Thủ tướng Anh Johnson: Từ bất khả xâm phạm đến sự lung lay

(CLO) Thủ tướng Boris Johnson đã vượt qua cuộc bỏ phiếu tín nhiệm do Đảng Bảo thủ của ông tiến hành. Kết quả là 211 phiếu thuận và 148 phiếu chống, qua đó giúp ông Johnson tiếp tục đảm nhiệm vị trí thủ tướng Anh. Nhưng vị thế của ông đã bị lung lay chỉ sau hơn 2 năm “bất khả xâm phạm”.

Chuyện gì đã xảy ra?

Khi Thủ tướng Boris Johnson giành chiến thắng trong cuộc bầu cử long trời lở đất của Đảng Bảo thủ vào năm 2019, ông đã xuất hiện như một gã khổng lồ trên chính trường nước Anh, với sứ mệnh vẽ lại bản đồ chính trị của đất nước nhờ lời thề: “Hoàn thành Brexit”.

thu tuong anh johnson tu bat kha xam pham den su lung lay hinh 1

Thủ tướng Boris Johnson vừa may mắn vượt qua cuộc bỏ phiếu tín nhiệm do chính Đảng Bảo thủ của ông tiến hành. Ảnh: Reuters.

Với 80 ghế đa số trong Quốc hội, thành tích lớn nhất mà một nhà lãnh đạo Đảng Bảo thủ giành được kể từ "Người đàn bà thép" Margaret Thatcher vào năm 1987, ông Johnson rõ ràng được đảm bảo chắc chắn cho 5 năm cầm quyền. Một số nhà phân tích thậm chí còn dự đoán, ông Johnson còn sẽ có cả một thập kỷ thoải mái ở số 10 Phố Downing.

Nhưng bây giờ, chỉ 2 năm rưỡi sau chiến thắng đó, sự “bất khả xâm phạm” của ông Johnson có thể nói đã tan biến. Những người phản đối trong đảng của ông dù không thể bãi nhiệm được ông trong cuộc bỏ phiếu tín nhiệm đầy kịch tính vào đêm qua (6/6). Nhưng với 148 trong số 359 nhà lập pháp chống lại Johnson, rõ ràng vị thế của ông đã bị tổn hại, thậm chí lung lay dữ dội. 

Ở một mức độ nào đó, vị thế của ông Johnson sụp đổ chính vì phong cách chính trị đầy cá tính của ông: kết hợp giữa sức mạnh và một điều gì đó có thể nói “liều lĩnh”, “bất cần”. Việc ông gần như luôn xuất hiện, ngay cả trong những sự kiện trọng đại, với mái tóc bù xù phần nào đã cho thấy điều đó. Tính cách “ngạo mạn”, không quan tâm tới hình thức, ngày càng khiến ông Johnson mất dần đi các đồng minh, để rồi khiến ông dần rơi vào tình thế bị cô lập và những tình huống nguy hiểm.

Ông Johnson đã ủng hộ Brexit rất quyết liệt. Ông đã giành chiến thắng vào năm 2019 bằng cách hứa sẽ “Hoàn thành Brexit", nhưng sau khi hoàn thành mục tiêu đó trong vòng vài tháng sau cuộc bầu cử, ông lại dường như không quá hứng thú với “chiến thắng”. Bởi vậy, có nhiều ý kiến cho rằng ông là một thủ tướng không có kế hoạch.

Các sự cố, như một thủ tướng Anh khác là Harold Macmillan từng nói, luôn đóng vai trò quan trọng trên chính trường. Giống như các nhà lãnh đạo thế giới khác, chính phủ của ông Johnson đã bị đại dịch Covid tấn công mạnh mẽ. Và cũng như nhiều nhà lãnh đạo khác, như Emmanuel Macron của Pháp, cựu Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide hay cả Tổng thống Mỹ Joe Biden, ông Johnson thường xuyên bị chỉ trích trong cuộc khủng hoảng sức khỏe toàn cầu mà khó có chính phủ riêng lẻ nào có thể giải quyết với thành công trọn vẹn này.

Đặc biệt, ông Johnson đã phản ứng muộn với đại dịch Covid, áp đặt lệnh đóng cửa toàn xã hội một tuần sau các nước láng giềng châu Âu. Các nhà phê bình cho rằng sự chậm trễ đó đã khiến làn sóng đại dịch đầu tiên ở Anh trở nên tồi tệ hơn những nơi khác. Vào tháng 4 năm 2020, khi virus Corona lưu hành ở Phố Downing, chính ông Johnson đã mắc bệnh, phải đưa vào phòng chăm sóc đặc biệt và gặp nguy hiểm đến tính mạng.

Chính những ngày đen tối nhất của đại dịch Covid-19 đã gieo mầm cho những rắc rối hiện tại của ông Johnson. Trong khi phần còn lại của đất nước đang phải chịu đựng các vụ đóng cửa ngột ngạt, thủ tướng và các phụ tá hàng đầu của ông đã tham gia các bữa tiệc tại Phố Downing, vi phạm các hạn chế về giãn cách xã hội do chính họ đặt ra.

Những báo cáo đầu tiên về các vi phạm của ông Johnson được đưa ra vào cuối tháng 11 năm ngoái. Mặc dù ông Johnson phủ nhận cáo buộc, song một cuộc điều tra sau đó của cảnh sát cho thấy: Bản thân ông Johnson đã vi phạm các quy tắc khi tham dự bữa tiệc sinh nhật của chính mình.

Các đồng minh của ông Johnson từng cho rằng vụ “Partygate” là một sự việc đời thường quá nhỏ vào thời điểm châu Âu đang đối đầu với cuộc chiến lớn nhất kể từ Thế chiến thứ hai. Thủ tướng Anh đã nhanh chóng khẳng định là người bảo vệ vững chắc nhất của Ukraine, khi không ngừng vận chuyển vũ khí mạnh mẽ cho nước này và thường xuyên gọi điện cho Tổng thống Volodymyr Zelenskyy.

Lúc đầu, cuộc chiến đã làm lu mờ các vụ bê bối, tạo cơ hội cho ông Johnson thể hiện được lớp áo chính khách mới. Nhưng khi cuộc chiến tiếp diễn, sự thất vọng lại bùng lên ở trong nước. Các cuộc điều tra nội bộ trong Đảng Bảo thủ đã vẽ lại bức chân dung về một vị thủ tướng tiệc tùng.

“Bữa tiệc” sắp kết thúc?

Vào thứ Sáu vừa rồi, khi ông và vợ, bà Carrie Johnson, bước lên các bậc thang để đến Nhà thờ St. Paul làm lễ tạ ơn nhằm tôn vinh 70 năm trên ngai vàng của Nữ hoàng Elizabeth II, ông đã bị đám đông la ó. Đó là một điềm báo trước cho một điều tồi tệ trong sự nghiệp chính trị của ông Johnson.

thu tuong anh johnson tu bat kha xam pham den su lung lay hinh 2

Ông Johnson ký thỏa thuận thương mại Brexit vào tháng 12/2020. Ảnh: EPA

Ngoài ra, những khó khăn kinh tế cũng gây khó khăn đối với ông Johnson. Sự gián đoạn chuỗi cung ứng do đại dịch - kết hợp với những cú sốc về giá thực phẩm và nhiên liệu sau cuộc tấn công của Nga - đã đẩy lạm phát lên hai con số và dấy lên bóng ma “đình lạm” trở lại với nước Anh. Lần cuối cùng nước Anh phải đối mặt với điều đó, chính phủ do Đảng Lao động cầm quyền đã thất bại nặng nề trước Đảng Bảo thủ của bà Thatcher.

Mối lo về viễn cảnh lịch sử lặp lại đã giải thích tại sao các nhà lập pháp Đảng Bảo thủ lại quay lưng lại với chính ông Johnson. Chiến thắng năm 2019 của đảng này được thúc đẩy bằng việc giành được ghế từ các quận từng trung thành lâu năm với Đảng Lao động ở vùng trung du và các khu công nghiệp phía bắc của đất nước, được gọi là “bức tường đỏ”.

Tuy nhiên, thay vì thu hút các cử tri mới đó bằng các chính sách đổi mới, ông Johnson lại vướng vào các bê bối. Ngoài vụ Partygate, Thủ tướng Anh còn bị chỉ trích về việc tân trang lại dinh thự của ông ở Phố Downing, được tài trợ bởi một nhà tài trợ từ Đảng Bảo thủ.

Dù thế nào, với việc bị bỏ phiếu tín nhiệm bởi chính các thành viên Đảng Bảo thủ của mình, ông Johnson sẽ phải đối mặt với rất nhiều thách thức trong phần còn lại nhiệm kỳ thủ tướng vẫn còn hơn 2 năm nữa của mình. Thậm chí, không có gì ngạc nhiên khi nhiều nhà quan sát tại Anh cho rằng thời gian “bữa tiệc” của ông Johnson đã bắt đầu đếm ngược.

Hoàng Hải

Xem thêm

Eo biển Hormuz sắp mở trở lại, thế giới thở phào nhẹ nhõm

Eo biển Hormuz sắp mở trở lại, thế giới thở phào nhẹ nhõm

(CLO) Việc Mỹ và Iran dự kiến sẽ ký thỏa thuận chấm dứt xung đột tại Trung Đông vào ngày 19/6 tới sẽ mở đường giúp eo biển Hormuz thông suốt trở lại. Đây là một tín hiệu vui mừng với thế giới, khi tuyến đường thủy này có vai trò không thể thay thế đối với thị trường năng lượng toàn cầu.

Elon Musk vượt mốc 1000 tỷ USD, vậy ai là người đầu tiên sở hữu 1 tỷ USD?

Elon Musk vượt mốc 1000 tỷ USD, vậy ai là người đầu tiên sở hữu 1 tỷ USD?

(CLO) Ngày 12/6/2026, Elon Musk trở thành người đầu tiên trong lịch sử nhân loại sở hữu tài sản vượt mốc 1.000 tỷ USD, sau khi cổ phiếu SpaceX bùng nổ trong ngày mở cửa giao dịch. Cột mốc này gợi về một câu hỏi lịch sử: ai là tỷ phú đầu tiên của thế giới, và họ đã đến với danh hiệu đó như thế nào?

Căng thẳng Mỹ - Iran: Giữa đối đầu và thỏa hiệp

Căng thẳng Mỹ - Iran: Giữa đối đầu và thỏa hiệp

(CLO) Diễn biến mới nhất của cuộc đối đầu Mỹ - Iran cho thấy mức độ căng thẳng đang tiếp tục gia tăng khi cả hai bên đồng thời sử dụng các biện pháp quân sự nhằm tạo lợi thế trên bàn đàm phán.

World Cup 2026 và thử thách thể lực chưa từng có

World Cup 2026 và thử thách thể lực chưa từng có

(NB&CL) Khai mạc vào rạng sáng 12/6 (theo giờ Việt Nam), World Cup 2026 sẽ đặt ra những bài toán thể chất chưa từng có cho các đội tuyển tham dự: không phải riêng cái nóng, không phải riêng độ cao hay quãng đường di chuyển dài, mà là sự kết hợp của tất cả những yếu tố đó cùng một lúc.

OPEC+ nâng hạn ngạch, thị trường dầu mỏ sẽ sớm ổn định?

OPEC+ nâng hạn ngạch, thị trường dầu mỏ sẽ sớm ổn định?

(CLO) Bảy quốc gia thành viên chủ chốt của liên minh OPEC+ gồm Nga, Ả Rập Xê Út, Iraq, Kuwait, Kazakhstan, Algeria và Oman mới đây đã nhất trí nâng hạn ngạch sản lượng dầu thêm 188.000 thùng/ngày trong tháng 7/2026. Đây là bước đi tiếp theo trong lộ trình từng bước khôi phục lượng sản xuất đã được cắt giảm tự nguyện từ năm 2023 nhằm hỗ trợ giá dầu và cân bằng thị trường năng lượng toàn cầu.

Việt Nam – ASEAN: Hơn 3 thập kỷ đồng hành kiến tạo cộng đồng, cùng định hình tương lai chung

Việt Nam – ASEAN: Hơn 3 thập kỷ đồng hành kiến tạo cộng đồng, cùng định hình tương lai chung

(NB&CL) Tháng 7 năm 1995, sau rất nhiều nỗ lực, Việt Nam đã có mặt trong ngôi nhà chung ASEAN. Và chỉ 3 thập kỷ sau đó, Việt Nam đã ngày càng khẳng định vai trò trung tâm trong ASEAN, từ một thành viên “tích cực tham gia” sang một “nhân tố đồng kiến tạo,” góp phần định hình các ưu tiên chiến lược và cách tiếp cận phát triển của ASEAN.

Vì sao những lệnh ngừng bắn ở Trung Đông không hiệu quả?

Vì sao những lệnh ngừng bắn ở Trung Đông không hiệu quả?

(CLO) Ngay cả khi các bên liên tiếp tuyên bố đạt được thỏa thuận ngừng bắn, bom đạn vẫn tiếp tục rơi xuống Lebanon, Gaza và nhiều khu vực khác ở Trung Đông. Điều đó cho thấy khoảng cách rất lớn giữa những cam kết trên bàn đàm phán với khả năng thực thi trên thực địa, và xa hơn, là sự phức tạp của một khu vực hiếm khi yên bình.

Lá phiếu định hình hướng đi Armenia

Lá phiếu định hình hướng đi Armenia

(CLO) Sau cuộc bầu cử quốc hội ngày 7/6 tới, Armenia sẽ đứng trước một trong những lựa chọn chiến lược quan trọng nhất kể từ khi giành độc lập. Cuộc cạnh tranh chính trị không chỉ xoay quanh vấn đề thay đổi chính phủ hay tương quan lực lượng giữa các đảng phái, mà còn phản ánh cuộc tranh luận sâu sắc về định hướng phát triển quốc gia trong bối cảnh môi trường địa chính trị khu vực đang biến động mạnh.

Eo biển Hormuz: Từ cuộc chiến quân sự đến pháp lý

Eo biển Hormuz: Từ cuộc chiến quân sự đến pháp lý

(CLO) Eo biển Hormuz từ lâu được xem là một trong những huyết mạch hàng hải quan trọng nhất thế giới khi kết nối Vịnh Ba Tư với Ấn Độ Dương và là tuyến vận chuyển chủ yếu đối với dầu mỏ, khí tự nhiên hóa lỏng từ khu vực Trung Đông. Trong bối cảnh căng thẳng Mỹ - Iran tiếp tục leo thang, Hormuz không chỉ là điểm nóng quân sự, mà còn trở thành mặt trận mới của cuộc cạnh tranh pháp lý, tài chính và cấm vận giữa hai bên.

Nắng nóng hoành hành và lời cảnh báo về “siêu El Nino”

Nắng nóng hoành hành và lời cảnh báo về “siêu El Nino”

(NB&CL) Các nhà khoa học dự đoán thế giới đang đứng trước nguy cơ hứng chịu một đợt siêu El Nino. Trong bối cảnh đó, đợt nắng nóng đầu mùa đang hoành hành tại nhiều nơi trên thế giới càng khiến giới khoa học lo ngại hơn về khả năng các hình thái khí hậu cực đoan có thể chồng lấn trong thời gian tới.

Hạn chế ô tô vào trung tâm thành phố, phép thử với nhiều thủ đô châu Âu

Hạn chế ô tô vào trung tâm thành phố, phép thử với nhiều thủ đô châu Âu

(CLO) Tranh luận về việc có nên hạn chế ô tô vào trung tâm đô thị từng chỉ là câu chuyện quy hoạch và môi trường. Nhưng tại nhiều thủ đô châu Âu, đặc biệt là Berlin, nó đang dần trở thành phép thử chính trị mới: giữa nhu cầu đi lại, áp lực khí hậu và câu hỏi ai thực sự có quyền định hình tương lai của thành phố.

Liên minh châu Âu và Mỹ nhượng bộ để tránh đối đầu

Liên minh châu Âu và Mỹ nhượng bộ để tránh đối đầu

(CLO) Sau 5 giờ đàm phán căng thẳng, Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ đã đạt được một thỏa hiệp thương mại quan trọng vào thứ Tư (20/5) vừa rồi, qua đó tạm thời tránh được nguy cơ bùng phát một cuộc chiến thương mại xuyên Đại Tây Dương.

Thượng đỉnh Trung - Nga và nỗ lực định hình trật tự quốc tế mới

Thượng đỉnh Trung - Nga và nỗ lực định hình trật tự quốc tế mới

(NB&CL) Chuyến thăm chính thức Trung Quốc của Tổng thống Nga Vladimir Putin (ngày 19-20/5) diễn ra trong bối cảnh môi trường quốc tế tiếp tục biến động mạnh bởi cạnh tranh chiến lược giữa các cường quốc, xung đột kéo dài tại Ukraine, căng thẳng Trung Đông và xu hướng phân cực ngày càng rõ trong quan hệ quốc tế.

Trung Đông sau những cuộc đối đầu

Trung Đông sau những cuộc đối đầu

(CLO) Những biến động kéo dài tại Trung Đông trong nhiều năm qua, đặc biệt sau vòng đối đầu quân sự Mỹ - Israel với Iran từ năm 2025, đang làm thay đổi sâu sắc tư duy an ninh của các quốc gia vùng Vịnh.

Khi không còn cường quốc nào đủ sức áp đặt luật chơi cho thế giới

Khi không còn cường quốc nào đủ sức áp đặt luật chơi cho thế giới

(CLO) Thế giới đang chuyển dịch từ một hệ thống quốc tế với những ranh giới đã được xác định sang một trật tự toàn cầu mới mà các quy tắc vẫn chưa được định hình rõ ràng. Và cuộc chiến Iran - dù không phải nguyên nhân - đang đẩy nhanh quá trình chuyển đổi này hơn bao giờ hết.

Thượng đỉnh Mỹ - Trung và tương lai trật tự kinh tế, công nghệ thế giới

Thượng đỉnh Mỹ - Trung và tương lai trật tự kinh tế, công nghệ thế giới

(NB&CL) Từ ngày 13-15/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump có chuyến thăm cấp nhà nước tới Trung Quốc và hội đàm với Chủ tịch Tập Cận Bình. Hội nghị được xem là nỗ lực của hai bên nhằm kiểm soát bất đồng, duy trì ổn định quan hệ song phương và giảm thiểu nguy cơ đối đầu giữa hai trung tâm quyền lực lớn nhất thế giới.

Cỡ chữ bài viết: