Điều chỉnh kích thước chữ

Thông tin giả lan truyền nhiều trong các hội nhóm kín, rất khó kiểm soát

(CLO) Lãnh đạo Sở TT&TT Hà Nội khẳng định đã bác bỏ các thông tin bịa đặt trên mạng xã hội về dịch Covid-19, nhưng trong các nhóm kín rất khó kiểm soát. Riêng tin đồn về Hà Nội bị phong tỏa vì COVID-19, Sở TT&TT Hà Nội đã chuyển cơ quan công an điều tra, xử lý 20 tài khoản tung tin thất thiệt.

Báo nói Công luận
Phó Giám đốc Sở TT&TT Nguyễn Thị Mai Hương phát biểu tại phiên họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP. Hà Nội. Ảnh: PV

Phó Giám đốc Sở TT&TT Nguyễn Thị Mai Hương phát biểu tại phiên họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP. Hà Nội. Ảnh: PV

Chiều 20/3, phát biểu tại phiên họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP. Hà Nội, Phó Giám đốc Sở TT&TT Nguyễn Thị Mai Hương cho biết, đến nay, đã có khoảng 5.600 bài viết trên các phương tiện truyền thông về phòng chống dịch COVID-19 của Hà Nội.

Tối 19/3 có tin đồn trên mạng xã hội về phong tỏa Hà Nội, Hà Nội không đủ điểm cách ly tập trung, không đủ khẩu trang... "Sở đã phối hợp với các cơ quan báo chí truyền thông bác bỏ các thông tin này và đã chuyển cơ quan công an thành phố, các Sở TT&TT Nghệ An và Quảng Ngãi danh sách hơn 20 tài khoản tung tin sai sự thật về Hà Nội phong tỏa vì dịch để xử lý, răn đe. Do đây là những tài khoản ảo, nên cần lực lượng chuyên trách mạng xác minh", bà Hương cho hay.

Cũng theo bà Hương, Sở TT&TT cũng phối hợp với Sở GD&ĐT thông báo cho các phụ huynh học sinh không loan truyền các thông tin không đúng sự thật, gây hoang mang dư luận. Thực tế, không phải chỉ xuất hiện tin đồn trên mạng, mà còn xuất hiện trong các nhóm kín, việc kiểm soát thông tin khó khăn, nhất là trong hội nhóm các bà mẹ bỉm sữa, các phụ huynh học sinh. Họ trao đổi với nhau, nên khó phát hiện.

Ông Chử Xuân Dũng, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội nhấn mạnh yêu cầu vừa chống dịch, vừa phải đảm bảo chất lượng giáo dục. Ngoài việc nắm bắt thông tin về sức khoẻ của giáo viên, học sinh, ông Dũng đề nghị quán triệt tới các thầy cô giáo và học sinh, phụ huynh về việc không tung tin đồn thất thiệt.

PV