Điều chỉnh kích thước chữ

Thủ tướng: Chủ động đón bắt thời cơ để đưa đất nước phát triển thịnh vượng, hùng cường

(CLO) Thủ tướng nêu rõ yêu cầu đang đặt ra là làm thế nào để chúng ta thoát khỏi bẫy thu nhập trung bình, tránh tình trạng một số nước hiện đang mắc phải; do đó, cần chủ động đón bắt các thời cơ để đưa đất nước phát triển thịnh vượng, hùng cường.

Audio
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với các đại biểu tại buổi gặp mặt. Ảnh: TTXVN

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với các đại biểu tại buổi gặp mặt. Ảnh: TTXVN

Sáng 12/1, tại TP Đà Nẵng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc gặp mặt thân mật và chúc Tết các cán bộ hưu trí trung, cao cấp tại các tỉnh miền Trung.

Cùng dự có các đồng chí: Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương; Nguyễn Hòa Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao; lãnh đạo Bộ Tư lệnh Quân khu 5; thường trực các tỉnh ủy, thành ủy: Đà Nẵng, Quảng Nam, Thừa Thiên - Huế, Quảng Ngãi, lãnh đạo tỉnh Tây Ninh và các đại biểu nguyên là lãnh đạo các cơ quan Trung ương ở miền Trung.

Phát biểu tại cuộc gặp mặt, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc điểm lại một số kết quả nổi bật về kinh tế - xã hội trong năm qua và nhấn mạnh, kinh tế đất nước không chỉ đạt tăng trưởng cao mà chất lượng tăng trưởng tốt hơn, năng suất lao động tăng lên; cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực. Đây là năm thứ 4 chúng ta xuất siêu, kim ngạch xuất nhập khẩu vượt ngưỡng 500 tỷ USD.

Đặc biệt, đây là lần đầu tiên 100% tỉnh, thành phố vượt thu ngân sách. Chúng ta cũng đã mua 20 tỷ USD dự trữ ngoại hối; lạm phát không tăng; tỷ lệ nợ công, bội chi ngân sách giảm. Đời sống nhân dân được cải thiện, thu nhập tốt hơn và tỷ lệ hộ nghèo giảm. Việt Nam là nước xuất khẩu nông sản hàng đầu Đông Nam Á  với con số gần 42 tỷ USD. Chúng ta kiên trì, kiên quyết trong đấu tranh, phòng chống tham nhũng, tiêu cực, mà gần đây, một số cán bộ cấp cao được xử lý nghiêm túc.

Nói về vụ việc ở Đồng Tâm, Hà Nội, một vấn đề thời sự  được dư luận xã hội quan tâm, Thủ tướng cho biết, bên cạnh công tác dân vận, thuyết phục nhân dân thì phải giữ nghiêm kỷ cương phép nước. Thủ tướng cũng khẳng định, vụ việc sẽ được xử lý nghiêm minh, đúng pháp luật, công khai, minh bạch.

Nhân mạnh thành quả vừa qua đáng mừng nhưng mới chỉ bước đầu vì thu nhập bình quân còn dưới 3.000 USD, Thủ tướng cho rằng, chúng ta còn đối diện nhiều khó khăn, thách thức như tình hình thế giới diễn biến phức tạp trong bối cảnh nước ta hội nhập sâu rộng, biến đổi khí hậu…

Do đó, làm sao để vượt qua khó khăn, đưa đất nước tiến lên là câu hỏi lớn. Thủ tướng nêu rõ yêu cầu đang đặt ra là làm thế nào để chúng ta thoát khỏi bẫy thu nhập trung bình, tránh tình trạng một số nước trong khu vực hiện đang mắc phải.

Theo Thủ tướng, một trong những nguyên nhân của tình trạng này là do thể chế, chính sách và tham nhũng, tiêu cực. Bởi làm chính sách kém thì kìm hãm phát triển, vì vậy, cần phải chủ động đón bắt các thời cơ để đưa đất nước phát triển.

Thủ tướng khẳng định quan điểm là phải tăng trưởng cao liên tục để đạt được mục tiêu đất nước thịnh vượng, hùng cường khi 100 năm thành lập nước, 100 năm thành lập Đảng. Bên cạnh đó, tăng trưởng phải bảo đảm tính bao trùm, phát triển kinh tế gắn liền với cả xã hội, môi trường.

Thủ tướng bày tỏ vui mừng về sự phát triển của khu vực miền Trung - Tây Nguyên thời gian qua và cho rằng, các địa phương cần triển khai biện pháp sáng tạo hơn nữa, mạnh mẽ, tiến công hơn nữa để khu vực miền Trung - Tây Nguyên đóng góp vào sự thịnh vượng của đất nước. Nếu khu vực này năng động, sáng tạo thì đóng góp một cực tăng trưởng quan trọng cho đất nước.

Cho biết năm 2020, năm có nhiều sự kiện quan trọng của đất nước, Thủ tướng khẳng định, sẽ làm hết sức mình, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ Đảng, Quốc hội giao, lời cam kết này sẽ được kiểm điểm lại tại cuộc gặp lần tới với các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo các cơ quan Trung ương tại miền Trung.

Tại cuộc gặp mặt, đồng chí Phạm Minh Chính cho biết, Đảng xác định phát triển kinh tế là trung tâm, xây dựng Đảng là then chốt. Năm 2019, công tác xây dựng Đảng đã làm được một số việc nhưng còn nhiều hạn chế, bất cập phải xử lý để làm tốt hơn nữa. Năm 2020, chúng ta sẽ tổ chức đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII. Trưởng Ban Tổ chức Trung ương mong muốn các đại biểu có mặt hôm nay tiếp tục đóng góp vào công tác này để làm sao chọn được người có đức, có tài vào các cấp ủy Đảng để tiếp tục lãnh đạo đất nước phát triển đi lên.

PV