Tiêm kích thế hệ thứ 6 của Trung Quốc là gì, có so được B-21 Raider của Mỹ và MiG-31 của Nga?

(CLO) Máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ thứ 6 của Trung Quốc, được phát hiện lần đầu vào cuối tháng 12/2024, đã thu hút sự chú ý của các chuyên gia quân sự.

Những hình ảnh rò rỉ về các mẫu máy bay này xuất hiện đồng thời tại hai nhà sản xuất máy bay lớn của Trung Quốc, Tập đoàn Máy bay Thẩm Dương (Shenyang Aircraft Corporation) và Tập đoàn Công nghiệp Máy bay Thành Đô (Chengdu Aircraft Industry Group).

Mặc dù chưa có xác nhận chính thức từ quân đội, mẫu máy bay này - tạm gọi là J-36 - được cho là đang được phát triển với các tính năng mang tính cách mạng, nhưng phải đánh đổi tính linh hoạt và khả năng hoạt động trên tàu sân bay để tập trung vào những nhiệm vụ đặc biệt khác. Các chuyên gia tin rằng đây là bước tiến lớn trong tham vọng hiện đại hóa không quân của Trung Quốc.

tiem kich the he thu 6 cua trung quoc la gi co so duoc b 21 raider cua my va mig 31 cua nga hinh 1

Máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ thứ sáu đầu tiên của Trung Quốc dường như đã thực hiện chuyến bay đầu tiên vào ngày 26/12. Ảnh: Weibo/师伟微博

Đặc điểm thiết kế nổi bật

J-36 được thiết kế không đuôi, tương tự các máy bay tàng hình hiện đại nhất của Mỹ như B-21 Raider. Thiết kế không đuôi giúp giảm khả năng bị radar phát hiện, nhưng đồng thời hạn chế khả năng cơ động.

Điều này cho thấy J-36 không tập trung vào các trận không chiến tầm gần mà thay vào đó nhắm tới những nhiệm vụ chiến lược như tấn công mục tiêu từ xa hoặc dẫn dắt các hệ thống không người lái trong các chiến dịch lớn.

tiem kich the he thu 6 cua trung quoc la gi co so duoc b 21 raider cua my va mig 31 cua nga hinh 2

Chiến đấu cơ B-21 Raider của Mỹ. Ảnh: CC/William OBrien

John Waters, cựu phi công chiến đấu của Không quân Mỹ, nhận định thiết kế này tối ưu cho khả năng tàng hình hơn là cơ động. Ông so sánh J-36 với B-21 Raider, nhấn mạnh rằng các máy bay lớn như J-36 không nhằm mục đích tham gia không chiến ở cự ly gần, mà tập trung vào các nhiệm vụ mang tính chiến lược.

Tải trọng và hiệu năng ấn tượng

Các chuyên gia ước tính J-36 có trọng lượng cất cánh tối đa trên 45 tấn, vượt trội so với MiG-31 của Nga. Thiết kế lớn và các khoang vũ khí rộng cho phép nó mang theo các tên lửa không đối không và không đối đất tầm xa, bao gồm cả tên lửa PL-17 với tầm bắn lên đến 400 km. Tốc độ của tên lửa này vượt Mach 4, mang lại khả năng đánh chặn và tấn công từ khoảng cách xa, tăng cường hiệu quả tác chiến trong các kịch bản không chiến hiện đại.

tiem kich the he thu 6 cua trung quoc la gi co so duoc b 21 raider cua my va mig 31 cua nga hinh 3

Tiêm kích MiG-31 của Nga. Ảnh: CC/Wiki

Peter Layton, một sĩ quan không quân Úc đã nghỉ hưu, cho rằng cấu trúc lớn và hệ thống càng đáp bánh kép của J-36 là minh chứng rõ ràng về sức mạnh và tải trọng của nó. Ông cũng dự đoán rằng J-36 có thể thực hiện nhiệm vụ hộ tống máy bay ném bom chiến lược của Trung Quốc hoặc bảo vệ các khu vực chiến lược không có hệ thống phòng không mặt đất.

Vai trò trong chiến tranh dựa trên mạng dữ liệu

J-36 được kỳ vọng sẽ trở thành mắt xích quan trọng trong chiến tranh dựa trên mạng lưới dữ liệu. Thay vì là máy bay tiền tuyến, nó đóng vai trò trung tâm chỉ huy, kết nối các hệ thống không người lái, máy bay chiến đấu J-20 và J-35A.

Nhà bình luận hải quân Lu Guo-Wei cho biết J-36 có khả năng thu thập, xử lý và chia sẻ thông tin chiến trường theo thời gian thực, giúp cải thiện nhận thức tình huống và tối ưu hóa hiệu quả tác chiến của toàn bộ đội hình. Khả năng tích hợp này tương tự với chương trình Thống trị trên không thế hệ tiếp theo (NGAD) của Không quân Mỹ, vốn hướng tới việc phối hợp chặt chẽ giữa các hệ thống có người lái và không người lái.

Thách thức và giới hạn về hoạt động trên tàu sân bay

Mặc dù có hai mẫu J-36 được phát hiện với thiết kế khác nhau, khả năng hoạt động trên tàu sân bay của dòng máy bay này vẫn là một câu hỏi lớn. Phiên bản phát hiện tại Thẩm Dương có thiết kế nhỏ gọn hơn với động cơ đôi và bộ ổn định có thể gập lại, dường như phù hợp hơn cho nhiệm vụ trên tàu sân bay.

Tuy nhiên, các chuyên gia như Peter Layton nhấn mạnh rằng việc điều chỉnh J-36 để đáp ứng yêu cầu hạ cánh và cất cánh từ tàu sân bay có thể không hiệu quả, đặc biệt khi Trung Quốc đã có dòng J-35 dành riêng cho nhiệm vụ này.

Layton cũng chỉ ra rằng tốc độ hạ cánh của J-36 có thể lên đến 180 hải lý/giờ, cao hơn nhiều so với mức 135 hải lý/giờ cho máy bay hoạt động trên tàu sân bay. Để khắc phục, máy bay cần thêm cánh tà và hệ thống phanh phức tạp, điều này làm giảm tính hiệu quả trong thiết kế.

Chuyển đổi chiến lược của Không quân PLA

Sự ra đời của J-36 cho thấy Trung Quốc đang chuyển từ chiến lược phòng thủ truyền thống sang chiến lược tấn công ở tầm xa hơn, bất chấp việc thiếu hỗ trợ từ hệ thống phòng không mặt đất tại những khu vực xa lãnh thổ.

Kelly Grieco, một chuyên gia tại Trung tâm Stimson, nhận định rằng J-36 là biểu tượng cho xu hướng chuyển dịch sang chiến tranh tự động hóa cao và dựa trên AI. Điều này không chỉ giảm rủi ro về nhân mạng mà còn giúp rút ngắn đáng kể chuỗi tiêu diệt mục tiêu – từ phát hiện, theo dõi đến tấn công.

Bất chấp các thách thức kỹ thuật và chiến lược, J-36 đánh dấu bước tiến quan trọng trong năng lực không quân của Trung Quốc. Với khả năng tích hợp vào mạng lưới chiến tranh hiện đại và thực hiện các nhiệm vụ tầm xa, mẫu máy bay này không chỉ là biểu tượng cho sự phát triển công nghệ mà còn là công cụ định hình lại các chiến lược quân sự của Trung Quốc trong tương lai.

Cùng với các mẫu máy bay hiện tại như J-20 và J-35, J-36 sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao sức mạnh và ảnh hưởng của không quân Trung Quốc trên trường quốc tế, đặc biệt trong bối cảnh các cường quốc quân sự khác cũng đang tăng cường phát triển máy bay thế hệ thứ sáu của mình.

Ngọc Ánh (theo SCMP, The War Zone)

Xem thêm

Eo biển Hormuz sắp mở trở lại, thế giới thở phào nhẹ nhõm

Eo biển Hormuz sắp mở trở lại, thế giới thở phào nhẹ nhõm

(CLO) Việc Mỹ và Iran dự kiến sẽ ký thỏa thuận chấm dứt xung đột tại Trung Đông vào ngày 19/6 tới sẽ mở đường giúp eo biển Hormuz thông suốt trở lại. Đây là một tín hiệu vui mừng với thế giới, khi tuyến đường thủy này có vai trò không thể thay thế đối với thị trường năng lượng toàn cầu.

Elon Musk vượt mốc 1000 tỷ USD, vậy ai là người đầu tiên sở hữu 1 tỷ USD?

Elon Musk vượt mốc 1000 tỷ USD, vậy ai là người đầu tiên sở hữu 1 tỷ USD?

(CLO) Ngày 12/6/2026, Elon Musk trở thành người đầu tiên trong lịch sử nhân loại sở hữu tài sản vượt mốc 1.000 tỷ USD, sau khi cổ phiếu SpaceX bùng nổ trong ngày mở cửa giao dịch. Cột mốc này gợi về một câu hỏi lịch sử: ai là tỷ phú đầu tiên của thế giới, và họ đã đến với danh hiệu đó như thế nào?

Căng thẳng Mỹ - Iran: Giữa đối đầu và thỏa hiệp

Căng thẳng Mỹ - Iran: Giữa đối đầu và thỏa hiệp

(CLO) Diễn biến mới nhất của cuộc đối đầu Mỹ - Iran cho thấy mức độ căng thẳng đang tiếp tục gia tăng khi cả hai bên đồng thời sử dụng các biện pháp quân sự nhằm tạo lợi thế trên bàn đàm phán.

World Cup 2026 và thử thách thể lực chưa từng có

World Cup 2026 và thử thách thể lực chưa từng có

(NB&CL) Khai mạc vào rạng sáng 12/6 (theo giờ Việt Nam), World Cup 2026 sẽ đặt ra những bài toán thể chất chưa từng có cho các đội tuyển tham dự: không phải riêng cái nóng, không phải riêng độ cao hay quãng đường di chuyển dài, mà là sự kết hợp của tất cả những yếu tố đó cùng một lúc.

OPEC+ nâng hạn ngạch, thị trường dầu mỏ sẽ sớm ổn định?

OPEC+ nâng hạn ngạch, thị trường dầu mỏ sẽ sớm ổn định?

(CLO) Bảy quốc gia thành viên chủ chốt của liên minh OPEC+ gồm Nga, Ả Rập Xê Út, Iraq, Kuwait, Kazakhstan, Algeria và Oman mới đây đã nhất trí nâng hạn ngạch sản lượng dầu thêm 188.000 thùng/ngày trong tháng 7/2026. Đây là bước đi tiếp theo trong lộ trình từng bước khôi phục lượng sản xuất đã được cắt giảm tự nguyện từ năm 2023 nhằm hỗ trợ giá dầu và cân bằng thị trường năng lượng toàn cầu.

Việt Nam – ASEAN: Hơn 3 thập kỷ đồng hành kiến tạo cộng đồng, cùng định hình tương lai chung

Việt Nam – ASEAN: Hơn 3 thập kỷ đồng hành kiến tạo cộng đồng, cùng định hình tương lai chung

(NB&CL) Tháng 7 năm 1995, sau rất nhiều nỗ lực, Việt Nam đã có mặt trong ngôi nhà chung ASEAN. Và chỉ 3 thập kỷ sau đó, Việt Nam đã ngày càng khẳng định vai trò trung tâm trong ASEAN, từ một thành viên “tích cực tham gia” sang một “nhân tố đồng kiến tạo,” góp phần định hình các ưu tiên chiến lược và cách tiếp cận phát triển của ASEAN.

Vì sao những lệnh ngừng bắn ở Trung Đông không hiệu quả?

Vì sao những lệnh ngừng bắn ở Trung Đông không hiệu quả?

(CLO) Ngay cả khi các bên liên tiếp tuyên bố đạt được thỏa thuận ngừng bắn, bom đạn vẫn tiếp tục rơi xuống Lebanon, Gaza và nhiều khu vực khác ở Trung Đông. Điều đó cho thấy khoảng cách rất lớn giữa những cam kết trên bàn đàm phán với khả năng thực thi trên thực địa, và xa hơn, là sự phức tạp của một khu vực hiếm khi yên bình.

Lá phiếu định hình hướng đi Armenia

Lá phiếu định hình hướng đi Armenia

(CLO) Sau cuộc bầu cử quốc hội ngày 7/6 tới, Armenia sẽ đứng trước một trong những lựa chọn chiến lược quan trọng nhất kể từ khi giành độc lập. Cuộc cạnh tranh chính trị không chỉ xoay quanh vấn đề thay đổi chính phủ hay tương quan lực lượng giữa các đảng phái, mà còn phản ánh cuộc tranh luận sâu sắc về định hướng phát triển quốc gia trong bối cảnh môi trường địa chính trị khu vực đang biến động mạnh.

Eo biển Hormuz: Từ cuộc chiến quân sự đến pháp lý

Eo biển Hormuz: Từ cuộc chiến quân sự đến pháp lý

(CLO) Eo biển Hormuz từ lâu được xem là một trong những huyết mạch hàng hải quan trọng nhất thế giới khi kết nối Vịnh Ba Tư với Ấn Độ Dương và là tuyến vận chuyển chủ yếu đối với dầu mỏ, khí tự nhiên hóa lỏng từ khu vực Trung Đông. Trong bối cảnh căng thẳng Mỹ - Iran tiếp tục leo thang, Hormuz không chỉ là điểm nóng quân sự, mà còn trở thành mặt trận mới của cuộc cạnh tranh pháp lý, tài chính và cấm vận giữa hai bên.

Nắng nóng hoành hành và lời cảnh báo về “siêu El Nino”

Nắng nóng hoành hành và lời cảnh báo về “siêu El Nino”

(NB&CL) Các nhà khoa học dự đoán thế giới đang đứng trước nguy cơ hứng chịu một đợt siêu El Nino. Trong bối cảnh đó, đợt nắng nóng đầu mùa đang hoành hành tại nhiều nơi trên thế giới càng khiến giới khoa học lo ngại hơn về khả năng các hình thái khí hậu cực đoan có thể chồng lấn trong thời gian tới.

Hạn chế ô tô vào trung tâm thành phố, phép thử với nhiều thủ đô châu Âu

Hạn chế ô tô vào trung tâm thành phố, phép thử với nhiều thủ đô châu Âu

(CLO) Tranh luận về việc có nên hạn chế ô tô vào trung tâm đô thị từng chỉ là câu chuyện quy hoạch và môi trường. Nhưng tại nhiều thủ đô châu Âu, đặc biệt là Berlin, nó đang dần trở thành phép thử chính trị mới: giữa nhu cầu đi lại, áp lực khí hậu và câu hỏi ai thực sự có quyền định hình tương lai của thành phố.

Liên minh châu Âu và Mỹ nhượng bộ để tránh đối đầu

Liên minh châu Âu và Mỹ nhượng bộ để tránh đối đầu

(CLO) Sau 5 giờ đàm phán căng thẳng, Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ đã đạt được một thỏa hiệp thương mại quan trọng vào thứ Tư (20/5) vừa rồi, qua đó tạm thời tránh được nguy cơ bùng phát một cuộc chiến thương mại xuyên Đại Tây Dương.

Thượng đỉnh Trung - Nga và nỗ lực định hình trật tự quốc tế mới

Thượng đỉnh Trung - Nga và nỗ lực định hình trật tự quốc tế mới

(NB&CL) Chuyến thăm chính thức Trung Quốc của Tổng thống Nga Vladimir Putin (ngày 19-20/5) diễn ra trong bối cảnh môi trường quốc tế tiếp tục biến động mạnh bởi cạnh tranh chiến lược giữa các cường quốc, xung đột kéo dài tại Ukraine, căng thẳng Trung Đông và xu hướng phân cực ngày càng rõ trong quan hệ quốc tế.

Trung Đông sau những cuộc đối đầu

Trung Đông sau những cuộc đối đầu

(CLO) Những biến động kéo dài tại Trung Đông trong nhiều năm qua, đặc biệt sau vòng đối đầu quân sự Mỹ - Israel với Iran từ năm 2025, đang làm thay đổi sâu sắc tư duy an ninh của các quốc gia vùng Vịnh.

Khi không còn cường quốc nào đủ sức áp đặt luật chơi cho thế giới

Khi không còn cường quốc nào đủ sức áp đặt luật chơi cho thế giới

(CLO) Thế giới đang chuyển dịch từ một hệ thống quốc tế với những ranh giới đã được xác định sang một trật tự toàn cầu mới mà các quy tắc vẫn chưa được định hình rõ ràng. Và cuộc chiến Iran - dù không phải nguyên nhân - đang đẩy nhanh quá trình chuyển đổi này hơn bao giờ hết.

Thượng đỉnh Mỹ - Trung và tương lai trật tự kinh tế, công nghệ thế giới

Thượng đỉnh Mỹ - Trung và tương lai trật tự kinh tế, công nghệ thế giới

(NB&CL) Từ ngày 13-15/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump có chuyến thăm cấp nhà nước tới Trung Quốc và hội đàm với Chủ tịch Tập Cận Bình. Hội nghị được xem là nỗ lực của hai bên nhằm kiểm soát bất đồng, duy trì ổn định quan hệ song phương và giảm thiểu nguy cơ đối đầu giữa hai trung tâm quyền lực lớn nhất thế giới.

Cỡ chữ bài viết: