Điều chỉnh kích thước chữ

Sửa đổi, bổ sung Quy định những điều đảng viên không được làm: Rất thiết thực trong tình hình mới

(CLO) “Hội nghị Trung ương 4 nghiên cứu, thảo luận, sửa đổi Quy định số 47-QĐ/TW “về những điều đảng viên không được làm” là hoàn toàn chính đáng, thiết thực, đáp ứng được nguyện vọng của các đảng viên và nhân dân”, PGS.TS Lê Quốc Lý nói.

Audio

Đáp ứng nguyện vọng của đảng viên và nhân dân

Hội nghị lần thứ tư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII vừa diễn ra thu hút sự quan tâm chú ý đặc biệt của đông đảo cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân. Theo dõi chương trình làm việc, đa số cán bộ, đảng viên, nhân dân đồng tình, nhất trí với những nội dung được đưa ra bàn bạc, thảo luận. Các ý kiến đều cho rằng, bài phát biểu bế mạc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị Trung ương 4 đã đề cập đến những vấn đề rất cấp thiết và quan trọng đối với đất nước trong tình hình hiện nay.

Về công tác xây dựng Đảng, một trong những nội dung đáng chú ý đó là, Kỳ họp này Trung ương thảo luận, bổ sung, sửa đổi Quy định số 47-QĐ/TW, ngày 01/11/2011 của Ban Chấp hành Trung ương về những điều đảng viên không được làm.

Trao đổi với phóng viên báo Nhà báo & Công luận, PGS.TS Lê Quốc Lý, nguyên Phó Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh bày tỏ sự đồng tình, đánh giá cao về nội dung này.

PGS.TS Lê Quốc Lý cho rằng: Việc sửa đổi, bổ sung Quy định số 47 rất cần thiết và có ý nghĩa quan trọng trong thời điểm hiện nay. Sau 10 năm thực hiện, quy định đã đạt được những kết quả nhất định, làm cho Đảng ta thêm mạnh lên, nâng cao được niềm tin của nhân dân với đảng viên, nâng cao sức chiến đấu của Đảng.

Tuy nhiên, sau 10 năm thực hiện, đã đến lúc cần đánh giá tổng kết những mặt được, những mặt chưa được trong Quy định số 47. Làm rõ, phân tích một cách sâu sắc những vấn đề cần phải bổ sung, phát triển cho phù hợp với yêu cầu của hiện nay, cũng như đánh giá những hạn chế, bất cập mà Quy định 47 trong thời điểm này không phát huy tác dụng.

sua doi bo sung quy dinh nhung dieu dang vien khong duoc lam rat thiet thuc trong tinh hinh moi hinh 1

PGS.TS Lê Quốc Lý, nguyên Phó Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh.

“Trong 10 năm thực hiện, bên cạnh những kết quả đã đạt được vẫn còn hạn chế, có những đảng viên mắc sai lầm, bộ phận không nhỏ là cán bộ lãnh đạo. Hội nghị Trung ương 4 lần này nghiên cứu, thảo luận, sửa đổi Quy định 47 là hoàn toàn chính đáng, thiết thực, đáp ứng được nguyện vọng của tất cả các đảng viên và nhân dân”, PGS.TS Lê Quốc Lý nói.

PGS.TS Lê Quốc Lý cho rằng, việc sửa đổi cần lưu ý những điều luật pháp đã quy định rõ ràng về quyền, nghĩa vụ công dân thì không cần quy định trong những điều đảng viên không được làm. Tuy nhiên, cần nêu bật tính tiên phong và gương mẫu hơn của đảng viên. Nguyên Phó Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tin tưởng: “Với trí tuệ và tinh thần trách nhiệm của các Ủy viên Trung ương, Hội nghị lần này thảo luận, thống nhất việc bổ sung, sửa đổi quy định những điều đảng viên không được làm. Chúng ta kỳ vọng quy định mới thiết thực, hiệu quả hơn, phù hợp trong tình hình mới. Từ đó, giúp Đảng ta ngày càng trong sạch vững mạnh, lòng tin của nhân dân đối với Đảng ngày càng được củng cố”.

Sửa đổi, bổ sung để phù hợp hơn với tình hình mới

Đồng tình với quan điểm trên, ông Lê Truyền, nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cho biết: Trong tình hình mới đặt ra yêu cầu đối với đảng viên cần phải thấy rõ trách nhiệm của mình. Trong đó, có yêu cầu phòng, chống suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”. Đặc biệt là những biểu hiện tiêu cực trong hoạt động thực tiễn của đội ngũ cán bộ, đảng viên mà những năm gần đây Đảng ta đã nhìn thấy thì cần lựa chọn để bổ sung, sửa đổi quy định, đáp ứng yêu cầu xây dựng, chỉnh đốn Đảng hiện nay.

Theo ông Lê Truyền, việc sửa đổi, bổ sung Quy định 47 cũng đặt ra yêu cầu cần phải nhận diện rõ những biểu hiện nào là tiêu cực, là suy thoái cần phải phòng chống.

sua doi bo sung quy dinh nhung dieu dang vien khong duoc lam rat thiet thuc trong tinh hinh moi hinh 2

Ông Lê Truyền, nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam.

Cũng trao đổi với phóng viên báo Nhà báo & Công luận, ông Lâm Văn Năm, nguyên Phó Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên nhấn mạnh: “Tôi đồng tình với phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại phiên khai mạc Hội nghị Trung ương 4, khi cho rằng, những nội dung của Quy định 47 đến nay cơ bản vẫn còn phù hợp, đáp ứng được yêu cầu quản lý, giáo dục và rèn luyện đội ngũ cán bộ, đảng viên. Thực ra, chỉ cần thực hiện nghiêm túc 19 điều cũ cũng là rất tốt rồi. Bởi có thể thấy rõ, trong thời gian qua chúng ta đã xử lí rất nhiều đảng viên từ Trung ương đến cơ sở vi phạm quy định của Đảng, vi phạm những điều đảng viên không được làm, nếu không có quy định đó ở cơ sở thì còn nhiều “vấn đề” nữa xảy ra”.

Nguyên Phó Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên cũng nhấn mạnh thêm: “Tuy nhiên, trước yêu cầu mới, cần tiếp tục bổ sung, hoàn thiện thêm một số nội dung quan trọng, góp phần ngăn ngừa và khắc phục một cách mạnh mẽ hơn, quyết liệt hơn những biểu hiện suy thoái, tiêu cực; giữ nghiêm kỷ luật, kỷ cương của Đảng. Hơn nữa, việc tổ chức thực hiện đang là “vấn đề”, vì nhiều tổ chức thực hiện chưa tốt. Nhiều lúc Trung ương phê bình địa phương nhưng thực tế nhiều cái địa phương thực hiện không được vì vướng. Chính vì vậy, để đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới, cần sửa đổi, bổ sung cho phù hợp, đây là việc làm là hết sức cần thiết”.

sua doi bo sung quy dinh nhung dieu dang vien khong duoc lam rat thiet thuc trong tinh hinh moi hinh 3

ĐBQH Phạm Văn Hòa.

ĐBQH Phạm Văn Hòa đánh giá: Quy định 47 của Ban Chấp hành Trung ương khóa XI về những điều đảng viên không được làm được ban hành từ năm 2011. Từ khi được ban hành đến nay, cho thấy các quy định này là rất cần thiết, đi vào thực chất, làm căn cứ xử lý cán bộ đảng viên vi phạm và góp phần phòng ngừa, răn đe, cảnh tỉnh để cán bộ, đảng viên không làm trái, vi phạm quy định. Đồng thời Quy định cũng góp phần nêu cao tính tiên phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên. Tuy nhiên, trước yêu cầu mới, cần tiếp tục bổ sung, hoàn thiện thêm một số nội dung quan trọng cho phù hợp”.

Có thể thấy, đa số các ý kiến cho rằng, việc Trung ương thảo luận, bổ sung, sửa đổi Quy định số 47-QĐ/TW về những điều đảng viên không được làm, được kỳ vọng khắc phục những hạn chế, bất cập trong chỉ đạo, tổ chức thực hiện, đáp ứng yêu cầu của công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng trong tình hình mới; coi đây là căn cứ, cơ sở quan trọng để xem xét, xử lý các vi phạm của cán bộ, đảng viên.

Nhóm PV Nội chính

Bình Luận
 
 
Tin mới
Mạng xã hội Facebook dự kiến đổi tên công ty vào tuần tới

(CLO) Facebook dự kiến sẽ tái cấu trúc thương hiệu với tên mới vào tuần sau, trong bối cảnh mạng xã hội này đang tập trung vào vũ trụ ảo (metaverse) - nơi hội tụ của thế giới vật lý, thực tế ảo (VR), thực tế tăng cường (AR).

Giá xăng dầu hôm nay 21/10: Tồn kho của Mỹ giảm, giá dầu tiếp tục tăng

(CLO) Giá dầu tiếp tục tăng trong sáng 21/10 do dữ liệu dầu tồn trữ trong kho lớn nhất của Mỹ chạm mức thấp nhất 3 năm và tồn trữ nhiên liệu trên toàn nước Mỹ giảm mạnh.

Ngừng kiểm tra giấy xét nghiệm tại 12 chốt cửa ngõ TP. Hồ Chí Minh

(CLO) Công an TP.Hồ Chí Minh cho biết, 12 chốt kiểm soát dịch ở cửa ngõ ra vào thành phố đã ngưng kiểm tra giấy xét nghiệm âm tính Covid-19 đối với các trường hợp qua chốt.

Lạng Sơn: Nhiều hoạt động kỉ niệm 190 năm ngày thành lập Tỉnh

(CLO) UBND tỉnh Lạng Sơn cho biết, kỷ niệm 190 năm ngày thành lập tỉnh Lạng Sơn là sự kiện chính trị có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Lạng Sơn.

Miễn, giảm thuế cho cho người dân, doanh nghiệp gặp khó vì Covid-19

(CLO) UB Thường vụ Quốc hội vừa ban hành Nghị quyết số 406 về một số giải pháp hỗ trợ người dân, doanh nghiệp chịu tác động của dịch Covid-19. Theo nghị quyết này, đơn vị gặp khó được giảm 30% thuế thu nhập doanh nghiệp, 30% VAT, miễn tiền chậm nộp phát sinh năm 2020-2021 của nợ thuế, tiền sử dụng đất, thuê đất.

Sáng 21/10, cả nước chỉ còn 587 ca COVID-19 thở máy và ECMO

(CLO) Đến sáng 21/10, cả nước có gần 3.900 ca COVID-19 nặng, tuy nhiên số ca bệnh rất nặng phải thở máy, can thiệp ECMO chỉ còn 587 trường hợp.

Real Madrid sẵn sàng chi ra giá khủng cho “vật báu” của Juventus 

(CLO) Khi mà những ngôi sao như Hazard và Bale liên tục gây thất vọng, thì Real Madrid được cho là đang giành sự quan tâm đặc biệt và sẵn sàng chi ra giá khủng để có được chữ ký của tiền đạo Federico Chiesa. 

Nơi có dịch cấp độ 1 và 2, hoạt động du lịch được tổ chức 100% công suất

(CLO) Một trong những yêu cầu cụ thể đối với cơ sở kinh doanh du lịch là phải đăng ký và tự đánh giá an toàn COVID-19 hàng ngày.

Chelsea “đè bẹp” 4-0 Malmo trong ngày hàng công gặp hạn

(CLO) Thi đấu với đẳng cấp vượt trội, Chelsea đã nhanh chóng đè bẹp Malmo với tỷ số 4-0. Tuy nhiên, huấn luyện viên Tuchel không được hưởng trọn niềm vui do 2 tiền đạo Lukaku và Werner đều dính chấn thương và phải rời sân ngay trong hiệp 1.