SpaceX phóng vệ tinh quân sự của Hàn Quốc từ California
(CLO) Một tên lửa Falcon 9 của SpaceX đã đưa vệ tinh quân sự đầu tiên của Hàn Quốc lên quỹ đạo vào thứ Sáu từ Căn cứ Lực lượng Không gian Vandenberg của Mỹ.
Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết vệ tinh đã được đưa vào quỹ đạo và hơn một giờ sau khi phóng "đã thiết lập thành công liên lạc với trạm mặt đất ở nước ngoài".
Tên lửa Falcon 9 phóng vệ tinh trinh sát của Hàn Quốc vào thứ Sáu tại Căn cứ Không quân Vandenberg ở California, Mỹ. Ảnh: Japan Times
Vào tháng 5, Hàn Quốc đã sử dụng phương tiện phóng Nuri tự sản xuất trong nước để lần đầu tiên đưa một vệ tinh lên quỹ đạo, nhưng nước này đã ký hợp đồng với công ty SpaceX của Mỹ để phóng tổng cộng 5 vệ tinh do thám vào năm 2025.
Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết trong một tuyên bố: “Với việc phóng thành công vệ tinh quân sự này, quân đội của chúng tôi đã đảm bảo được khả năng tình báo, giám sát và trinh sát độc lập”.
Bộ này cho biết thêm rằng họ sẽ tối đa hóa khả năng của các thiết bị trinh sát và giám sát độc lập để đạt được lợi thế vượt trội trong cuộc cạnh tranh với Triều Tiên.
Vệ tinh được phóng hôm thứ Sáu là thiết bị quang điện và hồng ngoại, trong khi 4 vệ tinh sau được trang bị radar khẩu độ tổng hợp (SAR), có thể "nhìn" xuyên qua mây che phủ và vào ban đêm.
Hàn Quốc đã dựa vào các đồng minh Mỹ về tình báo vệ tinh, nhưng đang lên kế hoạch phát triển một loạt vệ tinh trinh sát và liên lạc quân sự của riêng mình trong thời gian tới.
(CLO) Tối 3/5, chuyên cơ chở Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sánchez đã phải hạ cánh khẩn cấp xuống thủ đô Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ do gặp sự cố kỹ thuật, khi đang trên hành trình tới Armenia.
(CLO) Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, ba người đã thiệt mạng trên một tàu du lịch ở Đại Tây Dương, trong đó ít nhất một trường hợp đã được xác nhận là nhiễm virus Hantavirus - một căn bệnh thường lây truyền từ loài gặm nhấm sang người.
(CLO) Chính quyền Tổng thống Donald Trump đã tạm dừng hoạt động phát triển điện gió trên đất liền tại Mỹ với lý do liên quan đến an ninh quốc gia, theo báo cáo từ Financial Times.
(CLO) Tình trạng tự tử trong giới trẻ tại thủ đô Manila của Philippines đang gia tăng, làm dấy lên lo ngại về áp lực tinh thần và tác động từ môi trường số.
(CLO) Lực lượng tuần duyên Yemen ngày 2/5 thông báo một nhóm tấn công chưa rõ danh tính đã bắt giữ một tàu chở dầu ngoài khơi bờ biển Yemen tại Vịnh Aden và điều khiển con tàu này hướng về phía Somalia.
(CLO) Cảnh sát Áo đã bắt giữ một người đàn ông bị nghi liên quan đến âm mưu tống tiền nhằm vào nhà sản xuất thực phẩm trẻ em của Đức HiPP, sau khi phát hiện sản phẩm bị trộn thuốc chuột.
(CLO) Ngày 3/5, Triều Tiên đã bác bỏ các cáo buộc của Mỹ cho rằng Bình Nhưỡng là một mối đe dọa an ninh mạng, gọi đây là “sự bịa đặt”, theo hãng thông tấn KCNA.
(CLO) Hôm 2/5, báo cáo viên đặc biệt của Liên hợp quốc về các vùng lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng, Francesca Albanese, đã cảnh báo về nguy cơ "Israel hóa châu Âu".
(CLO) Vào ngày 1/5, một máy bay cỡ nhỏ chở các vận động viên pickleball đã rơi xuống khu vực cây cối rậm rạp ở vùng Texas Hill Country, bang Texas, khiến toàn bộ 5 người trên khoang thiệt mạng.
(CLO) Đại sứ quán Mỹ tại London kêu gọi công dân đang ở Vương quốc Anh nâng cao cảnh giác sau khi Chính phủ Anh nâng mức độ đe dọa khủng bố lên “nghiêm trọng”.
(CLO) Bộ Chiến tranh Mỹ thông báo sẽ rút khoảng 5.000 binh sĩ khỏi Đức trong vòng 6 - 12 tháng tới, trong bối cảnh quan hệ giữa hai nước gia tăng căng thẳng.
(CLO) Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 1/5 cho biết đã gia hạn các cuộc đàm phán về quy tắc chia sẻ mầm bệnh, làm dấy lên nghi ngờ về thời điểm hiệp ước đại dịch được thông qua năm ngoái có thể chính thức có hiệu lực.
(CLO) Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố cuộc chiến của nước này tại Iran vốn đã “chấm dứt” sau lệnh ngừng bắn, đồng nghĩa ông không cần sự cho phép của Quốc hội Mỹ để tiếp tục cuộc xung đột.
(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 1/5 thông báo đã phê duyệt các thương vụ bán thiết bị quân sự với tổng giá trị hơn 8,6 tỷ USD cho các đồng minh Trung Đông gồm Israel, Qatar, Kuwait và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE).