Thanh tra Chính phủ chỉ rõ hàng loạt sai phạm trong phê duyệt quy hoạch tại Hòa Bình

(CLO) UBND tỉnh Hòa Bình phê duyệt quy hoạch Dự án Viện dưỡng lão và Công viên tâm linh Vĩnh Hằng không có trong quy hoạch nghĩa trang trên địa bàn tỉnh, không có trong Nghị quyết của Chính phủ về quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 của tỉnh Hòa Bình.
Dự án xây dựng Viện dưỡng lão và Công viên Tâm linh Vĩnh hằng của Công ty cổ phần Tây Phương Cực Lạc Hoà Bình.

Dự án xây dựng Viện dưỡng lão và Công viên Tâm linh Vĩnh hằng của Công ty cổ phần Tây Phương Cực Lạc Hoà Bình.

Bài liên quan

Thanh tra Chính phủ cần phối hợp giải quyết khiếu nại, tố cáo phục vụ Đại hội XIII của Đảng

Thanh tra Chính phủ đề nghị bảo vệ người tố cáo sai phạm dự án đường sắt đô thị Nhổn - ga Hà Nội

Thanh tra Chính phủ đề nghị xử lí hàng chục tỷ đồng sai phạm tại Bắc Giang

Thanh tra Chính phủ đã có Thông báo Kết luận số 238/TB - TTCP về việc kết luận thanh tra việc chấp hành pháp luật trong quản lý và sử dụng đất đai trong đó có đất có nguồn gốc từ Nông Lâm trường quốc doanh theo Chỉ thị số 11/CT-TTg ngày 04/4/2016 của Thủ tướng Chính phủ tại Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam; Tổng công ty Lâm nghiệp và Tổng công ty Chè Việt Nam.

Một trong những nội dung được Thanh tra Chính phủ chỉ ra tại Kết luận là việc, UBND tỉnh Hòa Bình đã phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Dự án sân golf trên diện tích 140,13 ha đất trồng rừng của Công ty Lâm nghiệp Hòa Bình chưa đúng quyết định của Thủ tướng phê duyệt quy hoạch sân gofl đến năm 2020.

Cũng theo KLTT, UBND tỉnh Hòa Bình còn phê duyệt quy hoạch Dự án Viện dưỡng lão và Công viên tâm linh Vĩnh Hằng vào diện tích 66,17 ha đất của Công ty Lâm nghiệp Hòa Bình (là đất được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt cho Công ty được giữ lại sau CPH). Dự án không có trong quy hoạch nghĩa trang trên địa bàn tỉnh Hòa Bình đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030, không có trong Nghị quyết số 43/NQ-CP ngày 29/3/2013 của Chính phủ về quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 của tỉnh Hòa Bình.

Ngoài ra, tỉnh Hòa Bình còn cấp Giấy phép đầu tư cho các dự án với diện tích là 263,42 ha chồng lấn lên đất của Công ty Lâm nghiệp Hòa Bình và UBND các huyện cấp Giấy CNQSD đất cho các hộ dân nhận khoản đất của Công ty Lâm nghiệp Hòa Bình tại các huyện Lương Sơn, Kỳ Sơn, Tân Lạc, Lạc Sơn và UBND TP. Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình là 280,94 ha (tổng diện tích là 544,36 ha), trái với quy định.

Theo KLTT, các sở chức năng và UBND tỉnh Hòa Bình có trách nhiệm liên quan trong quản lý nhà nước đối với quyết định cho thuê đất, cấp Giấy CNQSD đất tại Khu đất có diện tích 13.147,1 m2 huyện Lương Sơn, vi phạm quy định pháp luật về đất đai.

Từ những nội dung trên TTCP kiến nghị, UBND tỉnh Hòa Bình rà soát, xử lý đối với việc thu hồi đất lâm nghiệp để thực hiện các dự án chồng lên đất của Công ty Lâm nghiệp Hòa Bình, trái với Quyết định phê duyệt phương án sử dụng đất đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, vi phạm các quy định của pháp luật về đất đai (Dự án Viện dưỡng lão và Công viên tâm linh vĩnh hằng huyện Kỳ Sơn, Dự án Khu nhà ở sinh thái huyện Lương Sơn), đảm bảo theo đúng quy định của pháp luật.

Báo cáo Thủ tướng Chính phủ cho ý kiến xử lý đối với diện tích đất  thực hiện Dự án Sân golf.

Chỉ đạo Cục thuế tỉnh rà soát, truy thu tiền thuê đất của Tổng công ty Chè tại Khu đất 13.147 m tại huyện Lương Sơn, đảm bảo theo đúng quy định của pháp luật.                 

Xem thêm

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Tập trung xử lý dứt điểm các vụ án, vụ việc nghiêm trọng, phức tạp

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Tập trung xử lý dứt điểm các vụ án, vụ việc nghiêm trọng, phức tạp

Sáng 18/6, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực (Ban Chỉ đạo) đã họp Phiên thứ 30 để thảo luận, cho ý kiến về kết quả thực hiện Chương trình công tác 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2026 cùng một số nội dung quan trọng khác.

Ninh Bình: Thống nhất các nội dung trình tại Kỳ họp thường lệ giữa năm 2026

Ninh Bình: Thống nhất các nội dung trình tại Kỳ họp thường lệ giữa năm 2026

(CLO) Ngày 18/6, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Ninh Bình tổ chức hội nghị thảo luận, cho ý kiến đối với các nội dung trình tại Kỳ họp thường lệ giữa năm 2026 của HĐND tỉnh khóa XVI, nhiệm kỳ 2026-2031 và một số nội dung thuộc thẩm quyền. Ông Trần Huy Tuấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy chủ trì hội nghị.

Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng chỉ đạo 'gỡ vướng' về tạm hoãn xuất cảnh do nợ thuế

Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng chỉ đạo 'gỡ vướng' về tạm hoãn xuất cảnh do nợ thuế

(CLO) Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng giao Bộ Tài chính nghiên cứu kỹ vướng mắc phát sinh thực tế để sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện quy định về hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế trong trường hợp xuất cảnh tại Nghị định quy định chi tiết một số điều và biện pháp để tổ chức, hướng dẫn thi hành Luật Quản lý thuế, đảm bảo đúng quy định pháp luật và phù hợp thực tiễn triển khai thực hiện, hỗ trợ, tạo thuận lợi cho người nộp thuế tuân thủ pháp luật.

Khai mạc phiên trọng thể Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIV

Khai mạc phiên trọng thể Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIV

(CLO) Sáng 18/6, diễn ra lễ khai mạc Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIV nhiệm kỳ 2026 - 2031. Tới dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn. Cùng dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Bùi Thị Minh Hoài.

Chỉ đầu tư nâng cấp cao tốc khi xác định rõ hiệu quả và khả năng thu hồi vốn

Chỉ đầu tư nâng cấp cao tốc khi xác định rõ hiệu quả và khả năng thu hồi vốn

(CLO) Về đầu tư nâng cấp hoàn thiện các tuyến đường bộ cao tốc đã đầu tư theo quy mô phân kỳ, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc lưu ý trong quá trình nghiên cứu cần tính toán, đánh giá đầy đủ hiệu quả đầu tư, hạch toán kinh tế xã hội, chỉ đầu tư khi dự án có hiệu quả cụ thể và phải xác định được khả năng thu hồi vốn.

Kiểm soát chặt chẽ chi phí đầu tư dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

Kiểm soát chặt chẽ chi phí đầu tư dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

(CLO) Về điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng, trong đó có tổng mức đầu tư, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc yêu cầu rà soát kỹ lưỡng đơn giá, định mức, chi phí; làm rõ chi phí tăng do điều chỉnh khối lượng, tăng do thay đổi định mức, đơn giá… bảo đảm tính đúng, tính đủ, phù hợp với quy định và điều kiện của Việt Nam; kiểm soát chặt chẽ chi phí đầu tư…

Cộng đồng người Việt Nam tại Nga là cầu nối vững chắc, làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện

Cộng đồng người Việt Nam tại Nga là cầu nối vững chắc, làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện

(CLO) Thủ tướng Lê Minh Hưng tin tưởng cộng đồng người Việt Nam tại Nga sẽ tiếp tục là lực lượng tiên phong trong việc tăng cường giao lưu nhân dân, thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, khoa học- công nghệ và giáo dục giữa hai nước; là cầu nối vững chắc góp phần làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Nga.

Cỡ chữ bài viết: