Điều chỉnh kích thước chữ
Thái Nguyên: UBND thị xã Phổ Yên “ngâm” đơn khiếu nại của người dân đến bao giờ!?

Thị xã Phổ Yên có “bao che” cho doanh nghiệp sử dụng đất sai mục đích?

(NB&CL) Dự án “Xây dựng gara ô tô, xe máy, các loại máy nông nghiệp, kho bãi vật liệu và trung chuyển hàng hóa vật liệu xây dựng trên địa bàn xóm Giếng, xã Hồng Tiến” do bà Nguyễn Thị Thanh Trang làm chủ đầu tư ngang nhiên sử dụng đất sai mục đích nhưng không hề bị chính quyền địa phương xử lý.

Audio

Trong số báo 50 ra ngày 13/12/2019, báo Nhà báo và Công luận đã thông tin tới bạn đọc sự việc ông Nguyễn Hùng Điềm (xóm Giếng, xã Hồng Tiến, thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên) tố cáo Chủ tịch UBND thị xã Phổ Yên không giải quyết đơn khiếu nại của gia đình ông theo đúng quy định của pháp luật.

Theo đó, ông Điềm khiếu nại việc UBND huyện Phổ Yên (năm 2011) cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN QSD) cho Dự án “Xây dựng gara ô tô, xe máy, các loại máy nông nghiệp, kho bãi vật liệu và trung chuyển hàng hóa vật liệu xây dựng trên địa bàn xóm Giếng, xã Hồng Tiến” (dự án) do bà Nguyễn Thị Thanh Trang làm chủ đầu tư trái luật.

Khu vực dự án của bà Nguyễn Thị Thanh Trang được coi là đất vàng tại thị xã Phổ Yên.

Khu vực dự án của bà Nguyễn Thị Thanh Trang được coi là đất vàng tại thị xã Phổ Yên.

Mới đây, bạn đọc lại tiếp tục phản ánh về sai phạm liên quan đến dự án này.

Theo hồ sơ phóng viên thu thập được, năm 2011, UBND huyện Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên (nay là thị xã Phổ Yên) đã xin chủ trương cấp trên để tiến hành thực hiện dự án nắn chỉnh, cải tạo dòng suối Vân Dương trên cơ sở tờ trình số 15/TTr-UBND của UBND xã Hồng Tiến ngày 7/6/2011.

Theo đó, toàn bộ diện tích từ sau khu dân cư đến bờ phía Tây sau khi nắn chỉnh dòng chảy của đoạn suối Vân Dương được quy hoạch để xây dựng khu kinh doanh thương mại, sản xuất kinh doanh.

Ngày 19/7/2011, UBND huyện Phổ Yên có Biên bản thống nhất địa điểm giữa UBND xã Hồng Tiến, cơ sở xóm Giếng, phòng Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) cho bà Nguyễn Thị Thanh Trang lập dự án “Xây dựng gara ô tô, xe máy, các loại máy nông nghiệp, kho bãi vật liệu và trung chuyển hàng hóa vật liệu xây dựng” (dự án).

Chủ đầu tư dự án trưng biển cho thuê mặt bằng; trong dự án không có bất kỳ công trình nào liên quan đến mục đích đã nêu trên dự án.

Chủ đầu tư dự án trưng biển cho thuê mặt bằng; trong dự án không có bất kỳ công trình nào liên quan đến mục đích đã nêu trên dự án.

Biên bản nêu rõ: 1. Thống nhất địa điểm thực hiện dự án tại xóm Giếng, xã Hồng Tiến, huyện Phổ Yên, với diện tích 0,68ha; 2. Vị trí khu đất nằm trong quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất năm 2011 của địa phương đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt; 3. Khi có chấp thuận địa điểm, cơ sở kinh doanh phối hợp với các ngành chuyên môn của huyện làm tốt công tác thu hồi đền bù giải phóng mặt bằng; 4. Phải sử dụng đất đúng mục đích, đúng diện tích, đúng ranh giới không làm ảnh hưởng đến khu vực lân cận, cũng như môi sinh môi trường, sử dụng lao động tại địa phương.

Theo tìm hiểu của phóng viên, đơn vị thực hiện thi công nắn chỉnh, cải tạo dòng suối Vân Dương tại xã Hồng Tiến là Công ty TNHH Cường Đại (xóm Ấm, xã Hồng Tiến) do ông Nguyễn Văn Cường làm Giám đốc. Ông Cường chính là bố đẻ của bà Nguyễn Thị Thanh Trang (sinh năm 1992), bà Trang cũng đã từng có thời gian công tác tại phòng TN&MT của thị xã Phổ Yên.

Mặc dù được giao đất, cấp GCN QSD đất từ năm 2011 để thực hiện dự án; tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên tại hiện trường thì chủ đầu tư không hề sử dụng đúng mục đích đất.

Tại dự án là nhà hàng, quán cà phê, nhà xưởng đang được dựng lên cho thuê, nhà trọ cho công nhân thuê; không hề có bất kỳ công trình nào liên quan đến gara ô tô, xe máy, các loại máy nông nghiệp, bãi vật liệu xây dựng. Diện tích đất bỏ trống thuộc dự án còn rất lớn.

Khu vực nhà hàng trong dự án nằm ngay trước dòng suối Vân Dương và nước thải được đổ trực tiếp ra dòng suối.

Khu vực nhà hàng trong dự án nằm ngay trước dòng suối Vân Dương và nước thải được đổ trực tiếp ra dòng suối.

Việc sử dụng đất sai mục đích đã đi ngược lại với Biên bản thống nhất địa điểm giữa UBND huyện Phổ Yên, UBND xã Hồng Tiến, cơ sở xóm Giếng với chủ đầu tư là bà Nguyễn Thị Thanh Trang. Nhưng câu hỏi đặt ra là vì sao những vi phạm này không hề bị xử lý?

Để làm rõ sự việc trên, phóng viên đã liên hệ làm việc với UBND xã Hồng Tiến. Tuy nhiên, những gì phóng viên nhận được chỉ là văn bản số 211/CV-UBND của UBND xã Hồng Tiến trả lời báo Nhà báo và Công luận một cách sơ sài, không trả lời theo đúng nội dung phóng viên đã để lại trước đó, đẩy trách nhiệm lên UBND thị xã Phổ Yên.

Trao đổi với ông Nguyễn Mạnh Dũng – cán bộ địa chính xã Hồng Tiến, khi được hỏi về việc dự án đang sử dụng không đúng mục đích đất, UBND xã đã có văn bản kiểm tra, báo cáo lên UBND thị xã Phổ Yên để kiểm tra, xử lý hay chưa? Ông Dũng cho biết: “Thời điểm mà cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bà Trang mình đang công tác ở địa phương khác, mình mới về Hồng Tiến được một thời gian. Toàn bộ hồ sơ xã có mình đã cung cấp hết cho báo; mình kiểm tra không có hồ sơ, văn bản nào liên quan đến việc sử dụng đất cả…”.

Tháng 10/2019, Đoàn kiểm tra của UBND thị xã Phổ Yên có ra dự thảo kết quả kiểm tra dự án của bà Nguyễn Thị Thanh Trang cho thấy: Tại thửa số 883 diện tích 7.543m2 bà Trang đã xây dựng cửa hàng kinh doanh ăn uống và một dãy nhà trọ. Tuy nhiên, việc chấp hành pháp luật về đất đai đúng hay có vi phạm cũng không được đoàn kiểm tra làm rõ.

Trên thực tế, dự án của bà Nguyễn Thị Thanh Trang gồm nhiều thửa đất nằm dọc suối Vân Dương, giáp Quốc lộ 3 và được chia nhỏ ra các thửa đất không liền nhau (thửa 881, 882, 883) xen giữa khu dân cư. Việc sử dụng đất của bà Nguyễn Thị Thanh Trang mặc dù được giao đất từ năm 2011 đến nay nhưng không được sử dụng đúng mục đích, có thửa đất chưa xây dựng, thửa đất còn đang trong tình trạng UBND huyện Phổ Yên cấp GCNQSDĐ chồng lấn lên đất của người dân (hộ gia đình ông Nguyễn Hùng Điềm). Mặc dù ông Điềm đã khiếu nại suốt gần 2 năm qua nhưng chưa nhận được bất kỳ văn bản trả lời rõ ràng về vụ việc này từ UBND thị xã Phổ Yên mà chỉ là lời hứa hẹn.

Ngày 9/1/2020, Ban tiếp công dân tỉnh Thái Nguyên tiếp tục có Công văn số 60/UBND–TCD gửi Chủ tịch UBND thị xã Phổ Yên về việc giải quyết đơn của ông Nguyễn Hùng Điềm, xã Hồng Tiến, thị xã Phổ Yên.

Công văn nêu rõ: Ban tiếp công dân tỉnh được UBND tỉnh Thái Nguyên giao xử lý đơn của ông Nguyễn Hùng Điềm, trú tại xóm Giếng, xã Hồng Tiến, thị xã Phổ Yên phản ánh về việc UBND thị xã Phổ Yên chưa có văn bản trả lời đơn công dân.

Mặc dù UBND tỉnh Thái Nguyên đã có chỉ đạo đến 2 lần nhưng đến nay người dân vẫn phải “dài cổ” chờ đợi câu trả lời đơn khiếu nại từ UBND thị xã Phổ Yên.

Mặc dù UBND tỉnh Thái Nguyên đã có chỉ đạo đến 2 lần nhưng đến nay người dân vẫn phải “dài cổ” chờ đợi câu trả lời đơn khiếu nại từ UBND thị xã Phổ Yên.

Về nội dung trên, ngày 5/8/2019, UBND tỉnh có công văn số 3138/UBND-TCD yêu cầu UBND thị xã Phổ Yên khẩn trương chỉ đạo, kiểm tra, báo cáo kết quả về UBND tỉnh trước ngày 15/8/2019 và trả lời công dân; Tuy nhiên, đến nay UBND tỉnh chưa nhận được báo cáo, công dân phản ánh chưa nhận được văn bản trả lời, tiếp tục có đơn vượt cấp đề nghị chỉ đạo xem xét giải quyết dứt điểm vụ việc.

Sau khi xem xét, UBND tỉnh yêu cầu Chủ tịch UBND thị xã Phổ Yên kiểm điểm trách nhiệm, báo cáo quá trình chỉ đạo giải quyết đơn của công dân, những khó khăn, vướng mắc và biện pháp giải quyết dứt điểm với Chủ tịch UBND tỉnh trước ngày 31/01/2020.

Nhà báo và Công luận sẽ tiếp tục thông tin.

Quốc Trần