Điều chỉnh kích thước chữ

Thủ tướng chỉ đạo: Kéo giá thuốc bệnh viện xuống!

Thủ tướng chỉ đạo: Kéo giá thuốc bệnh viện xuống!

Audio

Sự kiện: giá thuốc

(Congluan.vn) - Sáng ngày 21/3, tại phiên họp Chính phủ về dự thảo Luật Dược sửa đổi, Thủ tướng chính phủ đã đề nghị phải kéo giá thuốc ở bệnh viện xuống…
 
 
 Báo Công luận
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đặt câu hỏi với Bộ Y tế "Giá thuốc còn giảm được, sao không làm?". Thủ tướng yêu cầu tìm cách giảm giá thuốc cho dân bớt khổ (Ảnh minh họa)
 
Trong phiên họp, Bộ trưởng Bộ Y tế đã “kêu khổ” và bày tỏ muốn chuyển cho Bộ tài chính quản lý giá thuốc. Về phía Bộ tài chính lại không “mặn mà” với ý kiến này. Riêng Thủ tướng chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã phê bình Bộ Y tế vì giá thuốc quá cao. Ông đề nghị “phải làm sao để kéo giá thuốc ở bệnh viện xuống”…
 
Thế giới đàm phán để giảm, Việt Nam đấu thầu để… tăng
 
Theo nội dung cuộc họp sáng qua, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng, việc quản lý giá thuốc của Bộ trong 8 năm nay không hề đơn giản. Bộ đã phải “nai” áp giá với các doanh nghiệp để giữ giá thuốc. Trên thế giới ít có nước nào giao cho Bộ Y tế quản lý việc này. Đặc biệt ở Mỹ và Châu Âu, cơ quan quản lý Quỹ BHYT chịu trách nhiệm đưa ra các biện pháp làm sao để có chi phí thấp nhất. Đa số họ đàm phán giá để hạ giá thuốc, còn ở Việt Nam lại theo hình thức… đấu thầu. (!) Chính vì điều này nên giá thuốc mới đắt hơn. Còn với thuốc ngoài đường phố, do không có bảo hiểm chi trả nên nó phải tuân theo quy luật thị trường. Bộ trưởng nhấn mạnh: “Chứ không phải như ở ta, thuốc nào cũng do Nhà nước quản lý theo mệnh lệnh hành chính”.
 
Cũng theo Bộ trưởng Bộ Y tế, lâu nay Bộ Y tế chủ trì quản lý Nhà nước về giá thuốc nên đại biểu Quốc hội và người dân cứ cho rằng Bộ quản lý một chuỗi khép kín từ sản xuất, cấp phép, danh mục thuốc, cho đến giá thuốc thì sẽ nảy sinh tiêu cực, thiếu khách quan.
 
Qua đó, ý kiến của Bộ trưởng là phải thành lập hội đồng về giá thuốc, trong đó Bộ Tài chính chịu trách nhiệm về giá, Bộ y tế chịu trách nhiệm chuyên môn, còn Bộ Công thương công bố giá. Tuy nhiên, Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng tỏ ra không mấy “mặn mà” vì cho rằng Bộ mình không am hiểu gì về thuốc. Ông đề nghị Bộ Y tế vẫn nên “Là người chủ trì, phù hợp luật hiện hành”. Bộ trưởng Bộ Tài chính còn ca ngợi sự điều hành của Bộ Y tế trong thời gian qua, khi giúp “giá thuốc ổn định, thấp hơn CPI”.
 
Báo Công luận 
 Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến (ảnh) kêu khổ về việc quản lý giá thuốc (Ảnh: Internet)
 
Đa số các đại biểu có mặt trong phiên họp Chính phủ cũng không đồng tình với ý kiến của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến. Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh sau khi phân tích vấn đề và ông cho rằng, thực tế thì những bất cập trong quản lý giá thuốc… là sự thật. Nếu nghe qua đề xuất, thì việc giao cho Bộ Tài chính quản lý giá là đúng. Nhưng xét lại: “Tôi thấy lo ngại, vì Bộ Tài chính chỉ đảm nhận giám sát, thanh tra, kiểm tra” - ông nói. Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng cho rằng: “Việc điều hòa cung cầu, kiểm soát tồn kho, phân phối cũng là việc của bộ chuyên ngành, chứ không phải Bộ Tài chính”.
 
Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đồng tình với ý kiến trên và cho rằng, nêu phương án thành lập Hội đồng quốc gia về giá thuốc do Bộ trưởng Y tế đứng đầu, để người chịu trách nhiệm chính trước người dân và chính phủ là Bộ y tế. “Chứ Bộ Tài chính làm sao biết được các sản phẩm thuốc mới” - ông nói.
 
Giá thuốc còn giảm được, sao không làm?
 
Về phía Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, sau khi lắng nghe và phân tích, ông cho rằng, Bộ Y tế phải quản lý giá thuốc, còn Bộ Tài chính là phía thẩm định kiểm tra.
 
Thủ Tướng cũng bày tỏ quan ngại “Giá thuốc ngày càng cao, càng đấu càng cao. Sau lưng mỗi bệnh viện, bác sỹ có bao nhiêu nhà thuốc. Họ yêu cầu chỉ kê thuốc ở các nhà thuốc đó thôi. Dân khổ lắm vì mua thuốc là không bao giờ được trả giá, vay mượn gì cũng phải mua”.
 
Thủ tướng thắc mắc: “Bộ trưởng Tiến có nói giá thuốc còn kéo xuống nữa được, sao không làm? Giá thuốc nói bao nhiêu là người dân phải trả bấy nhiêu, chứ không ai dám nói bớt cho tôi 10 đồng…”. Thủ tướng nhấn mạnh: “Đây là trách nhiệm của Nhà nước, phải quản lý sát sao, nhất là nhà thuốc bệnh viện. Phải bàn bạc, thảo luận cho chắc, kéo giá thuốc xuống cho phù hợp, dân khổ quá rồi”.
 
Qua đó, Thủ tướng cho rằng còn nhiều ý kiến khác nhau liên quan đến dự án Luật Dược sửa đổi, cần phải tiếp tục bàn về trách nhiệm của Bộ Tài chính, Bộ Y tế phối hợp soạn thảo lại để kịp trình Quốc Hội. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh mục tiêu: “Phải làm sao để kéo giá thuốc ở bệnh viện xuống”.
 
Y Tế (tổng hợp)