Tổng cục THADS yêu cầu báo cáo toàn bộ sự việc

(CLO) Sau loạt bài phản ánh của Báo NB&CL về việc Cục THADS TP.HCM bỏ qua hàng loạt sai sót có ảnh hưởng đến kết quả đấu giá, để thi hành án lấy tài sản giao cho người mua trúng đấu giá, mới đây, Tổng cục THADS đã có văn bản yêu cầu Cục trưởng Cục THADS TP.HCM báo cáo toàn bộ vụ việc.

TP.HCM: Doanh nghiệp kêu cứu vì liên tục bị cơ quan chức năng làm khó

Không trả lời báo chí, THADS TP.HCM vẫn "Hợp thức hóa kết quả đấu giá" để thi hành án đến cùng.

Tổng cục THADS cần chỉ đạo ngay vụ việc

Văn bản ngày 26/6/2020 của Tổng cục THADS yêu cầu Cục trưởng Cục THADS TP.HCM báo cáo toàn bộ nội dung vụ việc và khẩn trương thực hiện, báo cáo kết quả giải quyết khiếu nại, tố cáo

Văn bản ngày 26/6/2020 của Tổng cục THADS yêu cầu Cục trưởng Cục THADS TP.HCM báo cáo toàn bộ nội dung vụ việc và khẩn trương thực hiện, báo cáo kết quả giải quyết khiếu nại, tố cáo

Ngày 26/6/2020, Tổng cục THADS đã có Công văn 2095/TCTHADS-GQKHTC gửi cho Cục trưởng Cục THADS TP.HCM để yêu cầu báo cáo toàn bộ nội dung vụ việc và gửi hồ sơ, tài liệu liên quan đến khiếu nại, tố cáo của bà Tôn Nữ Thị Trinh (ngụ 55/4 ấp Tiền Lân 1, xã Bà Điểm, huyện Hóc Môn, TP.HCM).

Theo Tổng cục THADS, hiện cơ quan này đang xem xét, giải quyết các khiếu nại của bà Trinh theo quy định pháp luật. Cụ thể, theo thông báo 136/TB-TCTHADS ngày 18/6/2020, Tổng cục THADS đã thụ lý để giải quyết nội dung bà Trinh khiếu nại Công văn 4115/CTHADS ngày 17/01/2020 của Cục THADS TP.HCM về việc không thay đổi chấp hành viên và các Quyết định 1710, 1711, 1712/QĐ-CTHADS ngày 14/2/2020 của Cục trưởng Cục THADS TP.HCM về việc thay đổi chấp hành viên tổ chức thi hành án. Ngoài ra, bà Trinh còn khiếu nại về việc Cục trưởng Cục THADS TP.HCM không thụ lý đơn tố cáo và đơn khiếu nại thi hành án của bà.

Ngoài ra trong văn bản, Tổng cục THADS đồng thời đề nghị Cục trưởng Cục THADS TP.HCM khẩn trương thực hiện và báo cáo về Tổng cục THADS kết quả giải quyết khiếu nại, tố cáo của bà Trinh trước ngày 6/7/2020.

Trước đó, theo biên bản tiếp công dân ngày 24 - 25/6/2020, đơn của bà Trinh và đặc biệt là đơn do Viện Kiểm soát nhân dân TP.HCM chuyển đơn cho Tổng cục THADS để khiếu nại Thông báo số 2207/TB-CTHADS ngày 3/12/2019 của Chấp hành viên về việc buộc bà phải tự nguyện giao tài sản và các giấy tờ liên quan đến tài sản cho người trúng đấu giá. Và đề nghị thực hiện Công văn 370/TCTHADS-GQKNTC ngày 25/1/2017 của Tổng cục THADS; đề nghị hoãn, đình chỉ hoặc tạm đình chỉ thi hành án; đề nghị làm rõ căn cứ bản đấu giá tài sản… Theo đó, sau khi xem xét, Tổng cục THADS đã chuyển các khiếu nại, đề nghị này đến Cục trưởng Cục THADS TP.HCM để kiểm tra, rà soát toàn bộ nội dung đơn và xem xét giải quyết theo quy định của pháp luật.   

Trả lời Báo NB&CL ngày 26/6/2020 về yêu cầu của Tổng cục THADS đã được Cục trưởng Cục THADS TP.HCM tiếp thu nhưng chưa thực hiện đến cùng. Đó là, “Hủy kết quả đấu giá và tổ chức lại việc thi hành án theo đúng quy định của pháp luật”, Cục THADS TP.HCM cho rằng Cục THADS TP.HCM đã tổ chức cho các đương sự, người được thi hành án, người phải thi hành án và người trúng đấu giá mua tài sản thỏa thuận để hũy kết quả đấu giá nhưng không thành. Căn cứ Điều 102 Luật Thi hành án dân sự, chấp hành viên trực tiếp thi hành bàn án; Cục THADS TP.HCM đã khởi kiện tại TAND quận 5, TP.HCM để yêu cầu hủy kết quả đấu giá tài sản.

Bản án dân sự sơ thẩm 81/2019/DSST ngày 3/5/2019 của TAND quận 5 và bản án phú thẩm 849/DSPT ngày 27/9/2019 của TAND TP.HCM đã bác đơn khởi kiện của chấp hành viên và Cục THADS TP.HCM. Như vậy, kết quả đấu giá tài sản không được TAND các cấp tuyên hủy theo yêu cầu khởi kiện, bản án đã có hiệu lực pháp luật, Cục THADS TP.HCM phải tiếp tục tổ chức thi hành án số 135/DSPT ngày 6/7/2010 của TAND Tối cao tại TP.HCM…

“Tất cả các thủ tục để hủy kết quả bán đấu giá, Cục THADS TP.HCM đã thực hiện theo đúng trình tự. Quy định của pháp luật, Cục trưởng Cục THADS TP.HCM sẽ chịu trách nhiệm về nhiệm vụ do mình quản lý, thực hiện theo quy định của pháp luật” - Thừa lệnh Cục trưởng, Cục phó Cục THADS TP.HCM Phạm Huy Hoàn thông tin với Báo NB&CL khi đề cập đến những thiệt hại khó khắc phục có thể xảy ra mà Tổng cục THADS đã cảnh báo trước đây.

Chấp hành viên đưa lực lượng đến yêu cầu bà Tôn Nữ Thị Trinh giao tài sản cho người trúng đấu giá ngày 30/6/2020

Chấp hành viên đưa lực lượng đến yêu cầu bà Tôn Nữ Thị Trinh giao tài sản cho người trúng đấu giá ngày 30/6/2020

Như vậy, trả lời của Cục THADS TP.HCM đồng nghĩa với việc chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ Tư pháp, yêu cầu của Tổng cục THADS và Cục trưởng Cục THADS TP.HCM về việc khắc phục những sai sót của Chấp hành viên để tổ chức thực hiện lại thi hành án theo đúng quy định pháp luật vẫn không được thực hiện. Dù Tổng cục THADS và  Cục THADS TP.HCM đã nhận thấy những sai sót của chấp hành viên và thể hiện rõ quan điểm: “Kiểm tra hồ sơ thi hánh án, Cục THADS TP.HCM và Tổng Cục THADS nhận thấy Chấp hành viên có nhiều sai sót trong quá trình thi hành án, làm ảnh hưởng đến việc bán đấu giá tài sản, đặc biệt là việc thẩm định giá không phù hợp, xác định giá khởi điểm để bán đấu giá không đúng quy định… Những sai sót của Chấp hành viên đã ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả đấu giá tài sản và không thực hiện được việc phân chia tiền thi hành án (nếu kết quả đấu giá được công nhận)”. 

Theo ghi nhận mới nhất, mặc dù Tổng cục THADS đã có văn bản yêu cầu báo cáo toàn bộ nội dung vụ việc, gửi hồ sơ, tài liệu liên quan... Cũng như khẩn trương thực hiện và báo cáo kết quả giải quyết khiếu nại mà Tổng cục đã chuyển gần đây. Thế nhưng Cục THADS TP.HCM dường như vẫn "cố đấm ăn xôi" khi vẫn thể hiện rõ quyết tâm thi hành án đến cùng để lấy tài sản giao cho người trúng đấu giá. Cụ thể, ngay trong ngày 30/6/2020, Chấp hành viên đã đưa lực lượng đến yêu cầu bà Trinh giao tài sản. Và tiếp đó, ngày 1/7/2020 bà Trinh cũng nhận được Thông báo ngưng cung cấp điện từ sáng 2/7/2020.  

Nhà báo & Công luận sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Xem thêm

Phát hiện hàng loạt sai phạm trong quản lý đầu tư công tại các ban quản lý dự án Ninh Giang, Nam Sách và Tứ Minh

Phát hiện hàng loạt sai phạm trong quản lý đầu tư công tại các ban quản lý dự án Ninh Giang, Nam Sách và Tứ Minh

(NB&CL) Chỉ định thầu thiếu căn cứ, tính sai dự toán, thi công thiếu khối lượng nhưng vẫn được chủ đầu tư đồng ý nghiệm thu... là những sai phạm nghiêm trọng trong quản lý vốn đầu tư công tại các Ban Quản lý dự án xã Ninh Giang, xã Nam Sách và phường Tứ Minh (TP. Hải Phòng).

Bắc Ninh: Doanh nghiệp "sốt ruột" chờ chính quyền xã báo cáo tỉnh

Bắc Ninh: Doanh nghiệp "sốt ruột" chờ chính quyền xã báo cáo tỉnh

(CLO) Theo đại diện Công ty TNHH Global Trade Investment, việc phải dừng trong thời gian dài đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh... Qua đó, doanh nghiệp mong muốn các cơ quan chuyên môn và chính quyền địa phương sớm có hướng dẫn, hỗ trợ để thực hiện các thủ tục, điều kiện cần thiết sớm đưa nhà máy vào hoạt động theo đúng quy định pháp luật.

Vụ thẩm định, đấu giá khách sạn tại Thái Nguyên: Phó Thủ tướng Chính phủ đề nghị Bộ Tư pháp khẩn trương giải quyết

Vụ thẩm định, đấu giá khách sạn tại Thái Nguyên: Phó Thủ tướng Chính phủ đề nghị Bộ Tư pháp khẩn trương giải quyết

(CLO) Liên quan đến kiến nghị của bà Nguyễn Thị Bạch Đằng, Công ty TNHH Khách sạn du lịch Huy Hùng, tỉnh Thái Nguyên. Mới đây (05/08/2026) Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Tiến Châu đã yêu cầu Bộ Tư pháp khẩn trương xem xét, giải quyết, báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả trước ngày 20/8/2026.

Quy hoạch chồng lấn, né quỹ môi trường… thất thu hơn 9,3 tỷ đồng

Quy hoạch chồng lấn, né quỹ môi trường… thất thu hơn 9,3 tỷ đồng

(NB&CL) Hàng chục dự án khai thác khoáng sản tại tỉnh Quảng Ngãi vi phạm nghĩa vụ tài chính, khai thác không đúng thiết kế, nợ đọng quỹ bảo vệ môi trường và bộc lộ nhiều lỗ hổng trong công tác quản lý nhà nước. Các cơ quan chức năng của tỉnh này đã yêu cầu xử lý nghiêm và truy thu số tiền lớn nộp ngân sách nhà nước.

Công ty CP Nhựa Tuệ Minh ngang nhiên xây nhà xưởng trên đất lúa, chiếm dụng đất công

Công ty CP Nhựa Tuệ Minh ngang nhiên xây nhà xưởng trên đất lúa, chiếm dụng đất công

(NB&CL) Bất chấp việc chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép chuyển mục đích sử dụng đất và chưa được bàn giao đất, Công ty Cổ phần Nhựa Tuệ Minh (xã Nguyễn Văn Linh, tỉnh Hưng Yên) đã tự ý san lấp, đổ nền bê tông và xây dựng một phần công trình nhà xưởng trên hơn 3.600m2 đất nông nghiệp. Đáng chú ý, trong số này có tới hàng ngàn mét vuông đất công do Nhà nước quản lý bị doanh nghiệp ngang nhiên chiếm dụng.

Đưa tiểu thương vào dự án đang tồn tại vi phạm: Vì sao Sở Công Thương Hà Nội chưa làm rõ những băn khoăn?

Đưa tiểu thương vào dự án đang tồn tại vi phạm: Vì sao Sở Công Thương Hà Nội chưa làm rõ những băn khoăn?

(CLO) Mặc dù Dự án của HTX Dịch vụ nông nghiệp và Thương mại tổng hợp Sở Thượng từng bị xử lý vi phạm trật tự xây dựng và còn nhiều băn khoăn về điều kiện phòng cháy, chữa cháy, môi trường, Sở Công Thương Hà Nội vẫn tham mưu phương án di dời các hộ kinh doanh từ chợ cá tự phát Yên Sở vào đây. Điều này đặt ra nhiều câu hỏi về cơ sở đánh giá và quá trình tham mưu trước khi đề xuất UBND TP Hà Nội chấp thuận chủ trương.

Bắc Ninh: Cần sự đồng thuận để “gỡ khó” cho doanh nghiệp sớm đi vào hoạt động

Bắc Ninh: Cần sự đồng thuận để “gỡ khó” cho doanh nghiệp sớm đi vào hoạt động

(CLO) Mặc dù đã đảm bảo các quy định của pháp luật từ bước chủ trương đầu tư đến Giấy phép xây dựng, thuê đất, thủ tục pháp lý về môi trường nhưng Công ty TNHH Global Trade Investment vẫn không nhận được sự đồng thuận của một số hộ dân. Để nhà máy sớm đi vào vận hành chính thức, sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền sẽ là “liều thuốc” giúp người dân hiểu đúng về quy trình hoạt động của doanh nghiệp.

Phường Cao Lãnh (Đồng Tháp): Dấu hiệu buông lỏng trong quản lý tiền ngân sách nhà nước?

Phường Cao Lãnh (Đồng Tháp): Dấu hiệu buông lỏng trong quản lý tiền ngân sách nhà nước?

(NB&CL) Hàng trăm triệu đồng từ nguồn thu đấu giá điểm giữ xe và tiền ký quỹ bến phà không được nộp vào ngân sách nhà nước theo quy định. Cùng với đó, nhiều công trình giao thông trên địa bàn bị phát hiện thiếu hụt khối lượng thi công thực tế, dẫn đến việc quyết toán thừa hàng trăm triệu đồng… Tất cả là những sai phạm nổi cộm trong công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực giao thông đường bộ tại phường Cao Lãnh (Đồng Tháp) gây bức xúc trong dư luận.

Vĩnh Long: Phát hiện loạt sai phạm tại các dự án đường giao thông xã Phú Túc

Vĩnh Long: Phát hiện loạt sai phạm tại các dự án đường giao thông xã Phú Túc

(NB&CL) Giao thầu không cần hợp đồng, chưa làm nền đã nghiệm thu thanh toán, tự ý đổi vật liệu thi công... là những sai phạm khó tin xảy ra tại 5 dự án đường giao thông ở xã Sơn Hòa (nay là xã Phú Túc, tỉnh Vĩnh Long). Những hạn chế này của chủ đầu tư đã dẫn đến sai phạm số tiền hơn 1 tỷ đồng, hàng loạt cựu cán bộ xã đang đối diện với việc bị xem xét kỷ luật.

 Sau nhiều lần điều chỉnh quy hoạch, tiến độ dự án Khu du lịch sinh thái biển và nghỉ dưỡng Thanh - Phụ vẫn là dấu hỏi?

Sau nhiều lần điều chỉnh quy hoạch, tiến độ dự án Khu du lịch sinh thái biển và nghỉ dưỡng Thanh - Phụ vẫn là dấu hỏi?

(CLO) Gần 15 năm kể từ khi được chấp thuận chủ trương đầu tư, dự án Khu du lịch sinh thái biển và nghỉ dưỡng Thanh - Phụ tại xã Hoằng Thanh (tỉnh Thanh Hóa) đã trải qua hàng loạt quyết định về quy hoạch, giao đất,... Tuy nhiên, trái ngược với "bề dày" của hồ sơ pháp lý, hiện trạng khu đất hơn 30 ha ven biển vẫn chưa hình thành một khu nghỉ dưỡng đúng như mục tiêu ban đầu.

Quảng Trị: Gần 1,5 thập kỷ chưa giải quyết xong nguyện vọng mua căn nhà số 25 Phan Bội Châu của người dân

Quảng Trị: Gần 1,5 thập kỷ chưa giải quyết xong nguyện vọng mua căn nhà số 25 Phan Bội Châu của người dân

(CLO) Mặc dù đã có kết luận của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, nhiều văn bản hướng dẫn của Bộ Xây dựng, Nghị quyết của HĐND tỉnh Quảng Trị cùng hàng loạt văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh, nhưng đến nay 14 năm, việc bán căn nhà thuộc sở hữu Nhà nước tại số 25 Phan Bội Châu, phường Đông Hà cho bà Nguyễn Thị Duyên vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Phát hiện nhiều sai phạm trong hoạt động kinh doanh, khai thác chợ tại An Giang

Phát hiện nhiều sai phạm trong hoạt động kinh doanh, khai thác chợ tại An Giang

(NB&CL) Hàng loạt sai phạm trong hoạt động kinh doanh, khai thác chợ trên địa bàn tỉnh vừa được cơ quan chức năng tỉnh An Giang chỉ rõ. Đằng sau sự sầm uất của các khu chợ là những mảng tối về thất thu thuế hàng tỷ đồng, ngang nhiên chiếm dụng đất công để xây ki-ốt trái phép và tự ý thu tiền vượt mức…

Thanh Hoá: Yêu cầu chủ đầu tư thực hiện xây dựng tòa tháp 50 tầng tại Sầm Sơn

Thanh Hoá: Yêu cầu chủ đầu tư thực hiện xây dựng tòa tháp 50 tầng tại Sầm Sơn

(CLO) Sau gần 5 năm kể từ khi được UBND tỉnh Thanh Hóa chấp thuận chủ trương đầu tư, dự án Khu dân cư đô thị và Trung tâm thương mại Sầm Sơn vẫn chưa được triển khai theo tiến độ ban đầu. Trong văn bản mới nhất, tỉnh này chưa chấp thuận điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500, đồng thời yêu cầu chủ đầu tư thực hiện dự án đúng quy mô đã cam kết khi tham gia đấu giá quyền sử dụng đất.

Hải Phòng: Bản án có hiệu lực nhưng chính quyền cho rằng phán quyết của Tòa án “chưa phù hợp”?

Hải Phòng: Bản án có hiệu lực nhưng chính quyền cho rằng phán quyết của Tòa án “chưa phù hợp”?

(CLO) Trải qua cả năm ròng rã theo đuổi vụ kiện tranh chấp đất đai, dù đã nhận được bản án có hiệu lực pháp luật, nhưng 14 tháng nay, công dân vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ). Nguyên nhân xuất phát từ một lý do hy hữu: UBND cấp xã cho rằng phán quyết của Tòa án là “chưa phù hợp”…

Cỡ chữ bài viết: