Điều chỉnh kích thước chữ
Vụ DN kêu cứu vì liên tục bị cơ quan chức năng làm khó:

Tổng cục THADS yêu cầu báo cáo toàn bộ sự việc

(CLO) Sau loạt bài phản ánh của Báo NB&CL về việc Cục THADS TP.HCM bỏ qua hàng loạt sai sót có ảnh hưởng đến kết quả đấu giá, để thi hành án lấy tài sản giao cho người mua trúng đấu giá, mới đây, Tổng cục THADS đã có văn bản yêu cầu Cục trưởng Cục THADS TP.HCM báo cáo toàn bộ vụ việc.

Audio

TP.HCM: Doanh nghiệp kêu cứu vì liên tục bị cơ quan chức năng làm khó

Không trả lời báo chí, THADS TP.HCM vẫn "Hợp thức hóa kết quả đấu giá" để thi hành án đến cùng.

Tổng cục THADS cần chỉ đạo ngay vụ việc

Văn bản ngày 26/6/2020 của Tổng cục THADS yêu cầu Cục trưởng Cục THADS TP.HCM báo cáo toàn bộ nội dung vụ việc và khẩn trương thực hiện, báo cáo kết quả giải quyết khiếu nại, tố cáo

Văn bản ngày 26/6/2020 của Tổng cục THADS yêu cầu Cục trưởng Cục THADS TP.HCM báo cáo toàn bộ nội dung vụ việc và khẩn trương thực hiện, báo cáo kết quả giải quyết khiếu nại, tố cáo

Ngày 26/6/2020, Tổng cục THADS đã có Công văn 2095/TCTHADS-GQKHTC gửi cho Cục trưởng Cục THADS TP.HCM để yêu cầu báo cáo toàn bộ nội dung vụ việc và gửi hồ sơ, tài liệu liên quan đến khiếu nại, tố cáo của bà Tôn Nữ Thị Trinh (ngụ 55/4 ấp Tiền Lân 1, xã Bà Điểm, huyện Hóc Môn, TP.HCM).

Theo Tổng cục THADS, hiện cơ quan này đang xem xét, giải quyết các khiếu nại của bà Trinh theo quy định pháp luật. Cụ thể, theo thông báo 136/TB-TCTHADS ngày 18/6/2020, Tổng cục THADS đã thụ lý để giải quyết nội dung bà Trinh khiếu nại Công văn 4115/CTHADS ngày 17/01/2020 của Cục THADS TP.HCM về việc không thay đổi chấp hành viên và các Quyết định 1710, 1711, 1712/QĐ-CTHADS ngày 14/2/2020 của Cục trưởng Cục THADS TP.HCM về việc thay đổi chấp hành viên tổ chức thi hành án. Ngoài ra, bà Trinh còn khiếu nại về việc Cục trưởng Cục THADS TP.HCM không thụ lý đơn tố cáo và đơn khiếu nại thi hành án của bà.

Ngoài ra trong văn bản, Tổng cục THADS đồng thời đề nghị Cục trưởng Cục THADS TP.HCM khẩn trương thực hiện và báo cáo về Tổng cục THADS kết quả giải quyết khiếu nại, tố cáo của bà Trinh trước ngày 6/7/2020.

Trước đó, theo biên bản tiếp công dân ngày 24 - 25/6/2020, đơn của bà Trinh và đặc biệt là đơn do Viện Kiểm soát nhân dân TP.HCM chuyển đơn cho Tổng cục THADS để khiếu nại Thông báo số 2207/TB-CTHADS ngày 3/12/2019 của Chấp hành viên về việc buộc bà phải tự nguyện giao tài sản và các giấy tờ liên quan đến tài sản cho người trúng đấu giá. Và đề nghị thực hiện Công văn 370/TCTHADS-GQKNTC ngày 25/1/2017 của Tổng cục THADS; đề nghị hoãn, đình chỉ hoặc tạm đình chỉ thi hành án; đề nghị làm rõ căn cứ bản đấu giá tài sản… Theo đó, sau khi xem xét, Tổng cục THADS đã chuyển các khiếu nại, đề nghị này đến Cục trưởng Cục THADS TP.HCM để kiểm tra, rà soát toàn bộ nội dung đơn và xem xét giải quyết theo quy định của pháp luật.   

Trả lời Báo NB&CL ngày 26/6/2020 về yêu cầu của Tổng cục THADS đã được Cục trưởng Cục THADS TP.HCM tiếp thu nhưng chưa thực hiện đến cùng. Đó là, “Hủy kết quả đấu giá và tổ chức lại việc thi hành án theo đúng quy định của pháp luật”, Cục THADS TP.HCM cho rằng Cục THADS TP.HCM đã tổ chức cho các đương sự, người được thi hành án, người phải thi hành án và người trúng đấu giá mua tài sản thỏa thuận để hũy kết quả đấu giá nhưng không thành. Căn cứ Điều 102 Luật Thi hành án dân sự, chấp hành viên trực tiếp thi hành bàn án; Cục THADS TP.HCM đã khởi kiện tại TAND quận 5, TP.HCM để yêu cầu hủy kết quả đấu giá tài sản.

Bản án dân sự sơ thẩm 81/2019/DSST ngày 3/5/2019 của TAND quận 5 và bản án phú thẩm 849/DSPT ngày 27/9/2019 của TAND TP.HCM đã bác đơn khởi kiện của chấp hành viên và Cục THADS TP.HCM. Như vậy, kết quả đấu giá tài sản không được TAND các cấp tuyên hủy theo yêu cầu khởi kiện, bản án đã có hiệu lực pháp luật, Cục THADS TP.HCM phải tiếp tục tổ chức thi hành án số 135/DSPT ngày 6/7/2010 của TAND Tối cao tại TP.HCM…

“Tất cả các thủ tục để hủy kết quả bán đấu giá, Cục THADS TP.HCM đã thực hiện theo đúng trình tự. Quy định của pháp luật, Cục trưởng Cục THADS TP.HCM sẽ chịu trách nhiệm về nhiệm vụ do mình quản lý, thực hiện theo quy định của pháp luật” - Thừa lệnh Cục trưởng, Cục phó Cục THADS TP.HCM Phạm Huy Hoàn thông tin với Báo NB&CL khi đề cập đến những thiệt hại khó khắc phục có thể xảy ra mà Tổng cục THADS đã cảnh báo trước đây.

Chấp hành viên đưa lực lượng đến yêu cầu bà Tôn Nữ Thị Trinh giao tài sản cho người trúng đấu giá ngày 30/6/2020

Chấp hành viên đưa lực lượng đến yêu cầu bà Tôn Nữ Thị Trinh giao tài sản cho người trúng đấu giá ngày 30/6/2020

Như vậy, trả lời của Cục THADS TP.HCM đồng nghĩa với việc chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ Tư pháp, yêu cầu của Tổng cục THADS và Cục trưởng Cục THADS TP.HCM về việc khắc phục những sai sót của Chấp hành viên để tổ chức thực hiện lại thi hành án theo đúng quy định pháp luật vẫn không được thực hiện. Dù Tổng cục THADS và  Cục THADS TP.HCM đã nhận thấy những sai sót của chấp hành viên và thể hiện rõ quan điểm: “Kiểm tra hồ sơ thi hánh án, Cục THADS TP.HCM và Tổng Cục THADS nhận thấy Chấp hành viên có nhiều sai sót trong quá trình thi hành án, làm ảnh hưởng đến việc bán đấu giá tài sản, đặc biệt là việc thẩm định giá không phù hợp, xác định giá khởi điểm để bán đấu giá không đúng quy định… Những sai sót của Chấp hành viên đã ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả đấu giá tài sản và không thực hiện được việc phân chia tiền thi hành án (nếu kết quả đấu giá được công nhận)”. 

Theo ghi nhận mới nhất, mặc dù Tổng cục THADS đã có văn bản yêu cầu báo cáo toàn bộ nội dung vụ việc, gửi hồ sơ, tài liệu liên quan... Cũng như khẩn trương thực hiện và báo cáo kết quả giải quyết khiếu nại mà Tổng cục đã chuyển gần đây. Thế nhưng Cục THADS TP.HCM dường như vẫn "cố đấm ăn xôi" khi vẫn thể hiện rõ quyết tâm thi hành án đến cùng để lấy tài sản giao cho người trúng đấu giá. Cụ thể, ngay trong ngày 30/6/2020, Chấp hành viên đã đưa lực lượng đến yêu cầu bà Trinh giao tài sản. Và tiếp đó, ngày 1/7/2020 bà Trinh cũng nhận được Thông báo ngưng cung cấp điện từ sáng 2/7/2020.  

Nhà báo & Công luận sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.