Điều chỉnh kích thước chữ
Tiếp bài, Hưng Yên: Công ty Trang Huy làm trái Quyết định của UBND tỉnh về chủ trương đầu tư Dự án

UBND tỉnh Hưng Yên chỉ đạo kiểm tra, xử lý nghiêm sai phạm

(CLO) Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Trang Huy dính nhiều sai phạm khi chưa được bàn giao đất tại thực địa nhưng vẫn san lấp mặt bằng, làm trái chủ trương đầu tư, thi công dự án khi chưa có ĐTM. Mới đây, UBND tỉnh Hưng Yên đã chỉ đạo kiểm tra, xử lý nghiêm sai phạm của doanh nghiệp này.

Bài liên quan

Như báo Nhà báo và Công luận đã thông tin tới bạn đọc trong bài phản ánh trước về sự việc Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Trang Huy (Công ty Trang Huy - trụ sở chính - thôn Minh Khai, TT. Như Quỳnh, huyện Văn Lâm, Hưng Yên) làm trái Quyết định của UBND tỉnh Hưng Yên về chủ trương đầu tư “Dự án nhà máy bao bì và sợi dệt” tại thôn Bình Lương, xã Tân Quang, huyện Văn Lâm khi ngang nhiên phân lô bán nền dự án cho nhiều đơn vị khác. Sau đó, các đơn vị doanh nghiệp đã cho đổ hàng nghìn mét khối đất thải để san lấp mặt bằng nguy cơ gây ô nhiễm nghiêm trọng nguồn nước ngầm.

Trước đó, vào ngày 18/4/2018, UBND xã Tân Quang có Báo cáo số 17/BC-UBND do ông Cao Văn Long – Chủ tịch UBND xã ký gửi UBND huyện Văn Lâm về việc san lấp và xây dựng trái phép của Công ty Trang Huy. Báo cáo nêu rõ: “Ngày 17/4/2018, sau khi nhận được phản ánh của nhân dân thôn Bình Lương về việc Công ty Trang Huy tổ chức san lấp mặt bằng tại vị trí đất nông nghiệp quy hoạch thu hồi để thực hiện dự án tại cánh đồng thôn Bình Lương, xã Tân Quang. UBND xã Tân Quang đã cử công chức chuyên môn và lực lượng công an xã đến trực tiếp tại hiện trường để kiểm tra thực tế và yêu cầu đơn vị thi công chấm dứt ngay việc san lấp. Đồng thời mời đại diện đơn vị thi công và Giám đốc Công ty Trang Huy đến để làm việc với UBND xã về nội dung san lấp tại cánh đồng thôn Bình Lương.

Công ty Trang Huy mặc dính nhiều sai phạm trong đó chưa được phê duyệt ĐTM nhưng vẫn cho thi công dự án, làm trái chủ trương đầu tư của UBND tỉnh Hưng Yên.

Công ty Trang Huy mặc dính nhiều sai phạm trong đó chưa được phê duyệt ĐTM nhưng vẫn cho thi công dự án, làm trái chủ trương đầu tư của UBND tỉnh Hưng Yên.

Trong buổi làm việc, UBND xã đã yêu cầu Công ty Trang Huy xuất trình các thủ tục pháp lý để tiến hành san lấp tại vị trí đất nông nghiệp quy hoạch thu hồi để thực hiện dự án, yêu cầu Công ty nếu chưa đầy đủ thủ tục pháp lý để đầu tư xây dựng thì phải chấm dứt ngay việc san lấp và khôi phục lại hiện trạng của đất như trước khi vi phạm. Đồng thời, chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng để đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng và giải quyết tồn đọng nếu có để dự án sớm đi vào đầu tư sản xuất. Tuy nhiên, Công ty Trang Huy không xuất trình được các thủ tục pháp lý liên quan và không ký vào biên bản làm việc”.

Để thực hiện dự án, một điều kiện bắt buộc và quan trọng nhất đó là doanh nghiệp phải lập “Báo cáo đánh giá tác động môi trường – ĐTM” theo quy định. Tuy nhiên, Công ty Trang Huy đã cho các đơn vị khác vào san lấp dự án và tiến hành xây dựng khi chưa có ĐTM. “Dự án Nhà máy sản xuất bao bì và sợi dệt” đến nay đã bị Công ty Trang Huy “băm nhỏ” nhằm thu lợi bất chính và việc sử dụng đất sai mục đích, trái với chủ trương đầu tư dự án là rất rõ ràng.

