Sửa đổi, bổ sung Quy định những điều đảng viên không được làm: Rất thiết thực trong tình hình mới

(CLO) “Hội nghị Trung ương 4 nghiên cứu, thảo luận, sửa đổi Quy định số 47-QĐ/TW “về những điều đảng viên không được làm” là hoàn toàn chính đáng, thiết thực, đáp ứng được nguyện vọng của các đảng viên và nhân dân”, PGS.TS Lê Quốc Lý nói.

Đáp ứng nguyện vọng của đảng viên và nhân dân

Hội nghị lần thứ tư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII vừa diễn ra thu hút sự quan tâm chú ý đặc biệt của đông đảo cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân. Theo dõi chương trình làm việc, đa số cán bộ, đảng viên, nhân dân đồng tình, nhất trí với những nội dung được đưa ra bàn bạc, thảo luận. Các ý kiến đều cho rằng, bài phát biểu bế mạc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị Trung ương 4 đã đề cập đến những vấn đề rất cấp thiết và quan trọng đối với đất nước trong tình hình hiện nay.

Về công tác xây dựng Đảng, một trong những nội dung đáng chú ý đó là, Kỳ họp này Trung ương thảo luận, bổ sung, sửa đổi Quy định số 47-QĐ/TW, ngày 01/11/2011 của Ban Chấp hành Trung ương về những điều đảng viên không được làm.

Trao đổi với phóng viên báo Nhà báo & Công luận, PGS.TS Lê Quốc Lý, nguyên Phó Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh bày tỏ sự đồng tình, đánh giá cao về nội dung này.

PGS.TS Lê Quốc Lý cho rằng: Việc sửa đổi, bổ sung Quy định số 47 rất cần thiết và có ý nghĩa quan trọng trong thời điểm hiện nay. Sau 10 năm thực hiện, quy định đã đạt được những kết quả nhất định, làm cho Đảng ta thêm mạnh lên, nâng cao được niềm tin của nhân dân với đảng viên, nâng cao sức chiến đấu của Đảng.

Tuy nhiên, sau 10 năm thực hiện, đã đến lúc cần đánh giá tổng kết những mặt được, những mặt chưa được trong Quy định số 47. Làm rõ, phân tích một cách sâu sắc những vấn đề cần phải bổ sung, phát triển cho phù hợp với yêu cầu của hiện nay, cũng như đánh giá những hạn chế, bất cập mà Quy định 47 trong thời điểm này không phát huy tác dụng.

sua doi bo sung quy dinh nhung dieu dang vien khong duoc lam rat thiet thuc trong tinh hinh moi hinh 1

PGS.TS Lê Quốc Lý, nguyên Phó Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh.

“Trong 10 năm thực hiện, bên cạnh những kết quả đã đạt được vẫn còn hạn chế, có những đảng viên mắc sai lầm, bộ phận không nhỏ là cán bộ lãnh đạo. Hội nghị Trung ương 4 lần này nghiên cứu, thảo luận, sửa đổi Quy định 47 là hoàn toàn chính đáng, thiết thực, đáp ứng được nguyện vọng của tất cả các đảng viên và nhân dân”, PGS.TS Lê Quốc Lý nói.

PGS.TS Lê Quốc Lý cho rằng, việc sửa đổi cần lưu ý những điều luật pháp đã quy định rõ ràng về quyền, nghĩa vụ công dân thì không cần quy định trong những điều đảng viên không được làm. Tuy nhiên, cần nêu bật tính tiên phong và gương mẫu hơn của đảng viên. Nguyên Phó Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tin tưởng: “Với trí tuệ và tinh thần trách nhiệm của các Ủy viên Trung ương, Hội nghị lần này thảo luận, thống nhất việc bổ sung, sửa đổi quy định những điều đảng viên không được làm. Chúng ta kỳ vọng quy định mới thiết thực, hiệu quả hơn, phù hợp trong tình hình mới. Từ đó, giúp Đảng ta ngày càng trong sạch vững mạnh, lòng tin của nhân dân đối với Đảng ngày càng được củng cố”.

Sửa đổi, bổ sung để phù hợp hơn với tình hình mới

Đồng tình với quan điểm trên, ông Lê Truyền, nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cho biết: Trong tình hình mới đặt ra yêu cầu đối với đảng viên cần phải thấy rõ trách nhiệm của mình. Trong đó, có yêu cầu phòng, chống suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”. Đặc biệt là những biểu hiện tiêu cực trong hoạt động thực tiễn của đội ngũ cán bộ, đảng viên mà những năm gần đây Đảng ta đã nhìn thấy thì cần lựa chọn để bổ sung, sửa đổi quy định, đáp ứng yêu cầu xây dựng, chỉnh đốn Đảng hiện nay.

Theo ông Lê Truyền, việc sửa đổi, bổ sung Quy định 47 cũng đặt ra yêu cầu cần phải nhận diện rõ những biểu hiện nào là tiêu cực, là suy thoái cần phải phòng chống.

sua doi bo sung quy dinh nhung dieu dang vien khong duoc lam rat thiet thuc trong tinh hinh moi hinh 2

Ông Lê Truyền, nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam.

Cũng trao đổi với phóng viên báo Nhà báo & Công luận, ông Lâm Văn Năm, nguyên Phó Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên nhấn mạnh: “Tôi đồng tình với phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại phiên khai mạc Hội nghị Trung ương 4, khi cho rằng, những nội dung của Quy định 47 đến nay cơ bản vẫn còn phù hợp, đáp ứng được yêu cầu quản lý, giáo dục và rèn luyện đội ngũ cán bộ, đảng viên. Thực ra, chỉ cần thực hiện nghiêm túc 19 điều cũ cũng là rất tốt rồi. Bởi có thể thấy rõ, trong thời gian qua chúng ta đã xử lí rất nhiều đảng viên từ Trung ương đến cơ sở vi phạm quy định của Đảng, vi phạm những điều đảng viên không được làm, nếu không có quy định đó ở cơ sở thì còn nhiều “vấn đề” nữa xảy ra”.

Nguyên Phó Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên cũng nhấn mạnh thêm: “Tuy nhiên, trước yêu cầu mới, cần tiếp tục bổ sung, hoàn thiện thêm một số nội dung quan trọng, góp phần ngăn ngừa và khắc phục một cách mạnh mẽ hơn, quyết liệt hơn những biểu hiện suy thoái, tiêu cực; giữ nghiêm kỷ luật, kỷ cương của Đảng. Hơn nữa, việc tổ chức thực hiện đang là “vấn đề”, vì nhiều tổ chức thực hiện chưa tốt. Nhiều lúc Trung ương phê bình địa phương nhưng thực tế nhiều cái địa phương thực hiện không được vì vướng. Chính vì vậy, để đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới, cần sửa đổi, bổ sung cho phù hợp, đây là việc làm là hết sức cần thiết”.

sua doi bo sung quy dinh nhung dieu dang vien khong duoc lam rat thiet thuc trong tinh hinh moi hinh 3

ĐBQH Phạm Văn Hòa.

ĐBQH Phạm Văn Hòa đánh giá: Quy định 47 của Ban Chấp hành Trung ương khóa XI về những điều đảng viên không được làm được ban hành từ năm 2011. Từ khi được ban hành đến nay, cho thấy các quy định này là rất cần thiết, đi vào thực chất, làm căn cứ xử lý cán bộ đảng viên vi phạm và góp phần phòng ngừa, răn đe, cảnh tỉnh để cán bộ, đảng viên không làm trái, vi phạm quy định. Đồng thời Quy định cũng góp phần nêu cao tính tiên phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên. Tuy nhiên, trước yêu cầu mới, cần tiếp tục bổ sung, hoàn thiện thêm một số nội dung quan trọng cho phù hợp”.

Có thể thấy, đa số các ý kiến cho rằng, việc Trung ương thảo luận, bổ sung, sửa đổi Quy định số 47-QĐ/TW về những điều đảng viên không được làm, được kỳ vọng khắc phục những hạn chế, bất cập trong chỉ đạo, tổ chức thực hiện, đáp ứng yêu cầu của công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng trong tình hình mới; coi đây là căn cứ, cơ sở quan trọng để xem xét, xử lý các vi phạm của cán bộ, đảng viên.

Nhóm PV Nội chính

Xem thêm

Thủ tướng Lê Minh Hưng: Không đẩy khó khăn cho người dân, doanh nghiệp trong xây dựng pháp luật

Thủ tướng Lê Minh Hưng: Không đẩy khó khăn cho người dân, doanh nghiệp trong xây dựng pháp luật

(CLO) Thủ tướng Lê Minh Hưng yêu cầu bám sát thực tiễn, tháo gỡ các "điểm nghẽn" về pháp lý để tạo điều kiện thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội, thực hiện mục tiêu tăng trưởng 2 con số. Không đẩy khó khăn cho người dân, doanh nghiệp trong thiết kế chính sách và xây dựng pháp luật.

Xây dựng xã, phường, đặc khu không ma túy phải trở thành cam kết của chính quyền với nhân dân

Xây dựng xã, phường, đặc khu không ma túy phải trở thành cam kết của chính quyền với nhân dân

(CLO) Phát động phong trào “Chung một quyết tâm xây dựng xã, phường, đặc khu không ma túy”, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS, ma túy, mại dâm nhấn mạnh việc xây dựng xã, phường, đặc khu không ma túy phải trở thành cam kết của chính quyền với nhân dân.

Giải cứu, bảo vệ công dân bị ép làm việc tại các sòng bài, trung tâm lừa đảo trực tuyến nước ngoài

Giải cứu, bảo vệ công dân bị ép làm việc tại các sòng bài, trung tâm lừa đảo trực tuyến nước ngoài

(CLO) Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Bộ Y tế, Bộ Ngoại giao, Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố kịp thời giải cứu, tiếp nhận, xác minh, xác định nạn nhân. Triển khai các biện pháp bảo hộ công dân cần thiết, nhất là đối với các trường hợp bị giam giữ, cưỡng bức làm việc tại các sòng bài trực tuyến, trung tâm lừa đảo trực tuyến tại nước ngoài.

Phó Thủ tướng yêu cầu nghiêm túc rút kinh nghiệm từ vụ 'yêu cầu cụ 97 tuổi đến phường làm thủ tục'

Phó Thủ tướng yêu cầu nghiêm túc rút kinh nghiệm từ vụ 'yêu cầu cụ 97 tuổi đến phường làm thủ tục'

(CLO) Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Thị Thanh Trà yêu cầu Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố khẩn trương chỉ đạo các Trung tâm Phục vụ hành chính công thuộc phạm vi quản lý nghiêm túc quán triệt, rút kinh nghiệm từ vụ việc "yêu cầu cụ 97 tuổi đến phường làm thủ tục" nêu trên, bảo đảm không để xảy ra các sự việc tương tự trên địa bàn.

Thẩm định siêu dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng: Quá hạn không trả lời coi như thống nhất

Thẩm định siêu dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng: Quá hạn không trả lời coi như thống nhất

(CLO) Liên quan đến việc lấy ý kiến thẩm định Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi điều chỉnh Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các thành viên có trách nhiệm tham gia ý kiến đúng thời hạn theo đề nghị của Cơ quan thường trực Hội đồng, trường hợp quá hạn chưa trả lời thì coi là thống nhất với nội dung lấy ý kiến của Cơ quan thường trực Hội đồng và hoàn toàn chịu trách nhiệm về việc không trả lời đúng hạn.

Chính thức thành lập Cục Công nghệ số và Trí tuệ nhân tạo thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ

Chính thức thành lập Cục Công nghệ số và Trí tuệ nhân tạo thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ

(CLO) Chính phủ ban hành Nghị định số 225/2026/NĐ-CP ngày 24/6/2026 quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ Khoa học và Công nghệ. Theo đó, từ ngày 1/7/2026, Bộ Khoa học và Công nghệ sẽ chính thức thực hiện chức năng quản lý nhà nước đối với loạt lĩnh vực xương sống mới trong đó nổi bật là Công nghệ số và Trí tuệ nhân tạo.

Quy định mới: Báo chí bắt buộc phải gắn nhãn đối với các nội dung do AI tạo ra

Quy định mới: Báo chí bắt buộc phải gắn nhãn đối với các nội dung do AI tạo ra

(CLO) Cơ quan báo chí phải thực hiện thông báo và gắn nhãn rõ ràng, tại vị trí dễ nhận biết đối với văn bản, hình ảnh, âm thanh, video được tạo ra hoặc chỉnh sửa bằng hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng gây nhầm lẫn về tính xác thực của sự kiện, nhân vật; việc thông báo và gắn nhãn được thực hiện theo quy định của pháp luật về trí tuệ nhân tạo. 

Thúc đẩy ký kết Hiệp định liên Chính phủ về phát triển Đại học Việt Nhật

Thúc đẩy ký kết Hiệp định liên Chính phủ về phát triển Đại học Việt Nhật

(CLO) Tại cuộc tiếp ông Takebe Tsutomu, Cố vấn đặc biệt Liên minh Nghị sĩ hữu nghị Nhật Bản-Việt Nam, Phó Thủ tướng Lê Tiến Châu đề nghị ông Takebe có tiếng nói với phía Nhật Bản trong việc đẩy nhanh tiến độ đàm phán để ký kết Hiệp định liên Chính phủ về phát triển Đại học Việt Nhật trong năm 2026.

Xử lý nghiêm doanh nghiệp chậm giảm giá cước vận tải khi giá nhiên liệu giảm

Xử lý nghiêm doanh nghiệp chậm giảm giá cước vận tải khi giá nhiên liệu giảm

(CLO) Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng chỉ đạo Bộ Xây dựng yêu cầu các doanh nghiệp vận tải thực hiện điều chỉnh giảm giá cước tương ứng khi chi phí nhiên liệu giảm, bảo đảm phản ánh đúng biến động chi phí đầu vào, kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp lợi dụng biến động giá xăng dầu để tăng giá cước bất hợp lý hoặc là chậm điều chỉnh giảm giá cước khi giá nhiên liệu giảm. 

Sử dụng radar xuyên đất xác định vị trí nghi có mộ liệt sĩ tập thể ở Huế

Sử dụng radar xuyên đất xác định vị trí nghi có mộ liệt sĩ tập thể ở Huế

(CLO) Chiều 26/6, Ban Chỉ đạo tìm kiếm quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ thành phố Huế phối hợp Viện thiết kế, Tổng Cục Hậu cần - Kỹ thuật, Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị đánh giá sơ bộ kết quả sử dụng radar xuyên đất khảo sát tại các vị trí nghi có mộ tập thể trên địa bàn thành phố Huế.

Quảng Trị hoàn thành bố trí bí thư cấp xã không là người địa phương

Quảng Trị hoàn thành bố trí bí thư cấp xã không là người địa phương

(CLO) Ngày 26/6, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Trị tổ chức Hội nghị công bố các quyết định điều động, chỉ định tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Đảng ủy và giữ chức Bí thư Đảng ủy các xã nhiệm kỳ 2025-2030, hoàn thành việc bố trí 100% bí thư cấp xã không phải là người địa phương theo chủ trương của Trung ương.

Cỡ chữ bài viết: