Điều chỉnh kích thước chữ

Sẽ xử lí nghiêm sai phạm tại Dự án nhà máy nhiệt điện BOT Hải Dương

(CLO) Trao đổi nhanh với phóng viên báo Nhà báo và Công luận, lãnh đạo thị xã Kinh Môn cho biết, những vi phạm xảy ra trong việc thi công tại dự án nhà máy nhiệt điện BOT Hải Dương hiện cơ quan chức năng tỉnh đang kiểm tra, sẽ xử lí nghiêm theo quy định.

Audio

Như báo Nhà báo và Công luận đã thông tin, theo báo cáo của Sở Tài nguyên và Môi trường Hải Dương, do sức ép tiến độ phải vận hành thương mại tổ máy 01 từ ngày 01/122020, vận hành thương mại nhà máy từ ngày 01/6/2021 nên chủ đầu tư và nhà thầu, đơn vị thi công đã nóng vội, dẫn đến có nhiều tồn tại, vi phạm trong quá trình thi công.

Cụ thể, việc thi công bãi thải xỉ trên cả phần diện tích khoảng 530m2 chưa hoàn thiện thủ tục về đất, chưa được Sở Tài nguyên và Môi trường bàn giao đất trên thực địa; quá trình thi công bãi thải xỉ đã làm mất các mốc ranh giới được bàn giao, có dấu hiệu của việc diện tích thực tế thi công bãi thải xỉ đã vượt ra khỏi ranh giới quy hoạch được duyệt; một phần do địa hình phức tạp nên có vị trí thi công vượt cao độ được phép.

se xu li nghiem sai pham tai du an nha may nhiet dien bot hai duong hinh 1

Đơn vị thi công là Công ty Cổ phần Đông Hải 27-7 (ảnh st)

Bài liên quan

Đặc biệt, trong quá trình thi công, chủ đầu tư và đơn vị thi công là Công ty Cổ phần Đông Hải 27-7 có thời điểm không chấp hành đúng các yêu cầu của chính quyền địa phương khi thi công mà chưa được bàn giao mặt bằng, Trạm Quản lý rừng Kinh Môn đã có một số biên bản kiểm tra, yêu cầu đơn vị thi công dừng san gạt đất (Biên bản các ngày 15/01/2019, 15/01/2020) nhưng sau đó khu vực vẫn tiếp tục được thi công.

UBND thị xã Kinh Môn có một số Công văn yêu cầu Công ty TNHH điện lực JAKS Hải Dương dừng ngay việc san gạt, hạ thấp độ cao, vận chuyển đất ra ngoài (Công văn số 776/UBND-TNMT ngày 12/11/2020, số 843/UBND-TNMT ngày 10/12/2020) nhưng Công ty TNHH điện lực JAKS Hải Dương không chấp hành. Tiếp đó, ngày 07/5/2021, UBND thị xã Kinh Môn có Công văn số 294/UBND-VP chỉ đạo kiểm tra, lập biên bản xử lý vi phạm (nếu có), đoàn kiểm tra của thị xã đã kiểm tra hiện trạng ngày 18/5/2021 nhưng chủ đầu tư và đơn vị thi công không hợp tác nên đến nay chưa có kết quả cụ thể - báo cáo nêu rõ.

Cũng theo tìm hiểu của phóng viên cũng được biết, để khắc phục tình trạng sạt lở do quá trình thi công, san gạt tại dự án nhà máy nhiệt điện BOT Hải Dương, vào tháng 8/2021, Sở NN&PTNT Hải Dương ban hành văn bản yêu cầu Công ty TNHH Điện lực Jaks Hải Dương khắc phục 3 điểm sạt lở tại khu vực tiếp giáp với bãi xỉ của Dự án nhà máy nhiệt điện BOT Hải Dương địa bàn xã Lê Ninh, Thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương.

Theo đó văn bản Sở NN&PTNT nêu rõ: Ngày 30/7/2021, Sở NN&PTNT nhận được báo cáo số 128/BC BQLR về việc sạt lở đất rừng phòng hộ tại khu vực giáp ranh bãi thải xỉ nhà máy nhiệt điện BOT Hải Dương thuộc xã Lê Ninh, thị xã Kinh Môn.

Sở NN&PTNT đề nghị UBND thị xã Kinh Môn chỉ đạo các cơ quan chuyên môn của thị xã và UBND xã Lê Ninh, Quang Thành kiểm tra, đánh giá thực tế hiện trạng toàn bộ vị trí các lô rừng giáp ranh với công trình bãi thải xỉ của Nhà máy nhiệt điện BOT Hải Dương (vị trí đã sạt lở và vị trí có nguy cơ sạt lở tiếp) để có phương án chỉ đạo giải quyết khắc phục, hạn chế tối đa tình trạng sạt lở đất rừng có thể xảy ra, đặc biệt vào mùa mưa lũ.

Đồng thời yêu cầu Chi cục Kiểm lâm và Ban Quản lý rừng phải thực hiện nghiêm văn bản số 1122/SNN-KHTC ngày 12/7/2021 của Sở NN&PTNT về việc tăng cường công tác quản lý rừng ở khu vực giáp ranh bãi thải xỉ của nhà máy nhiệt điện BOT Hải Dương....

Để làm rõ những vấn đề tại dự án nhà máy nhiệt điện BOT Hải Dương, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Triệu Thế Hùng đã ký quyết định 2445 thành lập Tổ công tác để khảo sát, đánh giá lại việc xây dựng, vận hành đường băng truyền xỉ thải của Nhà máy Nhiệt điện BOT Hải Dương tác động, ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của các hộ dân.

se xu li nghiem sai pham tai du an nha may nhiet dien bot hai duong hinh 2

Nhà máy Nhiệt điện BOT Hải Dương

Ngày 27/8 vừa qua, Tổ công tác đã tổ chức cuộc họp để nghe Sở Tài nguyên và Môi trường, các sở, ngành, địa phương có liên quan báo cáo về các vấn đề có liên quan đến đất đai, môi trường, khoáng sản của Nhà máy nhiệt điện BOT Hải Dương 

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hải Dương Lưu Văn Bản yêu cầu BOT khẩn trương phối hợp với các cơ quan chức năng đánh giá rõ mức độ và khả năng sử dụng thải xỉ của nhà máy. Về khói bụi, trên cơ sở quan trắc, cần công khai cho địa phương để kịp thời theo dõi, giám sát. Về thải xỉ, nhà đầu tư khẩn trương phối hợp với Sở Xây dựng sử dụng thải xỉ này vào các lĩnh vực khác phù hợp.

Bên cạnh đó, cần có báo cáo đánh giá mức độ ảnh hưởng ô nhiễm môi trường trong quá trình vận chuyển thải xỉ đến người dân; làm cơ sở để lên phương án quy hoạch tái định cư cho những người dân bị ảnh hưởng.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cũng yêu cầu Nhà đầu tư làm rõ phần diện tích đất không thuộc phạm vi khai thác nhưng vẫn tiến hành khai thác và ngược lại phần diện tích được giao thì lại không tiến hành khai thác. Đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, kiểm tra khối lượng khai thác, xác định đo kiểm từ đó xác định về nghĩa vụ thuế, trách nhiệm với các cơ quan liên quan, xử lý dứt điểm những sai phạm.

Trao đổi với phóng viên báo Nhà báo và Công luận, lãnh đạo thị xã Kinh Môn cho biết: Hiện tỉnh Hải Dương đã chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường và cơ quan chức năng vào kiểm tra, đo đạc lại diện tích đất bị khai thác để có cơ sở xử lí, quan điểm là làm nghiêm. Về phần đê điều, hiện chủ đầu tư đã khởi công thực hiện theo cam kết, kể cả bờ kè và đắp lại hơn 700m đê đang được thi công - vị lãnh đạo này cho biết.

Theo báo cáo tài chính doanh nghiệp giai đoạn 2016-2019 chỉ tiêu doanh thu thuần của CTCP Đông Hải 27/7 có xu hướng tăng trưởng mạnh, từ mức 37 tỷ đồng năm 2016 lên 458 tỷ đồng năm 2019, tương ứng tăng gấp 12,3 lần.

Dù vậy, lợi nhuận thuần tương ứng lại khá khiêm tốn, đạt đỉnh vào năm 2017 với 12,4 tỷ đồng, riêng năm 2016 lỗ thuần 678 triệu đồng, 2018 và 2019 lãi thuần lần lượt là 379 triệu đồng và 3,6 tỷ đồng.

Quy mô tổng tài sản của Công ty Đông Hải cũng được mở rộng trong giai đoạn này, tại ngày 31/12/2019, chỉ tiêu này ở mức 441 tỷ đồng, tăng 297% so với năm 2016. Là doanh nghiệp có tiếng trên địa bàn thị xã Kinh Môn không chỉ về kinh doanh mà nhiều năm trước doanh nghiệp này còn được biết đến với khả năng "quan hệ khủng" khi được ưu ái cấp biển xanh 80M 019.99 gắn cả đèn ưu tiên trên 1 siêu xe GMC đứng tên công ty.

Thành Vinh

Bình Luận
 
 
Tin mới
Trung Quốc thử tên lửa nhiên liệu rắn công nghệ cao, lớn nhất thế giới

(CLO) Trung Quốc cho biết họ đã lần đầu tiên kích hoạt động cơ tên lửa nhiên liệu rắn lớn nhất, có kỹ thuật tiên tiến nhất trên thế giới, tại một cơ sở thử nghiệm trên mặt đất ở phía tây bắc nước này vào thứ Ba (19/10).

Nhận định trận Man Utd vs Atalanta 2h00 21/10, dự đoán vòng bảng Champions League

(CLO) Nhận định kết quả trận đấu giữa Man Utd vs Atalanta 2h00 21/10 vòng bảng Champions League, dự đoán tỷ số trận đấu Man Utd với Atalanta cùng các chuyên gia phân tích.

Lê Tấn Tài chia tay Câu lạc bộ Hà Nội

(CLO) Lê Tấn Tài, nhà vô địch AFF Cup 2008 không còn nằm trong kế hoạch mùa giải 2022 của CLB Hà Nội sau khi hết hạn hợp đồng với đội bóng.

Lý Hải và những sao Việt giàu có nhưng vẫn cho con học trường bình dân

(CLO) Dù sở hữu khối tài sản “kếch xù” nhưng việc một số sao Việt quyết định cho con theo học trường công lập vẫn khiến người hâm mộ không khỏi ngạc nhiên.

Qua gian nan, thử thách, truyền thống đoàn kết, yêu nước của dân tộc ta, đất nước ta lại càng phát huy cao độ

(CLO) Phát biểu khai mạc kỳ họp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cảm ơn những nỗ lực, đóng góp to lớn, những nghĩa cử cao đẹp của đồng bào, cán bộ, chiến sĩ và cộng đồng doanh nghiệp; sự ủng hộ, giúp đỡ có hiệu quả của đồng bào ta ở nước ngoài và bạn bè quốc tế trong phòng, chống dịch COVID-19.

Thúy Vân bác bỏ tin đồn xóa danh hiệu Á hậu 2 Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2019

(CLO) Mới đây, trên mạng xã hội lan truyền thông tin Á hậu Phạm Hồng Thúy Vân xóa bỏ danh hiệu Á hậu 2 Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2019. Tuy nhiên, người đẹp lại tỏ ra khá bất ngờ về tin đồn này và nhanh chóng lên tiếng phủ nhận thông tin trên là hoàn toàn sai sự thật.

Salah lập công, Liverpool thắng 3-2 Atletico Madrid tại vòng bảng Champions League

(CLO) Mohamed Salah đã thi đấu xuất sắc với pha lập công đem lại bàn thắng giúp Liverpool đánh bại đội chủ nhà Atletico Madrid với tỷ số 3-2 tại vòng bảng Champions League rạng sáng ngày 20/10.

Los Angeles Lakers bất ngờ ký hợp đồng với trung phong cao 2,16m ngay trước ngày khai mạc NBA

(CLO) Ban lãnh đạo CLB bóng rổ Los Angeles Lakers cho biết, đội bóng vừa quyết định bổ sung bản hợp đồng mang tên Jay Huff, ngay trước trận đấu khai màn mùa giải mới với Golden State Warriors.

Myanmar mất 1,6 tỷ USD dự trữ ngoại tệ sau đảo chính quân sự

(CLO) Dự trữ ngoại tệ của Myanmar chỉ còn khoảng 6,04 tỷ USD, giảm hơn 1,6 tỷ USD so với con số được Ngân hàng Thế giới (WB) công bố hồi cuối năm 2020.