SpaceX phóng vệ tinh quân sự của Hàn Quốc từ California

(CLO) Một tên lửa Falcon 9 của SpaceX đã đưa vệ tinh quân sự đầu tiên của Hàn Quốc lên quỹ đạo vào thứ Sáu từ Căn cứ Lực lượng Không gian Vandenberg của Mỹ.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết vệ tinh đã được đưa vào quỹ đạo và hơn một giờ sau khi phóng "đã thiết lập thành công liên lạc với trạm mặt đất ở nước ngoài".

spacex phong ve tinh quan su cua han quoc tu california hinh 1

Tên lửa Falcon 9 phóng vệ tinh trinh sát của Hàn Quốc vào thứ Sáu tại Căn cứ Không quân Vandenberg ở California, Mỹ. Ảnh: Japan Times

Vào tháng 5, Hàn Quốc đã sử dụng phương tiện phóng Nuri tự sản xuất trong nước để lần đầu tiên đưa một vệ tinh lên quỹ đạo, nhưng nước này đã ký hợp đồng với công ty SpaceX của Mỹ để phóng tổng cộng 5 vệ tinh do thám vào năm 2025.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết trong một tuyên bố: “Với việc phóng thành công vệ tinh quân sự này, quân đội của chúng tôi đã đảm bảo được khả năng tình báo, giám sát và trinh sát độc lập”.

Bộ này cho biết thêm rằng họ sẽ tối đa hóa khả năng của các thiết bị trinh sát và giám sát độc lập để đạt được lợi thế vượt trội trong cuộc cạnh tranh với Triều Tiên.

Vệ tinh được phóng hôm thứ Sáu là thiết bị quang điện và hồng ngoại, trong khi  4 vệ tinh sau được trang bị radar khẩu độ tổng hợp (SAR), có thể "nhìn" xuyên qua mây che phủ và vào ban đêm.

Hàn Quốc đã dựa vào các đồng minh Mỹ về tình báo vệ tinh, nhưng đang lên kế hoạch phát triển một loạt vệ tinh trinh sát và liên lạc quân sự của riêng mình trong thời gian tới.

Mai Anh (theo Reuters)

Xem thêm

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

(CLO) Bộ Thương mại Trung Quốc phản đối quyết định của Mỹ về việc đưa thêm 43 doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách các thực thể bị cáo buộc liên quan đến lao động cưỡng bức, cho rằng động thái này không có cơ sở thực tế và làm gián đoạn sự ổn định của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

(CLO) Sau 6 năm đóng cửa vì đại dịch COVID-19 và căng thẳng biên giới, đèo Nathu La - cửa khẩu nằm ở độ cao hơn 4.300 m nối bang Sikkim của Ấn Độ với khu tự trị Tây Tạng của Trung Quốc - đã chính thức khôi phục hoạt động thương mại từ ngày 1/8.

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ duy trì vĩnh viễn chương trình bảo lãnh visa, theo đó người xin thị thực từ 50 quốc gia, phần lớn ở châu Phi, có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD trước khi được cấp visa, theo thông báo ngày 1/8.

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

(CLO) Chủ tịch FIFA Gianni Infantino đã từ bỏ kế hoạch bán cổ phần tại các giải đấu của FIFA, trong đó có World Cup, cho các nhà đầu tư tư nhân sau khi vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ từ các liên đoàn bóng đá trên thế giới.

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

(CLO) Cơ quan Hải quan Indonesia đã bắt giữ một phi công người Malaysia với cáo buộc buôn lậu hơn 26 kg ma túy tổng hợp MDMA vào Jakarta ngay sau khi điều khiển chuyến bay từ Kuala Lumpur, đồng thời xác định người này dương tính với nhiều chất ma túy.

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

(CLO) Hamas cùng các phe phái Palestine đã thống nhất một văn kiện đặt nền tảng cho quá trình giải giáp vũ khí tại Dải Gaza. Các bên sẽ xây dựng lộ trình giải giáp chi tiết trong vòng 14 ngày, có thể gia hạn nếu được cơ quan giám sát quốc tế chấp thuận và tất cả các bên đồng thuận.

Cỡ chữ bài viết: