Sửa Nghị định 51: Đề xuất bỏ cấp ý kiến pháp lý với bảo lãnh Chính phủ, PPP

(CLO) Bộ Tư pháp đang dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 51/2015/NĐ-CP ngày 26/5/2015 của Chính phủ về cấp ý kiến pháp lý. Theo đó, tại dự thảo Nghị định đề xuất lược bỏ các đối tượng được xem xét cấp ý kiến pháp lý.
anh-3-860-173865597039110654289.jpg
Sửa Nghị định 51: Đề xuất bỏ cấp ý kiến pháp lý với bảo lãnh Chính phủ, PPP. Ảnh minh họa

Nội dung lược bỏ

Cụ thể, dự thảo Nghị định lược bỏ các đối tượng được xem xét cấp ý kiến pháp lý sau: Văn bản bảo lãnh Chính phủ cho các khoản vay được Chính phủ bảo lãnh hoặc văn bản phát hành trái phiếu quốc tế được Chính phủ bảo lãnh;

Thỏa thuận phát hành trái phiếu quốc tế của Chính phủ;

Dự án đầu tư theo hình thức đối tác công - tư (PPP) (bao gồm hợp đồng dự án, văn bản bảo lãnh Chính phủ (nếu có), hợp đồng thuê đất và các văn bản khác liên quan đến dự án mà Nhà nước, Chính phủ hoặc cơ quan nhà nước là một bên);

Các trường hợp đặc biệt khác theo phân công của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Với việc lược bỏ các đối tượng được xem xét cấp ý kiến pháp lý nêu trên, dự thảo Nghị định lược bỏ quy định tương ứng về cơ quan, tổ chức có quyền yêu cầu cấp ý kiến pháp lý tại Nghị định số 51/2015/NĐ-CP và bãi bỏ các quy định về cấp ý kiến pháp lý cho văn bản bảo lãnh Chính phủ, văn bản phát hành trái phiếu quốc tế được Chính phủ bảo lãnh tại Nghị định số 91/2018/NĐ-CP và Nghị định số 95/2018/NĐ-CP.

Nội dung bổ sung

Dự thảo Nghị định bổ sung định nghĩa về cơ quan, tổ chức có liên quan đến việc cấp ý kiến pháp lý để bảo đảm quy định rõ ràng về đối tượng áp dụng của Nghị định; đồng thời, cụ thể hóa trách nhiệm của từng cơ quan.

Đồng thời, Dự thảo Nghị định bổ sung quy định về trách nhiệm của cơ quan, tổ chức có liên quan đến văn bản được xem xét cấp ý kiến pháp lý.

Lý do: Theo quy định hiện hành thì Bộ Tài chính là cơ quan có quyền yêu cầu Bộ Tư pháp cấp ý kiến pháp lý cho điều ước quốc tế, thỏa thuận về vay ODA.

Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, Bộ Tài chính chỉ là cơ quan chủ trì việc ký kết điều ước quốc tế, thỏa thuận vay mà không phải là cơ quan chủ quản dự án, cơ quan trực tiếp thực hiện dự án (vai trò này thuộc về Bộ quản lý ngành, lĩnh vực khác, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, Ban quản lý dự án...).

Trong những trường hợp như vậy, cơ quan chủ quản, cơ quan thực hiện dự án có đầy đủ hiểu biết và thông tin, nội dung về điều ước quốc tế, thỏa thuận vay nên cần phải có trách nhiệm trong việc cung cấp thông tin, ý kiến, hồ sơ, tài liệu để Bộ Tư pháp, Bộ Tài chính có cơ sở giải quyết việc cấp ý kiến pháp lý.

Dự thảo Nghị định cũng bổ sung quy định về gửi hồ sơ yêu cầu cấp ý kiến pháp lý trên môi trường điện tử để đáp ứng yêu cầu về chuyển đổi số.

Nội dung sửa đổi, hoàn thiện

Dự thảo Nghị định sửa đổi, hoàn thiện quy định liên quan đến điều ước quốc tế theo hướng cấp ý kiến pháp lý cho cả điều ước quốc tế về vốn vay ODA và điều ước quốc tế về vốn ODA không hoàn lại vì trên thực tế, các tổ chức tài chính quốc tế như Ngân hàng Thế giới (WB), Ngân hàng phát triển châu Á (ADB) vẫn yêu cầu các hiệp định viện trợ không hoàn lại phải được cấp ý kiến pháp lý.

Dự thảo Nghị định sửa đổi, hoàn thiện các quy định về trách nhiệm của Bộ Tư pháp, trách nhiệm của cơ quan, tổ chức có quyền yêu cầu cấp ý kiến pháp lý, trách nhiệm của cơ quan, tổ chức có liên quan đến việc cấp ý kiến pháp lý.

Xem thêm

Mở rộng kết nối nghiên cứu và đổi mới sáng tạo Việt Nam - Ireland

Mở rộng kết nối nghiên cứu và đổi mới sáng tạo Việt Nam - Ireland

(CLO) Chiều 23/6, tại Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Lê Hải Bình, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Giám đốc Thường trực Học viện, đã có buổi tiếp và làm việc với Đại sứ Cộng hòa Ireland tại Việt Nam Deirdre Ní Fhallúin, để rà soát các thành tựu hợp tác song phương và thảo luận về các định hướng hợp tác trọng tâm trong giai đoạn phát triển mới.

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng phát biểu kết luận phiên họp chuyên đề - Ảnh: VGP

Thủ tướng Lê Minh Hưng: Mỗi bộ, ngành chọn từ 1–3 bài toán lớn về công nghệ chiến lược

(CLO) Về công nghệ chiến lược và lựa chọn bài toán, sản phẩm trọng điểm, Thủ tướng Lê Minh Hưng yêu cầu từng bộ, ngành liên quan lựa chọn từ 1 đến 3 bài toán lớn, làm rõ chuỗi giá trị, khâu đã làm chủ, khâu chưa làm chủ, công nghệ ưu tiên, doanh nghiệp dẫn dắt, địa phương tham gia, tiêu chuẩn, thị trường, nguồn lực, mốc thử nghiệm và thương mại hóa, hoàn thành chậm nhất trong tháng 6.

Ưu tiên phát triển hạ tầng nghiên cứu, phòng thí nghiệm cho công nghệ chiến lược

Ưu tiên phát triển hạ tầng nghiên cứu, phòng thí nghiệm cho công nghệ chiến lược

(CLO) Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng yêu cầu xây dựng được hệ thống hạ tầng nghiên cứu và phòng thí nghiệm quốc gia hiện đại, đồng bộ, liên thông, khai thác hiệu quả, đáp ứng yêu cầu phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo trong giai đoạn mới. Trong đó, cần ưu tiên các lĩnh vực công nghệ chiến lược, công nghệ mũi nhọn có ý nghĩa dẫn dắt phát triển đất nước trong thời gian tới.

Thí điểm đánh giá, chấm điểm về công tác xây dựng pháp luật trong 1 năm

Thí điểm đánh giá, chấm điểm về công tác xây dựng pháp luật trong 1 năm

(CLO) Về dự thảo Đề án thí điểm đánh giá, chấm điểm (KPI) về công tác xây dựng pháp luật, Phó Thủ tướng Lê Tiến Châu đề nghị Bộ Tư pháp tiếp thu các ý kiến hợp lý, hoàn thiện đề án, trình Thủ tướng trước ngày 28/6 tới đây, thời gian thí điểm dự kiến là 1 năm và sau đó đánh giá lại.

Hà Nội thành lập Quỹ thưởng dành cho những đóng góp xuất sắc của cá nhân, tổ chức trong và ngoài nước

Hà Nội thành lập Quỹ thưởng dành cho những đóng góp xuất sắc của cá nhân, tổ chức trong và ngoài nước

(CLO) UBND TP Hà Nội vừa quyết định thành lập Quỹ thưởng của Thủ đô nhằm kịp thời tôn vinh, động viên, khuyến khích các tập thể, hộ gia đình, cá nhân trong nước và nước ngoài có thành tích, công lao đóng góp tiêu biểu, xuất sắc, đột phá trong sự nghiệp xây dựng, phát triển, quản lý và bảo vệ Thủ đô.

Không yêu cầu cung cấp lại thông tin lý lịch tư pháp đã có trên cơ sở dữ liệu

Không yêu cầu cung cấp lại thông tin lý lịch tư pháp đã có trên cơ sở dữ liệu

(CLO) Cơ quan, tổ chức không được yêu cầu cung cấp lại thông tin lý lịch tư pháp khi thông tin đó đã có trong cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp và đã được kết nối, chia sẻ. Trường hợp cần xác minh, thẩm tra tính chính xác của thông tin hoặc khi thông tin khai thác được chưa đầy đủ, chưa chính xác, cơ quan có thẩm quyền được yêu cầu cung cấp bổ sung thông tin, tài liệu theo quy định của pháp luật.

Điện hạt nhân Việt Nam: Đón đầu xu hướng lò phản ứng nhỏ và an toàn

Điện hạt nhân Việt Nam: Đón đầu xu hướng lò phản ứng nhỏ và an toàn

(CLO) Trong bối cảnh nhu cầu năng lượng sạch ngày càng gia tăng, công nghệ điện hạt nhân đang trải qua một giai đoạn chuyển đổi mạnh mẽ. Sự xuất hiện của các lò phản ứng nhỏ gọn, mô-đun hóa không chỉ khắc phục những hạn chế của nhà máy truyền thống mà còn mở ra cơ hội lớn cho Việt Nam trong lộ trình phát triển năng lượng bền vững.

Cỡ chữ bài viết: