Điều chỉnh kích thước chữ

Triển lãm sách, ảnh, báo chí Việt Nam- Lào qua góc nhìn báo chí

(CLO) Chiều 2/11, tại Cung Văn hóa Quốc gia Lào ở Thủ đô Vientiane, đã diễn ra Lễ khai mạc “Triển lãm sách, ảnh, báo chí Việt Nam- Lào qua góc nhìn báo chí”. Đây là một trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 40 năm ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và hợp tác (1977- 2017) và 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Lào (1962- 2017). Hoạt động do Bộ Thông tin & Truyền thông Việt Nam, Bộ Thông tin- Văn hóa và Du lịch Lào và Đại sứ quán Việt Nam tại Lào phối hợp tổ chức.

Audio

Tham dự Lễ khai mạc có ông Kikeo Khaykhamphithune- Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên huấn Đảng Nhân dân cách mạng Lào; ông Bosengkham Vongdara Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Thông tin- Văn hóa và Du lịch Lào; ông Trương Minh Tuấn- Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông Việt Nam; đại diện Bộ Thông tin & Truyền thông Việt Nam, Bộ Văn hoá- Thể thao và Du lịch Lào; các cán bộ nhân viên Đại sứ quán và các cơ quan đại diện Việt Nam tại Lào cùng hơn 50 nhà báo Việt Nam và Lào.

Triển lãm sách, ảnh, báo chí Việt Nam- Lào qua góc nhìn báo chí 1
Bộ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông Việt Nam Trương Minh Tuấn và Trưởng Ban Tuyên huấn Lào tại triển lãm 
Triển lãm là dịp để các cơ quan báo chí hai nước giao lưu, học hỏi, nâng cao hiệu quả công tác thông tin, tuyên truyền nhằm góp phần củng cố mối quan hệ truyền thống, tình đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện giữa hai quốc gia với truyền thống “Tình hữu nghị Việt- Lào đời đời bền vững”.

Triển lãm năm nay có 475 ấn phẩm báo chí; gần 90 đầu sách viết về đất nước, con người Việt Nam- Lào; tuyển tập phim tài liệu đất nước, con người Việt Nam cùng 240 bức ảnh về quan hệ ngoại giao, hình ảnh đất nước, con người, tình hình kinh tế, văn hóa- xã hội của hai nước. 

Trao đổi với phóng viên Đài TNVN thường trú tại Lào, Bộ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông Việt Nam Trương Minh Tuấn cho biết: Đây là những tác phẩm sách, ảnh, báo được lựa chọn rất kỹ càng, đưa lại cái nhìn tổng quát về đất nước, hình ảnh, con người mỗi nước, nhất là quan hệ ngoại giao giữa hai nước, quan hệ về Đảng, Nhà nước và quan hệ nhân dân. Đây là triển lãm có ý nghĩa rất lớn, kết nối chuỗi các hoạt động nhân kỷ niệm các sự kiện lớn, đồng thời cũng giúp cho người dân Lào cũng như Việt Nam hiểu rõ hơn tình đoàn kết hữu nghị giữa hai nước có nguồn gốc từ lâu đời, được Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Kaysone Phomvihane và Hoàng thân Xuphanuvonge vun đắp và đến nay, các thế hệ lãnh đạo của Việt Nam và Lào cũng như nhân dân hai nước tiếp tục vun đắp. Đặc biệt hơn nữa những hình ảnh về đất nước con người, văn hóa của mỗi Quốc gia, thông qua triển lãm này, xem những hình đó cũng thấy cơ bản khái quát được hình ảnh đất nước, văn hóa con người của mỗi nước.

Triển lãm sách, ảnh, báo chí Việt Nam- Lào qua góc nhìn báo chí 2
Các ấn phẩm báo chí trưng bày tại triển lãm 
Các ấn phẩm sách, báo và ảnh tại Triển lãm tập trung vào các nội dung chính như: Quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết, gắn bó giữa hai nước Việt Nam- Lào; những thành tựu phát triển kinh tế-  xã hội của Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào; cuộc sống bình dị của người dân Lào, vẻ đẹp hoang sơ của thiên nhiên; những thành tựu về phát triển kinh tế-  xã hội, vẻ đẹp của đất nước, con người và thiên nhiên Việt Nam,  trong đó có rất nhiều  bức ảnh tạo ấn tượng sâu sắc cho người xem.

Chị Keobuasavan Vongdara, một người dân Lào chia sẻ: “Tôi rất ấn tượng với những tác phẩm báo chí, ảnh của các nhà báo, nhà nhiếp ảnh Việt Nam, có nhiều những bức ảnh về đất nước Lào rất đẹp. Đây cũng là một lần nữa quảng bá vẻ đẹp thiên nhiên của  Lào,  quảng bá về du lịch của Lào, nhất là Lào vừa phát động năm du lịch Lào 2018, ngoài ra những bức ảnh về mối quan hệ hữu nghị giữa hai dân tộc anh em Việt Lào cũng để lại những cảm xúc tốt đẹp trong lòng người xem”.

Anh Bualay Phanuvonge-  Đài truyền hình Quốc gia Lào cũng cho rằng, qua triển lãm này, thế hệ trẻ của hai nước cần phải tiếp nối những hoạt động nhằm thắt chặt tình đoàn kết giữa hai nước: "Ngắm nhìn những bức ảnh về các hoạt động, hợp tác của các nhà lãnh đạo tiền bối như Chủ tịch Kaysone Phomvihane, Chủ tịch Hồ Chí Minh, ta cũng có thể hiểu về sự gắn bó hợp tác của hai nước chúng ta thế nào cũng như sự tiếp nối của các thế hệ sau. Người xem có thể hiểu thêm về mối quan hệ gắn bó mật thiết giữa nhân dân hai nước. Triển lãm này có ý nghĩa rất lớn, làm cho thế hệ trẻ có thể hiểu hơn về lịch sử của mối quan hệ hợp tác giữa hai nước sâu sắc thế nào và cần phải vun đắp mối quan hệ này trong tương lai ngày một thắt chặt hơn, chúng ta phải tiếp tục hợp tác giúp đỡ nhau nối tiếp truyền thống của thế hệ đi trước".

Theo kế hoạch, sau bế mạc vào ngày 4/11, toàn  bộ số sách, ảnh, báo chí và trang thiết bị của Triển lãm sẽ được Bộ Thông tin & Truyền thông Việt Nam trao tặng Đại sứ quán Việt Nam tại Lào./.

                                                                                                                                                                                                   Mỹ Bình