Thế giới ghi nhận trên 154 triệu ca bệnh COVID-19, trên 3,2 triệu người tử vong

(CLO) Với 637.947 ca mắc COVID-19 và 9.718 ca tử vong ghi nhận ngày 3/5, đến nay, tổng số ca bệnh COVID-19 trên toàn cầu là 154.142.292, trong đó có 3.226.009 người tử vong.
Bệnh nhân COVID-19 được điều trị tại bệnh viện ở Sao Leopoldo, Rio Grande do Sul, miền Nam Brazil. Ảnh: AFP

Bệnh nhân COVID-19 được điều trị tại bệnh viện ở Sao Leopoldo, Rio Grande do Sul, miền Nam Brazil. Ảnh: AFP

Theo số liệu thống kê của trang mạng worldometers.info, cập nhật đến 6 giờ sáng 4/5 (giờ Việt Nam), trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận 637.947 trường hợp mắc COVID-19 và 9.718 ca tử vong.

Tổng số ca bệnh COVID-19 trên toàn cầu đến nay là 154.142.292 ca, trong đó có 3.226.009 người tử vong. Các nước cũng ghi nhận 3.226.009 bệnh nhân được điều trị khỏi, số ca đang điều trị tích cực là 18.714.086 ca và 111.448 ca hiện ở trong tình trạng nguy kịch.

Ngày 3/5, thế giới có tới 116 quốc gia và vùng lãnh thổ ghi nhận ca COVID-19 mới; 101 quốc gia và vùng lãnh thổ có các ca tử vong vì đại dịch. So với các ngày qua, số ca tử vong và ca bệnh mới tại nhiều nước trên thế giới ghi nhận trong 24 giờ qua giảm nhẹ.

Tuy nhiên, dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp tại nhiều quốc gia, như Mỹ, Ấn Độ và Brazil, đồng thời lây lan diện rộng, với số ca mắc cao ở nhiều nước. Quốc gia chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất vẫn là Mỹ với 591.484 ca tử vong trong tổng số 33.224.223 ca nhiễm. Tiếp đó là Ấn Độ với 222.383 ca tử vong trong số 20.275.543 ca bệnh. Trong vòng 1 ngày qua, Ấn Độ và Brazil là hai quốc gia có số ca tử vong nhiều nhất thế giới.

Tình hình dịch bệnh tại Ấn Độ vẫn chưa có tín hiệu khả quan và quốc gia Nam Á này đang là tâm dịch của thế giới khi trong ngày hôm qua, Ấn Độ tiếp tục ghi nhận 355.828 ca nhiễm mới và 3.438 người tử vong. Trong 10 ngày qua, Ấn Độ liên tục ghi nhận số ca mắc mới COVID-19 trên 300.000 ca/ngày, trong đó có ngày 30/4 ghi nhận hơn 400.000 ca mắc mới.

Cùng ngày 3/5, Bộ Y tế Nhật Bản thông báo số bệnh nhân COVID-19 thể nặng ở nước này tăng thêm 34 người lên 1.084 người, mức cao nhất từ trước đến nay trong ngày thứ hai liên tiếp. Số bệnh nhân thể nặng chiếm đến 50% số giường bệnh tại các khoa chăm sóc đặc biệt của một số tỉnh, trong đó có Osaka và Hyogo lân cận hiện đang áp đặt lệnh tình trạng khẩn cấp kể từ cuối tháng 4 vừa qua.

Tại Thổ Nhĩ Kỳ, giới chức y tế nước này ghi nhận 25.980 ca nhiễm SARS-CoV-2 mới trong ngày 3/5, nâng tổng số ca bệnh trên cả nước lên 4.875.388 ca. Số ca tử vong trong 24 giờ qua tại Thổ Nhĩ Kỳ cũng tăng thêm 340 ca, lên tổng số 40.844 người.

Bộ Y tế Thổ Nhĩ Kỳ thông báo nước này sẽ dỡ bỏ quy định phải xuất trình giấy chứng nhận xét nghiệm PCR âm tính với virus SARS-CoV-2 đối với hành khách đến từ 16 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có Việt Nam.

Theo danh sách này, ngoài Việt Nam còn có Australia, New Zealand, Singapore, Anh, Latvia, Luxembourg, Ukraine, Thái Lan, Hàn Quốc, Israel, Nhật Bản, Estonia và Trung Quốc (bao gồm cả Hong Kong và Đài Loan). Quyết định này sẽ có hiệu lực từ ngày 15/5 tới.

Tại châu Âu, Ủy ban châu Âu (EC) đề xuất mở rộng danh sách người nước ngoài được phép nhập cảnh vào Liên minh châu Âu (EU) với một số điều kiện nhất định. Theo đề xuất, EU sẽ cho phép nhập cảnh vì lý do không cấp thiết đối với tất cả những người đến từ các nước và vùng lãnh thổ có tình hình dịch tễ diễn biến tích cực và những người đã tiêm đủ liều các loại vaccine COVID-19 được EU cấp phép.

EC cũng cho biết đề xuất này có thể mở rộng sang những đối tượng đã tiêm các loại vaccine  được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đưa vào danh sách sử dụng khẩn cấp.

Nhằm hạn chế nguy cơ các biến thể mới của virus SARS-CoV-2 xâm nhập, EC cũng đề xuất triển khai cơ chế “ngừng khẩn cấp” mới, cho phép áp dụng khẩn trương các biện pháp hạn chế đi lại đối với những người đến từ các nước có tình hình dịch bệnh bất ngờ xấu đi. Các nước EU dự kiến bắt đầu thảo luận về đề xuất trên trong ngày 4/5.

Trong khi đó, Chính phủ Cộng hòa Séc tiếp tục từng bước nới lỏng các biện pháp hạn chế sau khi tình hình dịch có chiều hướng cải thiện. Chính phủ Séc đã thông qua quyết định cho phép từ ngày 3/5, nới lỏng các biện pháp hạn chế tại 7 tỉnh, thành phố gồm Praha, Trung Séc, Plzen, Karlovy Vary, Liberec, Pardubice và Hradec Kralove, trong đó bảo tàng và phòng trưng bày tại các địa phương trên được mở cửa trở lại.

Riêng đối với hoạt động kinh doanh và dịch vụ, chính phủ cho phép tất cả các cửa hàng và dịch vụ trên cả nước mở cửa trở lại từ ngày 10/5, với điều kiện đảm bảo quy định về giới hạn số lượng khách và vệ sinh dịch tễ. Đến nay, Cộng hòa Séc ghi nhận tổng cộng 1.634.114 ca nhiễm COVID-19, trong đó 29.343 ca tử vong.

T.Toàn

Xem thêm

Hưng Yên: 9 người nhập viện sau khi ăn tiết canh

Hưng Yên: 9 người nhập viện sau khi ăn tiết canh

(CLO) Ngày 20/6, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Thái Bình (tỉnh Hưng Yên) cho biết, bệnh viện vừa tiếp nhận điều trị 9 trường hợp với các biểu hiện: đau bụng quanh rốn, nôn, sốt liên tục, đi ngoài phân lỏng.

Ngành Y tế Hưng Yên: Lấy sự minh bạch làm thước đo, lấy hạnh phúc của nhân dân làm đích đến

Ngành Y tế Hưng Yên: Lấy sự minh bạch làm thước đo, lấy hạnh phúc của nhân dân làm đích đến

(CLO) "Mỗi người dân Hưng Yên đều có quyền được biết, được chăm sóc và được bảo vệ sức khỏe từ sớm, từ xa. Sự công khai, minh bạch không chỉ là trách nhiệm pháp lý, mà là lời cam kết tự tâm của ngành Y tế để xây dựng niềm tin chiến lược nơi nhân dân." – Tiến sĩ, Bác sĩ Nguyễn Thị Anh, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Hưng Yên.

Gia tăng tỷ lệ thừa cân và thiếu hụt vi chất: Cần những giải pháp dinh dưỡng thực tiễn

Gia tăng tỷ lệ thừa cân và thiếu hụt vi chất: Cần những giải pháp dinh dưỡng thực tiễn

(CLO) Ngày 19/6 tại Hà Nội, Viện Dinh dưỡng phối hợp với Viện Sức khỏe Nutrilite (NHI) tổ chức hội thảo khoa học công bố kết quả nghiên cứu “Đánh giá thực trạng dinh dưỡng và tiêu thụ thực phẩm ở người trưởng thành từ 20 – 45 tuổi tại vùng thành thị và nông thôn thuộc 5 tỉnh, thành phố của Việt Nam năm 2025”.

Người đàn ông nhập viện vì thói quen sau bữa ăn

Người đàn ông nhập viện vì thói quen sau bữa ăn

(CLO) Sau gần nửa tháng nuốt phải chiếc tăm tre trong lúc ngậm tăm sau bữa ăn, người đàn ông 43 tuổi phải nhập viện vì đau bụng, sốt cao kèm rét run. Qua thăm khám, các bác sĩ phát hiện một ổ áp xe lớn trong gan, bên trong có dị vật nghi là tăm tre.

Gia Lai: 39 người nhập viện sau khi ăn bánh mì

Vụ 124 người nhập viện sau khi ăn bánh mì ở Gia Lai: Phát hiện hàng loạt vi phạm

(CLO) Liên quan đến vụ 124 người nhập viện sau khi ăn bánh mì, kết quả điều tra ban đầu của ngành Y tế Gia Lai đã phát hiện hàng loạt vi phạm về an toàn thực phẩm tại hộ kinh doanh Lâm Huyền. Đáng chú ý, 7 mẫu bệnh phẩm dương tính với vi khuẩn Salmonella và một mẫu giò thủ có chỉ số vi sinh vượt ngưỡng cho phép.

Thành công từ ca phẫu thuật đặc biệt cho bệnh nhi ung thư xương

Thành công từ ca phẫu thuật đặc biệt cho bệnh nhi ung thư xương

(CLO) Một bệnh nhi mới 6 tuổi mắc ung thư xương ác tính vừa được các bác sĩ Bệnh viện K thực hiện thành công ca phẫu thuật cắt đoạn xương đùi kết hợp thay khớp tăng trưởng nhân tạo. Đây là bệnh nhi nhỏ tuổi nhất được áp dụng kỹ thuật này tại bệnh viện, mở ra cơ hội bảo tồn chi thể và duy trì khả năng phát triển bình thường của đôi chân trong tương lai.

Nghịch lý tại nhiều cơ sở y học cổ truyền 'điều trị Đông y nhưng dùng chủ yếu thuốc Tây'

Kỳ cuối: Gỡ điểm nghẽn thể chế, mở vận hội mới cho y học cổ truyền

(CLO) Từ hoàn thiện cơ chế bảo hiểm y tế, cập nhật danh mục thuốc cổ truyền sau hơn một thập kỷ, đưa thuốc về tận tuyến cơ sở đến thúc đẩy chuyển đổi số và ứng dụng trí tuệ nhân tạo, ngành Y tế đang từng bước tháo gỡ những điểm nghẽn tồn tại nhiều năm qua, tạo nền tảng để y học cổ truyền phát triển trên cơ sở khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, trở thành một trụ cột quan trọng trong chăm sóc sức khỏe nhân dân thời kỳ mới.

Kỳ 3: Tiềm năng, thực trạng và những giải pháp chính sách đột phá cho ngành công nghiệp dược liệu Việt Nam

Kỳ 3: Tiềm năng, thực trạng và những giải pháp chính sách đột phá cho ngành công nghiệp dược liệu Việt Nam

(CLO) Nếu muốn thoát khỏi vị thế "kho nguyên liệu" của ngành công nghiệp dược liệu, Việt Nam cần chuyển đổi mạnh mẽ theo tinh thần các Nghị quyết Trung ương, chuyển từ tư duy phát triển cây thuốc sang tư duy xây dựng một nền công nghiệp dược liệu hiện đại dựa trên khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, gắn với chăm sóc sức khỏe toàn dân và hội nhập y học cổ truyền toàn cầu.

Thêm một dòng sữa trẻ em bị cảnh báo, Bộ Y tế yêu cầu thu hồi sản phẩm Nara Organics

Thêm một dòng sữa trẻ em bị cảnh báo, Bộ Y tế yêu cầu thu hồi sản phẩm Nara Organics

(CLO) Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa có văn bản đề nghị các địa phương khẩn trương rà soát, ngừng lưu thông và thu hồi sản phẩm sữa bột trẻ sơ sinh Nara Organics nếu phát hiện lưu hành trên thị trường Việt Nam, sau khi nhà chức trách Mỹ cảnh báo nguy cơ nhiễm độc tố botulinum liên quan đến sản phẩm này.

Bệnh viện Đại học Quốc tế Hồng Bàng chính thức được Bộ Y tế cấp phép hoạt động

Bệnh viện Đại học Quốc tế Hồng Bàng chính thức được Bộ Y tế cấp phép hoạt động

Bệnh viện Đại học Quốc tế Hồng Bàng (tên viết tắt: HIU Hospital) vừa được Bộ Y tế cấp giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh theo Quyết định số 372/BYT-GPHN. Đây là cột mốc quan trọng giúp Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng (HIU) hoàn thiện hệ sinh thái đào tạo khối ngành sức khỏe theo mô hình Trường - Viện.

Lần đầu tiên thiết kế lại hệ thống Ban quân dân y phù hợp mô hình chính quyền địa phương 2 cấp

Lần đầu tiên thiết kế lại hệ thống Ban quân dân y phù hợp mô hình chính quyền địa phương 2 cấp

(CLO) Bộ Y tế đề xuất kiện toàn hệ thống Ban quân dân y từ Trung ương đến cấp xã, đồng thời hoàn thiện mô hình cơ sở khám chữa bệnh kết hợp quân dân y nhằm tăng cường phối hợp giữa ngành Y tế, Quân đội và chính quyền địa phương trong chăm sóc sức khỏe nhân dân, ứng phó dịch bệnh, thiên tai và các tình huống khẩn cấp.

Khẩn trương gỡ bán sữa Allernova AR trên các sàn thương mại điện tử

Khẩn trương gỡ bán sữa Allernova AR trên các sàn thương mại điện tử

(CLO) Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa phát đi cảnh báo khẩn, yêu cầu ngừng sử dụng và thu hồi các lô sản phẩm sữa bột trẻ em Allernova AR do Laboratoires Novalac (Pháp) sản xuất sau khi cơ quan y tế Pháp ghi nhận nhiều trường hợp trẻ sơ sinh gặp tác dụng phụ về tiêu hóa.

Người có BHYT được thêm quyền lợi, nhiều trường hợp tự đi khám vẫn được thanh toán

Người có BHYT được thêm quyền lợi, nhiều trường hợp tự đi khám vẫn được thanh toán

(CLO) Từ ngày 1/7, nhiều chính sách mới về bảo hiểm y tế (BHYT) chính thức có hiệu lực, mang lại thêm quyền lợi cho hàng triệu người tham gia. Đáng chú ý, người bệnh tự đi khám chữa bệnh ngoại trú tại một số cơ sở y tế vẫn được quỹ BHYT thanh toán một phần chi phí; đồng thời nhiều mức hưởng, mức thanh toán cũng được điều chỉnh theo mức lương cơ sở mới, giúp giảm gánh nặng tài chính và tạo điều kiện thuận lợi hơn trong tiếp cận dịch vụ y tế.

Cỡ chữ bài viết: