hàng thứ ba trong số các nguyên nhân dẫn đến tử vong sớm và tàn tật trên thế giới.

Nhưng đứng trước những hậu quả lớn mà rượu, bia đưa lại thì hệ thống pháp luật về phòng chống tác hại của rượu, bia của Việt Nam còn khá nhiều khoảng trống. Hiện nay, mới có Nghị định số 105/2017/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý sản xuất, kinh doanh rượu và Quyết định số 244/QĐ-TTg  ngày 12/4/2014 của Thủ tướng Chính phủ về Chính sách quốc gia phòng, chống tác hại của lạm dụng đồ uống có cồn đến năm 2020. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh: "Đây mới là chính sách mang tính định hướng và cần được thể chế hóa thành các quy phạm pháp luật có giá trị pháp lý cao”.

Qua những báo cáo cụ thể về tình trạng sử dụng rượu bia tại Việt Nam của Thứ trưởng Bộ Y tế Việt Nam, các chuyên gia của các tổ chức quốc tế WHO, UNICEF, UNDP, SHORE, CANADA,... đã đưa ra những khuyến nghị về xây dựng chính sách đối với Việt Nam dựa trên Chiến lược toàn cầu về phòng chống tác hại và lạm dụng rượu, bia; tác động của tiếp thị rượu bia đến việc tiêu dùng của giới trẻ; Một số khó khăn, trở ngại trong việc xây dựng chính sách liên quan đến phòng chống tác hại của rượu, bia; cung cấp các bằng chứng, chia sẻ các bài học kinh nghiệm quốc tế và đưa ra khuyến nghị đối với Việt Nam trong phòng chống tác hại của lạm dụng đồ uống có cồn. Theo đó, các đại biểu đã thảo luận và thống nhất các hoạt động để triển khai thực hiện Chính sách quốc gia phòng, chống tác hại của lạm dụng đồ uống có cồn đến năm 2020 với hi vọng trong tương lai Việt Nam sẽ hạn chế việc sử dụng rượu, bia để bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Lương Minh