Một số hạng mục công trình đã được xây dựng.

Một số hạng mục công trình đã được xây dựng.

Theo báo cáo số 72/BC-UBND ngày 18/03/2019 của UBND huyện Văn Lâm sau khi kiểm tra Công ty Trang Huy cho biết: “Sau khi Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Trang Huy được UBND tỉnh Hưng Yên chấp thuận chủ trương đầu tư, quyết định cho thuê đất, Sở Tài nguyên và Môi trường giao đất ngoài thực địa, Công ty đã ký hợp đồng với Trung tâm quan trắc Tài nguyên và Môi trường – Sở Tài nguyên và Môi trường để tư vấn lập báo cáo đánh giá tác động môi trường trình UBND tỉnh phê duyệt. Tháng 1/2019, Sở Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức thẩm định Báo cáo đánh giá tác động môi trường của Công ty Trang Huy. Tuy nhiên, đến nay UBND tỉnh chưa phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường dự án Nhà máy sản xuất bao bì và sợi dệt cho Công ty Trang Huy.

Về việc phản ánh Công ty Trang Huy đã sử dụng chất thải để san lấp mặt bằng: Theo cam kết trong Báo cáo đánh giá tác động môi trường và báo cáo giải trình của Công ty Trang Huy thì Công ty sử dụng đất và cát để san lấp mặt bằng (đất phù sa và đất bóc lớp mặt của dự án Vincity tại huyện Gia Lâm, TP Hà Nội). Tại thời điểm kiểm tra ngày 12/03/2019 cho thấy Công ty Trang Huy đã san lấp được khoảng 90% diện tích mặt bằng của dự án và đang xây dựng một số hạng mục; công trình của dự án theo Giấy phép xây dựng, mặt bằng quy hoạch tổng thể được Sở Xây dựng thẩm định, phê duyệt”.

Biên bản xác nhận việc Công ty VINACHAY - một đơn vị mua lại đất của Công ty Trang Huy san lấp mặt bằng bằng đất thải.

Biên bản xác nhận việc Công ty VINACHAY - một đơn vị mua lại đất của Công ty Trang Huy san lấp mặt bằng bằng đất thải.

Báo cáo của UBND huyện Văn Lâm được gửi đến Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hưng Yên (TN&MT) dường như chỉ là “cưỡi ngựa xem hoa” bởi theo tài liệu phóng viên thu thập được, Công ty Trang Huy phân lô bán nền dự án cho các đơn vị khác và để các đơn vị này tự san lấp mặt bằng bằng đất thải sau đó tiến hành xây dựng khi chưa có ĐTM. Trên bề mặt của dự án chỉ được san lấp một lớp cát mỏng (xấp xỉ 20cm) nhằm che mắt cơ quan chức năng. Điển hình đó là việc Công ty TNHH thực phẩm VINACHAY sau khi nhận chuyển nhượng diện tích 4.928m2 từ dự án của Công ty Trang Huy đã ký hợp đồng với một doanh nghiệp vận tải để mua “đất thải” với giá trị là 520 triệu đồng, việc mua bán không hề có bất kỳ hóa đơn chứng từ nào.

Thông tin tới báo chí, ông Lê Đức Lành – Chi cục Trưởng Chi cục bảo vệ môi trường (Sở TN&MT tỉnh Hưng Yên) cho biết: “Dự án Nhà máy sản xuất bao bì và sợi dệt của Công ty Trang Huy tới thời điểm này vẫn chưa có Báo cáo đánh giá tác động môi trường. Hiện, chủ đầu tư đã hoàn thiện các hồ sơ liên quan đến đến việc phê duyệt thẩm định đánh giá tác động môi trường gửi Sở và gửi UBND tỉnh Hưng Yên...”.

Công văn UBND tỉnh Hưng Yên gửi báo NB&CL.

Công văn UBND tỉnh Hưng Yên gửi báo NB&CL.

Sau khi báo Nhà báo và Công luận có bài phản ánh: “Hưng Yên: Công ty Trang Huy làm trái quyết định của Ủy ban nhân dân tỉnh về chủ trương đầu tư”; Mới đây, trong công văn số 707/UBND-KT2 ngày 29/3/2019 của UBND tỉnh Hưng Yên do ông Bùi Thế Cử ký gửi Báo Nhà báo và Công luận về việc kiểm tra, xử lý theo nội dụng báo Nhà báo và Công luận phản ánh nêu rõ: UBND tỉnh giao Sở TN&MT chủ trì, phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Xây dựng và UBND huyện Văn Lâm kiểm tra theo nội dung báo Nhà báo và Công luận phản ánh; xử lý nghiêm các vi phạm theo quy định của pháp luật; báo cáo UBND tỉnh kết quả kiểm tra, xử lý và phúc đáp báo Nhà báo và Công luận trước ngày 20/4/2019.

Báo Nhà báo và Công luận sẽ tiếp tục thông tin.

Quốc Trần

 
 
Tin mới
MC Diệp Chi lên tiếng về lý do dừng dẫn Đường lên đỉnh Olympia

(CLO) Khánh Vy kế bước Diệp Chi đảm nhiệm vai trò MC tại "Đường lên đỉnh Olympia" nhận được nhiều sự quan tâm rất lớn của cộng đồng mạng. Nhiều người không khỏi tiếc nuối trước việc dừng chân của MC Diệp Chi sau gần 5 năm đồng hành cùng chương trình.

Hơn 5 triệu liều vaccine COVID-19 được VNVC bàn giao cho Bộ Y tế

(CLO) Trưa 27/9, Hệ thống tiêm chủng VNVC đã tiếp tục bàn giao 1.317.500 liều vaccine COVID-19 của AstraZeneca cho Bộ Y tế. Như vậy, chỉ trong tháng 9/2021, VNVC đã bàn giao hơn 5 triệu liều vaccine AstraZeneca cho Bộ Y tế, kịp thời tăng cường cho TP. HCM và các địa phương chống dịch.

Cán bộ, nhân viên TTXVN chung tay ủng hộ công tác phòng, chống dịch COVID-19

(CLO) Sáng 27/9, Công đoàn Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) phối hợp với Đoàn Thanh niên TTXVN, Hội Cựu Chiến binh TTXVN tổ chức Lễ phát động ủng hộ công tác phòng, chống dịch COVID-19. Lễ phát động được tổ chức trực tuyến tại 3 điểm cầu: khu vực Hà Nội, miền Trung Tây Nguyên và khu vực phía Nam.

11 tháng 5 ngày tập 26: Đăng né khi bị Nhi công khai tán tỉnh

(CLO) Trong 11 tháng 5 ngày tập 26 hé lộ nhiều tình tiết thú vị liên quan đến câu chuyện tình Đăng - Nhi. Nhi ngày càng tấn công Đăng mạnh mẽ nhưng Đăng lại nhất quyết không chịu đổ.

Công Phượng liên tục ‘nổ súng’, HLV Park Hang Seo mừng thầm

(CLO) Tín hiệu vui đến HLV Park Hang Seo và đội tuyển Việt Nam khi tiền đạo Công Phượng liên tục ‘nổ súng’ trong trận đấu tập nội bộ của đội tuyển Việt Nam trước cuộc đọ sức với Trung Quốc tại vòng loại thứ 3 World Cup 2022.

Úc cương quyết từ chối cam kết loại bỏ dần nhiên liệu hóa thạch

(CLO) Úc, quốc gia xuất khẩu than lớn nhất thế giới và là nhà xuất khẩu khí đốt lớn, đang chịu áp lực ngày càng lớn trong việc đưa ra các mục tiêu giảm phát thải trước hội nghị khí hậu Liên hợp quốc COP26 vào tháng 11 tại Scotland.

Nghệ An: Gần 3.000 hộ dân ở huyện Quỳnh Lưu vẫn đang bị ngập nước

(CLO) So với chiều hôm qua thì sáng nay (27/9) nước lụt ở huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) đã rút được khoảng 30cm. Tuy nhiên vẫn còn gần 3.000 hộ dân đang bị ngập, có nơi ngập hơn 1m.

Squid game mất 13 năm để hoàn thành

(CLO) Squid game - tác phẩm sinh tồn mang yếu tố kinh dị của Hàn Quốc đang đứng đầu bảng xếp hạng của Netflix ở nhiều quốc gia. Mới đây, đạo diễn Hwang Dong Hyuk đã có những chia sẻ về quá trình thực hiện bộ phim.

Tay đua 15 tuổi qua đời sau tai nạn kinh hoàng

(CLO) Làng đua xe mô tô thế giới chấn động khi chứng kiến sự việc đau lòng khi tay đua Dean Berta Vinales đã qua đời ở tuổi 15 sau tai nạn kinh hoàng trong giải đua Supersport 300 thuộc giải vô địch Superbike Thế giới ở Jerez (Tây Ban Nha).