Thừa Thiên Huế: Chính quyền có dấu hiệu buông lỏng quản lý, hàng loạt trạm cân keo tràm hoạt động trái phép

(CLO) Thời gian vừa qua, trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế, hàng loạt trạm cân thu mua keo tràm hoạt động trái phép trước sự 'ngó lơ' của chính quyền địa phương.

Theo phản ánh của người dân, trạm cân đua nhau mọc lên như “nấm sau mưa” gây mất an toàn giao thông, ảnh hưởng tiếng ồn nơi khu dân cư, đặc biệt là công tác phòng cháy, chữa cháy. Dù đã nhiều lần phản ánh lên chính quyền địa phương nhưng lãnh đạo UBND các xã vẫn "ngó lơ".

thua thien hue chinh quyen co dau hieu buong long quan ly hang loat tram can keo tram hoat dong trai phep hinh 1

Trạm cân thu mua gỗ rừng trồng keo tràm xây dựng trái phép trong khu dân cư ở thô Hòa Vang, xã Lộc Bổn. (Ảnh: Cái Văn Long).

Cụ thể, trạm cân thu mua keo tràm tại thôn Hòa Vang, xã Lộc Bổn, huyện Phú Lộc xây dựng trái phép trong khu dân cư. Khi vừa mới xây dựng, người dân đã phản ánh lên UBND xã Lộc Bổn.

Sau khi nhận được thông tin phản ánh, ngày 8/8/2023, ông Bạch Văn Thanh, Phó Chủ tịch UBND xã Lộc Bổn đã trực tiếp đến hiện trường để lập biên bản và yêu cầu dừng thi công đối với hộ gia đình ông Phan Đình Thủy. Tuy nhiên, biên bản chỉ lập cho có để đối phó với các cơ quan chức năng, UBND xã Lộc Bổn không tiến hành ra quyết định xử phạt và yêu cầu người vi phạm trả lại nguyên trạng ban đầu của thửa đất.

Hiện nay, trạm cân này vẫn ngang nhiên tồn tại nhưng chính quyền xã Lộc Bổn không có một động thái tích cực nào. 

thua thien hue chinh quyen co dau hieu buong long quan ly hang loat tram can keo tram hoat dong trai phep hinh 2

Biên bản xã Lộc Bổn lập cho có để đối phó với các cơ quan chức năng. (Ảnh: Cái Văn Long).

Trao đổi thông tin với PV liên quan đến vấn đề nêu trên, ông Nguyễn Đức Phú, Chủ tịch UBND xã Lộc Bổn cho biết: “Người dân họ phản ánh xây dựng trạm cân trái phép là việc của họ. Hiện nay, trạm cân xây dựng trái phép cả làng như vậy thì ai mà xử lý cho hết được. Xã chỉ lập biên bản, yêu cầu dừng thi công, họ không dừng thì thôi, chứ xã làm gì có cơ sở để cưỡng chế họ được”.

Tương tự, tại thôn A Rom, xã Hồng Hạ, huyện A Lưới, nhiều tháng qua hộ ông Nguyễn Thái Pháp và bà Phan Thị Tường Nga đã tiến hành san ủi, đào đắp nền và xây dựng trạm cân trái phép. Hiện nay, đã đưa vào hoạt động với nhiều phương tiện ô tô vận chuyển gỗ keo tràm có dấu hiệu quá tải trọng, gây mất an toàn giao thông.

Trong quá trình xây dựng trạm cân này, người dân đã phản ánh lên UBND xã Hồng Hạ, nhưng đến nay trạm cân vẫn tồn tại và đi vào hoạt động.

thua thien hue chinh quyen co dau hieu buong long quan ly hang loat tram can keo tram hoat dong trai phep hinh 3

Trạm cân mới xây dựng trái phép tại thôn tại thôn A Rom, xã Hồng Hạ. (Ảnh: Cái Văn Long).

Theo biên bản làm việc của UBND xã Hồng Hạ và phòng TN&MT huyện A Lưới, thửa đất nêu trên có diện tích hơn 2.668m2, với mục đích sử dụng đất là đất ở tại nông thôn và đất trồng cây lâu năm. Không phải là đất sản xuất hay kinh doanh dịch vụ thương mại.

Liên quan đến sự việc nêu trên, UBND huyện A Lưới, đã yêu cầu UBND xã Hồng Hạ giám sát hoạt động kinh doanh của hộ ông Nguyễn Thái Pháp, đồng thời báo cáo cơ quan chức năng việc chấp hành các quy định của pháp luật liên quan đến việc thành lập trạm cân.

Bà Lê Tuyết Hương, Phó trưởng phòng TN&MT huyện A Lưới cho biết: “Hiện nay UBND huyện đã thành lập tổ và đã đi kiểm tra toàn bộ các trạm thu mua keo tràm, hướng dẫn các hộ kinh doanh hoàn tất các thủ tục để kinh doanh theo đúng quy định của pháp luật”.

Còn ông Nguyễn Văn Hải, Phó Chủ tịch UBND huyện A Lưới thừa nhận: “Các điểm thu mua keo tràm trên địa bàn huyện vẫn chưa đảm bảo các thủ tục pháp lý. UBND huyện sẽ tiếp tục kiểm tra và chấn chỉnh, nếu hộ kinh doanh nào không chịu hoàn thiện bổ sung các thủ tục theo quy định của pháp luật thì huyện sẽ chỉ đạo tạm dừng hoạt động”.

thua thien hue chinh quyen co dau hieu buong long quan ly hang loat tram can keo tram hoat dong trai phep hinh 4

Trạm cân xây dựng trái phép và đấu nối trực tiếp với tuyến đường HCM, đoạn đi qua xã Phú Vinh, huyện A Lưới.

Một lãnh đạo của Sở TN&MT tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết: "Hầu hết các trạm cân để thu mua gỗ rừng trồng keo tràm trên địa bàn huyện  A Lưới, Phú Lộc, Nam Đông, Phong Điền thuộc tỉnh Thừa Thiên Huế đều không tuân thủ các quy định của pháp luật. Việc hàng loạt các trạm cân đua nhau mọc lên trái phép ở các địa phương cũng đang đặt ra nhiều vấn đề bất cập. Mà trong đó, chính quyền địa phương đang buông lỏng quản lý ngay từ khi các trạm cân này vừa mới thành lập".

Liên quan đến vấn đề các trạm cân hoạt động trái phép, đấu nối với các tuyến đường Quốc lộ và đường Hồ Chí Minh, ông Ngô Văn Đoán, Trưởng Văn phòng Quản lý Đường bộ II.5 tại tỉnh Thừa Thiên Huế (thuộc Cục Đường bộ Việt Nam) cho biết: “Các trạm cân keo tràm hoạt động là do địa phương cấp phép, thời gian tới chúng tôi sẽ phối hợp với các địa phương để kiểm tra các trạm cân này hoạt động có phép hay không phép và sẽ xử lý việc đấu nối với các tuyến quốc lộ do Văn phòng quản lý”.

Xem thêm

Điện lực Đắk Lắk: Khẩn trương kiểm tra, rà soát toàn bộ hồ sơ sau phản ánh của báo Nhà báo và Công luận

Điện lực Đắk Lắk: Khẩn trương kiểm tra, rà soát toàn bộ hồ sơ sau phản ánh của báo Nhà báo và Công luận

(CLO) Công ty Điện lực Đắk Lắk cho biết, sau khi nhận được nội dung phản ánh, đơn vị đã tiếp nhận và đang khẩn trương phối hợp với các đơn vị liên quan để tiến hành kiểm tra, rà soát toàn bộ hồ sơ, quá trình thực hiện cũng như các vấn đề mà khách hàng kiến nghị nhằm đảm bảo việc xem xét được khách quan, đầy đủ và đúng quy định của pháp luật.
Bắc Ninh: Hạ tầng khu công nghiệp Hanaka vì sao rơi vào diện 'không thể khắc phục' về PCCC?

Bắc Ninh: Hạ tầng khu công nghiệp Hanaka vì sao rơi vào diện 'không thể khắc phục' về PCCC?

(CLO) Dù hạ tầng kỹ thuật khu công nghiệp Hanaka đã bị đình chỉ từ năm 2022, đến nay công tác khắc phục về phòng cháy, chữa cháy (PCCC) vẫn chưa thể hoàn tất. Nhiều doanh nghiệp trong khu công nghiệp này bị đưa vào danh sách “không có khả năng khắc phục”, trong khi phía doanh nghiệp cho rằng vướng mắc giải phóng mặt bằng là nguyên nhân chính khiến việc hoàn thiện PCCC bị đình trệ.
Hàng loạt sai phạm quản lý nhà, đất tại Vĩnh Phúc cũ: Đất “vàng” bỏ hoang, buông lỏng quản lý

Hàng loạt sai phạm quản lý nhà, đất tại Vĩnh Phúc cũ: Đất “vàng” bỏ hoang, buông lỏng quản lý

(NB&CL) Tại Thông báo Kết luận thanh tra số 885/TB-TTCP, Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra nhiều vi phạm, thiếu sót nghiêm trọng trong việc quản lý, sử dụng cơ sở nhà, đất tại tỉnh Phú Thọ. Đáng chú ý, hàng loạt tồn tại, sai phạm mang tính hệ thống từ thời điểm trước khi sáp nhập tại địa bàn Vĩnh Phúc cũ đã bị “điểm mặt chỉ tên”.
Cao Bằng: Doanh nghiệp thủy điện nợ thuế, “ngâm” trả bồi thường cho người dân

Cao Bằng: Doanh nghiệp thủy điện nợ thuế, “ngâm” trả bồi thường cho người dân

(NB&CL) Chủ đầu tư nhà máy thủy điện Thân Giáp và Thoong Cót 2 là Công ty TNHH Trường Minh đang nợ thuế hơn 9 tỷ đồng, trong đó nợ tiền thuê đất 923.486.788 đồng và tiền thuế, phí, phạt, tiền chậm nộp khác là 8.368.592.114 đồng. Đặc biệt, đến nay chưa chi trả số tiền đền bù cho 2 hộ dân bị ảnh hưởng.
Đắk Lắk: Ẩn số từ bản nghiệm thu hệ thống điện mặt trời mái nhà tại Điện lực Cư M’gar?

Đắk Lắk: Ẩn số từ bản nghiệm thu hệ thống điện mặt trời mái nhà tại Điện lực Cư M’gar?

(CLO) Dù thời điểm ký vào biên bản nghiệm thu cách đây 4 năm, ông Nguyễn Quang Hòe khẳng định biên bản nghiệm thu đã được để trống dữ liệu về số lượng tấm pin và công suất lắp đặt. Nhưng đến nay văn bản này được hợp thức hóa bằng số liệu không khớp thực tế, dẫn tới tranh chấp khiếu kiện suốt thời gian qua...
Lỗ hổng quản lý nhà, đất công tại Ninh Bình: Từ điệp khúc “thất lạc hồ sơ” đến sự chậm trễ phê duyệt

Lỗ hổng quản lý nhà, đất công tại Ninh Bình: Từ điệp khúc “thất lạc hồ sơ” đến sự chậm trễ phê duyệt

(NB&CL) Chậm trễ trong khâu rà soát, hồ sơ thất lạc, và hàng loạt cơ sở nhà đất bị bỏ hoang hoặc sử dụng sai mục đích là những “lỗ hổng” nghiêm trọng vừa được Thanh tra Chính phủ phát hiện và chỉ ra trong Kết luận thanh tra về quản lý, sử dụng nhà, đất công tại tỉnh Ninh Bình.
Dự án xây hạ tầng kỹ thuật và nhà xưởng Phúc Khang (Lạng Sơn): Doanh nghiệp kêu khó vì mặt bằng “xôi đỗ”

Dự án xây hạ tầng kỹ thuật và nhà xưởng Phúc Khang (Lạng Sơn): Doanh nghiệp kêu khó vì mặt bằng “xôi đỗ”

(NB&CL) Mặc dù các thửa đất đã được Ban Quản lý khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn bàn giao tại thực địa từ năm 2021; tuy nhiên đến nay việc đưa đất vào sử dụng của Công ty Phúc Khang không đảm bảo tiến độ quy định… Trái ngược nhận định của cơ quan chức năng tỉnh Lạng Sơn, doanh nghiệp cho rằng, việc giải phóng mặt bằng không được liền mảnh (xôi đỗ), rất khó khăn cho việc triển khai thi công dự án.
Lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn nhiều lần đốc thúc, vì sao dự án đường tránh ĐT.226 và Khu tái định cư Bình Gia chưa thể về đích?

Lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn nhiều lần đốc thúc, vì sao dự án đường tránh ĐT.226 và Khu tái định cư Bình Gia chưa thể về đích?

(CLO) Dù lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn quan tâm, liên tục đốc thúc tiến độ thực hiện dự án Đầu tư xây dựng tuyến đường tránh ĐT.226 (đoạn qua Thị trấn Bình Gia, Văn Mịch) và Khu tái định cư, dân cư thị trấn Bình Gia (Dự án Bình Gia), nhưng đến nay thời gian hoàn thành dự án vẫn là dấu hỏi.
Hà Nội: Cư dân kiến nghị làm rõ dấu hiệu 'khuất tất' tài chính tại Ecohome 1

Hà Nội: Cư dân kiến nghị làm rõ dấu hiệu 'khuất tất' tài chính tại Ecohome 1

(CLO) Cho rằng Ban quản trị nhiệm kỳ 2022-2025 có nhiều dấu hiệu không minh bạch trong việc sử dụng quỹ bảo trì và quỹ an sinh, hơn 200 hộ dân tại chung cư Ecohome 1 đã nhiều lần ký vào đơn kiến nghị yêu cầu cơ quan chức năng khẩn trương vào cuộc thanh tra, bảo vệ quyền lợi cư dân. Đến nay kiến nghị vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.
Hàng loạt doanh nghiệp khoáng sản bị “tuýt còi” vì sai phạm khủng, nợ đọng hàng chục tỷ đồng

Hàng loạt doanh nghiệp khoáng sản bị “tuýt còi” vì sai phạm khủng, nợ đọng hàng chục tỷ đồng

(NB&CL) Thanh tra tỉnh An Giang vừa ban hành Kết luận thanh tra số 03/KL-TTT, nêu hàng loạt sai phạm nghiêm trọng trong lĩnh vực khai thác khoáng sản trên địa bàn. Từ việc nợ đọng hàng chục tỷ đồng nghĩa vụ tài chính đến tình trạng ngang nhiên khai thác khi chưa hoàn tất thủ tục thuê đất, các doanh nghiệp này dường như đang phớt lờ nhiều quy định của pháp luật.
Cỡ chữ bài viết: