Điều chỉnh kích thước chữ

Tọa đàm về “Trách nhiệm công chức trước hoạt động mê tín dị đoan”

(CLO) Sáng 19/4, Báo Đại Đoàn Kết tổ chức tọa đàm có chủ đề: "Trách nhiệm công chức trước hoạt động mê tín dị đoan".

Audio

Tọa đàm có sự tham gia của Giáo sư Hoàng Chí Bảo, Nguyên Ủy viên Hội đồng Lý luận Trung ương, chuyên gia cao cấp Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh; đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng, Phó Trưởng ban Dân nguyện; ông Lê Như Tiến, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội.

Phát biểu khai mạc Tọa đàm, nhà báo Lê Anh Đạt, Phó Tổng Biên tập phụ trách báo Đại Đoàn Kết chia sẻ, khi chúng tôi bắt đầu đăng loạt bài điều tra về CLB Tình Người hoạt động “ma mị” giữa Thủ đô, Ban Biên tập nhận được nhiều lời nhắc nhở, cảnh báo về "thế lực" của CLB này. Càng ngày chúng tôi càng nhận được nhiều nhắc nhở và cấp độ ở mức cao hơn.

Đi sâu tìm hiểu chúng tôi thấy nhiều người, nhiều gia đình đau khổ và đang mắc kẹt trong CLB này. Đặc biệt, chúng tôi đã gặp gỡ và thấy trong CLB có mặt một số cán bộ, đảng viên, công chức ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Đó chính là lý do để CLB này ngang nhiên hoạt động ở Hà Nội, thách thức dư luận.

Quang cảnh Tọa đàm. Ảnh: Lê Tâm

Quang cảnh Tọa đàm. Ảnh: Lê Tâm

Theo nhà báo Lê Anh Đạt: “Chúng tôi quyết đi đến tận cùng sự việc, vì không thể chấp nhận giữa Thủ đô lại có thể để một CLB hoạt động có dấu hiệu mê tín, dị đoan, gieo rắc nỗi sợ hãi cho người dân, nhập vào đầu những người đang bình thường cái gọi là lý thuyết “sàng lọc” để người theo học bỏ tiền “trả nghiệp”, “tạo phúc”. Đặc biệt, người ta gọi thời này là “thời mạt”, rất dễ bị “sàng lọc”, nên cứ phải dùng tiền để hóa giải. Từ những nỗi sợ hãi này nhiều người cho đến bây giờ khi đã rời bỏ CLB vẫn cần thời gian để tái hòa nhập”.

Giáo sư Lê Văn Lan đã đọc quyển sách được gọi là “pháp bảo” của CLB Tình Người. Với góc nhìn lịch sử, văn hóa, giáo sư Lan cho rằng, cái được gọi "pháp bảo" là mớ hổ lốn, gọi thời này là “thời mạt” là đụng chạm vấn đề quốc gia, cần phải xử lý nghiêm. Đại diện Phật giáo, Ban Tôn giáo Chính phủ cũng coi cái gọi là “giáo lý” của CLB Tình Người là truyền bá mê tín dị đoan...

Có một bất ngờ nữa, đó là có những ranh giới vốn đã rất rõ ràng, nhưng không ít người vẫn bị nhầm lẫn. Trong những người nhẫm lẫn có không ít người học cao, hiểu rộng, có vị trí xã hội. Trong danh sách tham gia CLB có người là tiến sỹ, có người giữ chức hiệu trưởng, phó hiệu trường, giám đốc, phó giám đốc các trường; một số người có bằng cấp, vị trí công tác cao hơn nhiều người khác nhưng không nhận ra được vấn đề, không bóc tách được cái gì là bản chất, cái gì là hiện tượng nên bị qua mặt, dẫn dụ, và đi theo con đường không rõ mục đích.

Nhà báo Lê Anh Đạt tặng hoa cảm ơn các vị khách mời tham dự Tọa đàm. Ảnh: Lê Tâm

Nhà báo Lê Anh Đạt tặng hoa cảm ơn các vị khách mời tham dự Tọa đàm. Ảnh: Lê Tâm

Tại buổi tọa đàm các đại biểu đã cùng nhau trao đổi làm rõ những chính sách pháp luật của cán bộ đảng viên, trong đó nhấn mạnh câu chuyện cán bộ đảng viên sa vào mê tín dị đoan, đánh mất mình. Làm rõ thêm về việc CLB này cũng sử dụng hình ảnh, uy tín của một số cán bộ đã nghỉ hưu, có chức vụ trong các cơ quan Nhà nước để tuyên truyền, quảng bá hình ảnh. Nhiều cán bộ công chức tham gia CLB này, thậm chí còn gieo duyên cho cấp dưới, đưa con em mình tới tham gia?

Ngoài ra các đại biểu cũng nhận định về việc có hay không công tác quản lý chưa sâu, sát và gần dân? Có hay không vấn đề thiếu trách nhiệm trong quản lý xã hội, quản lý địa bàn? Cùng đưa ra những biện pháp gì để cảnh tỉnh những người tham gia là cán bộ, công chức…

Giáo sư Hoàng Chí Bảo, Nguyên Ủy viên Hội đồng Lý luận Trung ương, chuyên gia cao cấp Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh cho biết: Những điều chúng ta thấy là điều đáng tiếc, không thể chấp nhận được. Phải gióng lên hồi chuông cảnh báo những ai đi vào con đường này thì tự cảnh tỉnh.

“Theo tôi, nếu không sớm có kết luận, giải quyết thích đáng thì sẽ ảnh hưởng xấu tới dư luận xã hội với trí thức, văn nghệ sỹ và thế hệ trẻ. Tri thức là người có tiếng nói trong xã hội, thế hệ trẻ có tiềm lực phát triển đất nước. Nếu hai đối tượng này bị lôi kéo sẽ tạo ra hư ảo lầm đường lạc lối, như vậy xã hội rất nguy hiểm. Đất nước phải ổn định, bình yên để phát triển, những gì xa lạ với đường hướng như vậy chúng ta phải phê phán, xử lý”, giáo sư Hoàng Chí Bảo chia sẻ.

Lê Tâm