Điều chỉnh kích thước chữ

Tăng sức đề kháng phòng chống dịch Covid-19

(CLO) Đây là chủ đề của Tọa đàm trực tuyến do Báo Nhân Dân đã tổ chức, vừa diễn ra sáng nay (28/2) tại Hà Nội. Toạ đàm nhằm cung cấp những thông tin khoa học cho cộng đồng trong phòng, chống cũng như điều trị hiệu quả bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của virus corona (Covid-19) gây ra.

Audio
Các chuyên gia chia sẻ thông tin trong buổi tọa đàm. Ảnh H.L.

Các chuyên gia chia sẻ thông tin trong buổi tọa đàm. Ảnh H.L.

Chia sẻ tại buổi Tọa đàm có GS. TS Lê Danh Tuyên - Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia; PGS. TS Vũ Xuân Phú - Phó Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương; PGS. TS Bùi Thị Nhung, Chủ nhiệm Khoa Dinh dưỡng học đường và ngành nghề, Viện Dinh dưỡng quốc gia; BS. Nguyễn Trung Cấp - Trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương; TS. Nghiêm Nguyệt Thu, Trưởng Khoa Dinh dưỡng - Tiết chế, Bệnh viện Lão khoa Trung ương.

Trả lời câu hỏi bạn đọc về công tác dự phòng và điều trị của Việt Nam trước dịch Covid-19, bác sỹ Nguyễn Trung Cấp -Trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết: “Chúng ta phải xác định là đã rất may mắn vì hệ thống y tế dự phòng hoạt động rất tích cực ngay giai đoạn đầu tiên, nên chỉ có 16 ca mắc bệnh. Với số lượng bệnh nhân thấp như vậy có thể đảm bảo chăm sóc bệnh nhân ở mức độ tốt nhất. Tôi cũng hy vọng rằng, với khả năng chúng ta tích cực ngăn ngừa cùng với sự tham gia tích cực của toàn dân, các cấp chính quyền, các đoàn thể, kiểm soát phòng bệnh chặt, không để bùng phát thì khâu điều trị sẽ bảo đảm hiệu quả".

Về chế độ dinh dưỡng để tăng sức đề kháng, giúp bảo vệ cơ thể trước virus corona, theo GS. TS Lê Danh Tuyên- Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia cho hay; Hiện nay Viện Dinh dưỡng Quốc gia đã xây dựng 6 tháp dinh dưỡng cho các độ tuổi khác nhau, các tháp dinh dưỡng này đã được phổ biến đến cơ sở y tế cấp xã và người dân có thể tìm hiểu dễ dàng. Nguyên tắc cần tuân thủ với chế độ dinh dưỡng là cần ăn uống đa dạng, đáp ứng đủ các dưỡng chất như: Đạm, bột đường, chất béo, vitamin và chất khoáng. Đặc biệt, cần tăng cường các loại thực phẩm bổ sung vi chất dinh dưỡng như: Iot, sắt, kẽm, vitamin... nếu thiếu vi chất dinh dưỡng thì không thể xây dựng hệ miễn dịch khỏe mạnh.

GS. TS Lê Danh Tuyên - Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia trả lời trong buổi tọa đàm.

GS. TS Lê Danh Tuyên - Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia trả lời trong buổi tọa đàm.

GS.TS Lê Danh Tuyên khuyến cáo, khi chế biến thực phẩm cần dùng riêng thớt thực phẩm chín và thực phẩm sống để tránh lây nhiễm chéo. Khi mua thực phẩm về cần bỏ túi nilon ở chợ và thay đồ đựng riêng ở nhà, trước khi cho vào tủ lạnh. Ngoài ra, không nên dùng đũa riêng vào tô canh chung, mỗi người cũng nên có một bát nước chấm riêng, để ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm không chỉ Covid-19, mà còn nhiều bệnh khác như vi khuẩn HP hay viêm gan B.

Trả lời câu hỏi của bạn đọc về việc làm thế nào để giúp trẻ em có cách tăng sức đề kháng tốt nhất trong phòng, chống các bệnh truyền nhiễm, nhất là virus corona hiện nay TS. Nghiêm Nguyệt Thu - Trưởng Khoa Dinh dưỡng - Tiết chế, Bệnh viện Lão khoa Trung ương cho rằng, đối với bé dưới 6 tháng tuổi, sữa mẹ là nguồn thức ăn quý giá. Về mặt dinh dưỡng, với trẻ trong độ tuổi cần duy trì nuôi con bằng sữa mẹ vì sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tự nhiên và cung cấp kháng thể cho em bé.

Đối với trẻ lớn hơn, chế độ ăn đủ chất dinh dưỡng sẽ giúp trẻ có cân nặng và chiều cao đạt tiêu chuẩn, với số lượng như tháp dinh dưỡng do Viện Dinh dưỡng quốc gia xây dựng cụ thể cho các loại thực phẩm như cơm, thịt/cá, sữa, rau và quả chín.

Cần cho trẻ ăn đa dạng và đầy đủ các thực phẩm tăng cường miễn dịch tự nhiên như thịt/cá/trứng, các loại quả chín, các loại sữa chua có probiotic cũng giúp tăng cường sức khỏe đường tiêu hóa, tăng sức đề kháng.

Trả lời bạn đọc về thông tin một số địa phương tại Trung Quốc có tỷ lệ người mắc Covid-19 thấp do họ sử dụng bài thuốc đông y có thật sự hiệu quả và Việt Nam đã có những tiếp cận như thế nào bác sỹ Nguyễn Trung Cấp - Trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết; với chủng coronavirus nói chung, ở người có bốn chủng coronavirus thường gây tình trạng cảm lạnh. Bản thân chúng ta cũng có một số bài thuốc đông y chữa cảm lạnh.

Về điều trị Covid-19, có hai điểm. Thứ nhất, với đa số các trường hợp diễn biến nhẹ, chúng ta chủ yếu điều trị triệu chứng bằng thuốc tây y hoặc đông y.

Thứ hai, với trường hợp diễn biến nặng, thí dụ người bệnh bị tổn thương phổi nặng thì bắt buộc sử dụng biện pháp hồi sức của y học hiện đại như thở máy, tim phổi nhân tạo. Vậy rõ ràng, giá trị của bài thuốc đông y nằm trong nhóm hỗ trợ triệu chứng, nâng cao thể trạng cho bệnh nhân có thể áp dụng được.

Tuy nhiên với các bài thuốc này có thật sự hiệu quả hay không, và nhờ nó mà số ca bệnh nặng giảm hay không thì chưa đủ dữ liệu để kết luận. Tại Trung Quốc, cũng mới đưa vào áp dụng và chưa kết luận có nhờ bài thuốc này mà số ca bệnh nặng giảm hay không. Nhưng chắc chắn, những bài thuốc này có thể giảm các triệu chứng và hỗ trợ sức đề kháng cho cơ thể. Bác sỹ Cấp nhấn mạnh.

H.Long