Điều chỉnh kích thước chữ

Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng thăm động viên người dân vùng lũ Hà Tĩnh

(CLO) Chiều 8/9, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng đã đi kiểm tra công tác khắc phục hậu quả lũ lụt và tặng quà động viên đồng bào vùng lũ tại huyện Vũ Quang, tỉnh Hà Tĩnh.

Audio

Sau khi đi kiểm tra thực tế tình hình khắc phục hậu quả mưa lũ tại xã Đức Giang, huyện Vũ Quang, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng đánh giá cao vai trò, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền địa phương. Với phương châm "4 tại chỗ", các cấp ủy, chính quyền và người dân địa phương đã chủ động lên các phương án phòng chống, ứng phó trước, trong và sau mưa lũ kịp thời, hiệu quả, góp phần hạn chế thấp nhất những thiệt hại do mưa lũ gây ra.

Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng trao quà cho các gia đình chính sách, hộ nghèo ở xã Đức Giang, huyện Vũ Quang. Ảnh: NT

Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng trao quà cho các gia đình chính sách, hộ nghèo ở xã Đức Giang, huyện Vũ Quang. Ảnh: NT

Thường trực Ban Bí thư cho rằng, mặc dù bị ảnh hưởng bởi mưa lũ nhưng nhìn chung cơ sở hạ tầng của địa phương rất đồng bộ, kiên cố. Đây chính là thành quả to lớn của phong trào xây dựng NTM đã và đang tạo ra. Vì vậy, trong thời gian tới bà con nhân dân cần tiếp tục đoàn kết, cùng nhau xây dựng, nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt được trong xây dựng NTM, hướng đến mục đích cốt lõi mà Đảng và Nhà nước ta đề ra khi thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM đó là không ngừng nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân.

Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng lưu ý, đợt mưa lũ vừa qua mới chỉ là đợt đầu tiên của mùa lũ năm nay tại Hà Tĩnh, vì vậy, cấp ủy, chính quyền cùng các tầng lớp nhân dân địa phương cần tiếp tục nâng cao ý thức cảnh giác, chủ động các biện pháp thích ứng, sống chung với lũ. Trước mắt, tiếp tục thực hiện các giải pháp hỗ trợ, tạo điều kiện cho các em được đến trường; hỗ trợ các gia đình chính sách, nhân dân bị ảnh hưởn ổn định cuộc sống, khôi phục sản xuất, làm tốt công tác vệ sinh, bảo đảm môi trường, đề phòng chống dịch bệnh. Về lâu dài, tỉnh Hà Tĩnh cần có giải pháp giúp đỡ người dân vùng lũ xây dựng nhà tránh lũ, vượt lũ an toàn hiệu quả.

Trò chuyện với người dân, Thường trực Ban Bí thư  Trần Quốc Vượng cho biết, Đảng, Nhà nước, chính quyền địa phương sẽ tiếp tục đồng hành, có các giải pháp cụ thể để hỗ trợ, giúp đỡ bà con vượt qua khó khăn, khôi phục sản xuất, sớm ổn định cuộc sống.

Trong chuyến kiểm tra, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng đã trực tiếp đến thăm hỏi, động viên một số gia đình chính sách, neo đơn trên địa bàn thôn Bồng Giang 1, xã Đức Giang.

Mưa lũ trong những ngày qua trên địa bàn Hà Tĩnh đã làm năm người chết; 64 xã, phường, thị trấn với hơn 5.500 hộ bị ngập lụt, có nơi ngập sâu trên 3m; một số địa phương học sinh chưa thể đến trường. Mưa lũ còn khiến hàng ngàn hecta diện tích lúa hè thu, rau màu, cây ăn quả và nuôi trồng thủy hải sản bị ngập; nhiều cơ sở hạ tầng giao thông, thủy lợi, trường học, trạm y tế... bị thiệt hại nặng.

Tại huyện Hương Khê, mưa lũ đã làm hơn 2.900 hộ dân bị ngập lụt, trong đó hơn 2.000 hộ ngập trên 1m.

PV